:: Welcome to OrangeMoon blog ::
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

โรคประจำตัว ไม่ปวดหัวก็เป็นไข้...โรคประจำใจ ไม่ห่วงใยก็คิดถึง......
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
23 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
แฟนฉันเป็น "ออทิสติก"

ตอนแรกก็ตัดสินใจอยู่นานว่า จะมาเขียนในนี้ดีมั้ยนะ แต่คิดว่า บางที เรื่องราวที่เราเขียน อาจจะเป็นประโยชน์ กับหลายๆคน ที่ไม่เคยรู้จักอาการเหล่านี้ ให้สังเกตคนในครอบครัว บุตรหลานญาติพี่น้องของท่าน เพราะ อัจฉริยะสร้างได้..ถ้าเข้าใจค่ะ

 จริงๆ ไม่เคยรู้จักอาการที่เรียกว่า Asperger's Syndrome  มาก่อน จนกระทั่ง แฟนที่คบๆกันอยู่ ช่วงที่เราคุยกันแรกๆ (เริ่มรู้สึกว่าชอบพอกันแล้ว) เค้าพูดว่า เค้าเป็น mind autism ซึ่งตอนแรกก็ไม่เข้าใจ เค้าก็ค้นหาข้อมูลมาให้เรา เค้าเป็น ออทิสติกชนิดอ่อน อาการที่เรียกว่า Asperger's Syndrome  (ซึ่งในอเมริกาจะเป็นประเทศที่มีคนเป็นอาการออทิสซึ่มตัวนี้มากที่สุด) เกิดจากโครโมโซมของสมองผิดปกติ โอกาสของคนที่จะมีลูกเป็นแบบนี้ ส่วนมากจะมีแนวโน้มมาจาก ครอบครัวที่มีสมองดี การศึกษาดีค่ะ อาชีพที่เกี่ยวข้องก็จะ หมอ เภสัชกร นักตรวจบัญชี นักธุรกิจใหญ่ๆ แนวโน้มของการมีลูกเป็น  Asperger's Syndrome  สูงมาก (คาดว่ามาจากระดับสติปัญญาที่สูงเกินกว่าคนปกติของคนในครอบครัว) ทำให้ระดับของการพัฒนาโครโมโซมได้ก้าวไปอีกขั้น คือ ในสมองของคนที่เป็น จะมีเพิ่มมาอีก 1 คู่ (ต่างกับคนที่เป็น Down Syndrome ซึ่งหายไปหนึ่งคู่)

คนที่เป็น Asperger's Syndrome เราจะแทบดูไม่ออกเลยค่ะ เพราะหน้าตาเค้าไม่แสดงออกแบบ Down syndrome ส่วนใหญ่มีรูปร่างหน้าตาดีด้วยซ้ำไป (นักแสดงหลายๆคนก็เป็นนะคะ) ดังนั้นในสังคม ก็จะมีคนที่มีอาการแบบนี้ อยู่ร่วมกันในสังคม

ส่วนมากคนที่เป็น Asperger's Syndrome  จะเป็นคนที่ สติปัญญาปกติหรือสูงกว่าปกติ มีพัฒนาการทางร่างกายแบบปกติ สามารถใช้ชีวิตร่วมกันในสังคมได้ (คบเพื่อนหรือการแต่งงาน) แต่ส่วนใหญ่ ที่เป็นปัญหาคือการเข้าสังคมค่ะ เพราะเค้าจะไม่สบตา ไม่ใส่ใจ ไม่สนใจ มีโลกส่วนตัวสูง (ซึ่งแน่นอนว่า หลายๆคนคงเคยรู้จักคนแบบนี้นะคะ ที่วันๆหมกอยู่กับโลกของตัวเอง)

 

นอกจากนี้ยังเป็นคนพูดตรงๆ ห้วนๆ เหมือนไม่แคร์สื่อ เวลาโมโหก็จะวีนแตก ระเบิดบึ้มเหมือนยั้งไม่อยู่ (ซึ่งก็ยั้งไม่อยู่จริงๆเพราะว่า เป็นความผิดปกติของสมอง) แต่ไม่ทำร้ายใคร เมื่อเกิดอาการต้องปล่อยให้เค้าอยู่เงียบๆคนเดียว พอดีขึ้นก็จะกลับมาเป็นปกติ (เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นซะงั้น) อารมณ์ติสต์แตกว่างั้นเหอะ

 

เค้าจะไม่เข้าใจ ไม่เก็ตมุขตลกๆ แต่บางเรื่องที่ไม่ตลกเค้าก็จะขำ เค้าจะไม่เข้าใจสีหน้าของเรา ท่าทางของเรา นอกจากเราจะพูดจะบอกเค้า ว่าเรารู้สึกอย่างไร โลกของเค้าจะเป็นโรคส่วนตัวสูงมาก เค้าจะเปิดโลกของเค้าให้คนที่เค้าเชื่อใจไว้ใจเท่านั้นให้เข้าไปอยู่ในโลกส่วนตัวของเค้า..

 

ดังนั้น คนที่เป็น Asperger's Syndrome  หรืออีกโรคที่เรียกว่า โรคอัจฉริยะ (เพราะคนที่มีอาการพวกนี้จะเป็นคนที่มีสติปัญญาดี ทำงานเก่ง มีทั้งนักวิทยาศาสตร์ นักคณิตศาสตร์ โปรแกรมเมอร์ รวมถึง นักดนตรี นักแสดง) พวกนี้พรสวรรค์จะสูง พรแสวงก็จะมากตาม เพราะวันๆจะขลุกอยู่กับสิ่งที่ตัวเองอยากรู้และสนใจ ดังนั้นจึงเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านค่ะ

 

เชื่อหรือไม่ว่า ถ้าลองคุยในเรื่องของคนที่มีอาการแบบนี้สนใจแล้วละก็ จะได้รับความรู้มากมายเลยค่ะ อย่างแฟนออยจะสนใจด้าน โบราณสถาน โบราณวัตถุ พวกประวัติศาสตร์ชาติ ประวัติสงครามต่างๆ เค้าจะจำได้แม่นยำเหมือนเปิดหนังสือเล่าเลยทีเดียว

 

ขนาดถามเล่นๆว่า รู้ไหมว่า Thai แปลว่าอะไร เค้าพูดมาเป็นฉากๆเลยค่ะว่า Thai = ไท คือ Freedom แล้วก็ร่ายยาวว่า ทำไมถึงชื่อนี้ ฯลฯ เชื่อว่าคนไทยหลายๆคนก็อาจจะไม่รู้ประวัติความเป็นมาอย่างละเอียด แต่แฟนเรากลับพูดออกมาเป็นฉากๆๆๆๆๆ ถ้าไม่หยุดเค้า เค้าคงจะเล่าตั้งแต่สมัยสุโขทัย 55555555

 

ข้อดีนอกจากสมองที่ดีเกินปกติแล้ว.. คนที่เป็น Asperger's Syndrome  จะโกหกไม่เป็นค่ะ.. สงสัยใช่ไหมคะว่า ทำไมโกหกไม่เป็น..เหตุผลคือ เพราะสมองที่ผิดปกติ ทำให้เค้าคิดว่า "ทำไมคนเราต้องโกหกกันด้วย???" เค้าไม่เข้าใจค่ะ เพราะเหตุนี้ เค้าจะพูดอะไรก็เลยตรงๆ โพล่งๆ ออกมา บางครั้งจึงทำร้ายจิตใจคนอื่นได้ง่าย เหมือนคนไม่แคร์สังคมนั่นหละ (แต่จริงๆเค้าไม่ได้มีเจตนาแบบนั้นเลย) อีกข้อคือ คนที่เป็น Asperger's Syndrome จะเป็นคนที่มีความรักจริงจังมาก

 

เหตุผลเพราะว่า โลกของเค้าเป็นโลกที่เค้าอยู่เพียงคนเดียว เมื่อเค้าพบคนที่เค้ารู้สึกว่า อยากจะให้คนๆนั้นเข้ามามีส่วนร่วมในโลกของเค้า เค้าก็จะเปิดประตู แล้วนำคุณเข้าไปในนั้น หลังจากนั้นเค้าก็จะปิดประตู เหลือเพียงโลกของคุณกะเค้าเพียงสองคน เค้าจะไม่ยอมก้าวเท้าออกมาจากโลกส่วนตัวของเค้า แต่เค้าจะนำคุณเข้าไปอยู่ในโลกของเค้า จะให้เค้าออกมาเหรอ ไม่มีทางคะ แต่อย่าให้เกลียด เค้าจะเกลียดแบบเข้าใส้เลยค่ะ เกลียดแบบตายไปไม่ต้องมาเผาผีกันเลยทีเดียว

 

Asperger's Syndrome  บำบัดได้ด้วย Love Therapy ไม่ผิดหรอกค่ะ ต้องใช้ความรัก ความเข้าใจ ในการบำบัด ขอเพียงความเข้าใจซึ่งกันและกัน การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน จะเป็นเหมือนคนปกติทั่วๆไปค่ะ จริงๆ ถ้าถามว่า ออยมีสิทธ์ที่จะเลือก มีสิทธ์ที่จะมีแฟนใหม่ได้ไหม บอกได้เลยว่า มีสิทธ์ค่ะ แต่ที่ออยยังคบกับเค้าอยู่จนทุกวันนี้ เพราะเค้ามีข้อดีๆ น่ารักๆมากมาย มันทำให้เรารู้สึกว่าเรามีความสุข สบายใจที่ได้คบกัน คุยกันแบบตรงๆ เกลียดอะไร ชอบอะไรก็ ว่ากันตรงๆ ไม่ต้องฝืนกันดีออก แล้วเค้าเป็นคนที่เอาใจใส่เรา ห่วงใยดูแลเรามากๆ จนเรารับรู้ได้ สนใจในสิ่งที่เราสนใจและช่วยเรา แต่ถ้าได้แต่งงาน คงจะไม่มีลูก เพราะว่าก็มีอัตราเสี่ยงกันครึ่งต่อครึ่ง ว่าอาจจะได้ลูกที่เป็นเด็กอัจฉริยะ หรือได้ลูกที่เป็น Asperger's Syndrome  มันวัดดวงกันค่ะ เลยคิดว่า ไม่มีจะดีกว่า ไม่เสี่ยง

 

นำเรื่องราวนี้มาเล่าสู่กันฟัง สำหรับคนที่มีบุตรหลาน หรือว่ากำลังจะแต่งงาน มีลูก หรือคนที่กำลังคบหาดูใจอยู่ ลองสังเกตคนใกล้ตัวดูนะคะว่า มีอะไรที่ใกล้เคียงกับอาการแบบนี้บ้าง เพราะว่า อย่างที่บอกว่า คนที่เป็นอะไรแบบนี้ จะแทบดูไม่ออก จนกว่าที่จะจับสังเกตได้ว่าผิดปกติตั้งแต่ยังเล็ก และถ้ายังเป็นเด็กอยู่ ก็จะสามารถแก้ไขได้ทันท่วงที เพราะว่าหลายๆคนสูญเสียพัฒนาการที่ดีไปเพราะครอบครัวไม่สามารถสังเกตเห็น อาจจะตื่นเต้นดีใจด้วยซ้ำว่า ลูกอายุ แค่ 2-3 ขวบอ่านหนังสือคล่องปร๋อ ภาษาอังกฤษเก่งเชียว พัฒนาการไปเร็วมาก เลยคิดว่าเป็นเด็กอัจฉริยะ โดยที่ไม่เฉลียวใจเลยว่า พัฒนาการในการเข้าสังคมของลูกนั้นผิดปกติ

 

คนดังๆที่เป็น Asperger's Syndrome  อาทิเช่น อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์" (Alber Einstein) และ "ไอแซค นิวตัน" (Isaac Newton) จอร์จ ออร์เวลล์ (George Orwell) นักเขียนชื่อดังชาวอังกฤษผลงานที่โด่งดังที่สุดคือ "รัฐสัตว์" (Animal Farm), บีโธเฟน (Beethoven) ชาวเยอรมนี และโมสาร์ท (Mozart) ชาวออสเตรีย 2 นักประพันธ์เพลงผู้ยิ่งใหญ่ของโลกแห่งยุคคลาสสิก,ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน (Hans Christian Andersen) นักแต่งนิทานชื่อก้องโลกชาวเดนมาร์กเจ้าของผลงาน "เดอะลิตเติล เมอร์เมด" (The Little Mermaid) และอิมมานูเอล คานท์ (Immanuel Kant) นักปรัชญาชื่อดังชาวเยอรมัน รวมถึง Bram Cohen เจ้าของ Bittorrent ซึ่งเป็นคนล่าสุดที่ออกมายอมรับว่า ตัวเองเป็น Asperger's syndrome ด้วยค่ะ

 รู้ทันและเข้าใจ สามารถสร้างอัจฉริยะภาพในตัวบุคคลได้นะคะ ถือว่านำเรื่องราวมาฝากกันค่ะ (ถึงเค้าจะเป็นแบบนี้ แต่ข้อดีของเค้ายังมีอีกมากมาย รวมทั้งเป็นคนที่จิตใจดีงามด้วย ทำให้เลิกไม่ลงจริงๆค่ะ สิ่งเดียวที่จะทำได้ คือเราต้องเข้าใจและให้อภัย ยอมรับในสิ่งที่เค้าเป็นค่ะ)

ลงครั้งแรกใน //www.clubmiafarang.com ค่ะ ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ได้เป็นเมียฝรั่งนะ ^^ แต่ก็ คบหาดูใจกับคนๆนี้มา 2 ปีกว่าแล้วค่ะ ก็อยากแบ่งปันความรู้และแชร์กัน ถ้าเพื่อนๆคนใหนมีข้อมูลดีๆ ก็สามารถแนะนำได้นะคะ

ตอนนี้พยายามจะแปลหนังสือเรื่องเกี่ยวกับ Asperger's syndrome ให้จบเล่มแต่คงต้องใช้เวลาเพื่อเป็นวิทยาทานแก่ผู้สนใจค่ะ คงต้องใช้เวลามากหน่อยแต่ก็จะพยายาม
Create Date : 23 สิงหาคม 2555
Last Update : 23 สิงหาคม 2555 10:52:22 น. 7 comments
Counter : 8183 Pageviews.

 
แวะมาอ่าน ได้ความรู้เลยค่ะ


โดย: chibifachan วันที่: 23 สิงหาคม 2555 เวลา:13:26:18 น.  

 

แวะมาอ่านคะ


โดย: พอลล่า (สาวไฉไล ) วันที่: 23 สิงหาคม 2555 เวลา:14:04:09 น.  

 
ขออนุญาติแชร์ด้วยนะคับ
อ่านแล้วเพิ่งรู้ว่าตัวเองป่วยเป็นโรคนี้ด้วย
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีคับ


โดย: อาร์ม (บ้านอาร์ม ) วันที่: 24 สิงหาคม 2555 เวลา:11:23:25 น.  

 
จริงเหรอคะ ? คืออันนี้เขียนจากการศึกษาและจากการที่คบหากับเค้าด้วย ก็ยังไม่แน่ใจนักว่า ตรงกับคนอื่นๆหรือเปล่า ไม่ทราบว่าคุณอาร์มทราบนานรึยังว่าเป็นคะ


โดย: พระจันทร์สีส้ม วันที่: 24 สิงหาคม 2555 เวลา:13:10:32 น.  

 
มาร่วมแชร์ประสบการณ์ค่ะ ถ้าแต่งงานกันแล้วเป็นไง เล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ


โดย: วังวน วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:19:22:15 น.  

 
มาอ่านด้วยคน ผมก็เป็นแอสเพอร์เกอร์ แต่ไม่ฉลาดเท่าไร ซื่อๆ ใสๆ ด้วย แวะมาอ่านที่blogผมก็ได้นะครับ ตอนนี้กำลังเรียนอยู่มหาลัยเลย


โดย: น้องเชาว์ วันที่: 12 กันยายน 2555 เวลา:22:25:17 น.  

 
ตามไปอ่านแล้วค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะน้องเชาว์ กว่าแฟนพี่จะก้าวข้ามผ่านจุดๆนี้ก็เหนื่อยมาเยอะมาก กดดันมาก แต่ก็ไม่ยอมแพ้ค่ะ สู้ๆนะคะ


โดย: พระจันทร์สีส้ม วันที่: 8 ตุลาคม 2555 เวลา:19:25:07 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

พระจันทร์สีส้ม
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ขึ้นชื่อว่าจอมคน ไม่มีทางสายไหน โรยด้วยกลีบกุหลาบ
ริจะเป็นมังกร ก็มิควรร้องไห้..

เป็นผู้หญิงธรรมดา แต่มีครบถ้วนทุกรส ไม่ว่าจะเป็น เปรี้ยว หวาน มันส์ เค็ม เผ็ด นิสัยค่อนข้างติสต์แตกๆ แต่งตัวจัด มั่นใจในตัวเองสูงแม้ความสวยจะมีปริมาตรต่ำ

คลั่งไคล้งานศิลปะ เป็นหนอนหนังสือตัวยง ชีวิตเริงร่ากับการอยู่กับธรรมชาติ และหลงไหลผลงานแฮนด์เมด..

โดยนิสัยเป็นคนชอบสะสมเพื่อน ใครมาขอความช่วยเหลือ มักไม่ค่อยปฏิเสธ (ยกเว้นเรื่องเงิน)

เดินกับใครไม่ชอบตามหลังเขาเพราะเดินเร็ว ไม่ใช่ผู้หญิงหวาน และไม่ชอบเอาใจใคร เอาใจแต่ตัวเอง แต่ไม่ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน !

มีเรื่องราวน่ารู้มากมาย แวะไปอ่านแล้วกันนะ


: Users Online
Friends' blogs
[Add พระจันทร์สีส้ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.