Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
15 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
ตรวจพัฒนาการ ครั้งที่ 1 อายุ 23 เดือนครับ

ก่อนจะเจอหมอดันไป Gymboree แล้วอีก 10 นาทีจะถึงโรงพยาบาล เจ้าต้นหลับ อีก 5นาทีจะเจอหมอ ทำไงดี

ตอนนั้นเอาใส่เป้อุ้มไว้ เลยเอาออกจากเป้ ตื่นแน่นอน ตื่นมาโวยวาย ง่วงนอน เลยพาเข้าห้องคุณหมอ เดี๋ยวเสียเวลา เพราะคุณหมอคิวแน่นมาก

คุณหมอที่ตรวจวันนี้ เป็นหมอเฉพาะทางด้านพัฒนาการเด็กค่ะ มาที่โรงพยาบาลนี้แค่วันพุธ ช่วงเย็นเท่านั้น นัดกันล่วงหน้า คิวยาวจริงๆ

เข้าไปในห้องปุ๊บ คุณหมอเอาของจากกระเป๋ามาเริ่มวาง แล้วเริ่มเล่นและหลอกล่อเจ้าต้นที่กำลังงัวเงีย มีลูกเทนนิส มีเชือก มีปอมปอมลูกโต มีblockลูกเล็กๆ 6ลูก มีดินสอ เจ้าต้นเห็นของเริ่มสนใจ หยิบเอาบอลไปโยนเล่นก่อน แล้วคุณหมอก็เริ่มตรวจค่ะ

คุณหมอ สอบถามวันเดือนปีเกิด และน้ำหนักก่อนเลย แล้วคุณหมอก็จะมีตารางเอาไว้ถามเราแล้วประเมิน

วันนี้เจ้าต้น 1 ขวบ 11 เดือน หนัก 12 โล ปกติดี แต่ตอนเกิดหมอถือว่าตัวเล็ก เพราะเกิดมาน้ำหนักแค่ 2.644

แล้วเจ้าต้นก็มาเล่น block เอามาต่อๆกันเอง คุณหมอเลยเริ่มสังเกตค่ะ ok ต่อเรียงกันได้ ทำได้กี่ชั้น ล้มแล้วเขาทำใหม่ไหม

แล้วก็สอบถามว่า แปรงฟันเองได้ไหม

แปรงได้ค่ะ ตั้งแต่11เดือน แต่ตอนนี้เริ่มต่อต้าน ไม่ยอมแปรงฟัน

คำแนะนำของคุณหมอบอกว่า อย่าไปบังคับ แบบล็อคคอจับแปรง เพราะจะทำให้เด็กเกลียด ลองให้ลูกแปรงให้แม่ แม่แปรงให้ลูก หรือทำให้ดู
แหะๆๆๆ

ปกติเจ้าต้นก็มาดูแม่แปรงฟันตลอด แต่เข้าวัยต่อต้าน เลยต้องหาวิธีอื่นค่อยๆทำไป พอดีพึ่งได้ยาสีฟันอันปัง เลยเริ่มจะแปรงเองบ้าง เอาลิ้นแตะๆยาสีฟันแล้วบอกว่า อาร่อยยยยยยยย -_-"

ต่อไปคุณหมอก็ถามเรื่องการพูด อายุขนาดนี้ เริ่มพูด2คำได้หรือยัง เพราะคำเดียวพอดี เช่นพ่อ แม่ ยาย ส่วนเจ้าต้น 2คำ แบบคุณพ่อ คุณแม่นี่ได้ค่ะ แต่ถ้า 2คำแบบ verb+ noun นี่ ยังไม่ค่อยได้เลย เช่น กินข้าว (อันนี้ได้) ใส่เสื้อ อะไรแบบนี้

เราเองก็ติดไงว่าเลี้ยงตอนเล็กๆ พูดยังไง โตมาก็ยังใช้แบบนั้นอยู่ เช่น กินข้าว ก็ยังหม่ำๆ แทนที่จะบอกว่าลูกกินข้าว อะไรแบบนี้ หรือพูดไทยคำ อังกฤษคำ บางทีลูกก็งง แต่หมอบอกว่าเด็กรับได้สองภาษา สบายมาก ตอนเจ้าต้น ตอนนี้อยู่เมืองไทย ได้ยินภาษาไทยและที่บ้านก็ใช้ภาษาไทย ส่วนแม่ก็อังกฤษบ้าง ไทยบ้าง ไม่งั้นต้องให้คุณตาคุณยายพูดไทย เราอังกฤษล้วนๆ แล้วพอไปสิงคโปร์ก็ให้พ่อเขาพูดอังกฤษ ภาษาจีน พอก่อน ไปเรียนโรงเรียนเอาเน้อ เฮ้อออ

ตอนนี้ลูกพูดเป็นคำๆได้ เพราะฉะนั้นถ้าลูกพูดว่า กิน เราลองต่อด้วยคำนาม กินข้าว แล้วใช้เสียงสูงเสียงต่ำมาช่วย ทำให้ดูตื่นเต้น น่าสนใจ สอนบ่อยๆ ลูกจะค่อยๆจำ

อันเจ้าต้นเลยโดนคุณหมอประเมินว่า พูดสองคำต้องพัฒนา เดือนหน้าเจอหมออีกทีน่ะ กลับบ้านแม่ต้องฝึกหนักซะแล้วลูก

แล้วจากเจ้าต้นก็เอาลูกบอลเด้งไปอยู่บนเตียง เอาไม่ได้ ร้องหาแม่แล้วมาลาก แต่ตามองไปลูกบอลโล้ดๆๆๆ หมอก็บอกว่า ปกติควรจะมี eye contact กันน่ะ แต่ลูกไม่มองเลย แบบว่าจะเอาอะไร ลากแม่แล้วให้แม่ทำให้

ควรจะสอนว่า : เมื่อลูกจะเอา จะให้ทำอะไร ลองถามลูกสิว่า ลูกจะเอาอะไร แล้วให้เขามองหน้าเราน่ะ น้องต้นจะเอาบอลใช่ไหม ถ้าลูกพยักหน้าก็ไปเอาแล้วบอกว่า เดี๋ยวแม่ไปหยิบให้น่ะ

ถ้าไม่มองแล้วลากๆๆๆๆ ก็ลองค่อยๆหาวิธีให้ลูกมองหน้าเรา (งงไหม) น้องต้นบอกแม่หน่อยสิ ลูกร้องแบบนี้ แม่ไม่รู้ว่าลูกจะเอาอะไรครับ ลองดูเผื่อลูกจะบอกเรา

ช่วงแรกๆ อย่าไปบังคับ ลองพูดและทำบ่อยๆ แล้วดูว่าเขาจะยอมมองหน้าและพูดกับเราแล้วบอกความต้องการได้ไหม

อันนั้นเจ้าต้นไม่ผ่าน เดือนหน้าหมอเช็คอีก

*** ข้อนี้ สำคัญอ่ะ เรื่อง Eye contact เพราะแบบเจ้าต้น ไม่มองหน้ามองตาแม่เลย เกรงว่า ถ้ายังไม่มองอีก อีกหน่อยจะมีปัญหา นี่แหละกลัวจริงๆ แต่หมอบอกว่ายังไม่ต้องกังวล กลับบ้านแล้วลองไปสอนกันใหม่

เรื่องคำศัพท์ พวกสัตว์ เจ้าต้นได้หมด แต่คุณหมอมีรูปให้ 6รูป ดันเล่นตัวไม่ตอบอะไรเลย เพราะไม่เคยเจอคุณหมอมาก่อน เลยไม่เอาไม่ทำ แต่ถ้าคุณแม่ยืนยันว่าลูกจำได้ก็ OK ครับ คุณแม่สอนตามที่คุณหมอแนะนำเด๊ะๆๆๆ อิๆๆๆ

หนังสือเจ้าต้น เปิดมาก็จะเจอ 6รูป เราก็จะชี้ไปที่รูปแล้วบอกว่า อันนี้คือ........... บอกไปแล้วลองให้เจ้าต้นชี้ไปที่รูป เมื่อเราบอกคำศัพท์คันนั้น ถ้ายังไม่ได้ ไม่เป็นไร เช่น Bus เจ้าต้นทำหน้างงๆ อันไหนฟระ ก็ต้องชี้แล้วบอกว่า นี่ไงลูก อันนี้คือ Busน่ะครับ สอนเรื่อยๆ แล้วลองถามดู

งานนี้ต้องรีบทำสมุด mind map ให้เสร็จแล้ว

คุณหมอก็ถามว่า ทานข้าวเองได้ละยัง

ได้ครับ

คุณหมอมีน้องตุ๊กตามาแล้วลองให้น้องต้นป้อนข้าวน้องสิ ดีน่ะอยู๋บ้านทำ เพราะแม่หลอกล่อเวลาไม่ยอมอ้าปากกินข้าว ต้องไปป้อนโทมัสก่อน แล้วเจาต้นก็กินแล้วป้อนโทมัสไปด้วย

อันนี้สอนให้รู้จักแบ่งปันและเรื่องประสาทว่า ดูสิป้อนตรงปากน้องไหม

ใส่เสื้อผ้าเองได้ไหม

พอได้ครับ

ที่เหลือก็โยนลูกบอลให้หมอดูว่าโยนลักษณะไหนได้ กระโดดได้ไหมม แบบสองขาได้ป่าว

ได้ครับ เพราะ gymbo กะ little gym สอนมาครับ กลับบ้านมาก็จำมาเล่นกับลูกค่ะ แหะๆๆๆ

เรื่องสัญญา(พูดถึงเด็กโตไปเลย) หมอบอกว่า เด็กจำแม่นมากๆๆๆๆๆๆ ผิดสัญญาไม่ได้เลยน่ะ เช่น แม่ไปข้างนอก แล้วบอกว่า เย็นๆเดี๋ยวแม่กลับมา พอตกเย็น ลูกก็จะเริ่มมายืนรอแม่ เพราะเย็นแล้วแม่ควรจะมาใช่ป่าว ประมาณนี้

ถ้าแม่ต้องห่างกันแบบว่า คืนนี้แม่ไม่อยู่น่ะ ไปต่างจังหวัด อย่างเจ้าต้น อยู่ด้วยกันไม่เคยห่างเลย แล้วคืนนี้เจ้าต้นจะไปเจอแม่ ใช้วิธีฝากตัวแทนแม่เอาไว้กับน้องต้น เช่นใช้โทมัสเป็นตัวแทนแม่ บอกลูกว่า แม่ไม่อยู่ พี่โทมัสจะคอยดูแลน่ะ มีอะไรคุยกับโทมัสได้น่ะ คิดถึงแม่มาหอมแก้มโทมัสอะไร ประมาณนี้ค่ะ ดีจัง

วันนี้ก็ได้ทดสอบแล้วคุณหมอสอนมาแค่นี้ค่ะ

สรุปว่าเจ้าต้น มีปัญหาเรื่องพูดช้านิดหน่อย ต้องสอนเยอะๆ และเรื่อง eye contact ค่ะ อีกอาการดันเป็นเด็ก ไฮเปอร์ แต่ปกติ เพราะในห้องคุณหมอมีของเยอะ เลยเล่นนั้นนี่ไป แต่ถ้าแบบผิดปกติก็คือว่า อยู่ห้องโล่งๆ ของน้อย แต่เดินไปจิ้มนั่น จิ้มนี่ เดินไป เดินมา อันนี้น่าเป็นห่วงค่ะ

เดี๋ยวเดือนหน้าคุณหมอนัดแล้วจะมาเล่าให้ฟังอีกน่ะค่ะ
Create Date : 15 มกราคม 2552
Last Update : 15 มกราคม 2552 13:49:39 น. 6 comments
Counter : 937 Pageviews.

 
มีประโยชน์มากเลยค่ะ


โดย: TT IP: 125.27.163.232 วันที่: 15 มกราคม 2552 เวลา:15:52:27 น.  

 
แม่แจง ตี๋น้อยมันไฮเปอร์ มากเลยหล่ะ วันทั้งวันจะอยู่นิ่งไม่เกิน 5 นาที ไม่นับกับที่นอนกลางวันนะ อันนี้แอบกลุ้มง่ะ

แต่เวลาเรียกเค้า หรือดุ หรือเค้าต้องการอะไรนี่ เค้าจะสบตา ไม่หนี เวลาดุ เค้าจะรู้ว่าเราดุ จะจ้องหน้าเราซักแผป๊บก็จะเบะปากจะร้องอะไรประมาณนี้

ส่วนการพูดนี่ เรียกแดดดี๊ หม่าม้า มาม่า เหย่เย้ กับเจ่เจ๊ได้แค่นั้น แหละ แต่อันนี้ไม่ซีเรียส เพราะพึ่งจะ 14-15 เดือนเอง

โดย: แม่น้องเบนส์ วันที่: 15 มกราคม 2552 เวลา:18:06:26 น.  

 
ยังสบายสบายอยู่ แต่ที่หมอเขาบอกไงว่าน้องต้นจะเอาอะไร ลากๆๆๆๆแม่มันตลอด ควรจะฝึกให้มองหน้าแล้วบอกสิ่งที่ต้องการค่ะ

ซื้อตั๋วไปสิงคโปร์เรียบร้อยแล้วค่ะ ไป 23 กลับ 17เดือนหน้าค่ะ เพราะต้องมาฉีดวัคซีนแล้วเจอหมอคนนี้อีกรอบค่ะโดย: kizz_j IP: 113.53.12.12 วันที่: 15 มกราคม 2552 เวลา:20:31:13 น.  

 
พี่ต้น ทำไมตัวหนักจังงงง 12 โลแล้วเหรอ
แสดงว่ากินเก่งสิ แม่แจง

ตอนนี้พี่ณฐก็ไม่ยอมแปรงฟัน เอาแปรงไปถูๆที่ริมฝีปากแทน
ต้องจับล๊อกคอแปรงทุกทีซิน่า เฮ้อออ


โดย: รินตินติน วันที่: 16 มกราคม 2552 เวลา:13:52:30 น.  

 
รอฟังตอนต่อไปนะคะพี่แจง


โดย: แม่ข้าวสวย (ดวงขวัญ ) วันที่: 16 มกราคม 2552 เวลา:17:04:35 น.  

 
มาติดตามดูด้วยอีกคนคร่าาา หาคุงหมอที่ไหนคร้า ดูคุงหมอ บอกรายละเอียด เยอะดีจังเลย ส่วนเจ้าแฮมมิลล์ของอแดร์ อแดร์ก็ยังหวั่นๆ คร่าา จะเอาอะไรไม่เคยบอกเลย ทำเองหมด พยายามบอกเค้า เค้าไม่ค่อยสบตาเช่นกันคร่าา แต่มาอ่านเเล้ว จะลองนำไปสอนๆ เค้าบ้างคร่าา แล้วจะมาติดตามอีกนะคร้าา


โดย: adair วันที่: 4 มีนาคม 2552 เวลา:12:51:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

kizz_j
Location :
นนทบุรี/ woodland Singapore

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกคนค่ะ

ห่างหายจากการเขียนบล็อกไป 2ปี ตอนนี้พยายามกลับมาทำใหม่ค่ะ หน้าตายังไม่เรียบร้อยดีนะคะ

ช่วงนี้มาอยู่ไทย ไม่ได้กลับสิงคโปร์เลยค่ะ ขอห่างหายกับการเขียนเรื่องสิงคโปร์ไปก่อนน่ะค่ะ เพราะไม่ค่อยได้อัพเดตข่าวสารทางนู้นเลย

เนื้อหาช่วงนี้เน้นเรื่องกินค่ะ มีโอกาสได้ติดสอยห้อยตามเพื่อนไปทำงาน ตามรอยเขาไปทานอาหารอร่อยๆ ไปกันเองบ้าง หาของอร่อยที่อยากทานกันบ้าง ไม่มีใครจ้างทำกระทู้นะคะ จ่ายเองทั้งนั้นบางมื้อก็หน้ามึดค่ะ แต่สนองความยากก็จัดไป เลย snapภาพแล้วนำมาแบ่งปันกันค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านและทักทายกันค่ะ
New Comments
Friends' blogs
[Add kizz_j's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.