<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
22 สิงหาคม 2559
 

วัดงามในซอยลึก วัดบรมนิวาสสวัสดีครับ ครั้งนี้ผมก็จะได้พาเที่ยววัดอีกตามเคย วัดที่ผมจะนำเที่ยวในครั้งนี้เป็นวัดที่เราอาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อนัก แต่หากได้เข้าไปชมแล้วก็จะสัมผัสได้เลยว่าเป็นวัดที่สวยมาก วัดนี้อยู่ในซอยที่ค่อนข้างลึกจะเดินหรือจะนั่งรถเข้าไปก็ตามสะดวก โดยวัดนั้นมีชื่อว่า วัดบรมนิวาสราชวรวิหาร

วัดบรมนิวาสแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ของเขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร เลยไปอีกไม่ไกลก็ไปถึงสนามกีฬาแห่งชาติแล้ว แต่วัดนี้จะค่อนมาทางยศเสหน่อย โดยประวัติของวัดนี้ก็มีอยู่ว่า เดิมมีชื่อว่า วัดบรมสุข ซึ่งเป็นวัดที่ชาวบ้านธรรมดาสร้างขึ้น ต่อมาผู้สร้างได้ถวายวัดนี้ให้แก่รัชกาลที่ ๔ เมื่อครั้งยังทรงผนวชในแผ่นดินของรัชกาลที่ ๓ นอกจากชื่อวัดบรมสุขแล้ว วัดนี้ยังมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า วัดนอก เพราะว่าอยู่นอกเขตกำแพงเมือง ว่ากันง่าย ๆ คือสมัยนั้นใจกลางเมืองก็คือแถบพระบรมมหาราชวัง วัดพระแก้วอะไรแถวนั้น ส่วนเขตปทุมวันในทุกวันนี้ถือเป็นเขตนอกเมืองก่อนจะเข้าวัดบรมนิวาส ขอพาแวะเข้าวัดชำนิหัตถการ หรือ วัดสามง่าม กันก่อน เป็นวัดที่อยู่ริมถนน โบสถ์วัดนี้จะเปิดตลอดเวลา ติดแอร์ด้วยสิ่งน่าชมของวัดนี้คือพระนอนที่อยู่ด้านหลังอุโบสถทีนี้เราก็จะได้เข้าไปในวัดบรมนิวาสกันจริง ๆ เสียที พระอุโบสถสวยงามมากพระประธานในพระอุโบสถเป็นพระพุทธรูปศิลปะสุโขทัยนามว่า พระทศพลญาณ ที่วัดนี้มีพระประธานเป็นพระสมัยสุโขทัยก็เพราะในสมัยรัชกาลที่ ๑ มีการอัญเชิญพระพุทธรูปจากหัวเมืองเหนือเข้ามาบูรณะในกรุงเทพมหานครพันกว่าองค์ และต่อมาได้พระราชทานไปยังวัดต่าง ๆ ทำให้หลายวัดในกรุงเทพฯ มีพระประธานศิลปะสุโขทัย ซึ่งเป็นสมัยที่ผมคิดว่าสวยที่สุดจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถเป็นฝีมือของ ขรัวอินโข่ง จิตรกรเอกในสมัยนั้น ซึ่งท่านเป็นพระ และเป็นคนไทยคนแรก ๆ ที่นำวิธีการวาดภาพแบบตะวันตกมาใช้ปกติพระอุโบสถจะไม่เปิด เปิดเฉพาะเวลามีงานพิธีเท่านั้น แต่หากอยากจะเข้าไปชมก็สามารถติดต่อสำนักงานของวัดได้


ด้านหลังพระอุโบสถมีพระเจดีย์สีขาวประดิษฐานอยู่ (แต่เดิมเป็นสีทองนะเท่าที่เคยเห็น)

รอบพระอุโบสถและพระเจดีย์จะมีระเบียงคด ซึ่งวัดโดยส่วนมากนั้นจะมีพระพุทธรูปประดิษฐานเรียงรายอยู่ตามระเบียงคดต่าง ๆแต่ของวัดบรมนิวาสจะเป็นประติมากรรมรูปพระสาวกพร้อมมีชื่อของแต่ละรูปเขียนอยู่ด้วย

ภาพมุมกว้างของระเบียงคด

จุดน่าสนใจอีกจุดของวัดคือ ศาลาอุรุพงศ์ เป็นศาลาหลังใหญ่ ใช้เป็นที่ทำวัตรสวดมนต์ของพระสงฆ์วัดนี้ ขึ้นไปชมบนศาลากันบนศาลาประดิษฐานพระประธานนามว่า พระพิชิตมารมัธยมพุทธกาล เป็นพระพุทธรูปศิลาแลง เดิมประดิษฐาน ณ วัดอรัญญิก จ.ราชบุรี ต่อมา พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (จันทร์ สิริจนฺโท) อดีตเจ้าอาวาสได้อัญเชิญมายังวัดบรมนิวาสแห่งนี้เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ แบบขัดสมาธิเพชร อาจจะสงสัยว่าขัดสมาธิเพชรคืออะไร ก็คือการนั่งขัดสมาธิโดยที่ขาซ้ายและขาขวาไขว้กัน ไม่ใช่ทุกคนที่จะทำท่าได้แบบนี้ ส่วนที่เรานั่งกันทั่ว ๆ ไปนั่นคือขัดสมาธิราบชื่อของศาลาอุรุพงศ์ หรือชื่อของถนนอุรุพงษ์ที่เรารู้จักกันดีมาจากพระนามของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอุรุพงศ์รัชสมโภช พระราชโอรสพระองค์ที่ ๙๕ ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ และเจ้าจอมมารดาทับทิม หลายท่านอาจจะงงว่ารัชกาลที่ ๕ มีพระราชโอรสและพระราชธิดา ๗๗ พระองค์ไม่ใช่เหรอ แล้วพระองค์ที่ ๙๕ มายังไง คือแบบนี้ครับ ที่นับ ๗๗ พระองค์นั่นคือพระราชโอรสและพระราชธิดาที่ได้อยู่รอดจนมีพระประสูติการ (แต่หลังจากนั้นจะอยู่ได้ถึงกี่พระชันษานี่ไม่รู้นะ) แต่หากรวมพระราชโอรสหรือพระราชธิดาที่ตก (แท้ง) ไปด้วย ก็จะมีมากกว่านั้น ทำให้พระองค์อุรุพงศ์เป็นพระราชโอรสพระองค์ที่ ๙๕ลากันไปด้วยภาพของพระเจดีย์ครับ

Create Date : 22 สิงหาคม 2559
Last Update : 22 สิงหาคม 2559 23:26:59 น. 4 comments
Counter : 7692 Pageviews.  
 
 
 
 
thx u crab
 
 

โดย: Kavanich96 วันที่: 24 สิงหาคม 2559 เวลา:4:37:25 น.  

 
 
 
มาไหว้พระด้วยครับ
พระอุโบสถ กับ พระประธานงามมากครับ
ขอบคุณครับที่แวะไปทักทาย
ต.ค.ที่จะถึงนี้ ก็จะไปเขาค้ออีกครับ
 
 

โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 26 สิงหาคม 2559 เวลา:0:22:05 น.  

 
 
 
ยอมรับว่าเพิ่งเคยรู้จักวัดแห่งนี้เหมือนกันครับ แต่ว่าเจ๋งมากน่าไปไหว้พระสัมผัสศิลปะจริงๆ ครับ
 
 

โดย: ไอฟายน้อย (Ces ) วันที่: 2 กันยายน 2559 เวลา:22:29:04 น.  

 
 
 
สุขสันต์วันคล้ายวันเกิดครับ
 
 

โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 14 กันยายน 2559 เวลา:22:22:50 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

เอกบุรุษ สุดขอบฟ้า
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add เอกบุรุษ สุดขอบฟ้า's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com