ตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
วันเดียวเจอจ่่ายเป็นแสน รักลูกนะ และจะ(ไม่)ตามใจ
เช้านี้นั่งทำงานไปเรื่อยๆตามปกติ พอได้เวลาพักคอฟฟี่เบรคแรก ทันใดนั้นเสียงโทรสับดังขึ้น ตู๊ด....ตู๊ด.........ดดดดด เรามองดูเบอร์.....อะเป้นลูกสาวโทรหา แหมเหมือนหล่อนจะจ้องโทรหาเลยนะเนี่ยคงจะกะว่าแม่พักปุ๊บ โทรหาปั๊บไม่เสียเวลา5555555
ลูกสาว... ....แม่จ๋า ทำอะไรอยู่
แม่ ........กำลังพักทานกาแฟอยู่จ้า
ลูกสาว .......อะหรอ แม่เหนื่อยมั้ย ....หนูคิดถึงแม่จังเลย ทำไมแม่ไม่โทรหาหนูบ้าง หลายวันเลยนะเนี่ย
แม่..............อะจ้า แม่ก็คิดถึงลูกๆเหมือนกันแหละ แม่ไม่ค่อยว่าง
ลูกสาว......แม่จ๋า หล่อนเริ่มทำเสียงออดอ้อนแล้ว หล่อนก็บอกว่า แม่จ๋า หนูอยากไปเที่ยวฮ่องกง ป๊าด...หัวใจแม่ตกไปอยู่ใต้โต๊ะทำงานเลย มือที่ถือแก้วกาแฟกำลังซดโฮก มีอันต้องชะงัก โหย...ดูหล่อนขอทีนึงดิ เล่นไปเที่ยวฮ่องกงเลย
แม่.............ทำใจดีสู้เสือ สอบถามรายละเอียดไปก่อน เผื่อสุดท้ายจะได้ยินว่า พ่อเค้าจะจ่ายเงินให้ เพียงแต่โทรมาบอกแม่ให้รับรู้ไว้ แต่...ผิดคาดคับพี่น้อง
ลูกสาว......... หนูอยากไปอะ เพื่อนๆ ก็ไปกันหลายคนมาก ไอจิ๊บ เพื่อนเลิฟของหนูมันก็จะไปด้วย
แม่................ แล้วมันต้องใช้เงินเท่าไรละ? 2-3 หมื่นบาทอะแม่ หนูจะไป7 วัน นะแม่นะ หนูขอยืมแม่ก่อน เดี๋ยวนู๋ทำงานหาเงินได้แล้ว หนูจะคืนแม่ หนูรู้ว่าแม่ทำงานหนัก แต่หนูอยากไปอะ ขอยืมเงินแม่ก่อนได้มั้ยจ๊ะ?
แม่................เฮ้ย เงินตั้ง2-3หมื่นบาทเชียวนะเนี่ย ไม่ใช่น้อยนะ
ลูกสาว...........หนูรู้จ้า แต่หนูอยากไป นะแม่นะ

เออ...แฮะ มันพูดแต่ว่ามันอยากไป ๆ ๆ ๆ ไม่ถามแม่มันสักนิดว่ามีตังค์ปะ? ...จะว่าไปหล่อนต้องรู้สิว่าแม่มีหรือไม่มี แค่ไหนเพราะหล่อนเป็นคนคุมการเงินให้กับพี่น้องของหล่อน โอ้วนี่แม่อย่างเราตกหลุมลูกสาวไปซะแล้ว ถ้าบอกว่าไม่มีเงิน ก็เป็นการโกหกลูกไป ไม่ดีๆๆๆ จึงต้อง(จำยอม) ให้หล่อนยืมเงิน หลังจากซักถามว่าไปอย่างไรกะใคร ที่ไหน เมื่อไร? จบ ก็ สรุปว่า หล่อนจะเบิกเงินของแม่ไป 3 หมื่น อ๊ะ ไม่ว่ากัน เพราะหล่อนเป็นลูกสาวที่น่ารัก ไม่ค่อยใช้จ่ายเงินเปลืองเหมือนคนอื่นเค้า จัดให้ๆๆ ไปอย่าง รักนะลูก และจะ(ไม่)ตามใจ

ตกเย็นกลับบ้าน...โทรคุยกะลูกสาวคนเล็ก กะลูกชายคนโตบ้าง เพราะว่าไม่ได้โทรหากันหลายวัน คุยกะคนเล็กเสร็จมาต่อที่ลูกชายคนโต แม่เจ้าเว้ย วันนี้มันวันอะไรฟระ? มาดูต่อว่าเกิดอะไรขึ้น
แม่....... ว่าไงท่านเปาน้อยของแม่ ไม่ได้คุยกันหลายวัน เป็นเยี่ยงไรบ้าง งานการที่ทำล่ะ มีปัญหาอะไรมั้ย?

ลูกชาย .....ก็ซำบายอยู่นะค๊าบแม่....งานก็ดี .....แต่ว่าที่ทำงานกับบ้านอะมันไกลมาก รถก็ติด ต้องไป-กลับรถไฟฟ้า เสียเงินค่าเดินทางมากมายก่ายกองเลย เสียสุขภาพจิตด้วย นั่งรถเมล์ต้องทนดมขี้เต่าชาวบ้านเค้า โอยมันบรรยายซะน่าสงสารเลยล่ะ

แม่............อือ นั่นแหละ กทม. อยากเลือกสอบทำงานในกทม.เองนิ แม่บอกแล้วว่า อย่ายึดติดกับ กทม. พยายามหางานทำในต่างจังหวัด จะได้ไม่เสียเวลา เสียสุขภาพจิตในการไปทำงาน ก็ไม่เชื่อแม่

ลูกชาย.......โห่แม่ กว่าผมจะสอบเข้าไปได้ ไม่ใช่ง่าย ๆ แม่จะให้เลือกลงต่างจังหวัดอีกหรอ อือ .....แม่ ผมมีอะไรจะบอกแม่

แม่............อ๊ะ มีไร จาบอกว่า มีแฟนแล้วรึไง? ถามด้วยเสียงหัวเราะกลับไป แต่ต้องหุบในทันที ที่ลูกชายบอกจบ

ลูกชาย.......แม่ ผมจาซื้อรถค๊าปปป ผมไปจองมาและ ผมจะยืมเงินแม่ก่อนเอาไปดาวน์รถออกมาขับ

แม่.............โทรสับเกือบหลุดจากมือ อ่าวเฮ้ย...มันพูดแบบนี้ เหมือนมัดมือชกไงง้านเลย แล่วจองไปกี่บาทละลูก

ลูกชาย .......จองไป2พันบาทแม่ แต่ผมกะจะดาวน์ 1แสนสองหมื่นบาท อะแม่ จะได้ผ่อนน้อยหน่อย

แม่.............อะไรนะ เสียงลั่นเลยคราวนี้ ดีนะเนี่ยว่าเป็นที่บ้าน ถ้าอยู่ที่ทำงาน เพื่อนๆคงตกกาจัยเราแน่ แสนกะสองหมื่นเลยหรอ

ลูกชาย .......อาฮะ แม่จะสนับสนุนค่าดาวน์ให้หมด หรือจะเลือกโปรโมชั่น วัดครึ่งนึงกรรมการครึ่งนึง

แม่.............ไอ โปรโมชั่น วัดครึ่งกรรมการครึ่ง นี่ พ่อเธอจะช่วยด้วยอะป่าว

ลูกชาย........พ่อบอกว่า พ่อให้ 4 หมื่นบาท ที่เหลืออยากได้ให้เก็บเงินเอาเอง มันเก็บไม่ทันแล้วอะแม่ จริงๆ มันดาวน์ 8 หมื่นบาท แม่ก็ออกกะพ่อคนละ 4 หมื่น แต่พ่อบอกว่า อยากให้ดาวน์ 15 เปอร์เซนต์ จะได้ไม่ต้องผ่อนหนัก

แม่..............พ่อเธอ บอกให้จอง15 เปอร์เซนต์ ก็ต้องให้พ่อช่วยออกอีกสิ แม่เริ่มเกี่ยง...(ลองใจ) 5555

ลูกชาย.........พ่อให้แค่นี้ พ่อบอกว่า รักลูกนะ แต่จะไม่ตามใจ อยากได้อะไรก็ต้องรู้จักเก็บหอม รอมริบ เมื่อลูกอยากไปจองรถก่อนค่อยมาบอกพ่อ ก็ไปขอแม่เพิ่มเอาละกัน

โห...ดู ดูมานโยนเผือกร้อนให้อีช้านสิเพคะ อีตอนให้เงินลูกมานบอกว่า รักลูกแต่จะไม่ตามใจ แต่พอจะดาวน์มานให้ลูกดาวน์ 15 เปอร์ฯ ฉลาดไม่เบานะ คุณอดีตฝาละมี

สรุป อีช้านก็เลยต้องจ่ายค่าโปรโมชั่น รักลูก และจะ(ไม่)ตามใจ ไป 8 หมื่นบาท โอ้ว พระเจ้า จอร์ช มันยอดมากเลย และหวังว่าพรุ่งนี้ตื่นขึ้นมา แม่เจ้าลูกสาวคนเล็กคงจะไม่โทรหา เพื่อขอเงินอย่างพี่ๆเค้านะ สาทุ สาทุCreate Date : 14 ตุลาคม 2554
Last Update : 14 ตุลาคม 2554 0:27:38 น.
Counter : 1041 Pageviews.

7 comments
  
เป็นคุณแม่ที่น่ารักมากๆเลยค่ะ ^^
โดย: มะปราง IP: 124.121.176.69 วันที่: 14 ตุลาคม 2554 เวลา:0:51:31 น.
  
เอ้อ..ขอออกความเห็นในฐานะคนเป็นลูกนะคะ คือ ไม่เห็นด้วยที่คุณแม่ให้ลูกยืมเงินไป คือ โตๆกันแล้ว ต้องรู้จักหาและใช้เงินเองน่ะ ถ้ายืมหรือขอไปจ่ายค่าเล่าเรียนก็เรื่องนึง แต่นี่ยืมไปเที่ยว ไปออกรถใหม่ ไม่สมควรน่ะ คนที่ได้อะไรมาง่ายๆ มักไม่มีโอกาสในการเรียนรู้ว่าการหาเงิน และการ*รู้จักเก็บและวางแผน*การเงินควรเป็นอย่างไร คนเป็นลูกควรที่จะเรียนรู้ว่าการอยากได้อะไรมาอย่างหนึ่ง ต้องใช้เวลา ต้องอาศัยการวางแผนในระยะยาวเท่านั้น เพราะชีวิตนี้ในความเป็นจริง ไม่มีอะไรได้มาโดยง่าย
สิ่งเรานี้ตัวเองผู้เป็นลูกเรียนรู้จากการที่พ่อแม่*ไม่ให้*
โดย: Overseas วันที่: 14 ตุลาคม 2554 เวลา:8:56:00 น.
  
คุณมะปราง ขอบคุณมากค่ะสำหรับคอมเม้น จริงๆคุณแม่ก็น่ารักมาตลอดละจ้า (ล้อเล่น)
คุณ Oversees ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นนะคะ เรื่องรถของลูกชายนี่ จริงๆแล้วคุณแม่ก็มีความเห้นเดียวกันกับคุณแหละค่ะ แต่สุดท้ายก็(แพ้ใจ)ตัวเอง เพราะความสงสารลูกอ่ะ ได้ข่าวว่าเค้าอยากได้รถมานานเป็นเดือนแล้ว ก็พยายามไม่คิดช่วย แต่สุดท้ายพอได้ยินเสียง ได้ยินคำพูด ไอที่คิดๆไว้ว่าไม่อยากช่วย มันมลายหายไปโม๊ด จริงๆนะ ไม่ได้โม้ อิอิ
โดย: ป้าพรรณ IP: 94.145.109.245 วันที่: 14 ตุลาคม 2554 เวลา:20:55:26 น.
  
เป็นคุณแม่ที่น่ารักมากเลยนะครับ ยินดีที่ได้รู้จักนะครับป้าพรรณ ช่วงนี้น้ำท่วมบ่อยแต่ป้าพรรณอยู่ต่างประเทศใช่มั้ยครับ คงน้ำไม่ท่วม
โดย: bankVI วันที่: 14 ตุลาคม 2554 เวลา:22:43:19 น.
  
อรุณสวัสดิ์ค่ะป้าพรรณ

ป้าพรรณถ่ายทอดเรื่องราวได้เห็นภาพตามไปด้วยค่ะ เป็นคุณแม่ที่น่ารักจริงๆ

ขอบคุณที่แวะเยี่ยมต๋านะคะ

พักผ่อนในวันหยุดอย่างมีความสุขค่ะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 16 ตุลาคม 2554 เวลา:10:45:45 น.
  
แวะมาเยี่ยมเยือนค่ะเอาข้าวมาส่งค่ะ
โดย: นกลอนดอน วันที่: 17 ตุลาคม 2554 เวลา:19:49:53 น.
  
ขอบคุณ สำหรับทุกคอมเม้นนะค่ะ

น้อง BankVI สุขสันต์วันทำงานนะจ๊ะ
น้อง ต๋า ก็เช่นกันจ้า
คุณ นกลอนดอน ข้าวมันไก่น่าทานจังเลย กะจะลดน้ำหนักสักหน่อย เล่นเอาอาหารมาส่งแบบนี้ ชวนน้ำลายสอ อิอิ
โดย: ป้าพรรณ (ประนม ) วันที่: 18 ตุลาคม 2554 เวลา:0:25:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ประนม
Location :
กรุงเทพฯ  Denmark

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]ชื่อ (ป้า)พรรณ หรือ เหน่ง นะค่ะ เริ่มต้นชีวิตคู่ใหม่ในครั้งนี้ ด้วยวัย 40 กะรัต
กามเทพตั้งใจทำงานมากเลยอะ ป้าพรรณ แค่มาเที่ยวเดนมาร์กครั้งแรก โดยมาในฐานะแขกเชิญของน้า ให้มาเที่ยว เดนมาร์ก แต่....เอาเข้าจริงต้องกลาย เป็นเด็กเสริฟอาหารในร้านของน้าเราเอง มากว่าเที่ยว ฮ่าๆ นั่นแหละกามเทพทำงาน ตอนได้เป็นเด็กเสริฟ(จำเป็น)ที่โต๊ะสามี ปิ๊งๆๆ กัน สุดท้าย 2 ปีผ่านไป ได้แต่งงานกัน


มาอยู่เดนมาร์ก ก็เลยอยากจะบันทึกเรื่องราวชีวิตในต่างแดน เพื่อเก็บเอาไว้อ่านย้อนหลัง เมื่อเราแก่ตัวไป จะได้รู้ว่า ช่วงชีวิตหนึ่งที่ห่างหายจากครอบครัวอันเป็นที่รัก มีเรื่องราวอะไรน่าจดจำบ้าง แม่เป็นยังไง ลูกๆเป็นยังไง ใครเศร้า สุข ทุกข์ใจ เรื่องราวที่เข้ามาดี ร้าย อย่างไร? บันทึกไว้เพื่อจดจำกับเรื่องราว

พื้นที่ห้องน้อยๆแห่งนี้... เป็นเสมือนสมุดบันทึก เรื่องราว เหตุการณ์ต่างๆที่พบเจอ หรือแม้กระทั่งเพื่อเก็บบันทึก ถึงอาหารของแม่ที่พร่ำ(บ่น)สอนให้เราทำ ซึ่งก็พอจะทำเป็นอยู่บ้าง อาหารไทยได้จากแม่ อาหารจีนได้มาจากแม่สามีเก่า
แต่ด้วยความที่เราไม่ค่อยเอาใจใส่ หรือในรักการทำอาหารเหมือนแม่ ทำให้ต้องมาหัดเรียนรู้ อาหารบางอย่างจากเพื่อนบ้านชาวบล๊อคแก๊งค์ด้วยกัน ก็หลายท่าน ขอบคุณทุกท่านที่พากันทำฮาวทู ทีละขั้นตอน สอนอย่างจริงใจ และให้อย่างจริงใจ
ขอบคุณชาวบล๊อคแก๊งค์ ที่แบ่งปันสูตรอาหารต่างๆ ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

และสุดท้ายขอบคุณสำหรับทุกๆท่านที่คอมเม้นท์ไว้ให้ค่ะ และขออภัยด้วยหากไม่ได้ไปเม้นกลับ เนื่องด้วยไม่ค่อยได้เข้ามาบ่อยๆเหมือนเก่า
images by free.in.th