Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
16 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
Pan’s labyrinth : หลง...จินตนาการตอนที่ผมเป็นเด็ก การได้โตขึ้นเป็นผู้ใหญ่คือสิ่งที่ผมเฝ้ารอและปรารถนา ผมอยากมองโลกจากมุมของคนที่สูงกว่า อยากทำในสิ่งที่คนตัวโตเท่านั้นจะทำได้ และอยากมีประสบการณ์ในแบบที่ถูกจำกัดสำหรับคนที่วัยเลยขีดกำหนด แต่เมื่อผมโตขึ้นและได้ใช้ชีวิตของคนที่โตแล้ว ผมกลับรู้สึกว่าการที่คนได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ในบางครั้งก็เปรียบเสมือนยาขม ด้วยความรับผิดชอบสารพัด ด้วยกรอบและกฎเกณฑ์ต่างๆที่เพิ่มขึ้นตามตัว ที่สำคัญกว่านั้น ตลอดเส้นทางของการเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่เรามักจะทำจินตนาการที่เคยรายล้อมร่างกายในวัยเด็กหล่นหายไปเสมอระหว่างทาง
ในเสปนช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อแม่ของเด็กหญิงโอฟิเลีย ต้องเดินทางจากเมืองหลวงเพื่อไปเป็นภรรยาของนายทหารที่ด่านชายแดน ภายใต้สภาพอันเลวร้ายของสงคราม เด็กหญิงต้องตกอยู่ท่ามกลางโลกที่ไม่รู้จัก ระหว่างพ่อเลี้ยงนายทหารใจโหดกับแม่ที่อาการแพ้ท้องกำเริบรุนแรง ระหว่างสงครามกลางเมืองของฝ่ายทหารและชาวบ้าน ระหว่างโลกของความจริงที่โหดร้ายกับโลกในหนังสือเทพนิยายกองโต และเมื่อแมลงปีกแข็งกลายร่างเป็นภูติตัวน้อยกวักมือเรียกเด็กหญิงให้ตามเข้าไปสู่ดินแดนแห่งจินตนาการ จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่เธอเลือกจะเชื่อ
ผมชอบที่ Guillermo del Toro เลือกที่จะเล่าเรื่อง 2 เหตุการณ์ในรูปแบบของเรื่องเล่าคู่ขนาน ที่กินความตั้งแต่ระหว่างเรื่องราวของเจ้าหญิงน้อยที่สาบสูญและการกลับคืนสู่ร่างเดิมของเธอ ระหว่างโลกในจินตนาการและความเป็นจริง ไปสู่รูปแบบของสัญลักษณ์ระหว่างความดีกับความโหดร้าย ระหว่างความตายและการถือกำเนิด
เมื่อเหรียญถูกทอดลงบนพื้น เราไม่อาจที่จะเดาได้ว่าหน้าไหนจะถูกพลิกขึ้น
โอฟิเลีย หลบหนีจากความเป็นจริงไปสู่ดินแดนที่ปรากฏขึ้นต่อหน้าเธอเหมือนเรื่องราวในหนังสือที่ผุดขึ้นมายามเมื่อเธออยู่ลำพัง จากคำบอกของฟอนน์แก่ ยามผู้เฝ้าเส้นทางเขาวงกต เด็กหญิงต้องผ่านด่านต่างๆเพื่อพิสูจน์คุณสมบัติที่สามารถยืนยันความเป็นเจ้าหญิงที่หายสาบสูญไปนั้นให้ได้ก่อนวันพระจันทร์เต็มดวงเธอต้องเผชิญหน้ากับคางคกโบราณใต้รากต้นไม้ หลบหนีการตามล่าของชายแก่ไร้หน้าที่มีดวงตากลางฝ่ามือ เด็กหญิงใช้ชอล์กขีดประตูบนผนังห้องแล้วเปิดเส้นทางออกไปสู่โลกที่เธอเชื่อว่ามันมีอยู่จริง
โอฟิเลียก้าวเข้าสู่ดินแดนมหัศจรรย์เหมือนกับที่อลิสที่มุดโพรงกระต่ายเข้าไปสู่โลกใต้ดิน โอฟิเลียพยายามพิสูจน์ตัวเองว่าเธอคือเจ้าหญิงผู้สูญหายและได้กลับคืนยังอ้อมกอดของพระบิดาไม่ต่างจากโดโรธีที่ออกเดินทางตามถนนอิฐสีเหลืองเพื่อหาทางกลับบ้าน โอฟิเลียปักใจเชื่อในโลกแห่งจินตนาการและปฏิเสธความจริงอันโหดร้ายเหมือนกับเจ้าหญิงโอฟิเลียในบทละครของเชกสเปียร์ ที่เลือกจะเชื่อและรักในตัวเจ้าชายแฮมเล็ทอย่างบริสุทธิ์ตราบจนวันที่เธอสิ้นลมหายใจ
บางครั้งผมเองก็ฝันอยากจะทำอย่างนั้นนะครับ ได้เปิดประตูที่ขีดขึ้นด้วยชอล์คแล้วหนีไปสู่ดินแดนอันห่างไกลซักแห่ง ในโลกที่ตัวตนในวันนี้ไม่ได้มีความหมายเดิมอย่างที่เป็น ในโลกที่ความรับผิดชอบมีเพียงแค่ยัดก้อนหินใส่ปากคางคก หรือ เพียงแค่ไม่กินอาหารที่กองอยู่บนโต๊ะโดยไม่ได้รับเชิญ
และถ้าหากผมมีโอกาสที่จะเลือก ผมคงเลือกที่จะขออยู่ในดินแดนแห่งจินตนาการ หลบหนีอยู่ในความฝันที่เคยทำหล่นหายไปนานแล้วพร้อมกับวัยเด็กที่ไม่มีทางย้อนคืนกลับมา ถ้าหากเขาวงกตหมายถึงเส้นทางคดเคี้ยวที่เราไม่อาจค้นหาทางออก ผมคงยินดีที่จะหลงทางและเดินวกวนอยู่ในวงเวียนนั้น ตราบใดก็ตามที่โลกแห่งความจริงยังโหดร้ายและวันพรุ่งนี้หมายถึงการต้องตื่นขึ้นมาเพื่อเผชิญหน้ากับมัน...อีกครั้ง

( Pan’s labyrinth กำกับโดย Guillermo del Toro : 2006 )Create Date : 16 เมษายน 2550
Last Update : 16 เมษายน 2550 4:38:02 น. 6 comments
Counter : 430 Pageviews.

 
พึ่งไปดูมาเหมือนกันครับ หนังดีอีกเรื่องนึง

แต่ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมได้เรท R


โดย: simple things วันที่: 16 เมษายน 2550 เวลา:5:31:06 น.  

 
ขีดชอล์คหนีไปเจอพี่ผีจีะเอ๋วิ่งไล่จับแบบนี้ ผมไม่เอาหรอกครับ


โดย: ตาอิน วันที่: 16 เมษายน 2550 เวลา:10:36:33 น.  

 
ตั้งใจจะไปดูตั้งแต่วันแรกที่เข้าโรง แต่ก็ยังไม่ได้ไปสักที คาดว่าวันพุธนี่แหละครับจะไปดูแล้ว เดี๋ยวมาว่ากันปล. สวัสดีปีใหม่ไทยย้อนหลังด้วยนะครับ ขอให้จขบ.สุขกายเย็นใจตลอดปีและตลอดไป


โดย: Kino (das Kino ) วันที่: 16 เมษายน 2550 เวลา:14:09:27 น.  

 
เพิ่งไปดูมา ชอบเหมือนกันครับ


โดย: นายกาเมศ วันที่: 17 เมษายน 2550 เวลา:15:18:47 น.  

 
ได้ดูแล้วครับ สดๆร้อนๆเลย เรื่องนี้ "จี๊ด" ครับ ถึงแม้ผมว่ามันพลาดจุดเล็กๆน้อยๆ(แต่สำคัญ)ไปหลายจุดเหมือนกัน

ดูๆแล้วผมอยากให้ oscar สาขา art direction กับ The Fountain มากกว่า ผมว่าเรื่องนั้นเจ๋งกว่านะ อย่างเขาวงกตเนี่ยมันดูไม่เหมือนเขาวงกตเลย ทางเดินเหมือนจะพาไปสู่จุดหมายเดียวคือตรงกลางเขาวงกตมากกว่า เราไม่เห็นมันมีทางแยกสลับซับซ้อนเหมือนฉากเขาวงกตในหนังเรื่อง The Shinning ของ Kubric เลยแฮะ


โดย: Kino (das Kino ) วันที่: 17 เมษายน 2550 เวลา:22:45:33 น.  

 
เพื่อนให้รอดูพร้อมกัน แต่ช้าจัง สงสัยต้องหนีไปดูก่อนละ เดี๋ยวหนังออกไม่ได้ดูละก็เสียดายแย่เลยยย

ทั้ง Pan’s labyrinth และ The Fountain

วันก่อนกลับมาอ่านใหม่ และ save ไปหมดเลย อิอิ จะตามหามาดูแต่ความจำไม่ดีค่ะ ขอบคุณและรออ่านเรื่องต่อๆ ไปด้วย อีกคนนะคะ


โดย: bua ja วันที่: 18 เมษายน 2550 เวลา:19:56:24 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

luckymelodie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add luckymelodie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.