Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
15 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
Inception กับความเห็นที่ได้ดูมา และชื่อตัวละคร

Inception


เมื่อคืนผมได้ไปดูหนังรอบพิเศษมาครับเรื่อง Inception ผลงานการกำกับภาพยนตร์ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่เป็นแนวผสมระหว่างนิยายวิทยาศาสตร์ดรามาลึกลับชวนสืบค้นซ่อนเงื่อนบู๊ระทึกใจ ที่มีความฉับไวในทุกขั้นตอน ทุกรายละเอียดที่หนังได้ถูกนำเสนอในเรื่องราวของจิตใต้สำนึกในความฝัน โดยมีนักจารกรรมระดับยอดเข้าไปในช่องทางแห่งความฝันขณะที่คนหลับไหล ช่างเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจแห่งโลกภาพยนตร์ประจำปี ค.ศ.2010


 
ผู้กำกับฯคริสโตเฟอร์ โนแลน เล่าเรื่องราวผ่านตัวละครจากทุกเหตุการณ์ได้อย่างสนุกน่าติดตามตลอด และดูไม่สับสนในเรื่องราวของเหตุการณ์ซ้อนทับกัน ทำให้ผู้ชมอยากรู้อยากเห็นว่ามันจะเป็นอย่างไรต่อไป บางทีผู้ชมก็คิดเหตุการณ์ไปก่อนเรื่องราวที่ดูว่าควรเป็นอย่างไร และทุกภาพที่เห็นในความฝันและความจริงให้อารมณ์ที่ชวนสงสัยตลอด นอกจากภาพมายาและความจริงแล้ว ผู้กำกับฯยังได้ใส่ความเป็นเสาหลักในจิตใจซึ่งตรงจุดนี้ผมชื่มชอบมากๆ ซึ่งมันมีในหนังของผู้กำกับฯคริสโตเฟอร์ โนแลนเสมอมา อยู่ที่ว่ามันจะกล่าวถึงอะไรในความหมายของหนังเรื่องนั้น  ในเรื่องนี้ก็คือความเป็นจริงความเป็นจริงที่ว่ามันจะทำให้ตัวตนของคนรับรู้และเข้าใจมองเห็นทุกสิ่งการกระทำอย่างทะลุปรุโปร่ง เพราะหากตัวเองไม่รู้ความจริงของตัวเองก็จะทำให้ตนเองนั้นหลงไปอยู่ในสถานะด้านลบของชีวิตทันที 


 
นอกจากนี้แล้วตัวผู้กำกับฯคริสโตเฟอร์ โนแลน ยังใช้ชื่อที่ให้ความหมายเชื่อมโยงในตัวละครของเขาทุกตัว ตัวนำแสดงอย่างลีโอนาโด ดิคาปริโอ ก็ได้ชื่อว่า Dom Cobb/ดอม ค้อปป์ ถ้าออกเสียงในสำเนียงอเมริกันจะเป็น ดอม ค้อ เท่านั้นคล้ายกับ caught ที่แปลว่า หลอกลวง รับโทษ ทำให้หนักใจ เป็นต้นซึ่งมันสอดคล้องกับตัวละครตัวนี้มากๆมาที่ตัวละครชายอีกตัวครับคือ Arthur ที่รับบทโดย โจเซฟ กอร์ดอน ลูว์วิตต์ ตัวละครอาร์เธอร์ ก็มาจากตำนานยอดกษัตริย์อัศวินอังกฤษ เปรียบดังว่าเขาคือผู้ปราบปรามเหล่าร้ายและปกปักทุกตัวละครในเรื่องซึ่งเขาทำหน้าที่ในส่วนนี้ได้ดีมากมาที่ตัวละครสาวสวยมากเสน่ห์ที่ชื่อว่า Mal รับบทโดยมาริยง โกติยาร์ด(สำเนียงฝรั่งเศส)  แมเรียน คอททิลลาร์ด Mal ชื่อเป็นไปในทางที่ไม่ดี ทำให้สูญเสีย ทำให้เสียหาย ทำให้ได้รับอันตราย ที่เมื่อตัวละครตัวนี้ปรากฏกายขึ้นมา อารมณ์หนังในขณะนั้นจะเกิดความตึงเครียดขึ้นมาทันทีมันต้องมีผลทางไม่ดีเสมอต่ออีกฝ่าย มาที่ตัวละครสาวอีกคนที่ดูน่ารักและดูเปี่ยมพลังความกล้าหาญอย่าง เอลเลน เพจ ที่มาสวมบทบาทเป็น Ariadne ชื่อนี้มาจากตำนานกรีก ที่มีความเชี่ยวชาญในทางเขาวงกต(ไม่ขอลงลึกนะครับ) ซึ่งเธอคือคนสำคัญในปฏิบัติการครั้งนี้ที่จะนำพาไปสู่จุดหมายในทุกสถานการณ์


 
มาถึงคนที่ห้าที่ชายหนุ่มที่มากอารมณ์ขันและกล้าเสี่ยง ทอม ฮาร์ดี้ รับบทเป็น Eames ในชื่อนี้คือมาจากยอดนักออกแบบชุดเก้าอี้ต่างๆผู้มีชื่อของอเมริกา เปรียบดังว่าตัวละครนี้แปลงกายออกแบบเพื่อให้ทำการใดได้อย่างสุดยอด และสุดเนียนที่เป็นสีสันของเรื่องเลยครับมาที่ตัวละครที่หกคือ เคน วาตานาเบะ ที่รับบทเป็น Saito ที่น้ำเสียงและรูปคำคล้าย Say to ที่ประมาณว่าบอกมาเลย เดี๋ยวพี่จัดให้ ซึ่งพี่ท่านก็แสดงได้อย่างถึงใจในมาดมาเฟียใจนักเลงดีแท้ ที่ต้องมั่นคงในวาจาสัตย์ เพราะเพียงคำพูดถ้าไม่มั่งคงแล้วตัวหนังสือก็หาค่าใดมิได้เลยนั่นเพราะว่าวาจาคือการสื่อสารแรกที่มนุษย์และสัตว์ใช้มาแต่ก่อเกิดขึ้นมาบนโลก มาต่อกันที่ ดีลีฟ  ราวห์ ที่สวมบทเป็น Yusuf เป็นตัวละครที่เกี่ยวพันกับเรื่องราวในคัมภีร์อัลกุรอาน มีเรื่องราวตอนหนึ่งด้านความฝันผู้ตื่นมาจากการหลับ เพื่อนำสารมาเผยแผ่ แล้วก็จึงเกี่ยวพันกับชื่อตัวละครตัวนี้จริงๆ


 
นักแสดงที่สำคัญอีกตัวที่แม้บทเล็กแต่ก็สำคัญคือ ทอม เบอร์เรนเจอร์ ที่รับบทเป็นตัวละครชื่อ Browning ชื่อนี้ให้ความหมายในกระบวนการแยกแยะทางเคมี  ในหนังก็ได้นำมาใช้เพื่อให้ได้บางสิ่งบางอย่างเพื่อให้บรรลุสิ่งสำคัญที่มีความหมายมากในภารกิจนี้สุดท้ายครับคือนักแสดงคู่บารมีที่สำคัญอย่าง กิลเลียน เมอร์ฟี่ รับบทเป็น Fisher ที่มาจากนามสกุลเก่าแก่ของอังกฤษกำเนิดจากชาวประมง (ขอพูดเปรียบเปรยว่า) มันคือผลสืบเนื่องของชาวประมงคนนี้ เพราะว่าการตกปลาจะนำไปสู่กิจกรรมอื่นหลังจากตกปลา ตกปลาเสร็จปลาก็ถูกนำไปขาย จากการขายก็ไปอยู่ในครัวการทำอาหาร แล้วขยายกลายเป็นลูกโซ่ ในความคิดผมแล้วชื่อตัวละครมีเหตุเกี่ยวพันคล้องกับเหตุการณ์ในหนังที่ผู้กำกับฯคริสโตเฟอร์ โนแลนตั้งใจให้เป็น ผมล่ะชอบจริงๆครับในประเด็นนี้อีกจุดในด้านงานภาพ และงานเทคนิคพิเศษถือว่าอยู่ในขั้นดีมากที่ให้ความตระการตาในฉากที่ต้องการจะเป็น และดูน่าทึ่งในฉากที่ต้องการความฉงน รวมทั้งงานตัดต่อภาพที่เข้าจังหวะไปกับอารมณ์ของหนัง ผนวกเข้ากับเสียงประกอบพิเศษ แล้วยังดนตรีประกอบภาพยนตร์ที่ได้ใจ การดูหนังเรื่องนี้ผมประทับใจมากเลยที่ตลอดการชมให้ความรู้สึกที่ว่ามันใหม่ แม้จะไม่ใหม่ทั้งหมดเลยทีเดียว แต่กลับทำให้ผมรู้สึกว่าใหม่ได้ แบบเดียวที่ผมเคยดูเรื่อง The Matrix เลยล่ะครับ หนังเรื่องนี้จะบอกว่าหนักหัวมันก็หนักแต่มันก็มีอะไรมากมายที่น่าสนใจ แล้วที่สำคัญมันก็เต็มไปด้วยบทบู๊ที่สนองความบันเทิงต่อผู้ชมเช่นเดียวกันผสานกันได้ลงตัว ผมว่านี่คือหนังระดับคุณภาพของหนังระดับฟอร์มยักษ์ประจำปีนี้ทีไม่ควรพลาดเลยล่ะครับ


คะแนนความพึงพอใจ   8/10


ความยาวภาพยนตร์ : 148 นาที


ระดับวัยผู้ชม : เหมาะกับอายุ 13 ปีขึ้นไป ควรมีผู้ใหญ่เข้าชม เพราะมีฉากต่อสู้รุนแรงและความตาย


ผู้กำกับภาพยนตร์ : คริสโตเฟอร์ โนแลน


บทภาพยนตร์ : คริสโตเฟอร์ โนแลน


นักแสดง : ลีโอนาโด ดิคาปริโอ, โจเซฟ กอร์ดอน ลูว์วิตต์, มาริยง โกติยาร์ด, เอลเลน เพจ, ทอม ฮาร์ดี่, เคน วาตานาเบะ, ดีลีฟ ราวห์, ทอม เบอร์เรนเจอร์, กิลเลียน เมอร์ฟี่, ไมเคิล เคน


ผู้อำนวยการสร้าง : คริสโตเฟอร์ โนแลน, เอ็มม่า โธมัส, คริส บริคแฮม, จอร์แดน โกลด์เบิร์ก, โธมัส ทุว์ช


ผู้กำกับภาพ : วอลลี่ ไฟฟ์สเตอร์


ลำดับภาพยนตร์ : ลี สมิธ

Free TextEditor


Create Date : 15 กรกฎาคม 2553
Last Update : 16 กรกฎาคม 2553 12:43:10 น. 6 comments
Counter : 1390 Pageviews.

 
สวัสดียามเย็นจ้าา ทานข้าวให้อร่อยนะคะ ^^


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:21:42 น.  

 
สวัสดีครับคุณหาแฟนตัวเป็นเกลียว ขอบคุณครับกับคำอวยพรครับ คุณหาแฟนตัวเป็นเกลียวก็เช่นกันนะครับ สักพักผมก็จะกินข้าวเย็นแล้วครับ


โดย: forever movie วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:08:09 น.  

 
โห...นับถือเรื่องข้อมูลชื่อตัวละครมากเลยค่ะ
อืม...ถ้าจำไม่ผิดเรื่อง matrix ชื่อตัวละครก็มีความหมายและความเชื่อมโยงประมาณนี้เหมือนกันนะ เหมือนเคยอ่านจากรีวิวที่ไหนสักที่นะ


โดย: susi IP: 115.67.140.129 วันที่: 16 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:39:31 น.  

 
ใช่เลยครับกับชื่อตัวละครใน THE MATRIX

ขอบคุณที่เข้ามาแลกเปลี่ยนทัศนะในบล๊อคนี้ครับ


โดย: forever movie วันที่: 17 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:19:46 น.  

 
โอ้....ล้ำลึกแท้จริง...


โดย: The Jotivator วันที่: 18 กรกฎาคม 2553 เวลา:2:03:01 น.  

 
ดีจัง ชอบเรื่องชื่อตัวละครอะครับ เห็นด้วยมากๆ กับ "มอล" และชอบ Marion Cotillard มากๆ ครับ


โดย: The Academy Award Winner วันที่: 18 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:28:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

forever movie
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add forever movie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.