ตุลาคม 2564

 
 
 
 
 
1
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
19
20
22
23
25
26
27
29
31
 
 
All Blog
"สวีเดนและคนสวีเดน" จากการใช้ชีวิตในสวีเดน (Things I've learned from living in Sweden.)

 วันนี้แอนจะมาพูดถึงสิ่งที่แอนได้เรียนรู้เกี่ยวกับสวีเดนและชาวสวีดิชจากการใช้ชีวิตในสวีเดนโดยในคลิปนี้ส่วนนึงแอนจะพูดถึงมุมมองของแอนที่มีต่อประเทศสวีเดนและคนสวีเดนนะคะ
 

ชาวสวีเดนสงวนตัวไว้และเคารพในพื้นที่ของผู้อื่น (Swedes are reserved and respecting other people's space)

ชาวสวีเดนมักถูกอธิบายว่าเป็นคนสงวนตัว เก็บตัว จริงจัง เงียบขรึม และเฉยเมย การพูดแบบ small talk นั้นหายากเช่นเดียวกับเสียงหัวเราะ  เนื่องจากมิตรภาพมักต้องใช้เวลาในการพัฒนา สำหรับชาวต่างชาติ พฤติกรรมนี้อาจดูเหมือนห่างเหินหรือห่างไกล 

อย่างไรก็ตามสำหรับชาวสวีเดนหลายๆคน การรักษาระยะห่างส่วนบุคคล (space) นั้นถือเป็นการให้เกียรติและคำนึงถึงพื้นที่ส่วนตัวของผู้อื่น ดังนั้นความเป็นส่วนตัวของแต่ละบุคคลจึงได้รับการเคารพอย่างสูง พฤติกรรมที่สงวนไว้ของชาวสวีเดนนั้นพบได้ทั่วไปในเมืองใหญ่มากกว่าในพื้นที่ชนบทของประเทศอย่านั่งข้างใครถ้าไม่จำเป็น (Don't sit next to anyone unless you have to)

หากเราอาศัยอยู่ในสวีเดนในฐานะชาวต่างชาติ เราอาจจะสังเกตเห็นว่ามีกฎเกณฑ์มากมายที่ไม่ได้เขียนไว้ (unwritten rules) เกี่ยวกับวิธีการปฏิบัติตน นี่คือคำแนะนำจากมุมมองของสวีเดนเกี่ยวกับวิธีการปฏิบัติตนในการขนส่งสาธารณะเช่นรถไฟใต้ดิน หรือ รถเมล์

เราเคยเห็นมีม "รอรถเมล์เหมือนคนสวีเดน" ไหม? มันก็ตลกดีเพราะมันเป็นความจริงมากๆเลย คนสวีเดนชอบ space เป็นอย่างมาก ดังนั้นเราควรรักษาระยะห่าง ผู้คนจะคิดว่าเราเป็นคนประหลาดหากเราเลือกที่จะนั่งข้างใครสักคนเมื่อเรามีตัวเลือกที่จะไม่ทำแบบนั้น อย่างไรก็ตาม ถ้ารถไฟใต้ดินเต็มและทุกที่นั่งมีคนอยู่ข้างๆ ก็ไม่มีใครว่าอะไรค่ะ

 

นโยบายความเท่าเทียมทางเพศในสวีเดน (Gender Equality Policy in Sweden)

สวีเดนเป็นผู้สนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศมาอย่างยาวนาน หลักการของสวีเดนที่ครอบคลุมคือทุกคนมีสิทธิที่จะทำงานและเลี้ยงดูตนเอง โดยไม่คำนึงถึงเพศ เพื่อสร้างสมดุลในอาชีพการงานและชีวิตครอบครัว และใช้ชีวิตโดยไม่ต้องกลัวว่าจะถูกล่วงละเมิดหรือความรุนแรง 

ความเท่าเทียมทางเพศไม่ได้หมายความเพียงแค่การกระจายอย่างเท่าเทียมกันระหว่างชายและหญิงในทุกขอบเขตของสังคม 

ผลการค้นสำรวจ Gender Equality Index 2020: Sweden ความเท่าเทียมกันของชายและหญิงในสวีเดน ได้คะแนน 83.8 จาก 100 คะแนน สวีเดนอยู่ในอันดับที่ 1 ในสหภาพยุโรปในดัชนีความเท่าเทียมทางเพศ คะแนนของมันคือ 15.9 คะแนน เหนือคะแนนของสหภาพยุโรปของวันที่ 28 ต.ค. 2563
 


Credits: Cecilia Larsson Lantz/Imagebank.sweden.se

 

ความเท่าเทียมกันในที่ทำงาน (Equality in the Workplace)

ความเท่าเทียมกันในที่ทำงาน สวีเดนดำเนินการมาอย่างยาวนานเพื่อให้แน่ใจว่าผู้หญิงและผู้ชายได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกันในที่ทำงาน การเลือกปฏิบัติทางเพศในที่ทำงานถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายมาตั้งแต่ปี 1980 พระราชบัญญัติการเลือกปฏิบัติของสวีเดน (pdf) ตั้งแต่ปี 2009 เรียกร้องให้นายจ้างไม่เพียงส่งเสริมความเท่าเทียมกันระหว่างชายและหญิงอย่างแข็งขัน แต่ยังใช้มาตรการต่อต้านการล่วงละเมิดด้วย หลังจากการขยายกฎหมายในปี 2560 งานป้องกันรวมถึงการล่วงละเมิดที่เกี่ยวข้องกับเหตุผลทั้งหมดสำหรับการเลือกปฏิบัติ: เพศของนายจ้าง อัตลักษณ์หรือการแสดงออกของคนข้ามเพศ ชาติพันธุ์ ศาสนาหรือความเชื่ออื่น ความทุพพลภาพ รสนิยมทางเพศ และอายุ

 

การเข้าคิวในสวีเดน (Swedes Love Queuing)

สิ่งแรกที่แอนได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมในสวีเดนก็คือ คนสวีเดนชอบระบบการเข้าคิว ซึ่งหมายความว่าผู้คนไม่สามารถเข้าแถวต่อหน้าพนักงานเก็บเงินเมื่อเดินเข้าไปในธนาคารได้ แต่จะได้รับตั๋วจากเครื่องและมองหาสิ่งที่คล้ายกับป้ายบอกคะแนนเพื่อดูว่ามีคนอยู่ข้างหน้าเรากี่คน ระบบนี้ไม่ได้มีไว้สำหรับธนาคารเท่านั้น ที่สถานีรถไฟ ที่ทำการไปรษณีย์ และสำนักงานแพทย์ด้วยค่ะ

คิวจะบอกเราโดยประมาณว่าต้องรอนานแค่ไหน เพื่อที่เราจะได้ออกไปทำธุระข้างนอกหรือทำธุระอย่างอื่นให้เสร็จ ทำให้ห้องรอไม่แออัด แตต่บางครั้งเราอาจพลาดคิวของเราถ้ามีคนหน้าเรา 10 กว่าคนตัดสินใจที่จะยกเลิกคิวและไม่กลับมาอีก เกิดขึ้นกับแอนบ่อยเหมือนกัน 5555การซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสวีเดนไม่ใช่เรื่องง่าย (Buying Alcohol in Sweden is Not That Simple)

การผูกขาดแอลกอฮอล์เริ่มขึ้นครั้งแรกในกลางปี ​​ค.ศ. 1800 ในสวีเดน มันใช้งานได้ดีจนโมเดลนี้ได้กระจายไปทั่วประเทศ และในปี ค.ศ. 1955 บริษัทในแต่ละท้องถิ่นได้ รวมกิจการเพื่อก่อตั้งบริษัทเป็นบริษัทเดียวกันระดับชาติเพียงแห่งเดียวชื่อ Systembolaget 

 

Systembolaget Logo
 

 

Systembolaget เป็นร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของรัฐบาลในสวีเดน เป็นร้านค้าปลีกแห่งเดียวที่ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์มากกว่า 3.5% โดยปริมาตร ดังนั้น แรงจูงใจหลักคือการลดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยที่สุดโดยการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างมีความรับผิดชอบ โดยไม่มีแรงจูงใจในการแสวงหาผลกำไรใดๆ

Systembolaget มีสถานะผูกขาดอย่างเข้มงวดในการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับผู้บริโภคในสวีเดน ยกเว้นร้านอาหารและบาร์ที่สามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อการบริโภคได้ทันที (ต้องเปิดขวดและไม่สามารถนำกลับบ้านได้)

 

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการลาเพื่อเลี้ยงดูบุตร (Parental Leave Basics)

นายจ้างของเราไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายของผลประโยชน์การลาเพื่อเลี้ยงดูบุตรของเรา แต่สำนักงานประกันสังคมแห่งสวีเดน (Försäkringskassan) จะจ่ายผลประโยชน์แทน

บิดามารดาในสวีเดนมีสิทธิลาเลี้ยงดูบุตรได้ 16 เดือน (480 วัน) เมื่อบุตรเกิดหรือเป็นบุตรบุญธรรม หากเรามีฝาแฝด เรามีสิทธิ์ได้รับเพิ่มอีก 180 วัน

ผู้ปกครองแบ่งวันเหล่านี้อย่างเท่าเทียมกัน อย่างไรก็ตาม ผู้ปกครองคนหนึ่งอาจใช้เวลาถึง 390 วันจาก 480 วัน ในการลาหยุด ผู้ปกครองอีกรายหนึ่งต้อง 'โอน' วันนี้ไปยังผู้ปกครองอีกราย ข้อยกเว้นประการเดียวสำหรับกฎนี้มีไว้สำหรับพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยวที่มีการดูแลลูกคนเดียว ในกรณีเหล่านี้ ผู้ปกครองสามารถลาได้ทั้งหมด 480 วัน

 


Credits: Magnus Liam Karlsson/imagebank.sweden.se

 

หากเราเป็นคนสวีเดนตามกฎหมายในสวีเดน และได้ทำงานอย่างถูกกฎหมายที่นี่เป็นเวลา 240 วันที่ผ่านมา ในกรณีส่วนใหญ่เวลาเราลาหยุดไปเลี้ยงลูก เราจะมีสิทธิได้รับ 80% ของเงินเดือนในช่วง 420 วันแรกของการลา การชำระเงินรายวันสูงสุดจำกัดไว้ที่ 1006 SEK ต่อวัน

ช่วงลาเลี้ยงดูบุตรนายจ้างของเราจะไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในช่วงนี้ แต่จะเป็นสำนักงานประกันสังคมแห่งสวีเดน (Försäkringskassan) จ่ายผลประโยชน์นี้แทน
 

ทุกคนพูดภาษาอังกฤษได้ในสวีเดน (Everyone Speaks English Perfectly in Sweden)

ภาษาอังกฤษอาจไม่ใช่ภาษาราชการของสวีเดน แต่เกือบทุกคนในสวีเดนพูดภาษาอังกฤษเก่งมาก ชาวสวีเดนมีทักษะภาษาอังกฤษที่ไม่ใช่เจ้าของภาษาที่ถือว่าดีที่สุดในโลก จากการจัดอันดับของ EF English Proficiency Index 2020 พี่น้องชาวสแกนดิเนเวียของสวีเดน นอร์เวย์ และเดนมาร์ก ก็อยู่ในห้าอันดับแรกเลยค่ะ

 


source: statista.com

 

คนสวีเดนเชอบกีฬากลางแจ้งและการออกกำลังกาย (Swedes are Outdoorsy and love exercise)

คนสวีเดนเชอบกีฬากลางแจ้งและการออกกำลังกาย แต่อาจจะไม่ใช่ทุกคน แต่คนส่วนใหญ่ในสวีเดนจะชอบค่ะ ไม่ว่าจะเป็นฝนตก แดดออก หรือพายุหิมะในฤดูหนาว คนสวีเดนก็สามารถหากิจกรรมอย่างน้อยหนึ่งอย่างที่สามารถทำเพื่อความเพลิดเพลินได้ และรัฐบาลก็ได้ทำให้ชาวสวีเดนง่ายต่อการเพลิดเพลินกับธรรมชาติของสวีเดนโดยมีกฎให้สิทธิ์แก่ประชาชนในการเข้าถึงพื้นที่เกือบทุกที่เรียกว่า "Allemansrätten"  คือ "สิทธิในการเข้าถึงที่สาธารณะ"
กิจกรรมกลางแจ้ง เช่น ปั่นจักรยาน พายเรือแคนู ตกปลา หรือล่าสัตว์ เป็นที่นิยมเนื่องจากธรรมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจในสวีเดน รวมถึงอุทยานแห่งชาติที่สวยงาม ภูเขาที่น่าประทับใจ และหมู่เกาะ (skärgård) ที่มีเสน่ห์ การว่ายน้ำในทะเลสาบและเซาว์น่า (sauna) เป็นที่นิยมอย่างมาก และบ่อยครั้งแม้แต่ในเมืองที่เล็กที่สุดก็มีห้องซาวน่าของตัวเอง

มีการวิจัยสถิติของสวีเดน ซึ่งเป็นหน่วยงานตรวจสอบตัวเลขของรัฐบาล ชี้ให้เห็นว่าประมาณหนึ่งในสามของชาวสวีเดนมีเข้าร่วมในกิจกรรมกลางแจ้งอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง (เเหล่งที่มา: https://www.bbc.com/worklife )

 
Create Date : 24 ตุลาคม 2564
Last Update : 30 ตุลาคม 2564 20:41:47 น.
Counter : 245 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 6673538
Location :
Stockholm  Sweden

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments