<<
กันยายน 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
18 กันยายน 2559
 

ลุยนครนายก ตอนที่ ๒ สักการะพระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ณ อุทยานพระพิฆเนศ

หลังออกจากวัดเขาทุเรียนแล้ว เราก็จะมุ่งหน้าเข้าสู่สถานที่ที่ ๒ ซึ่งเป็นศาสนสถานในศาสนาฮินดู (ถ้าดูตามชื่อและสิ่งที่ประดิษฐานอยู่อ่ะนะ) นั่นก็คือ อุทยานพระพิฆเนศ

อุทยานพระพิฆเนศแห่งนี้เกิดจากแนวคิดของ พระราชพิพัฒน์โกศล หรือ หลวงพ่อเณร วัดศรีสุดารามวรวิหาร กรุงเทพมหานครที่ได้รับการถวายที่ดินจำนวน ๑๖ ไร่ ตอนแรกท่านคิดจะสร้างบ้านพักคนชรา แต่ก็ต้องพับโครงการไป แล้วตอนหลังได้มาสร้างใหม่เป็นอุทยานพระพิฆเนศบริเวณที่จอดรถและซุ้มขายของที่ระลึกของอุทยาน

ก่อนจะเข้าไปถึงบริเวณขององค์พระพิฆเนศ เราจะเจอกับศาลาที่ประดิษฐานเทวรูปของเทพเจ้าสำคัญ ๆ ของศาสนาฮินดูพระศิวะ หรือ พระอิศวร เป็นมหาเทพผู้ยิ่งใหญ่เหนือเทพทั้งปวง ประทับบนเขาไกรลาส มีโคเป็นพาหนะ (ทำให้คนฮินดูเชื่อว่าวัวเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิื) พระองค์ทรงมีพระเนตรที่สามบนหน้าหาก หากลืมพระเนตรนั้นเมื่อไร ก็จะสามารถเผาผลาญสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้เป็นจุณได้   พระนารายณ์ทรงครุฑ ซึ่งพระนารายณ์เป็นหนึ่งในสามเทพผู้ยิ่งใหญ่ มีสถานะเป็นผู้ปกป้องโลก ในยามที่เกิดยุคเข็ญ พระนารายณ์ก็จะอวตารลงมาเพื่อปราบยุคเข็ญ การอวตารไม่ใช่ว่าพระนารายณ์ลงมาเกิดบนโลกนะครับ แต่แค่แบ่งกำลังส่วนหนึ่งให้ลงมาเกิดเฉย ๆ ส่วนตัวพระนารายณ์ก็ยังอยู่ ณ ที่ประทับที่เดิม คือ เกษียรสมุทร หรือทะเลน้ำนม พระนารายณ์เคยอวตารทั้งหมด ๑๐ ครั้ง ครั้งที่คนน่าจะรู้จักกันดีที่สุดคือครั้งที่ ๗ ที่อวตารมาเป็น พระรามในเรื่องรามเกียรติ์นั่นเอง   พระพรหม เทพเจ้าผู้สร้างทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ ทรงมีสี่พักตร์ แปดกร ทรงหงส์เป็นพาหนะ มีพระชายานามว่า พระสุรัสวดี 

   หลังจากสักการะเทพเจ้าอื่น ๆ แล้ว ทีนี้เราก็จะเข้าไปสู่ตัวอุทยานกันเสียทีเข้าไปเราจะเจอกับพระพิฆเนศองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ในท่านั่ง มีศาลามีมุมให้จุดธูปเทียนสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิืต่าง ๆ       พระพิฆเนศองค์ใหญ่ ๆ นั้นของอุทยานพระพิฆเนศมีอยู่ด้วยกันสององค์ เข้ามาถึงจะเจอองค์นี้ก่อน 


 พระพิฆเนศเป็นโอรสของพระฺศิวะและพระแม่อุมาเทวี หรือพระนางปารวตี เมื่อแรกประสูติมีนามว่า พระขัณฑกุมาร แต่เดิมก็มีเศียรเป็นเหมือนมนุษย์ธรรมดานี่แหละครับ แต่ครั้งนั้นพระศิวะได้เชิญพระนารายณ์มาเพื่อร่วมงานสมโภชพระพิฆเนศ พระนารายณ์ได้สบถออกมาว่า "บ๊ะ! ไอ้ลูกหัวหาย" ทันใดนั้น เศียรของพระขัณฑกุมารก็หายไปทันที พระนารายณ์จึงต้องไปหาศพคนที่ตายแล้วหันหัวไปทางทิศตะวันตกมาต่อคืนภายในวันนั้น ไม่เช่นนั้นพระขัณฑกุมารจะสิ้นชีพ จนใกล้จะหมดเวลาก็เจอแค่ช้างตัวหนึ่งนอนตายอยู่ จึงจำต้องตัดเอาหัวช้างนั้นมาต่อให้พระขัณฑกุมาร ทำให้พระขัณฑกุมารมีเศียรเป็นช้าง และต่อมาได้เปลี่ยนนามใหม่เป็น พระพิฆเนศ ส่วนนามพระขัณฑกุมารได้นำไปตั้งให้กับน้องชาย (หรือบางที่ก็บอกว่าพี่ชาย) ของพระพิฆเนศในเวลาต่อมาองค์ที่เป็นจุดเด่นของทีนี่คือองค์ที่อยู่ด้านหลังซึ่งเป็นปางเสวยสุข แบบเดียวกับที่วัดสมานรัตนาราม จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งต่างฝ่ายต่างก็บอกว่าของตนเองเป็นองค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากสังเกตให้ดีจะพบว่า พระพิฆเนศจะมีงาหักอยู่ข้างหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่คนสร้างสร้างไม่ดี ทำให้งาหักพังลงมาแต่อย่างใด แต่มาจากตำนานครับว่า พระพิฆเนศเคยต่อสู้กับฤๅษีปรศุราม ซึ่งเป็นอวตารปางที่ ๖ ของพระนารายณ์ และถูกฤๅษีปรศุรามใช้ขวานฟันจนงาหัก ดังนั้นเทวรูปของพระพิฆเนศจึงมีงาที่หักทุกองค์

นอกจากพระพิฆเนศแล้ว ยังมีรูปปั้นของฤๅษีหลายตนให้สักการะ
จบแล้วครับ โปรดติดตามตอนต่อไป

บล็อกตอนก่อนหน้า

บล็อกตอนถัดไปCreate Date : 18 กันยายน 2559
Last Update : 23 กันยายน 2559 22:50:19 น. 3 comments
Counter : 2443 Pageviews.  
 
 
 
 
thx u crab
 
 

โดย: Kavanich96 วันที่: 19 กันยายน 2559 เวลา:4:51:04 น.  

 
 
 
กราบด้วยคราบ
 
 

โดย: ทนายอ้วน วันที่: 20 กันยายน 2559 เวลา:7:53:31 น.  

 
 
 
มาสักการะพระพิฆเนศด้วยครับ
วัดถ้ำเสือไปหลายครั้งแล้วครับ ครั้งนี้ไป สมาชิกในกลุ่มขึ้นวัดถ้ำเสือ
ผมไป ขึ้นไหว้พระวัดถ้ำเขาน้อย(รอลงบล็อกหน้าครับ)
ทั้งสองวัดห่างกันไม่ถึงสองเมตร กั้นด้วยรั้วลวดหนาม
ถูกต้องครับ ต้องลงจากวัดถ้ำเสือก่อน แล้วไปขึ้นวัดถ้ำเขาน้อยใหม่
 
 

โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 21 กันยายน 2559 เวลา:8:30:30 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

เอกบุรุษ สุดขอบฟ้า
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add เอกบุรุษ สุดขอบฟ้า's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com