Group Blog
กันยายน 2557

 
2
4
5
6
7
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
27
28
29
 
 
All Blog
ดูแลเด็ก ๆ ให้ห่างไกลโรคหวัดลงกระเพาะ

ดูแลเด็ก ๆ ให้ห่างไกลโรคหวัดลงกระเพาะ

โรคไวรัสโรต้า หรือโรคหวัดลงกระเพาะนั้น มักจะทำให้เด็กเล็ก ๆ ที่มีอายุน้อยกว่าห้าขวบ มีอาการไข้สูง ท้องเสีย ปวดท้อง ถ่ายเป็นน้ำ จนทำให้ร่างกายขาดน้ำและเสียชีวิตจากโรคนี้กันได้ปีหนึ่งเป็นแสนรายจากทั่วโลกเลยทีเดียว  และในเมืองไทยก็มีเด็กที่เสียชีวิตจากเชื้อนี้เป็นจำนวนมากเช่นกัน  โดยมากเด็กมักจะติดโรคนี้ในช่วงที่มีอากาศเย็น   โรคนี้มีชื่อเรียกกันว่า หวัดลงกระเพาะ หรือ ไวรัสลงลำไส้ เพราะว่าในผู้ป่วยบางรายนั้นจะมีแสดงอาการคล้ายไข้หวัดนำมาก่อนนั่นเอง

โรคนี้นั้นพบได้มากที่สุดในเด็กทารกและเด็กเล็ก ๆ ที่อายุน้อยกว่าสองขวบ  หากอายุมากกว่านี้ก็จะพบได้น้อยลง  ส่วนในวัยผู้ใหญ่หรือเด็กโตแล้วนั้นมักจะมีภูมิคุ้มกันโรค  เรียกได้ว่าเด็กเล็ก ๆ ที่เข้าโรงพยาบาลเพราะอาการท้องเสียนั้นเกือบครึ่งนั้นมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสโรต้า นี้ได้เลย  และเรียกได้ว่าเด็กทารกแทบทุกคนนั้นเคยติดเชื้อนี้อย่างน้อยก็หนึ่งครั้งในชีวิต    เชื้อนี้ติดต่อกันได้ง่ายมากเพราะแพร่กระจายได้จากน้ำมูก น้ำลาย ปัสสาวะ อุจจาระที่ปนเปื้อนอยู่กับ พื้นบ้าน ของใช้ สิ่งของ ของเล่นต่าง ๆ และเชื้อนี้ก็ยังแข็งแรงมากพอที่จะอยู่ได้เป็นวัน ๆ  เมื่อเด็กได้รับเชื้อเข้าไปก็จะมีระยะเวลาฟักเชื้อที่ค่อนข้างน้อยคือเพียงแค่ 1-2 วันเท่านั้น  แล้วจึงแสดงอาการปวดท้อง อาเจียน ไข้ขึ้นสูง  จนเกิดอาการชัก ร่วมกันถ่ายเหลว  เด็กบางคนได้รับเชื้อรุนแรงมาก อาจถ่ายได้ถึงวันละ 20 ครั้งเลยทีเดียว

ในปัจจุบันนี้ยังไม่มียาใดที่รักษาเชื้อไวรัสโรต้านี้ได้  ดังนั้นหากเด็ก ๆ ในครอบครัวเกิดติดเชื้อนี้ขึ้นมา คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองควรดูแลเบื้องต้นด้วยการให้ดื่มน้ำเกลือแร่สำหรับเด็ก ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ป้องกันอาการขาดน้ำรุงแรง ที่อาจทำให้เด็กเสียชีวิตได้  หากเมื่อเด็กมีอาการแย่ลง อ่อนเพลีย อาเจียน ซึม ไม่กินอะไรเลย หรือฉี่น้อย และอุจจาระมีเลือดหรือมีกลิ่นเหม็นคาว ถ่ายเป็นน้ำตลอดเวลา ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลทันที

นับเป็นโรคที่ร้ายแรงไม่น้อย ซึ่งการปกป้องเด็กจากเชื้อไวรัสตัวนี้ก็คือ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั่นเอง จะช่วยให้ลูกมีภูมิต้านทานได้ดีในระดับหนึ่ง  และการดูแลความสะอาดของขวดนม ภาชนะ ของเล่น ของใช้ต่าง ๆ ของลูก ก็เป็นสิ่งสำคัญด้วย  รวมไปถึงภายในบ้าน บริเวณที่ลูก ๆ เล่น ของใช้ต่าง ๆ ก็ต้องทำความสะอาดให้ดีด้วยเช่นกัน  ควรล้างมืลูกให้สะอาดบ่อย ๆ เพราะเด็กมักชอบหยิบสิ่งของหรือเอามือเข้าปาก

และโชคยังดีอยู่ว่าปัจจุบันนี้มีวัคซีนป้องกันไวรัสโรต้าซึ่งเป็นวัคซีนชนิดกินสองครั้ง สามารถรับได้ตั้งแต่เด็กอายุ 2 เดือนและ 4 เดือน  ทำให้เด็กมีภูมิคุ้มกันกับโรคนี้ สามารถลดความรุนแรงลดได้ ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่สนใจสามารถติดต่อสอบถามที่สถานพยาบาลใกล้บ้านได้ค่ะ

, , , , , , , , , , , , , ,

ดูแลเด็ก ๆ ให้ห่างไกลโรคหวัดลงกระเพาะ
วิธีการใช้รถเข็นให้ปลอดภัยสำหรับคนพิการ
ยอมรับความเสื่อมของร่างกายตามกาลเวลา
สารพัดวิธีล้างผักให้สะอาด ปราศจากสารเคมีเจือปน
การดูแลลูกไม่ให้หันหน้าเข้าหายาเสพติด
ป้องกันไข้เลือดออกอย่างมั่นใจ ต้องใช้ 4ป.
ระวังโรคมือ เท้า ปาก ระบาดหนักในเด็ก
กินเนื้อสัตว์แปรรูป เพิ่มโอกาสการเป็นโรคได้
ล้างพิษตับด้วยอาหารเพื่อสุขภาพ
พิษร้ายจากแอลกอฮอล์ ลดได้ทั้งอีคิว และไอคิว
“กระเจี๊ยบเขียว” ช่วย DETOX ร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม
สูตรไม่ลับ! ล้างไขมันลำไส้ ง่ายๆที่บ้านCreate Date : 25 กันยายน 2557
Last Update : 25 กันยายน 2557 17:21:26 น.
Counter : 28371 Pageviews.

1 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

pizzpure
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]