ตุลาคม 2564

 
 
 
 
 
1
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
19
20
22
23
25
26
27
29
31
 
 
All Blog
เทศกาลฤดูร้อน หรือ "มิดซัมเมอร์" ในสวีเดน (how to celebrate Midsummer in Sweden?)

Midsummer may be the most typically Swedish tradition of all.If you'd like to see how Swedes celebrate Midsummer. The best Midsummer celebrations takes place in Dalarna of Sweden. https://www.visitdalarna.se/en/midsummer

งานฉลองจะจัดขึ้นในวัน Midsummer's Eve ซึ้งในปี 2021 ตรงกับวันที่ 25 มิถุนายน การเฉลิมฉลองมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

1. Maypoles

สิ่งที่เป็นศูนย์กลางของการเฉลิมฉลองตามประเพณีคือ Maypole ในภาษาสวีเดนเรียกว่า Midsommarstången หลายคนเชื่อว่ามันถือกำเนิดขึ้นจากสัญลักษณ์ของภาวะการเจริญพันธุ์ บางคนบอกว่ารูปร่างนี้มีรากฐานมาจากตำนานนอร์ส และมันเป็นตัวแทนของแกนโลกที่เชื่อมต่อโลกใต้พิภพ โลก และสวรรค์ ไม่ว่าเรื่องราวใดที่คุณเลือกจะเชื่อ ปฏิเสธไม่ได้ว่าการจัดงานรื่นเริงที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการทำและตั้งเสาขนาดใหญ่และเต้นรำไปรอบๆ ในสวีเดน Midsummer จะเป็นวันเสาร์ระหว่างวันที่ 20 มิถุนายน ถึง 26 มิถุนายน แต่ตามปกติในสวีเดน การเฉลิมฉลองที่แท้จริงคือวันก่อน Midsummer's Day หรือที่เรียกว่า Midsummer's Eve จะเป็นวันศุกร์ระหว่างวันที่ 19 มิถุนายน ถึง 25 มิถุนายน Midsummer เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ในสวีเดน ร้านค้าหลายแห่งปิดตัวลง เช่นเดียวกับในประเทศนอร์เวย์และฟินแลนด์

2. Flower Wreaths

นอกจากการแต่งต้น Maypole ด้วยดอกไม้และใบไม้แล้ว คุณจะเห็นคนสวมมงกุฎดอกไม้บนผมอีกด้วย ซึ้งในภาษาสวีดิชจะเรียกว่า "Midsommarkrans (Midsummer wreath)" ตามประเพณีของสวีเดน ชาวสวีเดนยังเชื่อว่าดอกไม้สามารถช่วยพวกเขาในชีวิตรักได้ บางตำนานเชื่อกันว่าหากหญิงสาวเก็บดอกไม้เจ็ดสายพันธุ์จากจุดต่างๆ เจ็ดจุด จากนั้นวางช่อดอกไม้ไว้ใต้หมอน พวกเขาจะฝันถึงคู่สมรสในอนาคตในคืนนั้นและประเพณีอีกอย่างหนึ่งในช่วงกลางฤดูร้อนของสวีเดนคือการปิดท้ายด้วยการแช่ตัวในตอนกลางคืน

3. The Frog Dance

การเต้นรำ การเฉลิมฉลองอีกอย่างคือ การเต้นรำกบ (The Frog Dance) ชาวสวีเดนเลียนแบบกบ กระโดดโลดเต้นไปรอบๆ Maypole ขณะที่ร้องเพลงคลาสสิก 'Små grodorna' (กบตัวเล็ก) ซึ่งอธิบายกบในรายละเอียด (ไม่ถูกต้องทางชีวภาพ) ข้อความที่ตัดตอนมาจากเนื้อเพลงคือ: “กบตัวเล็ก กบตัวเล็ก ดูตลกดี ไม่มีหาง ไม่มีหาง ไม่มีหาง ไม่มีหู ไม่มีหู ไม่มีหู”

อ่านเนื้อร้อง ที่นี่

Små grodorna

Små grodorna, små grodorna är lustiga att se.
Små grodorna, små grodorna är lustiga att se.
Ej öron, ej öron, ej svansar hava de.
Ej öron, ej öron, ej svansar hava de.
Kou ack ack ack, kou ack ack ack, kou ack ack ack ack kaa.
Kou ack ack ack, kou ack ack ack, Kou ack ack ack ack kaa.

4. Herring and new potatoes

ปลาแฮร์ริ่งดองหลายชนิด มันฝรั่งต้มกปลาเฮอริ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองของชาวสวีเดน และชาวสวีเดนกินปลาเฮอริ่งดองในทุกรูปแบบทั้งดอง รมควัน หมัก เป็นอาหารแบบดั้งเดิม ปลาเฮอริ่งดองจะหมักในหลากหลายรสชาติ มีทั้งมัสตาร์ด หัวหอม กระเทียม และผักชีฝรั่ง เป็นต้น และมักจะรับประทานกับมันฝรั่งต้ม ครีมเปรี้ยว กุ้ยช่าย ชีสแข็ง บางครั้งก็ไข่ต้ม และแน่นอน ขนมปังกรอบ

5. Weather Chatting

คนสวีเดนมักจะชอบพูดถึงสภาพอากาศเป็นอย่างมาก คนทั้งประเทศและสื่อต่างต่างพากันมองหาแสงแดด … แต่มักจะจบจบลงด้วยฝนตก และบางครั้งอาจมีหิมะ ณ จุดนี้ สภาพอากาศที่น่าผิดหวังและโอกาสที่จะคร่ำครวญเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของความสนุก แต่ตั้งแต่ที่แอนอยู่มาวัน Midsummer ไม่มีแดดเกือบทุกปีเลย 5555 คนสวีเดนจะใส่ใจเกี่ยวกับสภาพอากาศ สภาพอากาศอาจเป็นการสนทนาที่สำคัญไม่เพยีงเเต่ในช่วง Midsummer เท่านั้น คนสวีเดนจะพูดหรือคุยเกี่ยวกับสภาพอากาศตลอดเวลา

6. Alcohol and Drinking Songs (Snapvisor)

ส่วนใหญ่แล้ว กลางฤดูร้อนเป็นวันดื่มสุราที่ใหญ่ที่สุดวันหนึ่งในสวีเดนควบคู่ไปกับวันคริสต์มาสและคนส่วนใหญ่จะมีการวางแผนล่วงหน้าในการซื้อสุราก่อน เนื่องจากในสวีเดนสามารถซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้จากการผูกขาดที่รัฐดำเนินการเท่านั้น ซึ่งร้านค้าจะปิดในวันหยุดนักขัตฤกษ์ Snaps (ออกเสียงว่า สแน็ป) ในภาษาสวีดิชและเดนนิช Snaps เป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์แบบ shot และค่อนข้างแรง มีการดื่มปริมาณมากระหว่างมื้ออาหาร ก่อน ระหว่าง หรือหลังการดื่มจะมาควบคู่ไปกับการร้องเพลงดื่ม หนึ่งในเพลงที่พบบ่อยที่สุดที่คุณจะได้ยินคือ Helan Går (หมายถึง หมดแก้ว หรือ Bottoms up!)

Helan går

Helan går Sjung hopp faderallan lallan lej
Helan går Sjung hopp faderallan lej
Och den som inte helan tar
Han heller inte halvan får
Helan går (Drink)
Sjung hopp faderallan lej

ประเพณี Midsummerของชาวสวีเดน หากเพื่อนๆต้องการดูว่าชาวสวีเดนเฉลิมฉลองกลางฤดูร้อนอย่างไร การเฉลิมฉลองกลางฤดูร้อนที่ดีที่สุดจะจัดขึ้นที่ Dalarna ของสวีเดน อ่านเพิ่ม https://www.visitdalarna.se/en/midsummer

ฝากติดตามช่องของแอนด้วยนะคะ 😊 Thank you for watching! Social Media Instagram: @anne_patthaveekarn (https://www.instagram.com/anne_pattha...) Twitter: https://twitter.com/anneschannel23 Tiktok: @annechannel23 FB Page: https://fb.me/Anneschannel23
______________________________________________

Credit : Photos (Midsummer Celebration)
Per Bifrost/imagebank.sweden.se Faramarz Gosheh/imagebank.sweden.se Clive Tompsett/imagebank.sweden.se Carolina Romare/imagebank.sweden.se Anna Hållams/imagebank.sweden.se Janus Langhorn/imagebank.sweden.se Anna Hållams/imagebank.sweden.se Photos (Summer House in Archipelago) Henrik Trygg/imagebank.sweden.se

______________________________________________

Credit Video Daniel Joneström/imagebank.sweden.se

Thank you for your support!

 Create Date : 28 ตุลาคม 2564
Last Update : 30 ตุลาคม 2564 20:45:12 น.
Counter : 138 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 6673538
Location :
Stockholm  Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments