Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2562
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
19 มิถุนายน 2562
 
All Blogs
 

วิทยาศาสตร์การกีฬา กับ ยูโด อะไรนำอะไรตามซ้อมใช้ให้ถูกต้องจะดีเลิศ

*** อันนี้ก็แค่ความเห็นส่วนตัว อาจจะไม่ตรงกับความคิดของส่วนรวม

① ดูเหมือนว่าตอนนี้อะไรๆในเรื่องของกีฬา ก็ต้องยกให้กับวิทยาศาสตร์การกีฬา เล่นกีฬาจะให้เก่งจะให้เห็นผลก็ต้องพึ่งวิทย์กีฬา คือรวมๆแล้ววิทยาศาสตร์การกีฬาคือความสุดยอดในเรื่องกีฬาสำหรับมวลมนุษย์

จากการมีตัวอ้างอิง จากการวิจัย จากการทดลอง ดึงเอาสถิติ ดึงเอาเรคคอร์ดต่างๆ นำเสนอผ่านหลักการต่างๆ อะไรที่ผลงานดีก็มาจากวิทยาศาสตร์การกีฬา อะไรที่ผลงานไม่เข้าเป้านั้นก็เพราะมึงไม่ได้ใส่ใจกับวิทยาศาสตร์การกีฬานั้นเอง

ด้วยเหตุนี้ทุกกีฬา ทุกคนถ้าอยากเก่งแบบมีหลักการ ต้องใส่วิทยาศาสตร์การกีฬาเข้าไปในโปรแกรมซ้อม อาหารก็ต้องคำนวณตามโภชนาการ ระบบการซ้อมต่างๆหรือเวลาในการซ้อมการพัก และการเก็บเรคคอร์ดก็ต้องเป็นไปในกระบวนการของวิทยาศาสตร์การกีฬา แม้แต่เทรนเนอร์ฟิตเนสสมัยนี้ก็ต้องจบจากวิทยาศาสตร์การกีฬา มันถึงจะมีหลักการ มันถึงจะสามารถหยิบโน่นหยิบนั้นมาอ้างอิงในหลักการที่จับต้องได้

แล้วมันจริงเปล่าวะ?

② แล้วยูโดมันเกี่ยวอะไรกับวิทยาศาสตร์การกีฬา?

ตั้งแต่ยูโดได้ถูกผลักดันเข้าไปให้มีการจัดแข่งขันในโอลิมปิค มันก็คือกีฬา แล้วถ้าเป็นตรรกะในเรื่องของกีฬาแล้ว ทั้งหมดทั้งมวล จะเป็นที่สุดก็ต้องพึ่งวิทยาศาสตร์การกีฬา (ซะงั้น)

ผมเคยแต่ไปซ้อมยูโด ไม่เคยไปเรียนวิทยาศาสตร์การกีฬา เลยยังไม่สามารถเข้าไปถึงความสุดยอดได้เพียงเพราะขาดวิทย์กีฬานั้นเอง

ใช่ ไม่ผิดหรอก วิทย์กีฬามันมีส่วนเสริมศักยภาพต่างๆให้ดีงาม สร้างฝันอย่างที่เราต้องการในเรื่องต่างๆ ครอบจักรวาลทั้งในเรื่องกีฬาโดยตรง แต่การใช้ชีวิตประจำวัน มีมันก็จะดีส่วนไม่มีมันก็จะไม่ดี

กับกีฬาอื่นไม่รู้ แต่กับยูโด มันอาจจะไม่ตรงซะทีเดียว อย่าเดินหลงทางกันไปไกล เพราะตอนต้องเดินย้อนกลับมายิ่งไกลไปใหญ่

ซ้อมยูโดก็ควรจะเน้นไปที่ยูโด เสริมด้วยวิทย์กีฬาคือโอเค ดีงาม แต่ถ้าซ้อมยูโดแล้วเอาวิทย์กีฬามานำซ้อม อันนี้ผิดประเด็นแล้ว เปรียบเทียบกับการกินอาหาร อาหารหลักห้าหมู่ไม่กิน แต่ไปกินอาหารเสริมอาหารเม็ดแทน (เหมือนแมวเลี้ยงสมัยนี้ที่ไม่กินอาหารทั่วไป ไปกินเป็นอาหารเม็ดวิสกัส ขนจะได้สวย ร่าเริง)

สิ่งที่จำเป็นและสำคัญสำหรับการซ้อมยูโดคือการเข้าท่าอุจิโกมิ เข้ากันตั้งแต่สายขาวไปจนสายดำอายุแปดเก้าสิบ ก็ยังต้องเข้าท่า

การซ้อมเข้าท่า มันสำคัญกว่า การไปขยับตัวเก้าช่อง มากกว่าการวิ่งบันไดคล่องตัว มากกว่าการไปกระโดดข้ามกรวย หลักๆคือท่ามึงไม่มี ต่อให้ขยับตัวเก้าช่องจนแยกร่างออกมาได้เก้าร่าง มึงก็คือไม่มีท่าทุ่ม กีฬายูโดเค้าทุ่มกันเป็นหลัก ท่าไม่มีแต่คล่องตัวมันจะทำให้มึงชนะ? หรือชนะแล้วภูมิใจมั้ย? ก็กูคล่องตัวอะ

③ จะซ้อมยูโด มองให้ออกถึงจุดประสงค์ในการซ้อม การซ้อมมีหลากหลาย จะเอาวิทย์กีฬามานำในการซ้อมก็เยอะแยะ อินเตอร์เน็ตก็มี ยูทูปกูเกิ้ล กดกันเข้าไป หรือแม้แต่การเข้าท่า ดึงยาง ดึงต้นไม้ วิ่งทุ่ม เยอะ แล้วแต่ว่าจะเสพอะไร คนสอนคนซ้อมไม่ใช่เอาแต่ว่า ไปดูเค้ามา ยกตัวอย่างเช่น
ดูจากในเฟส ยอดไลค์ยอดแชร์เยอะ เลยยกเอามาซ้อมบ้าง
ดูจากในยูทูป แชมป์โลกเค้าซ้อมแบบนี้ ก็ซ้อมบ้าง
ไปแอบดูจากสำนักดังๆที่เค้าซ้อมกัน ที่โคโดกังมีพวกมาสำรวจทุกวัน
มีโอกาสไปซ้อมที่เบาะนั้นเบาะนี้ เค้าซ้อมแบบนี้เลยยกเอามาซ้อมบ้าง
พวกชอบของนอกก็มี อาจารย์และเซนเซจากต่างประเทศมาสอน มันดูน่าสนใจกว่าคนไทยสอนกันเอง ญี่ปุ่นมาสอนมันจะดูขลัง
ทั้งหมดทั้งมวลใครจะทำอะไร ซ้อมอะไร.....มันก็เรื่องของพวกคุณ555 แค่จะบอกว่าจะเสพอะไร มองให้ออกและหาคำตอบถึงจุดประสงค์ในการซ้อมให้ได้ซะก่อน

คลิปที่มีช่วงนึงแชร์บ่อย ไอ้ที่สองคนจับคู่กันขยับขาหมุนขามาแตะกัน เหมือนกับกำลังเต้นรำอยู่ เริ่มต้นมาจากทางยุโรป ทางแถบๆอินเดียเนปาลเห็นแล้วดูดี ก็ไปทำคลิปคล้ายๆกันออกมา หลายโดโจก็หยิบเอาไปซ้อม เอาอะไรไปซ้อมก็บอกแล้ว เรื่องของมึง แต่จุดประสงค์ในการซ้อมตอบตัวเองให้ได้ด้วยว่า ซ้อมตรงนั้นเพื่ออะไร ได้อะไร นอกจากแค่ความสนใจ ความแปลกใหม่ของนักเรียนที่มาซ้อม ถ้าคิดแค่ว่าแปลกใหม่ ซ้อมสองครั้งแล้วเลิกไม่ซ้อมอีกเลย อย่าซ้อม มันเสียเวลา เหนื่อยด้วยวะ ทำกันไปทำไม

ช่วงนี้ คาตะกุรุม่า เห็นแชร์กันบ่อย ที่ผู้หญิงทิ้งเข่าทุ่ม เอาไปซ้อมกันสิ ซ้อมแล้วได้อะไร? ถ้ารู้จุดประสงค์ก็ไปซ้อม ถ้าไม่รู้ไม่มีเป้าหมาย ซ้อมไปทำไม เหนื่อย เสียเวลา

เซนเซอิมพอร์ตจากญี่ปุ่น ชอบของนอกอาจารย์จากต่างประเทศมา แชมป์โน่นนี่มา ต้องสนใจใฝ่รู้กันทุกคน เห็นมาก็บ่อย ตั้งใจซ้อมกันจริงๆ ความตั้งใจให้สามผ่าน เต็มสิบให้สิบเอ็ดเลย แต่คือซ้อมกันวันนั้นวันเดียว อย่างมากก็อีกสองครั้งถัดไป แล้วก็คือหายไป เหมือนกินข้าวแล้วมันขี้ออกไปแล้ว ซ้อมครั้งเดียวแล้วได้ติดตัวชั่วชีวิต สำหรับยูโดไม่มีครับ แล้วที่แชมป์โลกมาสอน กับชอบของนอก ประเด็นคือมันไม่ต่อเนื่อง พวกแชมป์มันมีของที่เรียกว่าท่าเฉพาะตัว ที่มันปรับจนเหมาะกับส่วนตัว คงไม่เหมาะกับส่วนรวม แล้วเค้าก็ไม่ได้ซ้อมแค่วันเดียวแล้วเก่ง ที่สำคัญอาจารย์และแชมป์เหล่านั้น เค้าไม่ได้อยู่ติดตามผลว่าสิ่งที่สอนไป มันยังอยู่เป็นรูปร่างไม่เพี้ยนไปจากท่าส่วนตัวที่เค้าสอน เรียกได้ว่าไม่ได้อยู่ดู ติดตามผลการสอน มึงเรียนครั้งเดียวแล้วเก่งเลย ถอดแบบมาจากต้นฉบับได้เป๊ะ มันก็เก่งเกินไปแล้ว

ชอบกันนัก คนนี้แชมป์นะ ท่าอุชิมาตะคือที่สุด คนนี้ท่าโน่น คนนี้ท่านั้น เรียนกันครั้งเดียว และซ้อมกันแค่ครั้งเดียวจะเป็น และติดตัวไปจนตาย ก็ตลกดีนะ

④ ต่อเนื่องจากเมื่อกี้ เซนเซหรืออาจารย์ที่มาสอนแต่ท่าพื้นๆ มันไม่น่าสนใจ ไม่เอากัน ต้องท่าแปลกใหม่ หรือซิกเนเจอร์เฉพาะตัว ถึงจะตั้งใจซ้อมกัน พื้นฐานมึงยังไม่ได้แต่จะเอาท่าเฉพาะตัว เป็นแก็งค์สามช่าอีกละ ตลกอีกละ

วนกลับมาเรื่องวิทย์กีฬา เหมือนกัน คือเรื่องพื้นฐานของยูโดยังไม่ได้ แต่กลับไปพยายามเน้นในส่วนเสริม เอาความคล่องตัว เอาความแข็งแกร่ง ถึงได้บอกว่ามันผิด กับกีฬาอื่นไม่รู้ แต่กับยูโด ถ้าจะซ้อมยูโดต้องซ้อมด้วยหลักยูโดนำ ไม่ใช่ซ้อมด้วยวิทยาศาสตร์การกีฬานำ ส่วนหลักกะส่วนเสริม ความสำคัญก่อนหลังเรียงลำดับกันให้ถูก ได้ส่วนหลักแล้วมีพื้นฐานแล้วค่อยไปเอาส่วนเสริมมาเสริมเพื่อความเป็นเลิศ อย่าเอาส่วนเสริมมาเป็นส่วนหลัก แล้วทิ้งส่วนหลักไป กินอาหารห้าหมู่ก่อนที่จะไปกินอาหารเม็ดเสริม

(อีกครั้ง) อันนี้ก็แค่ความเห็นส่วนตัว อาจจะไม่ตรงกับความคิดของส่วนรวม
 

Create Date : 19 มิถุนายน 2562
4 comments
Last Update : 19 มิถุนายน 2562 13:46:50 น.
Counter : 4009 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSweet_pills, คุณnewyorknurse

 

สวัสดีปีใหม่ 2020 ค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 3 มกราคม 2563 0:38:49 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ 2021 นะคะ

 

โดย: Sweet_pills 1 มกราคม 2564 14:23:46 น.  

 

สวัสดี

ฉันเป็นมุสลิมที่เรียกผู้คนให้เข้ารับอิสลาม

โปรดดูหน้าของฉัน 👇

https://is1t.blogspot.com/2018/04/blog-post.html

ในนั้นคุณจะพบทุกสิ่งที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับอิสลาม

ฉันขอให้คุณมีชีวิตที่มีความสุข .... ขอบคุณ


🔴🔴🔵🔴🔴🔴

🔴"ความหมายของชีวิต"🎬👇

https://youtu.be/yPMpqfoiS4A

⚠️🔴⚠️🔵⚠️

🔴ถ้าเรามีความปรารถนาที่จะทราบว่าศาสนาใดเป็นศาสนาที่แท้จริงหรือจอมปลอมนั้น เราจงอย่านำอารมณ์ ความรู้สึก หรือประเพณีของเราเองมาตัดสิน เราควรนำเหตุผล สติปัญญาของเรามาใช้จะดีกว่า

⚠️ เว็บไซต์แห่งนี้ จะเป็นการตอบคำถามที่สำคัญบางเรื่องซึ่งมีผู้สนใจสอบถามมา ดังนี้:

1- พระคำภีร์กุรอานที่มาจากพระดำรัสของพระผู้เป็นเจ้าโดยแท้นั้น นำมาเปิดเผยโดยพระองค์เองใช่หรือไม่?

2- พระมูหะหมัด คือพระศาสดาที่แท้จริง ที่ประทานมาโดยพระผู้เป็นเจ้าใช่หรือไม่?

3- ศาสนาอิสลามเป็นศาสนาที่มาจากพระผู้เป็นเจ้าอย่างแท้จริงใช่หรือไม่? 👇

🔻หลักฐานบางประการที่บอกถึงความเป็นจริงของศาสนาอิสลาม 🔻

https://goo.gl/rYBqHe

⚠️🔴⚠️🔵⚠️

⚠️ ตัวอย่างพระดำรัสของพระศาสดามูหะหมัด

🔴 {ยิ้มให้แก่พี่น้องของพวกเจ้าเป็นการทำบุญกุศล...}

🔵 {การกล่าวดีเป็นการทำบุญกุศล}6

🔴 {ผู้ใดก็ตามที่ศรัทธาในพระผู้เป็นเจ้าและวันสิ้นโลก (วันพิพากษา) ควรกระทำความดีต่อเพื่อนบ้านของตนด้วย}

🔵 {จ่ายค่าแรงคนงานก่อนที่เหงื่อของเขาจะแห้ง}

 

โดย: islam IP: 51.39.79.142 14 กันยายน 2564 14:29:49 น.  

 

Hello,

New club music, download MP3/FLAC, Label, LIVESETS, Music Videos https://0daymusic.org


0daymusic Team

 

โดย: Lewishic IP: 51.210.176.129 13 เมษายน 2567 16:28:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ablaze357
Location :
Chiba Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
「精力善用」「自他共栄」
Maximum efficient use of energy and mutual prosperity for self and others
New Comments
Friends' blogs
[Add ablaze357's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.