TOP 10 นิยายที่ประทับใจแห่งปี 2558

สรุ ป ก า ร อ่ า น ป ร ะ จำ ปี 2 5 5 8

โ ดย

อุ้ม ส ม

เห็นนักอ่านหลายท่านสรุปการอ่านประจำปี 2558 กัน ก็เลยอยากทำสรุปการอ่านนิยาย ตามสไตล์ #อุ้มสม บ้าง^^
- ปี 2558 ที่ผ่านมาอ่านนิยายจบไปเพียงแค่ 50 เรื่องเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมากถ้าเทียบกับปีก่อนๆ ที่อ่านไป คงเป็นเพราะปีนี้เรียนหนักและสนุกกับการทำกิจกรรมทั้งในรร.และนอกรร. มากมาย(กระทั่งรีวิวก็พลอยไม่ได้เขียนไปด้วย)
.
- นิยาย 50 เรื่องที่อ่านจบไปจำแนกเป็นแนวดราม่า 20 เรื่อง, โรแมนติก-คอเมดี้15 เรื่อง, สืบสวนสอบสวน 9 เรื่อง และ แฟนตาซี 6 เรื่อง เห็นได้ชัดว่าตัวเองยังคงนิยมดราม่าเช่นเคย ฮ่าๆ
.
- และนิยาย 50 เรื่องที่อ่านจบไปแบ่งตามความรู้สึกสั้นๆ ได้ดังนี้ ...ชอบมากอยากบอกต่อ 24 เล่ม,ชอบในระดับนึง 18 เล่ม, เฉยๆ4 เล่ม และ ผิดหวังอีก 4 เล่ม
.
- 50 เรื่องที่อ่านจบไป เป็นงานของ “ปิยะพร ศักดิ์เกษม” ถึง 7 เรื่องและ “อัญชรีย์” อีก 7 เรื่อง เรียกได้ว่าอ่านงานของทั้งสองท่านนี้มากที่สุดแล้วครับ
.
- สำหรับ 3 อันดับสำนักพิมพ์ที่อ่านมากที่สุดของปี 2558 อันดับ 1 เป็น “อมรินทร์” 13 เรื่อง ,อันดับ 2 คือ “แจ่มใส”8 เรื่อง และ อับดับ 3 คือ “สถาพรบุคส์” 6 เรื่อง โดยรองมาคือ “กรู๊ฟ” และ “เพื่อนดี” ที่อ่านไป สนพ.ละ 5 เรื่อง
.

.

นำ TOP 10นิยายในดวงใจของ#อุ้มสม ประจำปี 2558 มาฝากนักอ่านทุกคน ครับ : ))))
ซึ่ง จากนิยาย 50 เรื่อง ที่ได้อ่านจบคัดเรื่องที่ชอบมากจริงๆ ได้ 24 เรื่อง คัดให้เหลือ 10ตามนี้เลยครับ.

.
1. “กาหลมหรทึก” นวนิยายโดย “ปราปต์” นี่คือนิยายสืบสวนสอบสวนไทยแท้ที่คนไทยควรอ่าน! ชอบมาก ทั้งในแง่ของการวางพล็อต การสร้างตัวละครการไขคดีและคลี่คลายความจริง เรียกได้ว่าสงสารในชะตากรรมของตัวละครตัวหนึ่งและสาแก่ใจกับผลกรรมของตัวละครอีกตัวหนึ่งจริงๆ ที่งกับสำนวนของผู้เขียนเป็นสำนวนที่ไม่เหมือนใคร แต่โดดเด่น ซึ่งอุ้มสมชอบมาก-ก-ก รวมทั้งการนำเรื่องราวประวัติศาสตร์ของกรุงเทพฯในยุคสงครามโลก กับความงดงามทางวรรณศิลป์มาใช้เป็นส่วนสำคัญของการคลี่คลายคดีเรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์ของเรื่องนี้เลยทีเดียวเป็นวรรณกรรมที่มีคุณค่าทางวรรณศิลป์มากเลยนะ อ่านงานของปราปต์เป็นเรื่องแรกก็ขอปวารณาตัวเป็นแฟนคลับทันที
.
2. “เพลงพระพรหม” นวนิยายโดย “ปิยะพร ศักดิ์เกษม” สำนวนภาษาของ ปิยะพร ศักดิ์เกษม ไม่ต้องพูดถึง มีความไพเราะสละสลวยและทำให้คนอ่านทั้งอินและรู้สึกเห็นภาพได้ชัดเจน(ประหนึ่งมีจิตรภาพมาวาดภาพให้ดูก็ว่าได้) พล็อตเรื่องก็เข้มข้น ดราม่า ถึงใจชอบการสร้างตัวละคร ทั้งพระเอก และนางเอก (โดยเฉพาะนางเอก คุณใหญ่คือผู้หญิงที่สตรองมาก) และที่ชอบที่สุด คือชอบสาระสำคัญของเรื่องนี้ชีวิตนี้เป็นของเรา และเราสามารถกำกับบทเพลงชีวิตที่พระพรหมเป็นผู้กำหนดได้ด้วยตัวของเราเอง
.
3. “ลมหายใจแห่งดวงดาว” นวนิยายโดย “เข็มพลอย” ความพิเศษของเรื่องนี้คือ เป็น “นิยายวาย” เรื่องแรก ที่ตีพิมพ์ในนิตยสารอย่าง “สกุลไทย”และรวมเล่มกับเพื่อนดี ชอบสำนวนภาษาของเข็มพลอยโดยเฉพาะการใช้ภาพพจน์บุคคลวัต ที่บรรยายแสงดาว ท้องฟ้า ธรรมชาติมีความรู้สึกร่วมไปกับตัวละคร อ่านเรื่องแรกแล้วติดใจเลยครับ ถ่ายทอดเรื่องราวความรักของผู้ชายสองคนในยุคกว่าสองพันปีก่อน ช่วงสงครามกรุงโรม การเผยแผ่ศาสนา สงคราม ฯลฯทำได้ดีมากเลยทีเดียว ที่ชอบมากที่สุดคือข้อมูลทางประวัติศาสตร์ เพราะอุ้มสมไม่เคยสนใจประวัติศาสตร์สากลมาก่อน มาอ่านเรื่องนี้แล้วรู้สึกว่ามันน่าสนใจมาก
.
4. “สวยซ่อนคม” นวนิยายโดย “วราภา” เรื่องนี้อ่านแบบไม่คาดหวังแต่ปรากฏว่าชอบมาก เป็นแนวเมโล-ดราม่า ที่ออกแนวน้ำเน่า แต่มีความแปลกใหม่เรื่องราวการแก้แค้นของนางร้ายที่หวังจะทำลายคนที่นางแค้นทุกคน ชอบที่สุดคือพระนางคืออ่านงานของวราภามาไม่มาก แต่รู้สึกว่าเรื่องนี้โคตรโรแมนติกเลย! (โรแมนติกกว่าโดมทองอีก)เคมีเข้ากันมาก พระเอกออกแนวคุณชายคนโต หล่อ เท่ เก่ง หยิ่งชอบเก็บความรู้สึกตัวเอง ส่วนนางเอกก็ตรงไปตรงมา แต่ชอบความรักของ 2 คนนี้จริงๆ ยิ่งฉากจบยิ่งชอบมาก รู้สึกว่าพระเอกเท่มาก(นี่คือเมโลดราม่านะเออ)
.
5. “แรกแสงรัก” นวนิยายโดย “มาภา” เรื่องนี้ชอบทั้งพลอตเรื่องและสำนวน เป็นเรื่องราวดราม่าที่ถูกใจอุ้มสมเลยทีเดียว นางเอกเป็นนางซินหนีแม่เลี้ยงใจร้าย พระเอกประสบอุบัติเหตุ ผิดหวังกับความรัก ผิดหวังกับการงานอมทุกข์ นางเอกมาดูแล พระเอกจ้างให้แต่งงาน รักกัน เข้าใจผิด อุ้มท้องหนีพล็อตแบบนี้ดูเกร่อมาก แต่สำนวนผู้เขียน “เอาอยู่” คืออ่านแล้วอินเพราะสำนวนจริงๆ ไม่ต้องบรรยายแบบน้ำเต็มแก้วแต่อ่านแล้วสุข เศร้า เหงา ไปกับตัวละครได้ไม่ยาก ชอบแก่นเรื่องทั้งเรื่องของการใช้ชีวิตอย่างมีความหวัง “คุณเอ๋ยต้องไม่หมดหวังที่จะมีชีวิตต่อไป”ความรักคือความหวัง แสงแห่งความรักงดงามเสมอ
.
6. “สัมผัสรัก” นวนิยายโดย “อาฮุ้ง” เป็นนักเขียนอีกคนที่อุ้มสมลองของชิมลางอ่านเป็นครั้งแรก และขอปวารณาตัวเป็นแฟนคลับเลยเช่นกัน!นี่คืองานโรแมนติกคอเมดี้ที่อุ้มสมชอบมากที่สุดในปี 2558 เลยครับสำนวนภาษามันน่ารักน่าหยิกจริงๆ อ่านแล้วอดอมยิ้มไปกับความทะเล้นของพระเอกฮาไปกับความสวยดุของนางเอกไม่ได้เลย เห็นสำนวนแล้วรู้สึกว่าอาฮุ้งมีของการดำเนินเรื่องก็ทำได้ดีมาก ตัดฉากสลับได้อย่างน่าสนใจ ไม่อืดอาด(คนเขียนเป็นนักเขียน GTH) ซึ่งอ่านแล้วได้อารมณ์เหมือนกำลังดูหนังของค่ายGTH ที่ทั้งคอเมดี้และโรแมนติกฟิลกู๊ดเลยครับ(แถมซีนดราม่าช่วงคลี่คลายความจริงท้ายเรื่อง ก็ทำได้ดีเลยทีเดียว)
.
7. “เถ้ากุหลาบ” นวนิยายโดย “ทมยันตี” เรื่องนี้เป็นแนว“ดราม่า” หนักหน่วงที่ “จบเศร้า” ซึ่งอุ้มสมชอบตอนจบของเรื่อง รู้สึกเป็นบทสรุปที่สมเหตุสมผลถ้าจบไม่เศร้านี่จะไม่ชอบขนาดนี้เลย พล็อตเรื่องว่าด้วยการแก้แค้นของนางเอกหญิงสาวที่จมปลักอยู่กับความแค้น จนไม่สนใจดูแลสุขภาพตัวเอง(อดที่จะหมั่นไส้และสมน้ำหน้านางไม่ได้เลยนะ) แต่ที่ชอบมากคือสำนวนของป้าทมในเรื่องนี้ คือทั้งบทสนทนา ทั้งบทบรรยายความรู้สึกนึกคิดของตัวเอง เป็นอะไรที่ “คมคาย” และเข้าใจถึงความคิดของตัวละครนั้นๆได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเรื่องนี้สำนวนเด่นมาก
.
8. “รอยอาฆาต” นวนิยายโดย “เจนศิลป์” เป็นอีกเรื่องที่อุ้มสมชอบเพราะสำนวนภาษาอ่านงานของ เจนศิลป์กี่เรื่อง ก็รู้สึกว่าสำนวนของเธอชวนติดตามมากมายบิลด์อารมณ์ได้ดีมาก และด้วยสำนวนของผู้เขียนนี่แหละครับ ที่ทำให้ “รอยอาฆาต” ไม่ใช่แค่นิยายสืบสวนสอบสวนธรรมดาหากแต่ยังถ่ายทอดความรักของพระนาง ซึ่งมีกลิ่นอายดราม่าสะเทือนซางได้เป็นอย่างดีทั้งเรื่องปมของตัวละครทุกตัวก็ทำได้ดีโดยเฉพาะความรู้สึกของตัวละครที่รอเวลามานานเพื่อจะแก้แค้นใครบางคนอย่างสาสม(เรื่องนี้ไม่ใช่นิยายผี ไม่มีผีน่ากลัวและไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คุณคิดด้วย! หน้าปกหลอกจริงๆ)
.
9. “ตกหลุมร้ายพ่ายหลุมรัก” นวนิยายโดย “อัญชรีย์” เป็นงานของอัญชรีย์ที่สนุกที่สุดในรอบปี 2558 แถมอุ้มสมยังชอบมากๆด้วยเมื่อเทียบกับงานของผู้เขียนทุกเรื่องที่เคยอ่านมา ความโดดเด่นอยู่ที่ “พล็อตเรื่อง” ความน่ารัก โรแมนติกคอมเมดี้พระเอกร้ายๆ สไตล์อัญชรีย์ ไม่ทำให้อุ้มสมชอบมากเท่าปมรักชวนดราม่าของพระนางพระเอกรู้ตัวว่าตัวเองไม่ควรรักนางเอกจึงถอยห่าง ในขณะเดียวกันนางเอกก็รู้ตัวนะว่ายิ่งรัก บาดแผลที่ไม่อยากจำก็ยิ่งจำแต่นางก็ไม่หมดหวังที่จะรักพระเอกง่ายๆ ดราม่าจึงบังเกิดขึ้น ซึ่ง ณ จุดนี้ชอบมากส่วนฉากเลิฟซีนที่มีมากไป ก็เกือบทำเอาไม่ชอบ แต่มาคิดดูอีกทีเลิฟซีนมีความสำคัญของเรื่องนี้มากเพราะสัมพันธ์กับปมของนางเอกเต็มๆก็ทำเอาอุ้มสมชอบนิยายรักคอเมดี้แฝงดราม่าเรื่องนี้มากๆเลย
.
10. “วงกตวิวาห์” นวนิยายโดย “ภัสรสา” อุ้มสมติดใจการสร้างตัวละครของภัสรสาที่มีลูกเล่น และมีเสน่ห์แพรวพราว อย่างไม่เหมือนใคร เรื่องนี้เรียกได้ว่าทั้งพระเอก นางเอก พระรอง นางรอง พ่อพระเอก ทุกตัวละครที่สำคัญๆล้วนมีเสน่ห์กันหมด อ่านแล้วอดอมยิ้มและหัวเราะไปกับทุกตัวละครไม่ได้จริงๆที่ชอบที่สุด คือการถ่ายทอดความรักในครอบครัว ความรักระหว่างพี่สาวกับน้องสาวซึ่งทำได้ดีมาก เข้าใจเลยว่าพี่น้องคู่นี้รักกันมากแค่ไหนความรู้สึกของคนเป็นพี่สาวอย่างนางเอก ที่พยายามตามหาน้องให้ได้ในขณะที่คนเป็นน้องก็อยากจะทำสิ่งดีๆ ให้พี่สาวได้ภูมิใจบ้างเป็นงานโรแมนติกคอเมดี้ ที่แฝงด้วยความรักความผูกพันของครอบครัว ที่ทำได้ดี
.

.

.

เป็นไงบ้างครับ มีใครเคยอ่านทั้ง 10 เรื่องแล้วชอบเหมือนอุ้มสมบ้างเอ่ย

อ้อ...ปีนี้ไม่อยากหายหน้าหายไปไปนานเหมือนปีที่ผ่านมาอีกรีวิวอาจจะมาในรูปแบบ เดือนละครั้ง (คือสรุปการอ่านประจำเดือน)ซึ่งรีวิวก็จะประมาณนี้แหละครับ (แต่อาจจะละเอียดกว่านี้ บอกข้อติชมชัดเจนยิ่งขึ้นและถ้าอยากเขียนเรื่องไหนยาวๆ เป็นพิเศษจริงๆ ก็จะเขียนครับไม่งั้นได้หายไปนานอีกแน่)


#อุ้มสม
4 ม.ค. 2559
Create Date : 05 มกราคม 2559
Last Update : 5 มกราคม 2559 20:47:16 น.
Counter : 24713 Pageviews.

10 comments
  
โอ้ เพิ่งเห็นเล่มใหม่ของคุณเข็มพลอย นิยายวาย ในฉากโรมัน....อืมมม คงต้องจัดหามาลอง

เถ้ากุหลาบ....อั๊ยยะ เพิ่งรู้ตัวว่าซื้อมาแล้วยังไม่ได้อ่าน ต้องจัดเข้ากองรออ่านซะแล้ว

โดย: Serverlus วันที่: 5 มกราคม 2559 เวลา:22:51:49 น.
  
เคยอ่านอยู่เรื่องเดียวเอง คือเถ้ากุหลาบค่ะ อ่านนานแล้ว จำเนื้อเรื่องไม่ค่อยได้แล้ว แต่จิตตกไปหลายวัน อารมณ์ประมาณตอนอ่านคำพิพากษา ของชาติ กอบจิตติจบใหม่ๆ

สนใจเรื่องเพลงพระพรหม อยากรู้เรื่องราวของคุณใหญ่บ้าง หลังจากตามอ่านเรื่องลูกหลานของเธอมาหลายเล่ม

ส่วนของคุณเข็มพลอยเคยตามอยู่สองเรื่อง ชอบสำนวน พล็อต แต่ไม่นึกเลยว่าเธอจะหันมาเขียนนิยายวาย พอดี เราไม่ใช่คอนิยายวาย เคยอ่านแค่องค์ชายอัปลักษณ์เรื่องเดียว ไม่คิดจะอ่านแนวนี้อีก (ยกเว้นอี้เหรินเป่ยจะมีผลงานใหม่ที่สนุกกว่า ค่อยว่ากันอีกที)

กาหลมหรทึกก็น่าสน อ่านจากเม้นต์คุณอุ้มสมแล้วนึกถึงคินดะอิจิ เพราะไทม์ไลน์ใกล้กัน ของคินดะอิจิเป็นช่วงหลังสงครามโลก ไม่เคยอ่านนามปากกานี้มาก่อน สืบสวนของไทยเคยสอยพุ่มรัก พานสิงห์มาหนึ่งเล่ม แต่ยังอยู่ในกองดองค่ะ

สองสามปีนี้ ตามแต่นิยายจีนตลอด

โดย: ข้าวปั้น IP: 192.99.14.36 วันที่: 6 มกราคม 2559 เวลา:6:42:58 น.
  
เข้ามาอ่านรีวิวสรุปครับน้องอุ้มสม เรื่อง สวยซ่อนคม น่าอ่านมากเลยครับ ติดตามงานคุณวราภา มาหลายเรื่อง ล่าสุดน่าจะเป็นหนึ่งชีวิตหนึ่งความรัก ครับ
ตอนนี้ติดตาม "ปลิวลมลวง" ของคุณปิยะพร อยู่เลยครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 6 มกราคม 2559 เวลา:7:56:05 น.
  
หยิบกระดาษกับปากกามาจดลมแห่งใจแห่งดวงดาวพร้อมดอกจันรัวๆ ค่ะ โอเค เพื่อนดีใช่ไหม

ลุย ลุย ลุย

ขอบคุณค่ะ
โดย: ออโอ วันที่: 6 มกราคม 2559 เวลา:11:51:36 น.
  
ปีนี้จะอ่านนิยายของปิยะพร ศักดิ์เกษมให้เยอะๆ เลย
โดย: ชบาหลอด วันที่: 7 มกราคม 2559 เวลา:10:14:53 น.
  
พี่ Serverlus >>> ทั้งของเข็มพลอย และ เถ้ากุหลาบ ดีงามทั้งคู่ครับ ชวนอ่านๆ

คุณข้าวปั้น >>> เถ้ากุหลาบนี่อ่านแล้วไมเกรนจะขึ้นจริงๆ ครับ

คุณสามปอยหลวง >>> รอปลิวลมลวงรวมเล่มอย่างใจจดใจจ่อครับ

คุณออโอ >>> เชียร์ลมหายใจแห่งดวงดาวครับ

พี่ชบาหลอด >>> เชียร์ระบำดาวครับ พี่ชบาหลอดต้องชอบแน่ๆ
โดย: อุ้มสม วันที่: 8 มกราคม 2559 เวลา:20:10:15 น.
  
แรกแสงรัก น่าสนใจ

อ่านได้ 50 เล่มเท่ากันเลย
โดย: kunaom วันที่: 10 มกราคม 2559 เวลา:16:30:27 น.
  
อ่าน เพลงพระพรหมค่ะ ครื่งๆ กลางๆ ระหว่างชอบกับไม่ชอบ ชอบสำนวนค่ะ แต่เนี่อเรื่องนี่ มันเทาๆอย่างที่ผู้เขียน เขียนไว้ค่ะ นางเอกกับพระเอกไม่ใช่คนดี เพราะทำสิ่งไม่ดี แต่กลับยังอยู่ดี และมี่นคงในบั้นปลาย มันส่งเสริม ทำดีได้ดีมีที่ไหน ทำชั่วได้ดีมีถมไป ถึงแม้ว่าจะทำเพื่อครอบครัวก็ตาม
โดย: ping IP: 192.99.14.36 วันที่: 11 มกราคม 2559 เวลา:14:00:09 น.
  
อ่านแล้ว ชักคันไม้คันมือ หยิบมาอ่าน เพราะดองไว้หลายเล่มอยู่

แต่มีบางเล่มที่เห็นดชียร์กันเยอะ แต่เราก็ยังไม่ได้ลองหามาอ่านดูสักที

โดยเฉพาะของคุณปราบต์นี่ ต้องจัดๆๆ
โดย: คอเล่า วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:23:12:34 น.
  
หลายเรื่องเลยที่ชอบเหมือนกัน และอีกหลายเรื่องที่น่าอ่านตาม ขอบคุณนะคะที่แนะนำหนังสือดีๆ
โดย: ซาลาเปา IP: 182.53.57.241 วันที่: 18 มีนาคม 2559 เวลา:13:09:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

อุ้มสม
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 231 คน [?]แฟนเพจ "อุ้มสม"
มกราคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog