ตั้งใจจะทำแกงอ่อม ไหงได้แกงป่ามาเนี่ย
ก่อนอื่นต้องบอกว่าตั้งใจจะทำแกงอ่อมอย่างที่จั่วหัวชื่อไว้ แต่ด้วยวันนี้ต้องไปทำงานกะว่าเลิกงานแล้วจะมาแกง โดยให้พี่สาวไปหาซื้อเครื่องต่างๆมา พี่สาวเล่าว่าระหว่างซื้อเครื่องแกงอ่อม อยากกินแกงป่าแทนเลยจัดการเครื่องแกงป่าซะเลย

เนื้อหมู กระชาย พริกไทยสด พริก กระชาย และพริกแกงป่าสำเร็จตระกูลผักบ้าง ใบโหระพา ยอดมะพร้าวอ่อน ถั่วฝักยาว มะเขือ ข้าวโพดอ่อน ฟักทอง และหน่อไม้สด โดยต้องต้มหน่อไม้ทิ้งก่อน 1 น้ำพอวิธีการทำ ก็ต้มน้ำกับพริกแกงป่า จากนั้นใส่ผักลงไป ยกเว้นใบโหระพาและหน่อไม้ต้ม พอผักเริ่มสุกหรือสลด ให้ใส่เนื้อหมู กระชาย พริกไทยสด พริก และหน่อไม้

แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล รสชาติเค็มและเผ็ดนำ ใส่น้ำตาลเพื่อตัดเค็มโดด ปล่อยให้ผักสุกแล้วปิดไฟ แล้วค่อยใส่ใบโหระพาเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ทานแล้วท้องโล่ง จมูกโล่งเลยทีเดียว

ปล. จริงๆต้องใส่ใบกระเพราะแทนใบโหระพา แต่ว่าพี่สาวดันลืมซะงั้นCreate Date : 21 สิงหาคม 2553
Last Update : 21 สิงหาคม 2553 22:24:42 น.
Counter : 1162 Pageviews.

2 comment
เมนูง่ายๆ 15 นาที กับต้มยำปลาทู
ช่วงนี้อยู่ช่วงควบคุมน้ำหนัก เมนูนี้ทำไปเมื่อวันก่อนโพสต์ลงในก้นครัวเรียบร้อย แต่เพิ่งว่างมาอัพบล็อค

ส่วนประกอบ
- พริก
- มะนาว
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- ข่าที่สำคัญที่ขาดไม่ได้คือ น้องปลาทูนึ่งจัดการล้างปลาทู พึ่งให้แห้ง และก็หั่นๆเครื่องต้มยำ ทั้งตะไคร้ ข่า พริก

เด็ดใบมะกรูด ผ่ามะนาวให้เรียบร้อย ระหว่างเตรียมเครื่องก็จัดการต้มน้ำให้เดือด

จากนั้นใส่ตะไคร้ ข่าลงไป ต้มให้เดือดต่อไป เพราะจะได้หอมๆส่วนพริกนำมาผ่าครึ่งตามยาว ใส่ไว้ในชามที่จะตักเสิร์ฟ และบีบมะนาวลงไปตามความชอบหันกลับไปที่เตา เมื่อน้ำซุปที่ต้มไว้เดือด และได้กลิ่นหอมๆของตะไคร้และข่าแล้วก็จัดการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา

แล้ว ปล่อยให้เดือดอีกที จึงค่อยใส่ปลาทูลงไป

ต้มไปสักพัก ให้เดือดมากๆแล้วลดไปลงเล็กน้อย แล้วใส่ใบมะกรูดลงไปต้ม ทิ้งไว้ให้เดือด แล้วค่อยปิดไฟตามสูตรเค้าบอกว่าระหว่างต้มปลาอย่าคน ดังนั้นเราก็ไม่ได้คนเลย

พอปิดไฟแล้วก็ตักต้มปลาทูลงในชามที่เตรียม พรกและบีบมะนาวแล้งลงไปยกซดอร่อยโฮกCreate Date : 25 มีนาคม 2553
Last Update : 25 มีนาคม 2553 21:26:07 น.
Counter : 948 Pageviews.

5 comment
มามะ มาประชดร้อนด้วยไข่หวานน้ำขิง
เมื่อวานร้อนจริงๆ แถมมื้อเที่ยงทานเผ็ดมาทำให้รู้สึกท้องมีลม เกิดอาการพะอืดพะอม เลยอยากหาน้ำขิงซด

ตอนเย็นแวะตลาดไปหาขิงแก่ๆมา 1 แง่ง

วัตถุดิบหลัก

- ขิงแก่ ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่เยอะหน่อย
- ไข่ไก่
- วุ้นเส้น

พอดีทำทานคนเดียวเลยใช้วุ้นเส้นห่อเล็ก 1 ซอง และไขไก่ 1ใบนำขิงมาจัดการปอกเเปลือก และฝานให้บางๆ แล้วนำมาต้มกับน้ำ ใช้ไปครึ่งแง่งระหว่างนั้นก็จัดการเอาวุ้นเส้นแช่น้ำเปล่า เพื่อให้นิ่มๆ เมื่อนิ่มแล้วตัดเส้นให้สั้นๆ ทานง่ายๆต้มน้ำขิงจนเดือดแล้วใส่น้ำตาลลงไป อันนี้ปรุงตามใจชอบเลยเมื่อคิดว่าหวานได้ตามต้องการแล้ว ปล่อยให้เดือดอีกที แล้วต่อยไข่ไก่ใส่ลงไป จะไข่เป็ด ไข่นกกระทาก็ได้นะชอบไข่สุกแบบไหนเลือกเอา ถ้าชอบแบบยางมะตูมก็ต้มพอให้ไข่ขาวแข็งตัวพอ แต่ถ้าชอบแบบสุกๆ ก็ต้มทิ้งไว้ในหม้อนานหน่อย จากนั้นก็ใส่วุ้นเส้นลงไปพอวุ้นเส้นใสก็ปิดแก๊ส ตักมาจัดการเลยผลคือไล่ลมได้สมใจ แต่ระหว่างทานร้อนชะมัด

ปล. ใช้กล้องมือถือถ่ายอีกแล้ว สีอาจไม่แจ่มได้Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2553 21:12:31 น.
Counter : 751 Pageviews.

2 comment
ต้มจืดมะระผักกาดดอง
ร้อนๆอย่างนี้จัดการหาของร้อนๆมาซดประชดอากาศร้อนดีกว่าวัตถุดิบ

- มะระจีน
- ผักกาดดองกระป๋อง
- กรดูกหมู

จัดการต้มกระดูกหมูกับกระเทียมและพริกไทยเม็ดระหว่างต้มน้ำซุปก็หันไปจัดการมะระ ค่อยๆต้มน้ำซุปด้วยไฟเบา หมั่นช้อนฟอง

มะระหั่นผักกาดดองหั่นต้มมะระด้วยไฟอ่อนแล้วปิดฝา พอเปลี่ยนสีจากเขียวเป็นเหลืองจัดการใส่ผักกาดดอง และปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำผักกาดดองปิดไฟ แล้วปิดฝาหม้อให้มะระนิ่มลงด้วยความร้อนที่ระอุอยู่ข้างใน ตักเสิร์ฟแล้วโรยพริกไทย

ซดโลดร้อน เหงื่อแตกได้ใจ
Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2553 14:31:40 น.
Counter : 902 Pageviews.

6 comment
มาตามสัญญา บลูเบอรี่ชีสพาย แบบง่ายๆ
หลังจากไม่ได้อัพบล็อคใน My Cooking มานานหลายเดือนแล้ว เพราะยังหาเมนูแบบไม่ธรรมดาของตัวเองมาลงได้ เพราะปกติถนัดแต่อาหารคาวแบบบ้านๆเท่านั้น

มาวันนี้มาอัพตามสัญญาของน้องคนหนึ่งในบ้านแอฟ ณ พันทิป ที่จะทำบลูเบอรี่ชีสพายมาให้ วันนี้ได้ฤกษ์งามยามดีเลยจัดการทำเพื่ออัพขึ้นบล็อคให้ หลังจาดเมนูนี้ผลัดมานานแล้ว เหลืออีกอย่างที่สัญญาไว้คือเมนูจากฟักทอง ยังคิดเมนูไม่ได้เลย

ภาพภาคบังคับ รูปรวมส่วนผสมส่วนของพาย
- ขนมปังฮับเส็งใช้ประมาณ 40 แผ่น
- เนยเค็ม 1 ก้อน

ส่วนของครีมชีส
- ครีมชีส Philadelphia 1 ก้อน
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วย
- นมข้น ปริมาณตามแต่รสชาติที่ชอบ
- น้ำมะนาว ขึ้นกับว่าชอบรสชาติแบบไหน ใส่ตามใจชอบ

อันนี้บลูเบอรี่ที่จะใช้ราด ใช้ของ Wilderness อันนี้ไม่รู้ทำไม เพราะทุกๆสูตรที่หามาใช้ยี่ห้อนี้ร้อยละ 99 เลยทีเดียวมาเริ่มทำที่ตัวพายก่อน เอาขนมปังกรอบมาบดให้ละเอียด ด้วยอุปกรณ์พื้นฐานประจำบ้าน ไม้ตีพริกทำการทุบขนมปังให้พอละเอียด ไม่ต้องถึงเป็นผงทุบๆไปได้มาอย่างที่เห็นหั่นเนยก้อนเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อทำการละลายที่ไมโครเวฟ ดันลืมถ่ายรูปตอนละลายมาแล้ว ละลายด้วยไฟ 450 W เวลา 1 นาทีเอาเนยที่ละลายแล้วมาคลุกเข้ากับขนมปังที่ทุบแล้ว คลุกให้เข้าก่อน ไม่ให้ร่วนเป็นพอ ค่อยๆใส่เนยละลายลงไปแล้วค่อยๆคลุก เพราะไม่ได้ชั่งตวงวัดปริมาณดูเอาแค่ความพอดี หุหุ (ยังไม่มีตาชั่งนั่นเอง)พอคลุกเนยกับขนมปังทุบได้ที่แล้วก็นำไปกรุในถ้วยฟรอยด์ วันนี้ใช้แบบถ้วยเล็กเพราะจะได้สะดวกต่อการทาน 1 ครั้ง ไม่ต้องมาตัดเวลาจะทาน ปริมาณขนาดนี้ทำได้ 8 ถ้วยเอาฝาที่แถมมาตอนซื้อถ้วยฟรอยด์ปิดลงไป นำเข้มช่องฟรีซ ประมาณ 1 ชั่วโมงให้พายเซ็ทตัวระว่างรอเซ็ทตัวก็มาทำครีมชีสกัน เอาครีมชีสผสมนมข้น น้ำมะนาวและโยเกิร์ต ตีให้เข้ากัน วันนี้ใช้แรงงานแขนโดยการใช้ส้อมตีให้ส่วนผสมเข้ากันและเนื้อเนียน ส่วนผสมต่างๆทั้งนมข้น น้ำมะนาว ให้กะเอา ค่อยๆใส่และชิมรสชาติตามต้องการ

หลังจากนั้นเอาครีมชีสไปราดบนตัวพายที่เซ็ตตัวแล้ว และทำเข้าแช่ฟรีซอีกรอบ เพื่อให้ครีมแข็งตัวเวลาจะทานก็ค่อยราดบลูเบอรี่ลงไปทานกับกาแฟอร่อยดีนะเนี่ย หุหุ
เป็นการทำขนมหวานที่ง่ายมากๆ แต่ทานบ่อยต้องระวังน้ำหนักเช่นเดียวกันCreate Date : 25 ตุลาคม 2552
Last Update : 25 ตุลาคม 2552 15:09:25 น.
Counter : 2228 Pageviews.

11 comment
1  2  

whitebean
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เรียบๆ ง่ายๆ
สบายๆ เรื่อยๆ
ไปตามจังหวะชีวิต