Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
7 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
SALT อหังการจารชนหญิง คือหนังบู๊คุณภาพดีเรื่องหนึ่ง
 SALT อหังการจารชนหญิง
ภาพยนตร์แนวบู๊สืบสวนซ่อนปมจารชนสาว เป็นยอดภาพยนตร์บู๊ระห่ำเร้าใจตลอดเวลาของจริงเรื่องหนึ่งประจำปีนี้ พูดได้ว่าใครที่ต้องการหนังดูสนุกที่มาพร้อมงานคุณภาพ ก็จะไม่ผิดหวัง และใครที่ไม่ต้องการอะไรมากขอให้หนังมันมันส์คุ้มเงิน ผู้ชมประเภทนี้ก็จะได้รับเช่นเดียวกันในตลอด 1 ชั่วโมง 33 นาที (ไม่รวมเครดิตท้ายเรื่อง) ของเรื่องราวจารชนสาวสวยมากความสามารถ ที่ถูกตามล่าจากที่เธอถูกเปิดโปง.....และเรื่องราวเบื้องลึกต่างๆของเธอเป็นใครมาจากไหน.....ใครคือเบื้องหลังที่คุมเกมภารกิจอันตรายระดับโลก อันจะนำมาสู่สงคราม.....


ยอดผู้กำกับภาพยนตร์ประจำแนวหนังบู๊จารชนสืบสวนซ่อนปมนาม ฟิลลิป นอยซ์ ได้กลับมาประทับความเป็นยอดแห่งหนังแนวนี้อีกครั้งได้อย่างลงตัวทั้งในส่วนลึกของตัวละครที่พอเหมาะ พร้อมเก็บงำตัวละครสำคัญจิ๊กซอว์ตัวสุดท้ายไว้อย่างยากเฉลียวใจ ทั้งยังช่ำชองการคุมงานคุมคนให้อยู่ในแนวทางของหนังที่ต้องการให้เป็นไปตามบทได้สมจริงทุกกระเบียดนิ้วในสิ่งที่ต้องทำ แต่เมื่อถึงเวลาโม้ก็ไม้ตามสไตล์หนังบู๊ได้อย่างเหลือเชื่อแต่ก็ไม่เกินเลยที่ผู้ชมจะไม่อาจรับได้ ผู้ชมจึงเชื่อว่าสิ่งที่เหล่าตัวละครกระทำจึงมีความเป็นไปได้อยู่บ้างไม่เช่นนั้นแล้วหนังมันจะสนุกเร้าใจได้หรือ เมื่อทำให้ผู้ชมเชื่อแล้วผู้กำกับภาพยนตร์ฟิลลิป นอยซ์ ยังได้ใส่ใจในความผูกพันระหว่างคนดูกับตัวละครในหนัง เพื่อให้ผู้ชมลุ้นเอาใจช่วยไปกับตัวละครอย่างสมความตั้งใจอีกด้วยผู้กำกับภาพยนตร์ฟิลลิป นอยซ์เป็นคนประเภททำงานใหญ่แม้จะเป็นรุ่นกลางเก่าของวงการแต่งานเขาเปี่ยมความทันสมัย และคงความเป็นเอกลักษณ์เขามาตลอดจากหนังเก่าดังๆอย่าง Patriot Games, Clear and Present Danger, The Saint เป็นต้น หรือจะเป็นแนวซ่อนเงื่อนระทึกใจอย่างในอดีตเรื่อง Dead Calm ก็ตาม ดังนั้นแล้วในเรื่องฝีมือของผู้กำกับฯฟิลลิป นอยซ์ จึงไม่จำเป็นต้องมีเครื่องหมายคำถามต่อเขาเลยว่าเขาเก่งไหม แต่เขาคือยอดผู้กำกับภาพยนตร์คนหนึ่งของวงการที่แม้อายุ 60 ปีแล้วแต่ยังเปี่ยมความสามารถเป็นตัวจริงมือฉมังของวงการภาพยนตร์อีกคน บทภาพยนตร์เรื่องนี้เขียนโดย เคิร์ท วิมเมอร์ เป็นผู้เขียนในบทดั้งเดิม ก่อนที่จะถูกแก้ไขในภายหลังโดย ไบรอัน เฮลเจลแลน มือเขียนบทรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง L.A. Confidential เพื่อให้ได้บทภาพยนตร์ตามต้องการ ซึ่งจากบทภาพยนตร์ที่ได้มานี้ของทั้งสองทำให้บทเข้มข้นขึ้นตามที่หนังนำเสนอ และมีการสร้างประเด็นความรักของตัวละครที่ทำให้หนังมีความโรแมนติคในช่วงเวลาเชื่อมถึงเบื้องหลังตัวละครได้อย่างลงตัว พร้อมกับเสริมในปูมหลัง ทำให้มิติตัวละครมีความน่าสนใจขึ้นทั้งตัวละครย่อยและตัวละครหลัก  


 


บทภาพยนตร์ยังให้แนวทางการกำกับภาพยนตร์ได้อย่างมีความคิดสร้างสรรค์ในเรื่องเรื่องรายละเอียดของฉากต่างๆได้อย่างเร้ารุกอารมณ์ของผู้ชม บทสร้างตัวละครที่ทรงคุณค่าที่จะสามารถต่อยอดมูลค่าได้ในอนาคตอย่าง เอฟเวอรีน ซอลท์ เจ้าหน้าที่ CIA สาวสวยผู้เป็นจารชนสาวสวยยอดอันตราย ที่เหมาะสมกับ แองเจลลีน่า โจลี่ ที่มีความลึกลับเด็ดเดี่ยวฉลาดสง่างามแล้วแฝงความเป็นจริง ช่างสมกันมากๆกว่าที่แองเจลลิน่า โจลี่ แสดงในบท ลาร่า ครอฟท์ เสียอีก บทแบบนี้ต้องย้ำความเป็นราชินีนักบู๊ของเธออย่างงดงาม เพราะไม่เพียงแต่บู๊เท่านั้นเธอยังต้องให้การแสดงที่มากกว่านั้นอีกในส่วนของอารมณ์และความเป็นปุถุชนด้วยบนพื้นฐานความจริง เธอทำได้ดีมาก หากผู้สร้างยังคิดจะพัฒนางานหนังชิ้นนี้ต่อไปในอนาคต เพราะบทที่เธอแสดงจะเป็นแบบอย่างให้สาวทั่วโลกมีความทรหด เห็นความดีงามในสิ่งที่ควรกระทำ กล้าเผชิญความยากลำบาก และพร้อมบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ อย่าว่าแต่ผู้หญิงทั้งโลกจะชื่นชมในตัวละครตัวนี้เลยครับ ผู้ชายอย่างผมยังหลงรักเลยครับ


ตัวละครสมทบอย่าง ชีวาเทล แอจิโอเฟอร์ แสดงเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงหน่วยงานความมั่นคงเป็นตัวละครที่ให้ความสมเหตุผลแลดูฉลาดเฉลียวไม่อวดเก่ง ช่วยเสริมความเข้มในฉากการไล่ล่า ซอลท์ ได้มีพลัง แต่หลังจากนั้นก็อยู่ในมาตรฐานไม่มีอะไรเด่นจากช่วงแรกเท่าใดนัก  ลีฟว์ ชไรบ์เบอร์  ที่แสดงเป็น เท็ด วินเทอร์ หัวหน้าระดับสูงของซอลท์ ที่งานครั้งนี้ถือว่ารับบทได้ดีอีกครั้งหนึ่ง และที่ต้องกล่าวถึงอีกคนด้วยนั่นก็คือ ไมค์ คลอส สามีของซอลท์ รับบทโดย ออกัส ดีห์ล ตัวละครที่เสริมส่งในเรื่องควมรัก ถึงแม้จะปรากฎกายมาไม่มากเท่าไหร่แต่เปี่ยมความหมายในฉากทุกฉาก และดูดีมีเสน่ห์ในบทนักกีฎวิทยา(เกี่ยวกับแมลง)ผู้อ่อนโยนและใจกล้า


 


งานด้านภาพในหนังเปี่ยมความตื่นตาตลอด เพราะความที่มีฉากตามสถานที่ที่แตกต่างกันไปโดยเฉพาะช่วงแรกจะให้ภาพในวงกว้าง แล้วงานภาพค่อยบีบพื้นที่ลงไปจนไคลแม็กซ์ ผสานกับการลำดับภาพที่ฉับไวทันอกทันใจผู้ชมไม่ยอมให้คนดูรู้สึกเบื่อ ซึ่งทำได้เข้าส่วนกับหนังมาก ในส่วนงานดนตรีประกอบภาพยนตร์ และเสียงพิเศษเข้ากันมากครับสามารถสร้างอารมณ์ร่วมอีกแรงให้ผู้ชมสนุกไปกับเรื่องราวในหนัง ไม่เพียงเท่านี้ทุกงานในส่วนของหนังเรื่องนี้ถือว่าทำได้ถึงของคำว่าคุณภาพจริงๆ สมเป็นหนังบู๊สืบสวนซ่อนปมจารชนที่คุ้มค่าเงินในการแลกกับความบันเทิงบนจอยักษ์สีเงินครับ


คะแนนความพึงพอใจ    7.5/10

ความยาวของภาพยนตร์ :  100 นาที

ระดับวัยผู้ชม :  เหมาะกับอายุ 13  ปีขึ้นไป เพราะมีฉากการต่อสู้ที่รุนแรง ความตาย วัตถุระเบิด ผู้ใหญ่ควรให้คำแนะนำ

ผู้กำกับภาพยนตร์ :  ฟิลลิป นอยซ์

บทภาพยนตร์ :  เคิร์ท วิมเมอร์ (ดั่งเดิม), ไบรอัน เฮลเจลแลน(แก้ไข)

นักแสดง :  แองเจลลีน่า โจลี่, ลีฟว์ ชไรบ์เบอร์, ชีวาเทล แอจิโอเฟอร์, ออกัส ดีห์ล, แดเนียล ไบรซ์สกี้ และฯลฯ

ผู้อำนวยการสร้าง :  ลอเรนโซ่ ดิ โบนาเวนทูรา, ซูนีล เพอร์กาห์ซ, ไรอัน คาวาน็อก์ก, มาร์ก วาห์ราเดียน, ริค คิดนีย์

ลำดับภาพ :  สต๊วด แบ็ร์ด, จอห์น กิลรอย

Free TextEditor


Create Date : 07 สิงหาคม 2553
Last Update : 13 สิงหาคม 2553 22:49:16 น. 1 comments
Counter : 910 Pageviews.

 
อยากดูครับเรื่องนี้ รอมานาน


โดย: ตาอ้วนชวนคุย วันที่: 7 สิงหาคม 2553 เวลา:19:57:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

forever movie
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add forever movie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.