<<
กันยายน 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
21 กันยายน 2559
 

ลุยนครนายก ตอนที่ ๓ ย้อนอดีตสู่พุทธกาล พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์









ออกจากอุทยานพระพิฆเนศแล้ว เราก็จะไปต่อกันที่อุทยานอีกแห่งหนึ่ง เป็นอุทยานทางพระพุทธศาสนาครับ นั่นก็คือ อุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์

ตัวอุทยานอยู่ในทางผ่านไปยังน้ำตกสาริกา หรือนางรองนี่แหละจำไม่ได้ แต่ต้องสังเกตทางเข้าดี ๆ ไม่งั้นอาจจะเลยไปถึงน้ำตก ส่วนอุทยานแห่งนี้ก็สร้างขึ้นจากดำริของพระราชพิพัฒน์โกศล เจ้าอาวาสวัดศรีสุดาราม สร้างในโอกาสพุทธชยันตีที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ครบ ๒,๖๐๐ ปี ขณะนี้ทางอุทยานกำลังมีการสร้างอุโบสถด้วย รวมไปถึงองค์พระพิฆเนศองค์ใหญ่อีกองค์



อลังการงานสร้างสุด ๆ



 อุทยานแห่งนี้สร้างขึ้นโดยจำลองเหตุการณ์ในวันมาฆบูชา ที่มีพระสงฆ์ ๑,๒๕๐ รูปมาประชุมพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย และพระสงฆ์ทุกรูปล้วนเป็นพระอรหันต์ อีกทั้งเป็นพระภิกษุที่บวชด้วยวิธีเอหิภิกขุอุปสัมปทา คือได้บวชกับพระพุทธเจ้า โดยที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสว่า "จงมาเป็นภิกษุเถิด" หลังจากนั้น พระพุทธเจ้าได้ทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์แด่พระอรหันต์เหล่านั้น



องค์พระประธานของอุทยานเป็นปางที่เราไม่ค่อยจะได้พบเห็นเท่าไร นั่นก็คือ ปางแสดงโอวาทปาติโมกข์



คนที่สร้างนี่ต้องมีความเพียรมาก เพราะต้องสร้างรูปพระอรหันต์ถึง ๑,๒๕๐ รูป







นอกจากองค์พระประธานรวมไปถึงองค์พระอรหันต์แล้ว ยังมีประติมากรรมทรายอีกด้วย ไม่แน่ใจว่าจะมีตลอดรึเปล่า หรือจัดแสดงแค่ช่วงหนึ่ง



พญาครุฑ พาหนะของพระนารายณ์



มีครุฑก็ต้องมีนาค

ไหน ๆ แล้วก็ขอพูดถึงครุฑกับนาคหน่อยแล้วกัน เราอาจจะเคยได้ยินมาว่าครุฑกับนาคเป็นศัตรูกัน แต่เป็นเพราะอะไรรู้มั้ย เป็นเพราะแม่ของพญาครุฑเคยแพ้พนันแม่ของพญานาคเรื่องทายว่าม้าของพระอินทร์มีหางสีดำหรือสีขาว ซึ่งแม่ของพญานาคทายว่าสีดำ และสั่งให้ลูก ๆ นาคพ่นพิษใส่หางของม้าทำให้เป็นสีดำ (หรือบางตำราก็บอกว่าพญานาคเกาะตามตัวม้าจนเป็นสีดำ) ทำให้แม่พญาครุฑแพ้พนัน ต้องตกเป็นทาสของแม่พญานาคตามที่วางเดิมพันกันเอาไว้ 

ตอนนั้นพญาครุฑยังอยู่ในไข่ พอพักตัวออกมารู้เรื่องทุกอย่างก็เลยคิดจะช่วยแม่ของตน ขณะนั้นแม่พญานาคสั่งให้พญาครุฑไปเอาน้ำอมฤตมาให้ แล้วจะปล่อยแม่ของพญาครุฑให้เป็นอิสระ พญาครุฑจึงไปทำตามนั้น แต่น้ำอมฤตนั้นอยู่ในการครอบครองของพระอินทร์ ทำให้เกิดการต่อสู้กัน และพระอินทร์ก็ทำอะไรพญาครุฑไม่ได้จนพระนารายณ์ต้องมาปราบ แต่พลังก็เสมอกัน สุดท้ายพญาครุฑเลยมอบขนปีกให้พระนารายณ์เส้นหนึ่งเพื่อแสดงว่าพระนารายณ์ชนะแล้ว และยอมเป็นพาหนะของพระนารายณ์

พญาครุฑนำเอาน้ำอมฤตมาได้ ทำให้พญานาคดีใจที่จะได้กินน้ำอมฤต ในขณะที่พญานาคพากันไปอาบน้ำนั้น พระอินทร์ก็มาเอาน้ำอมฤตกลับคืนไป เมื่อพญานาคอาบน้ำเสร็จ เห็นหยดน้ำค้างอยู่บนยอดหญ้าคาก็นึกว่าเป็นน้ำอมฤตจึงแลบลิ้นเพื่อเลียทำให้ลิ้นถูกหญ้าคาบาดจนเป็นสองแฉก จึงเป็นที่มาว่าทำไมงูถึงมีลิ้นสองแฉก และนับแต่นั้นครุฑและนาคก็เป็นศัตรูกันเรื่อยมา





ประติมากรรมทรายพวกนี้นี่ห้ามจับนะครับ







 ประติมากรรมหมอชีวก โกมารภัจจ์ แพทย์ประจำพระองค์ของพระพุทธเจ้า ซึ่งตามประวัติ หมอชีวกเป็นบุตรของโสเภณีนามว่า นางสาลวดี แต่ถูกแม่นำไปทิ้งตั้งแต่ยังเป็นทารก ต่อมาได้รับการอุปการะจาก เจ้าฟ้าอภัย โอรสของพระเจ้าพิมพิสาร เมื่อโตเป็นหนุ่มได้ไปศึกษาวิชาแพทย์ที่เมืองตักศิลาจนชำนาญ สามารถรักษาอาการประชวรของพระเจ้าพิมพิสารที่หมอคนอื่นรักษาไม่ได้ จึงได้เป็นแพทย์ประจำราชสำนัก และยังปลีกเวลาไปรักษาประชาชนคนทั่วไปอีก จนวันหนึ่งเมื่อพระพุทธเจ้าประชวร พระอานนท์จึงได้เชิญหมอชีวกไปรักษาพระพุทธเจ้า และพระพุทธเจ้าได้รับหมอชีวกเป็นแพทย์ประจำพระองค์





ลากันไปด้วยประติมากรรมทรายสมเด็จโต แล้วเจอกันตอนหน้าครับ

บล็อกตอนก่อนหน้า

บล็อกตอนถัดไป




Create Date : 21 กันยายน 2559
Last Update : 23 กันยายน 2559 22:50:45 น. 3 comments
Counter : 2000 Pageviews.  
 
 
 
 
thx u crab
 
 

โดย: Kavanich96 วันที่: 22 กันยายน 2559 เวลา:4:20:15 น.  

 
 
 
โห อลังการจริง ๆ ด้วยค่ะ
เยอะมาก ๆ ๆ
 
 

โดย: Close To Heaven วันที่: 22 กันยายน 2559 เวลา:11:06:09 น.  

 
 
 
อยากไปวัดนี้มากเลยครับ
 
 

โดย: ทนายอ้วน วันที่: 26 กันยายน 2559 เวลา:11:32:40 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

เอกบุรุษ สุดขอบฟ้า
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




[Add เอกบุรุษ สุดขอบฟ้า's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com