กรกฏาคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
19 กรกฏาคม 2559
 

ประติมากรรมแห่งชีวิต พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยทุกวันนี้ คนหลาย ๆ คน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่คงจะรู้จักพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ ที่กรุงเทพมหานครเป็นอย่างดี ซึ่งมาดามทุสโซนั้นเป็นพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งระดับโลก และหุ่นที่จัดแสดงนั้นก็เน้นไปที่หุ่นของคนดังจากทั่วโลก แต่หลายคนคงจะลืม หรืออาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าก่อนที่มาดามทุสโซจะมาเปิดสาขาที่กรุงเทพฯ นั้น ก็ได้เคยมีพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งเปิดมาแล้ว และเป็นพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งสัญชาติ และเชื้อชาติไทยแท้ด้วย 
นั่นก็คือ พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ก่อตั้งโดย อ.ดวงแก้ว พิทยากรศิลป์ และคณะ ซึ่ง อ.ดวงแก้วได้รับแรงบันดาลใจจากมาดามทุสโซที่ลอนดอนนั่นแหละ และนับมาคิดค้น พัฒนาเป็นหุ่นขี้ผึ้งแบบไทย ๆ โดยในระยะแรก อาจารย์ได้น้ำขี้ผึ้งจริง ๆ เลยมาใช้ปั้นหุ่น แต่ก็ไม่สำเร็จ เพราะจริง ๆ ขี้ผึ้งที่เขาใช้ปั้นหุ่นนั้นเป็นขี้ผึ้งในแบบที่หล่อเทียนมากกว่า อีกทั้งภูมิอากาศของประเทศไทยก็ไม่เหมาะกับขี้ผึ้งด้วย เพราะว่าร้อน อาจทำให้ละลายได้ แต่สุดท้ายแล้ว อ.ดวงแก้วก็ได้ค้นพบว่า ไฟเบอร์กลาส สามารถนำมาหล่อหุ่นขี้ผึ้งได้เช่นกัน และให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลกว่าขี้ผึ้งด้วย

ผมมีโอกาสได้มาเยือนพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ครั้งแรกตอนอยู่ ป.2 ที่พ่อแม่พาผมไปเที่ยว ครั้งเดียวก็ติดใจเลย ขอให้พ่อแม่พาไปอีกหลายครั้ง คือในช่วงนั้น (รวมถึงตอนนี้ด้วยแหละ) ผมจะชื่นชอบในเรื่องราวของพระมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรี รวมไปถึงพระอริยสงฆ์ต่าง ๆ ด้วย ก็ชอบไปดูอนุสาวรีย์ หรือหุ่นขี้ผึ้งของท่านเหล่านั้น 

ภาพที่ผมจะนำเสนอประกอบบล็อกนี้เป็นภาพที่ผมถ่ายเมื่อได้ไปเยือนพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2555 เชิญชมได้เลยครับป้ายชื่อพิพิธภัณฑ์เข้าไปถึง เราจะพบกับหุ่นครอบครัวไทยที่ประกอบไปด้วย ยาย แม่ และหลาน ผมเห็นลุงคนนี้เขานั่งอ่านหนังสือพิมพ์ท่านี้มานานหลายปีแล้ว ไม่รู้ว่าลุงแกไม่เมื่อยบ้างหรือไง
พี่เลขาคนสวยนี่ก็นั่งทำงานมาหลายปีแล้วเหมือนกัน 

    หลังติดต่อพี่เลขาเรียบร้อยแล้ว เราก็จะเข้าสู่มุมของพระอริยสงฆ์ ซึ่งประดิษฐานหุ่นขี้ผึ้งของพระอริยสงฆ์ชื่อดังของไทยมากมายหลายรูป จะขอแนะนำเป็นบางรูปนะครับพระครูภาวนารังษี (เปลื้อง เริงเชียร) เป็นผู้พัฒนาวัดใหญ่ชัยมงคล จ.พระนครศรีอยุธยา ที่เป็นวัดร้างให้กลับมาเจริญรุ่งเรืองอีกครั้งหลวงพ่อชา สุภทฺโท ผู้ชักนำให้ชาวต่างชาติหลายคนเข้ามาบวชในบวรพุทธศาสนาหลวงจีนคณาณัติจีนพรต (ไต้ซื้อเย็นบุญ) วัดทิพยวารีวิหาร กรุงเทพมหานครหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี กรุงเทพฯ เป็นหุ่นขี้ผึ้งรูปแรกที่ อ.ดวงแก้ว สร้างเสร็จหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร
สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรํสี) วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานครหลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืดหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโตครูบาศรีวิชัย

    เดินชมมาสักพัก บางท่านอาจจะเหนื่อย ก็พักสักหน่อยนะครับ แต่อาจต้องรอให้พี่สองคนนี้เขาลุกไปก่อน    ด้วยฝีมือที่อ่อนด๋อยของผมเลยถ่ายออกมาดูไม่ค่อยเหมือนคนเท่าไร แต่ผมรู้สึกว่าพี่เสื้อฟ้าหน้าเหมือนซีอุยยังไงไม่รู้

หุ่นชุดหมากรุกไทย

ต่อไปเราจะเข้าสู่ท้องพระโรง เพื่อชมพระบรมรูปหุ่นขี้ผึ้งของรัชกาลที่ 1-8 แห่งราชวงศ์จักรี เป็นหุ่นขี้ผึ้งชุดที่ผมชอบที่สุดในนี้แล้ว

ถวายบังคม พระพุทธเจ้าข้า

     ในตอนแรก บริเวณท้องพระโรงนี้ก็มีเพียงพระบรมรูปของ 8 รัชกาลเท่านั้น ต่อมาได้มีการเพิ่มพระรูปหุ่นขี้ผึ้งของ สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี หรือสมเด็จย่าเข้าไป และต่อมา หลังจากที่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์สิ้นพระชนม์ไปแล้ว ก็มีการเพิ่มพระรูปหุ่นขี้ผึ้งของพระองค์เข้าไปด้วยเช่นกันพระรูปหุ่นขี้ผึ้งของทั้งสองพระองค์จะประดิษฐานที่มุกหลังของท้องพระโรง เบื้องหลัง 8 รัชกาล

     ทีนี้เราก็จะขึ้นไปชั้น ๒ กัน ต้องขอบอกก่อนว่า เนื่องจากพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีพื้นที่จัดแสดงที่ไม่เพียงพอ ทำให้มีการโละหุ่นบางชุดออกไป แล้วนำหุ่นชุดใหม่มาจัดแสดงแทน เท่าที่ผมจำได้ที่มาตอนประถม เมื่อขึ้นมาชั้นสองจะพบกับหุ่นทาสในแอฟริกา แต่ตอนนี้เปลี่ยนมาเป็นชุด 3 บรมครูแห่งวงการเพลงไทยครูพรานบูรพ์ เป็นผู้ริเริ่มแต่งเพลงไทยสากลครูไพบูลย์ บุตรขัน ผู้แต่งเพลงค่าน้ำนมครูเอื้อ สุนทรสนาน ผู้ก่อตั้งวงสุนทราภรณ์

       หุ่นชุดใหม่อีกชุดที่ไม่มีในตอนที่ผมอยู่ประถมคือ ชุดบุคคลสำคัญของโลก มีอยู่กัน 3 คน คืออับราฮัม ลินคอล์น อดีตประธานาธิบดีคนที่ ๑๖ แห่งสหรัฐอเมริกา ผู้ประกาศเลิกทาสเซอร์ วินสตัน เชอร์ชิล อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษมหาตมะ คานธี ผู้เรียกร้องเอกราชให้อินเดีย

     ต่อไปจะเป็นชุดการละเล่นของไทย ส่วนใหญ่จะเป็นของเด็กนั่นแหละรีรีข้าวสารขี่ม้าส่งเมืองของผู้ใหญ่ก็มีหัวล้านชนกัน ที่นี่มีหัวล้านครบทั้ง 7 แบบตามตำราไทย คือ ทุ่งหมาหลง,ดงช้างข้าม,ง่ามเทโพ,ชะโดตีแปลง,แร้งกระพือปีก,ฉีกขวานฟาด และราชคลึงเคราชนกันมันส์

   ชมการละเล่นของไทยแล้ว มาชมวรรณคดีไทยบ้าง ที่นี่มีห้องที่จัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งชุด พระอภัยมณี ด้วยเข้าไปถึงเราจะพบบรมครูสุนทรภู่ ผู้ประพันธ์เรื่องพระอภัยมณีตัวเอกของเรื่อง พระอภัยมณี พระเอกวรรณคดีผู้มีเครื่องดนตรีเป็นอาวุธพระอภัยมณีเป่าปี่จนสามพราหมณ์ วิเชียร,โมรา,สานน รวมไปถึงศรีสุวรรณซึ่งเป็นน้องชายของพระอภัยมณี หลับไหลไป จนเป็นเหตุให้โดนนางผีเสื้อสมุทรจับไปทำเป็นสามีมุมกว้าง จะเห็นตัวละครทั้งหมดที่จัดแสดงที่นี่ ได้แก่ พระอภัยมณี,ศรีสุวรรณ,สามพราหมณ์,สินสมุทร,สุดสาคร,ม้านิลมังกร,นางเงือก,นางสุวรรณมาลี,พระฤๅษี,นางผีเสื้อสมุทร,อุศเรน และนางละเวงวัณฬา

ต่อไป จะเป็นหุ่นชุดทาสของไทย ในภาพนี้จะเป็นทาสในเรือนเบี้ย ที่เมื่อบิดามารดาเล่นพนันติดหนี้เขาแล้วก็นำลูกไปขัดดอก

คนเป็นทาสไม่มีสิทธิ์มีเสียงใด ๆ เลย ต้องถูกเฆี่ยนตีเยี่่ยงสัตว์

แต่ด้วยพระมหากรุณาธิคุณแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้ทรงประกาศเลิกทาส ทำให้ทาสได้รับอิสระ เป็นไทแก่ตัวเอง

จริง ๆ จะมีหุ่นอีกชุด เป็นรัชกาลที่ 5 ประทับบนบัลลังก์ และมีเหล่าทาสถวายบังคม แต่จุดนั้นเขาห้ามถ่ายภาพ เลยไม่มีภาพมาให้ชม

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยเปิดให้เข้าชมทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00 - 17.30 น. วันเสาร์- อาทิตย์และวัน

หยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.30 – 18.00 น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 10 บาท พระภิกษุ สามเณร แม่ชี นักบวช

นักศึกษาในเครื่องแบบ 20 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 034 332 607 และ 034 332 109
Create Date : 19 กรกฎาคม 2559
Last Update : 19 กรกฎาคม 2559 23:52:05 น. 3 comments
Counter : 5507 Pageviews.  
 
 
 
 
thx u crab
 
 

โดย: Kavanich96 วันที่: 20 กรกฎาคม 2559 เวลา:2:26:12 น.  

 
 
 
เคยไปที่นี่เมื่อยี่สิบปีได้แล้วมั้งคะ หุ่นขี้ผึ้งเหมือนจริงมาก ๆ
คิดว่าเร็ว ๆ นี้อาจได้ไปเยือนอีกสักครั้ง พร้อมเก็บภาพด้วยค่ะ
 
 

โดย: ALDI วันที่: 20 กรกฎาคม 2559 เวลา:16:06:21 น.  

 
 
 
ไม่ได้ไปเยือนนานมากแล้ว ทำดีครับที่นี่ ผมชอบ
 
 

โดย: ไอฟายน้อย (Ces ) วันที่: 27 กรกฎาคม 2559 เวลา:18:35:16 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

เอกบุรุษ สุดขอบฟ้า
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add เอกบุรุษ สุดขอบฟ้า's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com