<<
ธันวาคม 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
7 ธันวาคม 2559
 

ไหว้พระใหญ่ เมืองอ่างทองห่างหาย ไม่ได้เขียนบล็อกมานานนะครับ ในวันนี้เลยจะขอเริ่มด้วยเรื่องของอะไรใหญ่ ๆ โต ๆ นั่นคือพระพุทธรูปองค์ใหญ่


 ผมชอบพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ๆ ครับ ยิ่งใหญ่ยิ่งชอบ ซึ่ง จ.อ่างทองนั้นก็เป็นจังหวัดที่ตอบโจทย์ผมในเรื่องนั้นได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นจังหวัดที่มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่เยอะมาก ๆ ซึ่งในบล็อกนี้ผมจะได้แนะนำพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่มีชื่อเสียงและน่าไปกราบไว้กัน ต้องขอบอกก่อนนะครับว่ามีเฉพาะวัดที่ผมเคยไปแล้วเท่านั้น 

๑.พระมหาพุทธพิมพ์ หรือ หลวงพ่อโต วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโยเป็นพระพุทธรูปสำคัญองค์หนึ่งของจังหวัดอ่างทอง ในภาพนี่ผมถ่ายเมื่อเดือนธันวาคม ปี ๒๕๕๖ ซึ่งกำลังมีการบูรณะภายในพระวิหารของหลวงพ่อโต พระพุทธรูปองค์นี้สร้างโดย สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรํสี) แต่ในเวลาต่อมา องค์ที่สมเด็จโตสร้างได้พังทลายลง รัชกาลที่ ๕ จึงโปรดเกล้าฯ ให้พระองค์เจ้าประดิษฐวรการสร้างองค์พระขึ้นมาใหม่ และคงอยู่มาจนถึงปัจจุบันมีความเชื่อกันว่าหากใครเข้ามาด้วยจิตใจที่ไม่บริสุทธิ์ จะมีความรู้สึกเหมือนองค์พระจะล้มลงมาทับนอกจากนี้ในวัดยังมีพระวิหารประดิษฐานรูปหล่อของสมเด็จโตองค์ใหญ่ด้วย

๒.พระนอน วัดขุนอินทประมูล อ.โพธิ์ทองได้ชื่อว่าเป็นพระนอนที่ยาวที่สุดในไทย องค์พระประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง เดิมเคยมีวิหาร แต่พังทลายไปหมดแล้ว พระนอนองค์นี้สร้างโดยขุนอินทประมูล ซึ่งในภายหลังได้ถูกสืบทราบว่ายักยอกเงินหลวงไปใช้สร้างองค์พระ จึงถูกประหารชีวิต เคยมีการขุดพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณใกล้ ๆ องค์พระ เชื่อว่าเป็นโครงกระดูกของขุนอินทประมูลพระนอนวัดขุนอินทประมูล ปรากฏในคำขวัญของจังหวัดอ่างทองในวรรคที่ว่า "เมืองสามพระนอน" ด้วย นอกจากจะมากราบสักการะองค์พระนอนแล้ว ในวัดขุนอินทประมูลยังมีจุดที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่งคือ อุโบสถหลังใหญ่ซึ่งมีทั้งลิฟต์และบันไดเลื่อน ติดแอร์เย็นฉ่ำ ซึ่งความยาวของอุโบสถหลังนั้นเท่ากับความยาวขององค์พระนอนเลยทีเดียวอุโบสถไฮเทค

๓.พระนอน วัดป่าโมกวรวิหาร อ.ป่าโมกเป็นอีกพระนอนที่ถูกกล่าวถึงในคำขวัญของจังหวัดอ่างทอง มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับพระนอนพูดได้ เนื่องจากเคยมีพระรูปหนึ่งนามว่า "พระโต" เกิดอาพาธหนัก และหลานสาวของพระโตได้ไปกราบพระนอนเพื่อขอสูตรยาที่จะมารักษา ก็ปรากฏว่ามีเสียงพูดถึงสูตรยาดังออกมาจากพระอุรุ (อก) ขององค์พระ เมื่อหลานสาวของพระโตปรุงยาตามสูตรนั้นให้พระโต พระโตก็หายดีเป็นพระนอนที่สวยงามมากองค์หนึ่ง

๔.หลวงพ่อโต วัดสี่ร้อย อ.วิเศษชัยชาญสร้างโดยหลวงพ่อปั้น วัดพิกุล อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา โดยจำลองแบบมาจากหลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์ จ.สุพรรณบุรี  องค์พระประดิษฐานด้านหลังอุโบสถในวันที่ผมไปนั้นไม่มีแดดเหตุที่วัดนี้มีชื่อว่าวัดสี่ร้อย ก็เนื่องจากชาวบ้านได้สร้างวัดนี้ขึ้นเพื่อเป็นที่รำลึกถึง ขุนรองปลัดชู ชาวเมืองวิเศษชัยชาญ ที่นำกำลังชาววิเศษชัยชาญสี่ร้อยคนไปต้านทัพพม่าที่ประจวบคีรีขันธ์ ก่อนจะพลีชีพทั้งหมด ซึ่งว่ากันว่าหากไม่มีวีรกรรมของขุนรองปลัดชู ก็อาจจะไม่เกิดวีรกรรมของชาวบ้านบางระจันขึ้น

๕.หลวงพ่อใหญ่ วัดม่วง อ.วิเศษชัยชาญหรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ ได้ชื่อว่าเป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลก องค์พระสูงใหญ่เห็นเด่นชัดมาแต่ไกล หลวงพ่อใหญ่นี้สร้างโดย พระครูวิบูลอาจารคุร (หลวงพ่อเกษม อาจารสุโภ) แต่ยังไม่แล้วเสร็จท่านก็มรณภาพเสียก่อน ลูกศิษย์และเจ้าอาวาสรูปต่อ ๆ มาจึงสร้างจนแล้วเสร็จนอกจากองค์พระใหญ่แล้ว วัดนี้ยังมีจุดเด่นอยู่ที่วิหารแก้วอีกด้วยนอกจากนี้ในวัดม่วงยังมีรูปปั้นของเปรตและนรกภูมิเหมือนกับที่วัดไผ่โรงวัว นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นเกี่ยวกับพระอรหันต์ของจีน,ประวัติศาสตร์ไทย และวรรณคดีไทยอีกหลายเรื่อง น่าจะเป็นสวรรค์ของคนชอบถ่ายรูปจะอยู่มุมไหนก็เห็นองค์พระ

๖.สมเด็จพระศรีเมืองทอง วัดต้นสน อ.เมืองมีชื่อเต็ม ๆ ว่า สมเด็จพระนะวะโลกกุตตะระธัมมะบดีศรึเมืองทอง เป็นพระพุทธรูปทองเหลืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างโดยพระราชสุวรรณโมลี ผู้ฟื้นฟูวัดต้นส้นที่ร้างลงให้กลับมาเจริญรุ่งเรืองอีกครั้ง แต่สร้างได้เพียงพระอุระขององค์พระ พระราชสุวรรณโมลีก็มรณภาพ
นอกจากสมเด็จพระศรีเมืองทองในวิหารแล้ว ในวัดยังมี สมเด็จพระศรีเมืองเงิน ประดิษฐานอยู่ด้วยพระประธานในอุโบสถนามว่าหลวงพ่อดำ ก็น่าเลื่อมใสกราบไหว้เช่นกัน


๗.หลวงพ่อสด องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ณ วัดจันทรังษีนอกจากจะมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่แล้ว ยังมีรูปหล่อของพระเกจิองค์ใหญ่อีกด้วย นั่นคือ หลวงพ่อสด จนฺทสโร องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ประดิษฐานในมณฑป วัดจันทรังษี อ.เมือง สามารถเข้าไปกราบไหว้ขอพรได้

๘.พระนอน วัดท้ายย่าน อ.เมือง


ีชื่ออย่างเป็นทางการว่าพระพุทธไสยาสปุญญาภา เพิ่งมีการค้นพบพระนอนองค์นี้เมื่อไม่นานมานี้เอง ยังไม่ถึงสิบปีเลยด้วย แต่องค์พระสร้างมานานแล้วโดยอดีตเจ้าอาวาสรูปหนึ่ง เมื่อสร้างเสร็จก็ปิดวิหารเอาไว้ไม่ได้เปิดให้เข้าไปกราบไหว้จนเจ้าอาวาสมรณภาพ เจ้าอาวาสรูปใหม่ที่มาปฏิบัติหน้าที่แทนก็ยังไม่ได้เปิดอีกเช่นกัน มาจนถึงเจ้าอาวาสรูปปัจจุบันจึงได้เปิดวิหารให้คนได้เข้าไปกราบไหว้สักการะพระนอนเป็นที่ฮือฮากันมากในตอนที่เพิ่งมีการเปิดวิหารและพบว่ามีพระนอนใหญ่อยู่ข้างใน แม้แต่ชาวอ่างทองเองก็เพิ่งรู้ว่ามี ยกเว้นแต่คนที่อยู่ในพื้นที่ที่ทราบมาก่อน เนื่องมาจากการพบพระนอนองค์นี้ ทำให้มีการเสนอเรื่องให้เปลี่ยนคำขวัญของอ่างทองที่ว่า "เมืองสองพระนอน" ให้เป็น "เมืองสามพระนอน" นอกจากนี้ พระนอนองค์นี้ยังมีขนาดที่ใหญ่กว่าพระนอนวัดป่าโมก ทำให้พระนอนวัดป่าโมกต้องกลายเป็นพระนอนที่ใหญ่เป็นอันดับ ๓ รองจากพระนอนองค์นี้ไป ส่วนองค์ใหญ่ที่สุดก็คือพระนอนวัดขุนอินทประมูลนั่นเอง

จบแล้วครับสำหรับบล็อกนี้ ใครที่สนใจอยากจะไปกราบไหว้สักการะพระใหญ่ทั้งแปดก็สามารถมาได้ที่จังหวัดอ่างทอง ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เดินทางไป-กลับสะดวกครับ
 

Create Date : 07 ธันวาคม 2559
4 comments
Last Update : 7 ธันวาคม 2559 17:08:27 น.
Counter : 2963 Pageviews.

 
 
 
 
ขอบคุณท่ี่แบ่งปัน
 
 

โดย: Kavanich96 วันที่: 8 ธันวาคม 2559 เวลา:1:10:10 น.  

 
 
 
ตามไปไหว้พระด้วยคราบ
 
 

โดย: ทนายอ้วน วันที่: 8 ธันวาคม 2559 เวลา:17:52:29 น.  

 
 
 
ประวัติขุนแผนกรุอโยธยาพิมพ์"somchai001"
 
 

โดย: หน้าวัง IP: 101.51.92.108 วันที่: 17 กรกฎาคม 2560 เวลา:21:09:57 น.  

 
 
 
ทำบุญ9 วัดกับ ขสมก บางเขน ทุกเสาร์-อาทิตย์ ก็มีไปวัดที่กล่าวถืง รถออก 7.00น ตีตั๋วแล้้วขื้นรถเลย โทร02 5520885
 
 

โดย: ขสมก. บางเชน IP: 125.25.141.20 วันที่: 10 สิงหาคม 2560 เวลา:15:21:12 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

เอกบุรุษ สุดขอบฟ้า
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add เอกบุรุษ สุดขอบฟ้า's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com