พฤศจิกายน 2564

 
1
2
6
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
23
24
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
สแกนดิเนเวีย คืออะไร อยู่ที่ไหน มีประเทศอะไรบ้าง (where is scandinavia located?)


 
 

 

สแกนดิเนเวีย: คำจำกัดความที่พบบ่อยที่สุดของสแกนดิเนเวียคือ เดนมาร์ก นอร์เวย์ และสวีเดน ทั้งสามประเทศเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ร่วมกัน และภาษาต่างๆ ก็มีความเกี่ยวข้องกันอย่างใกล้ชิด

สแกนดิเนเวียเป็นภูมิภาคในยุโรปเหนือ ประกอบด้วย 3 ประเทศ ได้แก่ เดนมาร์ก นอร์เวย์ และสวีเดน  ประเทศสแกนดิเนเวียทั้ง 3 ประเทศเป็นระบอบรัฐธรรมนูญและระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา

 


 

ฟินแลนด์และไอซ์แลนด์มักรวมอยู่ในคำจำกัดความของสแกนดิเนเวีย แต่จริงๆแล้ว  ฟินแลนด์และไอซ์แลนด์เป็นประเทศนอร์ดิกหรือภูมิภาคนอร์ดิกค่ะ

ภาษาสวีเดน เดนมาร์ก และนอร์เวย์ต่างกันอย่างไร และมีความคล้ายคลึงกันอย่างไร?

ภาษาทั้งสามมาจากตะวันออกเฉียงเหนือของรากภาษาเยอรมันนิค ซึ่งสาขาตะวันตกเฉียงเหนือประกอบด้วยประเทศไอซ์แลนด์และแฟโรเช่นกัน

 

 
สวีเดน พูดภาษาสวีดิช
หรือในภาษาสวีเดนเราจะพูดว่า
"Svenska" 

นอร์เวย์พูดภาษานอร์เวย์
หรือในภาษาสวีเดนเราจะพูดว่า
"Norska"

 

 

 เดนมาร์กพูดภาษาเดนมาร์ก
หรือในภาษาสวีเดนเราจะพูดว่า
"Danska"

 

4 ฤดูกาลในสแกนดิเนเวีย
 

 

ฤดูหนาว (ธันวาคม – กุมภาพันธ์) 

แน่นอนว่าฤดูหนาวมันจะหนาวมาก แอนหมายถึงว่าหนาวจริงๆนะคะ แต่ถ้าเราสามารถรับมือกับมันได้  กิจกรรมฤดูหนาวมีหลายอย่างมาก อย่างช่น เล่นสกีแบบวิบาก การตกปลาบนน้ำแข็ง ตลอดเดือนธันวาคม ตลาดคริสต์มาสและการตกแต่งนำบรรยากาศรื่นเริงมาสู่ประเทศในแถบสแกนดิเนเวียมากค่ะ

ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม – พฤษภาคม) 

ฤดูใบไม้ผลิต่างจากช่วงฤดูร้อนที่มีนักท่องเที่ยวน้อยลง และคุณอาจได้รับวันที่สว่างสองสามวัน (โดยเฉพาะในภาคใต้ในเดือนพฤษภาคม ในเดนมาร์ก และทางตอนใต้ของสวีเดน) คุณอาจได้รับอากาศที่หนาวเย็นและมีฝนตกบ้าง ดังนั้น ฤดูใบไม้ผลิในสแกนดิเนเวียจึงเป็นช่วงเวลาที่ต้องเตรียมพร้อมเสื้อผ้าสำหรับสภาพอากาศทุกรูปแบบ ในสวีเดนมีประโยคที่พูดว่า "Det finns inget dåligt väder, bara dåliga kläder" แปลว่า " ไม่มีสภาพอากาศที่เลวร้าย มีแต่เสื้อผ้าที่แย่”"

ฤดูร้อน (มิถุนายน – สิงหาคม) 

ไม่แปลกใจเลยที่เดือนมิถุนายน กรกฎาคม และสิงหาคมเป็นเดือนที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวที่สแกนดิเนเวียมากที่สุด มีเหตุผลมากมายที่นักท่องเที่ยวเลือกช่วงเวลานี้ อย่างน้อยที่สุดก็เพราะอากาศอบอุ่น แดดจ้า สามารถเช่าบ้านฤดูร้อนที่สวยและสามารถพบได้ทั่วทั้งภูมิภาคแถบสแกนดิเนเวีย

ไฮไลท์ของฤดูร้อนก๊จะมีผลไม้สดในท้องถิ่น อย่างเช่น สตรอว์เบอร์รีของเดนมาร์กและสวีเดน พระอาทิตย์ตกในตอนกลางคืน และการเฉลิมฉลองกลางฤดูร้อน "Midsommar"  ทุกประเทศแถบสแกนดิเนเวีย

ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน – พฤศจิกายน)

ฤดูใบไม้ร่วงที่ไม่ค่อยมีใครชอบเท่าไหร่ ฤดูใบไม้ร่วงจะค่อนข้างสวยมีเสน่ห์ด้วยอากาศบริสุทธิ์และใบไม้ที่หลากสีสัน ชาวสแกนดิเนเวียรู้ดีว่าฤดูหนาวกำลังจะมาเยือนในไม่ช้านี้ ชาวสแกนดิเนเวียจึงเพลิดเพลินกับฤดูกาลอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารตามฤดูที่อร่อยทั้งหมดที่มีในฤดูใบไม้ร่วง เช่น ปูในนอร์เวย์และแอปเปิ้ลในเดนมาร์ก 

แม้ว่าโดยปกติอากาศจะค่อนข้างหนาวเย็นในปลายเดือนตุลาคม แต่เดือนกันยายนมักจะมีกลิ่นอายของช่วงปลายฤดูร้อนที่ทำให้ทุกอย่างดีขึ้นได้ด้วยการอาบแสงสีทองในฤดูใบไม้ร่วง 

อย่างไรก็ตาม ในสแกนดิเนเวียมีความลับที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักในฤดูใบไม้ร่วง ฤดูใบไม้ร่วงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งในการชมแสงเหนือ ในช่วง *Equinox ของเดือนกันยายน จึงเป็นช่วงเวลาที่สวยในการมองเห็นสีเขียวและสีเหลืองระยิบระยับ

*สำหรับคำว่า Equinox (อิ-ควิ-นอกซ์) มีรากศัพท์มาจากภาษาละติน 2 คำ คือ aequus แปลว่า เท่ากัน และ nox แปลว่า กลางคืน ดังนั้นจึงแปลรวมกันว่า 'กลางวันยาวนานเท่ากับกลางคืน'

 
Create Date : 04 พฤศจิกายน 2564
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2564 22:59:17 น.
Counter : 85 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 6673538
Location :
Stockholm  Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments