Group Blog
 
<<
มกราคม 2549
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
1 มกราคม 2549
 
All Blogs
 
Narnia เมื่อ Jesus Christ กลายเป็นสิงโต


ไปดู นาเนียร์ มาหรือยังครับ……ไม่อยากบอกเลยครับว่าเป็นหนังปิดท้ายปี 2005 ที่ผมประทับใจมาก มากกว่า LOTR มากกว่า Harry potter แล้วก็มากกว่าสุดยอดลิงยักษ์ King Kong

เถอะครับถึงแม้บางคนจะบ่นว่าเอ็ฟเฟ็คทั้งหลายไม่เนียนเท่า วิจิตรอลังการไม่มากมายเท่า 3 ยักษ์ใหญ่ข้างบน ( ที่จริงทั้ง narnia , LOTR และ King Kong มีสตูดิโอ WETA ที่ Peter Jackson ก่อตั้งขึ้นเป็นผู้ทำเอ็ฟเฟ็คให้ ) แต่ทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องที่น่าให้อภัยนะครับ ถ้าดูจากผลงานประกอบด้านอื่นๆที่สุดยอดมาก ไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับ Andrew Adamson ที่คุมหนังทั้งเรื่องได้อยู่มือสุดๆ เขาจัดการกับอารมณ์ของหนังได้ดีมากครับ ถ้าคุณเคยอ่าน ” ตู้พิศวง ” ฉบับเวอร์ชั่นพิมพ์ใหม่ของสำนักพิมพ์ผีเสื้อ จะเห็นว่า ในหนังสือที่แต่งโดย C.S. Lewis นั้น มีบรรยากาศของเรื่องเล่าที่เป็นนิทานอยู่เต็มเปี่ยม ไม่ว่าจะเป็นการเดินเรื่องในลักษณะประโยคบอกเล่า การแทรกความคิดเห็นของผู้เล่า ( C.S Lewis ) ต่อเหตุการณ์ต่างๆ ผมไม่ได้บอกว่าสไตล์ของหนังสือไม่ดีนะครับ ตรงกันข้าม ลักษณะของการเล่านิทานแบบนั้นเหมาะกับตัวเรื่องอย่างมาก แต่การพัฒนาให้เป็นภาพยนตร์มันอาจจะใช้ไม่ได้จนถึงอาจจะดูน่าเบื่อ

เพราะอย่างนั้น ผมถึงคิดว่าผู้กำกับ Andrew Adamson กับคนเขียนบทเก่งมากที่พัฒนาเรื่องเล่าแบบนิทานให้สามารถมีอารมณ์แบบภาพยนตร์ดราม่า มีความน่าติดตาม แล้วก็สนุกตื่นเต้น แต่ก็ยังสามารถรักษารายละเอียดของความเป็นเทพนิยายเอาไว้ได้ดีอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เต็มไปด้วยมุมกล้องแสนมหัศจรรย์ ( ผมชอบฉากเปิดเรื่องมากครับ ) มีตัวละครน่าตื่นตา ( คุณทัมนัส และ แม่มดขาว Tilda Swinton สุดยอดสุดยอดครับ ขอกราบคารวะ ) มีตัวละครเด็กๆที่น่ารักมากๆทุกคน ( ถ้า ลูซี่ เป็นตัวละครสุดน่ารักแสนจะอังกฤษโดยเฉพาะท่าจิบน้ำชาสุดเริ่ด ที่คนดูจะพูดถึงไปอีกนาน ปีเตอร์ ก็เป็นตัวละครที่มีพัฒนาการแบบผ่านข้ามช่วงวัยเด่นชัดมากที่สุด )

ผมอ่านผ่านตาจากไหนไม่ทราบครับ ที่บอกว่านักวิจารณ์วรรณกรรมบางรายเปรียบเทียบ นาเนียร์ ว่าเป็นวรรณกรรมทางคริสตศาสนา อืม....อันที่จริงตอนที่อ่านหนังสือก็พอเห็นภาพได้รางๆนะครับ แต่พอดูหนัง ไม่น่าเชื่อเลยครับว่า กลับเห็นประเด็นดังกล่าวได้ชัดมากยิ่งขึ้น เริ่มจากเด็กๆ 4 คน ที่ตามคำทำนายเรียกว่า บุตรของอาดัม และ ธิดาแห่งอีฟ คนที่อ่านนาเนียร์เล่มแรก ที่เล่าเรื่องถึงเรื่องการกำเนิดดินแดนแห่งนี้คงนึกภาพออกนะครับว่า คำทำนายนั้นมีที่มาอย่างไร แล้วถ้าเป็นเช่นนั้นดินแดนแห่งนาเนียร์ก็คงไม่ต่างจากสวนอีเดนตามคัมภีร์ไบเบิลนะครับ ที่เหล่าสิงสาราสัตว์อยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุข พูดภาษาเดียวกัน ไม่มีการตีรันฟันแทง ดูเป็นยูโทเปียอย่างนั้นเชียวครับ จนกระทั่งนางแม่มดขาวพลัดหลงเข้ามา อันนี้ชัดมากครับ หล่อนเป็นตัวแทนซาตานอย่างไม่ต้องสงสัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความชั่วร้าย การล่อหลอกต่างๆนานา ตอนที่ลูซี่และเอ็ดมันด์ บุตรแห่งอาดัมและธิดาแห่งอีฟก้าวมาดินแดนนาเนียร์พวกเขาพบเสาตะเกียงนะครับ จำได้นะครับว่าตามคัมภีร์ พระเจ้าสั่งห้ามอาดัมและอีฟยุ่งเกี่ยวกับต้นแอปเปิล ตรงนี้มีการสลับเพศนิดหน่อยครับ ในไบเบิลซาตานล่ออีฟให้ลิ้มรสแอปเปิล เพราะผู้หญิงเป็นตัวแทนแห่งความอ่อนแอ ถูกชักจูงได้ง่าย ซึ่งตรงนี้อีฟถูกแทนที่ด้วยเอ็ดมันด์นะครับ เพราะไม่ไกลจากเสาตะเกียงเขาเผชิญหน้านางแม่มดขาว แล้วลิ้มรสเตอร์กิชดีไลท์ จากนั้นเขาก็ยอมแพ้ต่อความลุ่มหลงอันนำไปสู่การทรยศพี่น้องตนเอง เอ็ดมันด์อาจจะเป็นตัวแทนของยูดาส์ด้วยนะครับตามไบเบิล เพราะเขาเป็นกบฏรับสินบนจากทหารโรมันเพื่อชี้ตัวพระเยซู ทั้งหมดทั้งมวลลองนึกถึงตอนที่ปีเตอร์ส่งเสื้อขนสัตว์ให้น้องๆทั้ง 4 เมื่อมาถึงนาเนียร์สิครับ เอ็ดมันด์เป็นคนเดียวที่สวมเสื้อสีเทาต่างจากคนอื่น ( กบฏ = จูดาส์ ) แล้วเสื้อตัวนั้นก็เป็นเสื้อคลุมของผู้หญิง ( ความอ่อนแอ ลุ่มหลง = อีฟ ) น่าสนใจนะครับแล้วทีนี้ ถ้าอย่างนั้นใครคือพระเยซูในเรื่องล่ะครับ ถ้าไม่ใช่สิงโต อาสลาน พระเยซูคือ พระมหาไถ่ นะครับ เป็นบุตรของพระเจ้าที่ถูกส่งมาเพื่อไถ่บาปให้แก่มวลมนุษย์ ในหนังสือเล่มแรก กำเนิดนาเนียร์ อธิบายว่า ดินแดนนี้เกิดขึ้นได้จากเสียงคำรามเสียงร้องเพลงของอาสลานนะครับ ทุกก้าวย่างของอาสลานทำให้เกิดสิ่งมีชีวิตต่างๆ ขึ้นมา ในเรื่องตู้พิศวงคราวนี้ หน้าที่ของอาสลานชัดเจนมากครับ เมื่อนางแม่มดขาวบุกมาถึงค่าย แล้วร้องขอตัวเอ็ดมันด์ผู้ทรยศ อาสลานเป็นคนที่ยอมสละตัวเองแทนนะครับ ในไบเบิล พระเยซูรู้พระองค์ดีเมื่อยูดาส์หักหลังและยินยอมก้าวเข้าสู่ความตาย อาสลานเองก็ออกเดินทางไปสู่แท่นศิลาโดยที่รู้ทั้งรู้ว่าตนต้องตายแน่ๆ เมื่อไปถึงเขาถูกมัดแล้วกร้อนขน เช่นเดียวกับพระเยซูที่ถูกมัดเพื่อตรึงกางเขนนะครับ แท่นศิลา จึงทำหน้าที่ไม่ต่างจากไม้กางเขนที่แดนประหารเท่าไรนัก แล้วอาสลานก็ตายครับ น่าสังเกตนะครับว่ามีผู้หญิง 2 คนที่เฝ้าดูการประหารนั้นอยู่ ผู้หญิงสองคนที่เข้าไปปลดพันธนาการจากร่างอาสลานที่ไร้ชีวิตแล้วร่ำไห้ ใช่แล้วครับ ซูซานกับลูซี่ ทำหน้าที่เดียวกับพระแม่มารีพระมารดา และ แมรีแมกดาเลนสาวกคนสำคัญ ( เรื่องนี้ต้องไปตามอ่านใน The Davinci Code ต่อนะครับ....สุดยอด )
และจากนั้นเองที่อาสลานฟื้นคืนชีพ ด้วยความยิ่งใหญ่กว่าเดิม พลังอำนาจมากกว่าเดิม พระเยซูหลังจากเสียสละพระองค์ด้วยความตายแล้วทรงกลับมาเช่นเดียวกันนะครับ เพราะ 3 วัน หลังจากบรรดาผู้หญิงและเหล่าสาวกนำร่างพระองค์ไปเก็บในสุสานร้างนอกเมือง พระวรกายพระองค์ได้อันตรธานหายไป ขณะเดียวกันก็มีผู้เกิดนิมิตรเห็นร่างพระองค์ที่สวยงามเปี่ยวด้วยเมตตาลงจากสวรรค์มาโปรดในช่วงเวลาเดียวกัน

นั่นแหละครับ สุดท้ายธรรมะก็ชนะอธรรม และ เมื่อซาตาน – นางแม่มดขาวถูกทำลาย พระผู้ไถ่ – อาสลานก็จากไป เหมือนกับที่คุณทัมนัส พูดกับลูซี่ไงครับ ว่าไม่ต้องเศร้าหรอกเมื่ออาสลานจากไป เพราะเขาจะยังคงอยู่ในใจของเราเสมอ ถ้าเรายังรักและเชื่อมั่นในตัวเขา อืม..........ไม่ต่างจากพระเจ้าเลยนะครับCreate Date : 01 มกราคม 2549
Last Update : 1 มกราคม 2549 16:58:56 น. 7 comments
Counter : 2521 Pageviews.

 

พรปีใหม่ จากสมเด็จพระญาณสังวรฯ ๒๕๔๙

เจริญพรสาธุชนทั้งหลาย ในวารดิถีขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2549 นี้ นับเป็นปีมหามงคลอีกปีหนึ่ง เพราะเป็นปีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์ถ้วน 60 ปี

จึงใคร่ขอเชิญชวนพสกนิกรชาวไทยพร้อมใจกันถวายพระพรชัยมงคล
ขอจงทรงพระเจริญยั่งยืนนาน

ขอให้ทุกคนสำรวจตนเองว่า ในรอบปีที่ผ่านมา มีอะไรบกพร่อง จะปรับปรุงแก้ไขตนเองอย่างไร วันเวลามีค่า มีความหมาย ก็เพราะเราใช้ทำสิ่งที่มีคุณค่า ประกอบด้วยธรรม มีความหมายต่อชีวิต

ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและอำนาจบุญกุศล
อำนวยให้ท่านทั้งหลาย เจริญสิริสวัสดิพิพัฒมงคล ตลอดไปทั่วกัน ขออำนวยพร


โดย: ป่ามืด วันที่: 1 มกราคม 2549 เวลา:17:06:28 น.  

 
ว้าว ผมคนนึงละครับที่ อ่านหนังสือนาเนียแล้วก็ ดูภาพยนต์นั่นด้วยครับ

ผมพอรู้ประวัติ ศาสนาคริสมาพอควร ครับแต่ตัวผมเองนับถือพุทธ

ไม่นึกเลยครับว่ามันจะเหมือนกับ พระเยซูจิงๆครับ

สุดยอดครับ

สุดยอดดชอบนาเนียยยยยยย


โดย: หมีหิน IP: 58.8.90.242 วันที่: 6 พฤษภาคม 2550 เวลา:17:16:47 น.  

 
ไปดูมาแล้วค่ะสนุกมากๆคุ้มราคาบัตรเลย หนังเค้าอลังการดำเนินเรื่องดี วิวทิวทัศน์สวยงามมาก แล้วก็ได้อ่านหนังสือนาเนียร์ไปแล้ว 4 เล่มแต่ว่าตอนนี้หาห้องสมุดที่โรงเรียนขาดเล่ม 5 ไปหาซื้อก้อไม่มีด้วย ทามไงดีน๊ะๆๆๆๆ อยากอ่านต่อมากๆเลย


โดย: นู๋ใหม่ IP: 125.27.115.41 วันที่: 9 ตุลาคม 2550 เวลา:9:29:39 น.  

 
หนูชอบเรื่อง นาเนียร์ มาก ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
เลยน่ะคะ อีกอย่างไม่ได้เลย คนนี้เลย พี่วิลเลี่ยม มอสลีย์ ชอบมาก ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
จริงๆๆๆๆๆ น่ะค่ะ พี่เขาสุภาพ หล่อ พูดก็เพราะ


จากเเฟนพันเเท้

หนูน่ะค่ะ


โดย: สุพัตรา ป้อมทะเล IP: 203.172.218.9 วันที่: 18 ธันวาคม 2550 เวลา:11:55:53 น.  

 
ก็สนุกดีนะ ดูกันมากกนะโดย: แพน IP: 125.25.135.95 วันที่: 13 กรกฎาคม 2552 เวลา:20:52:15 น.  

 
เรื่องนี้ยังดูได้เป็นพัน พัน ครั้งก้อไม่เบื่อเลย
ทั้งมัน ทั้งสนุก อย่างนี้ใครจะเบื่อละ


ชอบจริงๆ

ยกเป็นที่หนึ่งเลย


โดย: มาย IP: 61.19.65.177 วันที่: 23 มกราคม 2553 เวลา:21:43:08 น.  

 
เราเป็นคนหนึ่งที่หลงใหลเสน่ห์ของสิงโต ติดตามทุกเรื่องที่มีสิงโตแสดง สิงโตที่แสดงในนาร์เนียน่ารักมากขนปุยมากอยากทราบว่ามาจากไหน


โดย: รักนาร์เนีย IP: 58.8.184.24 วันที่: 17 เมษายน 2554 เวลา:3:43:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

luckymelodie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add luckymelodie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.