๒๗ - รักในรอยลวง ; ปราปต์ - เรื่องรักน้ำเน่ากับการเล่าเรื่องสุดเร้าใจ -


รั ก ใ น ร อ ย ล ว ง

เรื่องรักน้ำเน่ากับการเล่าเรื่องสุดเร้าใจ
-----
นวนิยายโดย : ปราปต์
สำนักพิมพ์ : คำต่อคำ
พิมพ์ครั้งที่ 1 : มีนาคม 2561
ราคา : 370 บาท
จำนวนหน้า : 560 หน้า
-----

-----

บันทึกหลังอ่าน
-----
สำหรับเรา การอ่านนิยายทุกครั้ง...ไม่ใช่แค่การซึมซับรับรู้เรื่องราวในนิยายนั้นๆ แต่นิยายทุกเรื่อง ทำให้เราได้สัมผัส ได้รู้จักกับตัวประพันธกร หรือผู้เขียน และสำหรับนามปากกา “ปราปต์” ทุกครั้งที่ได้อ่านงานของเขา เราก็จะได้สัมผัสตัวตนของเขาในอีกด้าน...ตัวตน หรือแนวทางที่ต่างจากเรื่องที่ผ่านมา
-----
เรารู้จัก “ปราปต์” ในฐานะนักเขียนนิยายแนวสืบสวนสอบสวนผสมผสานความเป็นพีเรียด จาก “กาหลมหรทึก”
-----

เรารู้จัก “ปราปต์” ในฐานะนักเขียนนิยายแนวสืบสวนที่ผสมผสานกับความแฟนตาซี จนเป็นจินตนาการเหนือคำบรรยายจาก “นิราศมหรรณพ”
-----

เรารู้จัก “ปราปต์” ในฐานะนักเขียนนิยายแนวคอมเมดี้ ตลกโปกฮา ตบท้ายด้วยความโรแมนติก จิกกัดและสะท้อนสังคมจาก “ดวงแบบนี้ไม่มีจู๋”
-----

และสำหรับเรื่องที่เราหยิบมาเล่าสู่กันฟังในวันนี้ “รักในรอยลวง” ก็เป็นเรื่องที่ทำให้เราได้รู้จักกับปราปต์ ในแนวทางที่แตกต่างจากสามเรื่องข้างบน แต่อย่างไรก็ตาม...ปราปต์ก็คือปราปต์ สิ่งที่ยังคงอยู่คือลีลาการเล่าเรื่อง และสำนวนภาษาอันโดดเด่น มีเสน่ห์ และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเขา
-----

พลอตเรื่องของ “รักในรอยลวง” ตามที่ผู้เขียนเล่าไว้ในคำนำ นั้นว่าด้วย “เรื่องรักตบจูบมาตรฐาน หญิงสาวถูกบังคับให้แต่งงานกับชายผู้เกลียดชังเธอเป็นอย่างยิ่ง ก่อนสุดท้ายจะเปลี่ยนกลายมารักเธออย่างยิ่ง” เรื่องรักสไตล์นี้เราพบเห็นได้จากนิยายไทยหลายเรื่อง แต่ปราปต์นำมาเล่าใหม่ ให้มีความทันสมัย โดดเด่น และน่าติดตาม ชนิดที่ว่าหากพลอตนี้เป็นบ้านหลังหนึ่ง บ้านหลังนี้ก็ถูกมัณฑนากรที่ชื่อปราปต์ รีโนเวตใหม่เสียจนเก๋ไก๋ และมีเสน่ห์จนเราวางไม่ลง!
-----

เมื่อ “ณาศิส” เดินทางมาเมืองไทยเพราะหมายจะแก้แค้นหญิงสาวที่ชื่อ “รัมภ์รดา” หญิงสาวที่เขากับมารดาปักใจเชื่อว่าเธอคือลูกสาวของแม่กับภรรยาน้อย แต่เหตุใดรัมภ์รดาจึงยอมตกลงแต่งงานกับเขาอย่างง่ายดาย เหมือนกับว่าเธอมิใช่น้องสาวของเขา ยิ่งใกล้ชิด ความรู้สึกยิ่งแปรเปลี่ยน ทว่าผู้หญิงคนนี้ก็ยังคงมีความลับที่ซุกซ่อนเขา ซุกซ่อนทุกคนในบ้าน “อาสนมนตรี” ความลับที่เธอเคยสังหารใครคนหนึ่งตอนอายุสิบสองปี และผีร้ายตนนั้นก็เพิ่งจะมาหลอกหลอนเธอเอาตอนนี้ ด้วยความกลัวระคนรู้สึกผิด เธอจำใจต้องทำตามทุกอย่าง ทำตามทุกสิ่งที่วิญญาณร้ายต้องการ
-----

“รักในรอยลวง” คือเรื่องรักน้ำเน่า ว่าด้วยวิวาห์ที่ไม่ได้เริ่มต้นจากความรัก การชิงรักหักสวาท ลูกในสายเลือด ลูกเลี้ยง มรดก ความตาย ผีร้าย แต่เรายกให้เรื่องนี้เป็น “เรื่องรักน้ำเน่ากับการเล่าเรื่องสุดเร้าใจ” ด้วยการเล่าเรื่องที่สนุก ชวนติดตาม สลับไปมาระหว่างอดีตกับปัจจุบันอย่างมีชั้นเชิง แต่รับรองว่าคนอ่านไม่งง เข้าใจ แม้ว่าบางปมจะเดาได้ไม่ยาก แต่ “รักในรอยลวง” ก็ยังมีมนตร์ขลัง ยังคงความสนุกชวนให้เราตามต่อจนจบ (ในบรรดานิยายลึกลับของผู้เขียนที่เราอ่านมา การสลับไปมา การเล่าเรื่องใน “รักในรอยลวง” เรื่องนี้ เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว)
-----

จริงๆ เราว่าเป็นความจงใจของผู้เขียน ที่ค่อยๆ หย่อนปม ค่อยๆ เผยจิ๊กซอว์ทีละเล็กทีละน้อย ให้คนอ่านมีอารมณ์ร่วม และเดาเนื้อเรื่องออก แต่ถึงแม้จะเดาออกก็ยังคงความน่าตื่นเต้นเอาไว้ หลายปมเราเดาออก เช่น ทำไมรัมภ์รดาในอดีตที่น่าหมั่นไส้ถึงเปลี่ยนไปกลายเป็นรัมภ์รดาคนปัจจุบันที่สะกดใจพระเอกไว้ได้ (มากกว่าความสวย) คนที่มีส่วนในการทำให้พ่อพระเอกประสบอุบัติเหตุ (อันนี้อาศัยการอ่านแนวโกธิค แนวความลับในบ้านหลังใหญ่มากพอสมควร เลยแอบสงสัยถูกคน) คณุตม์คือใครอันนี้ก็เดาออก แต่ที่พีคในพีค ที่ “คาดไม่ถึง” สำหรับเรา คือเรื่องราวของผู้หญิงที่หลงรักพระเอก ไม่คาดคิดว่าผู้หญิงคนนี้จะเข้ามาเกี่ยวพันกับชีวิตของตัวละครอื่นๆ ในเรื่อง
-----

เราค่อนข้างชอบพาร์ตอดีตมากกว่าพาร์ตปัจจุบัน แม้จะมีน้อยกว่า แต่ขณะที่อ่านเราก็รอคอย ว่าเมื่อไหร่จะถึงพาร์ตอดีตซะที เด็กหญิงทั้งสองเป็นตัวละครที่น่าสนใจ “เด็กหญิงรัมภ์รดา” ผู้เจ้าเล่ห์และฉลาดแกมโกง กับ “เด็กหญิงรุจี” ตรงไปตรงมา โผงผางแต่ก็แสนซื่อและหัวอ่อน เราค่อนข้างเทใจไปให้รุจี ด้วยความสงสารนาง ประกอบกับหมั่นไส้ยายรัมภ์รดา!
-----

ซึ่งเหตุการณ์ในพาร์ตอดีต (สิบเจ็ดปีก่อนปัจจุบัน) นี่ละ ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวใน “รักในรอยลวง” เมื่อความผิดพลาดในอดีต ทำให้ “รัมภ์รดาคนปัจจุบัน” พลั้งมือฆ่าลูกพี่ลูกน้องสาวของตัวเอง นางเอกอยู่กับความรู้สึกผิด จนกระทั่งเวลาผ่านไป ไม่ใช่แค่ความรู้สึกผิด แต่มันคือความรู้สึกกลัว เมื่อวิญญาณร้ายปรากฏขึ้นและเข้ามาปั่นป่วนในชีวิตเธอ
-----

เราทั้งสงสาร และแอบขำกับชะตากรรมของนางเอก เธอเจอวิญญาณตัวร้ายอย่างเดียวไม่พอ อย่างมาเจอ “ผู้ชายแสนเกรียน” อย่างพระเอกอีก ผู้ชายมาดแมนแฮนซั่ม หล่อเหลาเจ้าเสน่ห์ที่ชื่อนาร์ซิสซัส เอ้ย...ชื่อ “ณาศิส” เรียกได้ว่าพอชายหนุ่มรู้ว่าผู้หญิงคนนี้คือ “รัมภ์รดา” เขาก็แผลงฤทธิ์ใส่เธอทันที ขำความเกรียนของพระเอก ปากคอเราะราย ช่างหาเรื่องมาก-ก-ก-ก แต่ก็ชอบการตั้งรับของนางเอก ไม่ต้องโต้ตอบกลับไปรุนแรง แต่ทำให้เรารู้สึกได้ว่าคู่นี้ “สมน้ำสมเนื้อ”
-----

ความสัมพันธ์ของพระนาง จากร้ายกลายเป็นรัก “รักในรอยลวง” ก็ยังมีความเป็นเรื่องรักพาฝัน ที่ทำให้คนอ่านสัมผัสได้ถึงความรู้สึก สัมผัสได้ถึงหัวใจของพระนาง ด้วยการเล่าเรื่องก็ทำให้เราเอาใจช่วยให้ทั้งคู่สมหวัง เห็นการพัฒนาความสัมพันธ์ของทั้งคู่ แต่ที่เราอยากให้เพิ่มเติมคือ จุดเปลี่ยนที่ทำให้พระเอกรู้สึกดีกับผู้หญิงคนนี้ เราอยากให้เพิ่มรายละเอียดหรือเพิ่มสถานการณ์ให้มากกว่านี้อีกนิด คือยังมองว่าแค่เหตุการณ์นั้นมันน้อยเกินไปที่จะทำให้คนที่ยังมีอคติอย่างพระเอกเริ่มรู้สึกดีกับนางเอกได้
-----

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางปมปัญหาจากจุดเริ่มต้น จนกระทั่งถึงจุดสูงสุดของเรื่อง ท่ามกลางความแค้น ความโลภ ความริษยา แต่หลายตัวละครในเรื่องนี้ยังมี “ความรัก” ความรักที่ผลักดันให้พวกเขาและเธอกระทำสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะด้านดีหรือด้านร้ายก็ตาม...คุณศศิศ นางผาด ชูกลิ่น พี่เขื่อน คณุตม์ รุจี ขนิษฐา รัมภ์รดา ณาศิศ ฯลฯ คนเหล่านี้มี “ความรัก” แม้ว่าสุดท้ายรักนี้จะกลายเป็นการทำลาย รักนี้จะจบลงด้วยการสูญเสีย แต่ “รักในรอยลวง” ก็ได้ทำให้เราเห็นพลัง เห็นอานุภาพของสิ่งนี้
-----

ความสัมพันธ์ที่เราชอบเป็นพิเศษคือความสัมพันธ์ของณาศิสกับ “ขนิษฐา” ณาศิสที่นอนกับใครหลายต่อหลายคน แต่กับผู้หญิงคนนี้ เขาอยากจัดเธออยู่ในสถานะน้องสาว อยากมอบความรู้สึกที่งดงามให้กับเธอ มากกว่าจะเป็นความใคร่เพียงชั่วคืน ชอบการที่เธอชื่อขนิษฐา ชื่อนี้ละแทนตัวผู้หญิงคนนี้ได้ดีที่สุด เธอให้ความรู้สึกแค่การเป็นน้องสาว ให้กับผู้ชายที่รักเธอ...ให้ได้แค่นี้เท่านั้น และในขณะเดียวกัน ผู้ชายที่เธอรักสุดหัวใจ แต่เธอก็เป็นได้แค่ “น้องสาว” ของเขา
-----

อีกสิ่งที่ชอบในเรื่องนี้คือการใช้วรรณกรรมหลายเรื่อง เป็นส่วนสำคัญในการเล่าเรื่อง ด้วยเหตุการณ์หรือบริบทในวรรณกรรมนั้น ๆ มันสอดรับกับเรื่องราวและสถานการณ์ใน “รักในรอยลวง” ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราว่ามันมีความพิเศษ มันมีพลังที่ส่งถึงคนอ่าน และทำให้คนอ่าน “อิน”
-----

ถือได้ว่าการได้ทำความรู้จัก “ปราปต์” ในครั้งนี้...เป็นการทำความรู้จักที่เปี่ยมด้วยความประทับใจ
-----

อุ้มสม
11052561

Create Date : 13 พฤษภาคม 2561
Last Update : 13 พฤษภาคม 2561 16:37:10 น.
Counter : 7668 Pageviews.

2 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณna_nyu

  
แวะมาอ่านรีวิวจ้า ขอบนักเขียนคนนี้เพิ่งเคยอ่านเรื่องเดียวเอง ถ้ามีโอกาสก็อยากอ่านเรื่องอื่นของเขาอยู่ค่ะ
โดย: ออโอ วันที่: 17 พฤศจิกายน 2561 เวลา:16:44:56 น.
  
*ของนักเขียน ค่ะ พิมพ์ผิด
โดย: ออโอ วันที่: 17 พฤศจิกายน 2561 เวลา:16:45:26 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

อุ้มสม
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 231 คน [?]แฟนเพจ "อุ้มสม"
พฤษภาคม 2561

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog