๒๖ - ลายราชสีห์ ; พงศกร - ฆาตกรรม เพลงยาว เจ้าจอม -


ล า ย ร า ช สี ห์

ฆาตกรรม เพลงยาว เจ้าจอม

.

นวนิยายโดย : พงศกร

สำนักพิมพ์ : กรู๊ฟ พับลิชชิ่ง

พิมพ์ครั้งที่ 1 : มีนาคม 2561

ราคา: 350 บาท

จำนวนหน้า : 411 หน้า

.

...

รายละเอียด

แสร์ไม่เคยคิดเลยว่าชีวิตอันสุขสงบของเธอ

ในฐานะคุณข้าหลวงในแผ่นดินสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง

จะต้องพบกับความเดือดเนื้อร้อนใจ

เมื่อออกหลวงวิไชยราชกิจกระทำการที่อาจจะเรียกได้ว่า

ย่ำยีหัวใจและความรักของเธอ

ทำลายความเชื่อมั่นที่แสร์มีต่อเขาลงโดยสิ้นเชิง

แต่...

แต่...เรื่องทั้งหมดอาจไม่เป็นอย่างที่แสร์

เจ้าจอมสารภี และพ่อโหมดคิด ด้วยยังมีอะไรบางอย่างที่ซับซ้อน

เกินกว่าสิ่งที่ทุกคนรู้เห็น

อาจจะมีเพียงเศษผ้าลายราชสีห์ในมือของเจ้าจอมดอกแก้ว

ชิ้นนั้นเพียงชิ้นเดียว

ที่จะสามารถไขความลับอันดำมืดที่แผ่ปกคลุมวังหลวง

และหัวใจของแสร์ลงได้

ก่อนที่ทุกอย่างจะสายจนเกินการณ์

.

บันทึกหลังอ่าน

.

“ลายราชสีห์” คือนวนิยายแนวสืบสวนสอบสวนเล่มสุดท้ายในชุด “นักสืบสตรีศรีอยุธยา” ซึ่งสองเรื่องก่อนหน้านี้คือ ลายกินรี และ ลายเหมราช แต่สามารถเริ่มอ่านจากลายราชสีห์ก็ได้ เพราะตามไทม์ไลน์แล้ว “ลายราชสีห์” เหตุการณ์เกิดขึ้นก่อน (เป็นเรื่องราวของรุ่นพ่อแม่อีกสองลายฯ สมัยยังเป็นหนุ่มสาว)

.

เรื่องราวของ “ลายราชสีห์” เกิดขึ้นในกรุงศรีอยุธยา รัชสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง พ.ศ.2197 คดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในวังหลวง ปมการสังหาร “เจ้าจอมดอกแก้ว” คดีฆาตกรรมที่มีหลักฐานให้ “แม่หญิงแสร์” นางเอกของเรื่องได้สืบค้นความจริง ไม่ว่าจะผ้าลายราชสีห์ เพลงยาว แต่ยิ่งสืบค้น ก็ยิ่งพบว่าผู้ต้องสงสัยคือ “ออกหลวงวิไชยราชกิจ” ชายผู้ที่เธอมีใจและเขาก็มีใจให้เธอ ทว่ารักครั้งนี้มิอาจสมหวังได้ หากออกหลวงหนุ่มเป็นผู้สังหารเจ้าจอมดอกแก้วจริงๆเพราะนั่นหมายความว่าเขาคือชายชู้ของเจ้าจอมผู้วายชนม์!

.

“ฆาตกรรม เพลงยาว เจ้าจอม” นี่คือสิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดเรื่องราววุ่นวายใน “ลายราชสีห์” ด้วยนี่คือการตายของเจ้าจอมคนโปรดในสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ยิ่งมีเพลงยาวเป็นหลักฐาน ยิ่งชัดเจนว่าต้องมีบุรุษมาเกี่ยวพัน มากกว่านั้นคือต้องมีบุรุษแอบย่างกรายมาในวังหลวง จึงกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่ส่งผลกระทบไปถึงหลายชีวิต แม้กระทั่งพระนาง ความสัมพันธ์ที่กระท่อนกระแท่นอยู่แล้วยิ่งเกือบจะแตกหักเป็นทวี

.

การสร้างฉากท้องเรื่อง นั้นสมจริง เห็นภาพของกรุงศรีอยุธยาในยุคนั้นชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น ชีวิตความเป็นอยู่ สถานที่ วัดวาอาราม ชาวต่างชาติที่มาอยู่กรุงศรีฯ แขก ฝรั่ง เขมรโยม ข้าโยม บางเรื่องเราก็เป็นความรู้ใหม่สำหรับเราจากการอ่านนิยายเรื่องนี้ (สองเรื่องก่อนหน้าก็เช่นกัน ผู้เขียนใส่เรื่องราวแปลกใหม่ลงไป ให้คนอ่านได้รู้ว่าแบบนี้ก็มีนะที่กรุงศรี! ซึ่งสิ่งนี้แหละที่เรามองว่าเป็นเสน่ห์ของนิยายพีเรียด เป็นการทำเรื่องพีเรียดให้แปลกใหม่ น่าสนใจ ด้วยการแทรกเรื่อง ความรู้ที่นักอ่านอาจไม่เคยรู้มาก่อน ถ้าเอาให้เห็นภาพชัดเจน ก็อย่างเช่นละครเรื่อง หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ที่สร้างจากนิยายของวรรณวรรธน์ เรื่องนั้นก็บอกเล่าเรื่องราวของจารบุรุษ หรือขันทีในสมัยกรุงศรีฯ)

.

มากกว่าการเป็นฉากหลัง เป็น SETTING ของตัวละคร แต่ฉากท้องเรื่องใน “ลายราชสีห์” ยังทำหน้าที่สะท้อนอารมณ์ ความรู้สึกของตัวละครในเรื่องได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะคู่พระนาง

.

ดวงหน้าของออกหลวงวิไชยราชกิจเต็มไปด้วยความอึดอัด วินาทีนั้นมีแต่ความเงียบสงัดเข้ามาปกคลุม

สายลมรอบบริเวณเหมือนจะหยุดนิ่งปราศจากแม้เสียงนกกาและใบไม้ไหว

อึดใจต่อมา เสียงกลองย่ำพระทิวาราตรีรอบสุดท้าย ก็ดังถี่กระชั้นแหวกความเงียบสงัดของยามสนธยาขึ้นมา เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่าประตูพระราชวังชั้นใน กำลังจะปิดลงในอีกไม่กี่อึดใจข้างหน้านี้แล้ว

เสียงกลองที่กระชั้นและรัวเร็ว ไม่ต่างอันใดกับเสียงหัวใจเต้นของชายหนุ่มและหญิงสาวที่ยืนเผชิญหน้ากันอยู่(หน้า 195)

.

“ออกหลวงวิไชยราชกิจ” หรือ “พ่อไชย” พระเอกของเรื่อง ผู้เขียนสร้างตัวละครตัวนี้ได้อย่างมีเสน่ห์ ทั้งเสน่ห์จากรูปลักษณ์ภายนอก จากตอนพ่อออกหลวงหนุ่มผู้นี้อาบน้ำอยู่ริมคลอง หรือด้วยท่วงทีท่าทาง จึงมิแปลกใจเลยว่าทำไมเจ้าจอมดอกแก้วจึงมีใจปฏิพัทธ์ หรือแม้กระทั่งจากลักษณะนิสัยของเขา ความเป็นชายชาติทหารที่ดุดัน เข้มแข็ง ติดจะเอาแต่ใจตัวเองเล็กน้อย (อันที่จริงก็ไม่น้อย!) อยากได้อะไรก็ต้องได้ แต่ความเป็นผู้ชายร้ายๆ ของเขากลับมีเสน่ห์อย่างยิ่งยวด

.

“แม่หญิงแสร์” นางเอกก็เด่นเรื่องความเฉลียวฉลาด ในด้านการสืบสวน สืบหาความจริง เก็บรายละเอียด เก็บหลักฐานได้ทุกเม็ด แต่พอเป็นเรื่องความรัก บางครั้งก็ปากกับใจไม่ตรงกัน บางครั้งก็ทำในสิ่งที่ค้านกับความรู้สึกของตัวเอง รักของพ่อไชยกับแม่แสร์ไม่ราบรื่น เพราะคำครหาว่าพ่อไชยเป็นชู้กับเจ้าจอมดอกแก้วนั่นแล ด้วยหลักฐานที่ชี้ชัดว่าเป็นเขา ยากที่จะทำให้แม่แสร์ไม่เชื่อ

.

ช่วงครึ่งหลังแม้บทบาทพระเอกจะลดน้อยลง แต่บทบาทของแม่หญิงแสร์แอนด์เดอะแก๊ง (เจ้าจอมสารภี พ่อโหมด แม่เฮง แม่พิกุล แม่สุ่น) กลับยิ่งโดดเด่น โดยเฉพาะแม่แสร์ เพราะนี่คือการสืบสวนที่มีเวลาอันกระชั้นชิด 7 วันอันตรายของผู้ชายที่เธอรัก 7 วันที่เธอต้องเร่งพยายามตามหาความจริง ไม่ใช่แค่ทวงความยุติธรรมให้กับดวงวิญญาณเจ้าจอมดอกแก้ว แต่ยังเป็นการช่วยให้พี่ชายได้พ้นจากอาญา

.

สิ่งที่ชอบในเรื่องนี้คือนางเอกไม่ได้ดำเนินการคนเดียว ขบวนการนักสืบสตรีศรีอยุธยาเค้าทำงานกันเป็นทีมจ้า!(มีหนึ่งบุรุษคือพ่อโหมด หมอเทวดา)แต่ละคนนี่โดดเด่นไม่เบา ตัวละครที่เราชอบที่สุดคือ “เจ้าจอมสารภี” ชอบนางมากกว่าแม่แสร์ที่เป็นนางเอกอีกนะ แม่แสร์ออกแนวโผงผาง ตรงไปตรงมา แต่เราชอบความสุขุมเยือกเย็น ความฉลาดเฉลียว และไม่หลงกลผู้ประสงค์ร้ายของเจ้าจอมสารภี

.

ฉากหลังที่เป็นวังหลวง การปะทะคารม การทำสงคราม การห้ำหั่นของเหล่าเจ้าจอม ที่ไม่ใช่การตบตี แต่ด้วยปัญญา ใครพลั้งพลาดก็ยากที่จะกลับมาผงาดได้ดังเดิม ในส่วนนี้ถ้านำไปทำเป็นละคร เราว่าต้องสนุกมากแน่ๆ ส่วนกลุ่มคนร้ายในเรื่อง ทั้งคนร้ายฝ่ายชายและฝ่ายหญิงค่อนข้างเดาได้ง่ายว่าเป็นใคร แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความสนุก ความน่าติดตามของ “ลายราชสีห์” ลดน้อยลง

.

ในส่วนของหลักฐานที่นำมาสู่การคลี่คลายท้ายเรื่อง ที่สำคัญๆ ก็คือผ้าลายราชสีห์ กับเพลงยาว ซึ่งที่เราประทับใจเป็นพิเศษก็คือเพลงยาว เพลงยาวที่เป็นมากกว่าเพลงยาวบอกรัก มากกว่าการที่เจ้าจอมดอกแก้วเขียนถึงพ่อไชยด้วยความเสน่หา แต่มันกลับเป็นกุญแจสำคัญที่นำไปสู่ความจริง ซึ่งในขณะที่อ่านเพลงยาวไปก็ขบคิดตามแม่หญิงแสร์ไปด้วย

.

“ลายราชสีห์” เป็นการปิดซีรีส์ “นักสืบสตรีศรีอยุธยา” ที่เราตามมาหนึ่งปีได้อย่างสมบูรณ์ (แม้ว่าจะมีหยอดนิดหยอดหน่อย ให้คนอ่านอยากรู้เรื่องของ “นักสืบบุรุษศรีอยุธยา” คนหนึ่งบ้างก็ตามที) ถ้าถามความชอบส่วนตัวของเรา ซีรีส์ชุดนี้เราชอบ “ลายราชสีห์” เรื่องนี้ที่สุด รองลงมาก็คือ ลายเหมราช และลายกินรี ตามลำดับ

.

ถือเป็นแนวพีเรียดยุคกรุงศรีฯ ที่น่าสนใจ เพราะหัวใจสำคัญคือการสืบสวนสอบสวน การตามหาความจริงในคดีฆาตกรรม...ที่ไม่ค่อยได้พบเห็นสักเท่าไรสำหรับนิยายพีเรียดยุคสมัยนี้

.

อุ้มสม

11052561


Create Date : 11 พฤษภาคม 2561
Last Update : 11 พฤษภาคม 2561 1:18:38 น.
Counter : 1575 Pageviews.

1 comments
  
แอบมองเทออยู่นะจ้ะ อิอิ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4529152 วันที่: 11 พฤษภาคม 2561 เวลา:14:01:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

อุ้มสม
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 231 คน [?]แฟนเพจ "อุ้มสม"
พฤษภาคม 2561

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog