Group Blog
 
All blogs
 
เบื่อกันหรือยังกับไข้หวัดสายพันธ์ใหม่ 2009 ? มาฟังข้อมูลจากหมอเพิ่มกัน

................................. ต่อมาเป็นของคุณหมอค่ะ ยาวหน่อย แต่ถ้าค่อยๆอ่านจะเข้าใจอะไรเพิ่มอีกเยอะเลยค่ะคำตอบเรื่องไข้หวัดมรณะ จาก หมอพิสนธิ์ จงตระกูล

ผมเห็นว่าบทความนี้ซึ่งได้รับการ forward ค่อนข้างแพร่หลายในอินเตอร์เน็ตเป็นบทความที่ดี


ข้อความสีดำด้านล่างเป็นเรื่องที่มารดาของผู้ป่วยเขียนบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับไข้
หวัดใหญ่ 2009แต่ในฐานะของแพทย์ ผมได้ "เขียนแทรกระหว่างบรรทัด" เป็นข้อความสีน้ำเงินตัวเอียงด้านล่าง


เพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบรายละเอียดและข้อเท็จจริงบางอย่างเพิ่มเติมด้วย


เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ไม่คลาดเคลื่อน
นพ.พิสนธิ์ จงตระกูล


วุฒิบัตรกุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โครงการฉลาดใช้ยาปฏิชีวนะ (Antibotics Smart Use)


สำนักงานโครงการ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา14 กค. 2552


pisonthi@yahoo.com
1. อย่าเชื่อข้อมูลของ สธ. .. เรากับลูกก็ป่วย ตอนนี้ก็ยังอยู่ที่ รพ. ข้อมูลที่ Under Report มีอีกเยอะมาก อย่าง case ของเราก็under เหมือนกันการรายงานผลโรคไข้หวัดใหญ่ เป็น under report เสมอ เพราะผู้ป่วยส่วนใหญ่จะไม่ได้รับการตรวจว่าเป็นไข้หวัดใหญ่จริงหรือไม่ ประเด็นจึงไม่ได้อยู่ที่ควรเชื่อหรือไม่ควรเชื่อ แต่อยู่ที่การรับรู้ข้อมูลว่า มันต้องเป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าความเป็นจริง และตัวเลขที่แท้จริงจะต้องสูงกว่านี้ ซึ่งในวันที่ 10 กค. ก็มีรายงานในหน้าหนังสือพิมพ์แล้วว่าจำนวนผู้ป่วยในประเทศไทยอาจมีมากถึง 190,000 รายแล้ว รวมทั้งตัวเลขผู้ป่วยในสหรัฐอเมริกาอาจมีมากถึง 1 ล้านรายแล้ว เป็นต้น2. เรื่องของเรื่อง ลูกเรา (6 ขวบกว่า) ป่วยก่อน เมื่อ 2 วันก่อนเค้ามีอาการปวดหัวรุนแรงและไข้สูงมาก ให้ทานยาลดไข้ ไข้ก็ไม่ยอมลดลง เช็ดตัวก็แล้วทำอย่างไรๆ ไข้ก็ไม่ลดลง เราเลยตัดสินใจพามา รพ. เมื่อพบหมอคำแนะนำ อาการที่กล่าวมาเป็นอาการปกติของผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ ซึ่งอาจมีไข้สูง (ไข้หมายถึงอุณหภูมิตั้งแต่ 38.0 C ไข้สูงอาจหมายถึงอุณหภูมิมากกว่า 39.0 C) ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย ไอ จาม น้ำมูก เบื่ออาหาร ท้องเสีย อาเจียน (สองอาการหลังนี้พบได้ในไข้หวัดใหญ่ 2009 ได้บ่อย ซึ่งพบได้น้อยในไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล) การตัดสินใจไปพบแพทย์ได้แก่


มีอาการที่แลดูว่าป่วยมาก (หากมีไข้สูง แต่เล่นได้ กินอาหารได้ ไม่ซึม ยังไม่แลดูว่าป่วยมาก ไม่จำเป็นต้องไปหาหมอ

ไข้ไม่ลดลงภายใน 72 ชั่วโมง

หากเป็นผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง ให้ไปพบแพทย์ในทันทีที่มีไข้ เพราะการให้ยาต้านไวรัสจะมีประโยชน์สูงสุดหากให้อย่างรวดเร็วเช่นภายใน 24-48 ชั่วโมงหลังเริ่มป่วย (ไม่ใช่นับจากวันที่เริ่มมีไข้)

มีอาการของการติดเชื้อที่อวัยวะสำคัญได้แก่ที่ปอด จะมีอาการไข้สูง ไอมาก หายใจลำบาก หอบ เจ็บหน้าอก หรือการติดเชื้อที่สมองจะมีไข้สูง ซึม ปวดศีรษะอย่างรุนแรงและไม่ยอมหายไป อาเจียน ชัก หมดสติ


หากมีอาการที่ชวนสงสัยต้องรีบไปพบแพทย์ทันที ผู้ป่วยรายนี้มีไข้เพียง 4 ชั่วโมงก็ไปพบแพทย์แล้ว3. เรายืนยันกับหมอว่าเราจะขอทำ Screen Flu (เป็นการ Screen หาความเสี่ยงเบื้องต้น) การทำ Screen Flu หมอจะทำให้เฉพาะผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อ เช่นคลุกคลีกับผู้ป่วยโดยตรง แต่ลูกเราไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ทุกคนที่บ้านแข็งแรงดี โรงเรียนก็รักษาสุขอานามัยอย่างดี เราไม่พาลูกไปในที่ชุมชนและไม่ให้ว่ายน้ำในสระมาเดือนกว่าแล้ว จึงไม่ควรจะติดเชื้อได้ แต่ถึงอย่างไรเราก็ยืนยันกับหมอว่าเราจะขอ Screen


การ screen จะบอกได้แต่เพียงว่าเป็นไข้หวัดใหญ่หรือไม่ ซึ่งอาจบอกได้ด้วยว่าเป็นสายพันธุ์ A หรือ B แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็น H1N1 (สายพันธุ์เดิม) H1N1 (สายพันธุ์ใหม่) หรือ H3N2 โดยทั่วไปไม่จำเป็นต้องตรวจ


ลืมบอกไปว่าลูกเรา (และเราด้วย) ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ (ธรรมดา) ไปเมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมานี่เอง ดังนั้นโอกาสที่จะเป็นไข้หวัดใหญ่ธรรมดาคงจะไม่มีแน่ๆ และเมื่อผล Screen ออกมาในครั้งนั้นปรากฎว่าลูกเราเป็น Negative (หมายถึงไม่ติดเชื้อในกลุ่มของ H1N1)การฉีดวัคซีนจะป้องกันไข้หวัดใหญ่ได้ 3 สายพันธุ์ ได้แก่ ชนิด AH1N1 (สายพันธุ์เดิม) ชนิด AH3N2 และชนิด Influenza B ไม่สามารถป้องกันไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์อื่นได้ รวมทั้ง AH1N1 (สายพันธุ์ใหม่ 2009) ผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วจึงยังอาจเป็นไข้หวัดใหญ่ได้อยู่เพราะวัคซีนไม่สามารถป้องกันโรค
ได้ 100% และไม่จำเป็นว่าหากเป็นไข้หวัดใหญ่หลังฉีดวัคซีนจะต้องเป็น AH1N1 สายพันธุ์ใหม่ 2009 อย่างแน่นอน เพราะยังมีไวรัสไข้หวัดใหญ่อีกมากมายหลายชนิดที่กระจายอยู่ทั่วไป


หากผลออกมาเป็น Negative มีความหมายว่าตรวจไม่พบไวรัสไข้หวัดใหญ่ทั้งชนิด A และชนิด B ไม่ใช่ "ไม่ติดเชื้อในกลุ่มของ H1N1" ตามที่เข้าใจ4. เราและหมอยังไม่นิ่งนอนใจ เราเลยขอหมอ Admit เพื่อความสบายใจ เนื่องจากลูกเราไข้สูงมาก (โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 39องศา) คุณหมอให้เราพักที่โรงพยาบาลตามที่เรา Request


การ admit ไม่มีประโยชน์กับผู้ป่วยทั่วไปที่มีอาการน้อยถึงปานกลาง รวมทั้งผู้ป่วยที่เพิ่งมีไข้มาเพียง 4ชั่วโมง การนอนโรงพยาบาลนอกจากเสียค่าใช้จ่ายสูงแล้ว ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อเด็กในการรับเชื้อแบคทีเรียดื้อยาที่อาศัยอยู่ในโรงพยาบาล เด็กยังอาจเจ็บตัวเพิ่มขึ้นจากการให้นํ้าเกลือและการเจาะเลือด ยารักษาไข้หวัดใหญ่ไม่ใช่ยาฉีด หากจำเป็นต้องใช้ยาผู้ป่วยสามารถใช้ยาเองได้ที่บ้าน โดยไม่ต้องรับไว้ในโรงพยาบาล


5. และเมื่อถึงตอนเช้าคุณหมอมาเยี่ยมและขอนำเชื้อไปทำ Screen Flu อีกเป็นครั้งที่ 2 เรายินดีตามที่หมอเสนอ เพราะหมอให้ความเห็นว่า เมื่อการตรวจครั้งแรกนั้น ระยะห่างระหว่างการจับไข้กับการตรวจห่างกันแค่ 4 ชั่วโมง อาจจะยังไม่ปรากฎการติดเชื้อให้เห็นชัด แต่ถ้าไข้ยังสูงขนาดนี้ขอตรวจอีกครั้งเพื่อความชัวร์ดีกว่า


เนื่องจากความคลาดเคลื่อนด้านความไวและความเจาะจงของการตรวจ (หมายความว่าการตรวจ screening(ได้ผลภายใน 20 นาที) ไม่ได้มีความแม่นยำ 100%) หากการตรวจให้ผลบวกอาจไม่ได้เป็นไข้หวัดใหญ่จริงได้~1% (specificity 99%) หากการตรวจให้ผลลบ ยังอาจเป็นไข้หวัดใหญ่ได้ประมาณ 50% (sensitivity 50%)ไม่เกี่ยวกับว่าตรวจหลังมีไข้เพียง 4 ชั่วโมง


ในทางตรงกันข้ามการตรวจเร็วจะให้ผลบวกง่ายขึ้นเพราะเป็นช่วงที่มีไวรัสมากในร่างกาย โดยเฉพาะขณะมีไข้สูงจะมีไวรัสปลดปล่อยออกมามากที่สุด แต่การตรวจช้าเช่นผ่านไป 72 ชั่วโมงแล้วค่อยตรวจอาจตรวจได้ผลลบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากปริมาณไวรัสเริ่มลดลง การตรวจscreening จึงมีประโยชน์น้อย และบางโรงพยาบาล (เช่นรพ.จุฬาฯ จะไม่แนะนำให้ตรวจเลย)


หากต้องการผลการตรวจที่แม่นยำมากขึ้น ต้องตรวจด้วยวิธี RT-PCR (ได้ผลภายใน 2 ชั่วโมง แต่มักรายงานผลภายใน 1 วัน) หรือเพาะเชื้อในไข่ (ได้ผลใน 2-6 วัน) ซึ่งมีค่าใช้จ่ายหลายพันบาท โรงพยาบาลส่วนใหญ่ตรวจไม่ได้ต้องส่งตัวอย่างไปตรวจยังห้อง lab ของโรงเรียนแพทย์บางแห่งที่เปิดให้บริการ ซึ่งเมื่อมีผู้ส่งไปตรวจจำนวนมาก ห้อง lab นั้นก็จะทำไม่ทัน และรายงานผลช้าลงเรื่อยๆ การตรวจ confirmed จึงควรสำรองไว้ใช้กับผู้ป่วยอาการหนักหรือผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงเท่านั้น


การที่เด็กยังคงมีไข้สูงอยู่ เมื่อเวลาผ่านไปเพียง 1 วันนั้น ผู้ปกครองไม่ควรกังวลมากจนเกินไป เพราะในเด็กเกือบทั้งหมดไข้จะลดลงเองภายใน 48 ชั่วโมง แม้ไม่ได้รับยาต้านไวรัส หรือการรักษาใดๆ


การตรวจให้เกิดความชัวร์ ก็ดูเหมือนจะไม่จำเป็นในกรณีนี้ เพราะการตัดสินใจให้ยาต้านไวรัส ตัดสินที่อาการว่าอาการหนักหรือไม่ (เช่นอาเจียนรุนแรง ซึม มีเสียงผิดปกติที่ปอด) และเป็นผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ ถ้าเด็กมีอาการไม่รุนแรงและไม่เป็นผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง ไม่ควรใช้ยาต้านไวรัส (เพราะยามีผลข้างเคียง ราคาแพง และจะทำให้เกิดการดื้อยาหากใช้พร่ำเพรื่อ) ดังนั้นการตรวจ screening จึงแทบไม่มีผลต่อการตัดสินใจว่าจะให้ยาหรือไม่ กล่าวคือถ้าอาการหนัก เป็นผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง แต่ผล scrrening ให้ผลลบ ก็ควรให้ยาในทันที เพราะผลที่เป็นลบเชื่อถือไม่ได้


การให้ยาต้านไวรัสจะมีประโยชน์สูงสุดหากให้อย่างรวดเร็วเช่นภายใน 24-48 ชั่วโมงหลังเริ่มป่วย ไม่มีข้อมูลว่าการให้ยา oseltamivir ช้ากว่า 40 ชั่วโมงจะมีประโยชน์มากน้อยเพียงใด การให้ยาเร็วจะช่วยลดระยะเวลาการเป็นโรคลงได้ประมาณ 1 วัน ดังนั้นถ้าจะให้ผลการตรวจมีผลต่อการตัดสินใจให้ยาควรตรวจแบบ confirm test เช่นตรวจด้วยวิธี RT-PCR ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มป่วยและติดตามให้ได้ผลมาภายใน 24 ชั่วโมง6. เมื่อผลตรวจออกมา ลูกเรา Positive จริงๆ และหมอถามเราว่าต้องการส่งตรวจหา 2009 ต่อหรือเปล่า แต่เราปฏิเสธเพราะทั้งหมอและเรารู้อยู่แล้วว่าลูกเราติดเชื้อแน่ๆ (เค้าไม่มีทางเป็นไข้หวัดใหญ่ธรรมดา เพราะเพิ่งฉีดวัคซีนไป และข้อบ่งชี้ค่อนข้างเด่นชัด)


เมื่อผลการตรวจออกมาเป็น positive บอกได้แต่เพียงว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ (อาจเป็นชนิด A หรือชนิด B อาจเป็นสายพันธุ์ใดก็ได้ เช่น H1N12009 H1N1 ที่ระบาดประจำปี H3N2 หรือแม้แต่ H5N1) ไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นการติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่แน่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยรายนี้ไม่มีประวัติ close contact กับผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 โอกาสที่จะเป็นแน่ๆ จึงยิ่งน้อยลงไปอีก (Close Contact หมายถึง อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยในระยะน้อยกว่า 1 เมตร เป็นเวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมง)

ผู้ป่วยรายนี้ยังอาจเป็นไข้หวัดใหญ่ธรรมดาได้อยู่ แม้ฉีดวัคซีนแล้ว เพราะ


วัคซีนมีประสิทธิผลประมาณ 70-80% (ไม่ได้ป้องกันได้ 100%)

หากเด็กมีอายุน้อยกว่า 9 ปี และฉีดวัคซีนเข็มนี้เป็นปีแรก โดยไม่ได้ฉีดกระตุ้นเข็มที่สอง โอกาสที่วัคซีนจะป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่แทบจะไม่มีเลย

แม้ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม การป้องกันโรคก็ไม่ได้เกิดขึ้น 100%ในภาษาทางการแพทย์ผู้ป่วยรายนี้จึงไม่ใช่ Confirmed Case (ติดเชื้อแน่ๆ) เป็นได้เพียง Suspect (ชวนสงสัย)หรือ Possible Case (อาจเป็นไปได้) เท่านั้นถ้าผล Screen Flu ออกมาเป็น Positive จะมีความหมายว่า มีโอกาสติดเชื้อด้วยกัน 3 ตัวคือ H1N1 ไข้หวัดใหญ่ธรรมดา, H1N1 ไข้หวัดใหญ่ 2009, และตัวสุดท้ายคือ H2N3 ซึ่งคนไทยไม่ค่อยเป็นหาก screening flu ออกมาเป็น Positive จะมีความหมายว่าติดไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A หรือ B (ซึ่งมีรวมกันจำนวนนับไม่ถ้วน รวมทั้งอาจเป็นไข้หวัดนก H5N1 ได้ด้วย เพราะไข้หวัดนกเป็นไข้หวัดใหญ่ชนิด A) ไม่ใช่ตามที่กล่าวมาข้อมูลด้านล่างเป็นข้อมูลในประเทศไทยระหว่าง มค.-ตค. 2551 พบว่าไวรัสชนิด A และ B พบได้เท่าๆ กัน ส่วนชนิด A ที่พบบ่อยคือ H3N2 ไม่ใช่ H1N1 ดังนั้นสำหรับไข้หวัดใหญ่ประจำฤดูกาลคนไทยจึงติดเชื้อไวรัสชนิด B และ H3N2 บ่อยกว่า H1N1

ซึ่งถ้าติดเชื้อตัวใดตัวหนึ่งใน 3 ตัวนี้ วิธีรักษาจะเหมือนกันทั้ง 3 ตัว ดังนั้นถ้าผลการตรวจออกมาเป็น Positive หมอจะถามว่าต้องการให้ส่งตรวจ Final เพื่อดูว่าเป็นไข้หวัด 2009 หรือไม่ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกประมาณ 2,500 บาท แต่หมอก็จะบอกว่าแต่อย่างไรก็ตามวิธีการ treat ก็เหมือนกันกับไข้หวัดใหญ่ตัวอื่นๆ อยู่แล้วการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่แต่ละสายพันธุ์ย่อย มีวิธีการรักษาที่แตกต่างกัน ไม่ใช่เหมือนกันทั้ง 3 ตัวตามที่กล่าวมาก. H1N1 ตามฤดูกาล (seasonal flus) ในประเทศไทยเชื้อ 100% จะดื้อต่อ oseltamivir ต้องใช้

zanamivir ในการรักษาจึงจะได้ผล

ข. H1N1 2009 (สายพันธุ์ใหม่) ยังไม่ดื้อต่อ oseltamivir สามารถเลือกใช้ยา oseltamivir หรือ zanamivir ได้ทั้งคู่ (ขณะนี้ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ยังรักษาได้ด้วย oseltamivir แต่ในอีกหลายเดือนข้างหน้าไม่แน่ว่าจะรักษาได้ เพราะเชื้อไข้หวัดใหญ่ดื้อต่อ oseltamivir เร็วมาก และอาจดื้อได้ขณะกินยาอยู่)

ค. H3N2 และ Influenza B รักษาได้ด้วย oseltamivir หรือ zanamivirดังนั้นหากจะรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ให้ได้ผลดีในประเทศไทย จึงควรให้ยาดังนี้** ถ้ารู้แต่ว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ (ไม่รู้ชนิด) ควรใช้ zanamivir

** ถ้ารู้ว่าเป็น Influenza A แต่ไม่รู้ว่าเป็นสายพันธุ์ย่อยใด ควรใช้ zanamivir

** ถ้ารู้ว่าเป็น AH1N1 สายพันธุ์ที่พบตามฤดูกาล ควรใช้ zanamivir

** ถ้ารู้ว่าเป็น AH1N1 สายพันธุ์ใหม่ ใช้ oseltamivir หรือ zanamivir ได้ทั้งคู่

** ถ้ารู้ว่าเป็น H3N2 หรือ Influenza B ใช้ oseltamivir หรือ zanamivir ได้ทั้งคู่หมายเหตุ oseltamivir ยี่ห้อ Tamiflu และ zanamivir ยี่ห้อ Relenza มีราคาใกล้เคียงกัน ประมาณ 1000 บาทต่อการรักษา 1 คอร์ส ( 5 วัน) แต่ oseltamivir ที่ผลิตโดยองค์การเภสัชฯ ชื่อ GPOA-Flu มีราคาถูกกว่า Tamiflu มากกว่าครึ่งหนึ่ง7. และเมื่อเราไม่ส่งตรวจเพื่อ Final ข้อมูลของลูกเราก็จะไม่ถูกส่งไปที่ สธ. และอยากจะบอกว่า วันที่ลูกเรามา รพ. นั้น เชื้อได้เข้าไปถึงหูชั้นในและโพรงจมูกแล้ว ซึ่งระยะเวลาจับไข้กับการพบหมอห่างกันเพียง 4 ชั่วโมง ซึ่งอยากจะเตือนทุกท่านว่าเชื้อตัวนี้แรงและแพร่เร็วมาก อย่านิ่งนอนใจถ้าท่านหรือบุตรหลานของท่านมีไข้สูง ปวดศรีษะมาก ขอหมอตรวจเพื่อให้ละเอียดเลยดีกว่าค่ะข้อเท็จจริงที่ควรทราบก่อนที่จะกล่าวว่า เชื้อตัวนี้แรงและแพร่เร็วมาก จากตัวอย่างที่คุณแม่ได้กล่าวถึงการแพร่ของเชื้อไวรัสไปยังหูชั้นในและโพรงจมูก ก็คือ ขณะเป็นหวัด แม้แต่หวัดธรรมดา ที่เรียกว่า common cold ผู้ป่วยเกือบทั้งหมดก็จะมีการลุกลามของไวรัสเข้าไปยังโพรงจมูกทำให้โพรงจมูกอักเสบจา
กเชื้อไวรัส จึงเป็นเหตุให้เรียกชื่อหวัดธรรมดาอีกชื่อหนึ่งว่าโรค rhinosinusitis ซึ่งมีความหมายว่าโรค จมูก (rhino) และไซนัส (sinus) อักเสบ (-it is) ซึ่งการรักษาก็คือการปล่อยให้หายเองโดยไม่ต้องใช้ยา โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้ามใช้ยาปฏิชีวนะเพราะยาปฏิชีวนะรักษาการอักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัสไม่ได้ การติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนในไซนัสหลังการเป็นหวัด (หวัดทุกชนิดรวมทั้งไข้หวัดใหญ่) มีโอกาสเกิดขึ้นได้ ร้อยละ 5-10 โดยมักเกิดขึ้นหลังจากเริ่มมีอาการหวัดแล้ว 10-14 วัน เชื้อที่ได้เข้าไปถึงโพรงจมูกภายใน 4 ชั่วโมงหลังมีไข้ในกรณีนี้จึงเป็นไวรัสและไม่ต้องรักษาหากไม่ได้มีอาการรุนแรงเพราะจ
ะหายไปพร้อมกับอาการอื่นของไข้หวัดใหญ่ในอีกกรณีหนึ่งผู้ป่วยเด็กที่เป็นหวัดก็อาจมีอาการของหูชั้นกลางอักเสบจากเชื้อไวรัส
ได้ (โดยไม่เรียกว่าเชื้อแรงหรือแพร่เร็ว) เพราะเป็นธรรมชาติและธรรมดาของเชื้อไวรัสหวัดที่อาจทำให้เกิดหูชั้นกลางอักเสบแนวทางการรักษาคือการเฝ้าดูอาการ 72 ชั่วโมง หากไม่ดีขึ้นจึงตัดสินใจให้ยาปฏิชีวนะ ในเด็กอายุน้อยกว่า 3 ขวบอาจมีอาการของหูน้ำหนวกจากการติดเชื้อแบคทีเรียตามหลังการเป็นหวัด (หวัดทุกชนิดรวมทั้งไข้หวัดใหญ่) ได้ประมาณร้อยละ 30 และมักเกิดขึ้นภายใน 3-8 วันหลังเริ่มเป็นหวัด เชื้อที่ได้เข้าไปถึงหูชั้นในภายใน 4 ชั่วโมงหลังมีไข้ในกรณีนี้จึงเป็นไวรัสและไม่ต้องรักษาหากไม่ได้มีอาการรุนแรงเพราะจ
ะหายไปพร้อมกับอาการอื่นของไข้หวัดใหญ่คำว่าอย่านิ่งนอนใจหากมีไข้สูง ปวดศีรษะมาก เป็นคำเตือนที่ดี เพราะนอกจากมีโอกาสเป็นไข้หวัดใหญ่แล้วยังอาจเป็นโรคอื่นเช่นเยื่อหุ้มสมองอักเสบได้
ด้วย ซึ่งจำเป็นต้องให้แพทย์เป็นผู้วินิจฉัย แต่หากมีไข้สูงและปวดศีรษะ แต่อาการทั่วๆ ไปอย่างอื่นยังเป็นปกติ เช่น ไม่ซึม เล่นได้ กินอาหารได้ ไม่อาเจียน ไม่นอนซม อาจเฝ้าดูอาการไปก่อนได้ โดยไม่ต้องรีบไปหาหมอ การที่ทุกคนแตกตื่นและรีบไปหาหมอในทุกอาการจะทำให้หมอไม่มีเวลารักษาโรคอื่นได้อีกนอ
กจากผู้ป่วยโรคหวัด8. หลังจากเรามาเฝ้าลูกเพียงแค่วันเดียว ปรากฎว่าเราเริ่มมีอาการปวดเมื่อยตามตัวและเป็นไข้ ไอไม่หยุด เราจึงรีบไปตรวจปรากฎว่าเราก็ติดเชื้อเหมือนลูกแต่ที่น่ากลัวคือเราเป็นไข้แค่ 3 ชั่วโมงแต่เมื่อไปตรวจ ปอดของเราเริ่มมีอาการติดเชื้อแล้ว ถ้าทิ้งไว้นานกว่านี้อาจจะเป็นปอดอักเสบ หรือโรคแทรกซ้อนอย่างอื่นๆ ได้ระยะฟักตัวของไข้หวัดใหญ่คือ 1-4 วันคุณแม่จึงมีอาการหลังมาเฝ้าลูกเพียงแค่วันเดียว (แต่เชื้อแพร่กระจายได้ตั้งแต่ 24 ชั่วโมงก่อนเป็นไข้) ประโยคที่ว่า ปอดของเราเริ่มมีอาการติดเชื้อแล้ว ประโยคนี้น่าสงสัยมากเพราะหากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ไปที่ปอดจริง จะเรียกว่าปอดอักเสบในทันที ไม่ควรมีประโยคต่อมาที่กล่าวว่าถ้าทิ้งไว้นานกว่านี้อาจจะเป็นปอดอักเสบ นอกจากนั้นผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ที่ไวรัสลุกลามไปที่ปอดจัดเป็นผู้ป่วยอาการหนัก ซึ่งผู้ป่วยจำนวนมากที่เสียชีวิตก็เกิดจากการลุกลามของไวรัสไปที่ปอดนั่นเอง แต่มักเกิดขึ้นกับผู้มีปัญหาสุขภาพบางประการเช่นเป็นเบาหวาน โรคหัวใจ หากมีสุขภาพสมบูรณ์ดี มักจะไม่ลุกลามไปที่ปอด(หมายความว่าอาจไปปอดได้ แต่พบไม่บ่อย) ผู้ป่วยที่มีอาการของปอดอักเสบจากเชื้อไวรัส จะมีไข้สูงไม่ลดลงง่ายๆ และไม่ควรหายอย่างรวดเร็วภายใน 24-48 ชั่วโมง9. วันนี้เป็นวันที่ 3 ที่เราอยู่ รพ. อาการของลูกดีขึ้นมาก และจะกลับบ้านวันนี้แล้ว ส่วนเรายังอ่อนเพลียอยู่ ยังมีอาการปวดตามตัวอยู่บ้าง แต่ดีขึ้นจากเมื่อวานเยอะมาก และคงจะขอหมอกลับบ้านพร้อมลูกเลยถ้าผู้ป่วยเด็กรายนี้เข้ารพ.วันจันทร์ วันที่สามที่อยู่รพ.ก็เป็นวันพุธ หมายความว่าอาการของเด็กดีขึ้นมากภายในเวลาประมาณ 48 ชั่วโมง ซึ่งเป็นธรรมชาติของโรคที่มักมีไข้สูงในวันแรกและไข้มักจะลดลงจนเป็นปกติหรือเกือบปก
ติภายใน 48 ชั่วโมง โดยไม่ต้องใช้ยาต้านไวรัส ในขณะที่คุณแม่มีอาการหลังจากลูกประมาณ 1 วัน (ระยะฟักตัวของโรค 1-4 วัน) และในวันที่ลูกจะออกจากโรงพยาบาลคุณแม่ก็มีอาการดีขึ้นจากเมื่อวานเยอะมาก คงหมายถึงไม่มีไข้แล้ว อาการไอคงจะลดลง เหลือแต่อาการปวดตามตัวอยู่บ้าง แสดงว่าอาการไข้ของคุณแม่ก็หายเร็วมาก โดยหายในเวลาสั้นกว่า 48 ชั่วโมง10. อยากเตือนว่า ไข้หวัด 2009 ติดง่าย ป่วยไว ลุกลามไว ติดเชื้อไว แต่รักษาง่าย หายไว ถ้ารีบรักษาภายใน 48 ชั่วโมง ดังนั้นถ้าท่านหรือคนใกล้ชิดท่านป่วยมีไข้ ปวดศรีษะ ปวดตามตัวและไอ อย่านิ่งนอนใจ รีบตรวจโดยด่วนเลยค่ะผู้เขียนพูดถูกที่กล่าวว่า ไข้หวัด 2009 ติดง่าย ส่วนคำว่าป่วยไวตรงกับระยะฟักตัวของโรคซึ่งอยู่ที่ 1-4 วัน ลุกลามไว อันนี้ได้ทำความเข้าใจไว้ด้านบนแล้วติดเชื้อไว อันนี้ไม่แน่ใจว่าหมายถึงอะไร แต่รักษาง่าย ข้อความที่ถูกต้องคือ คนไข้ส่วนใหญ่หายได้เอง โรคนี้จึงไม่ต้องรักษา แต่หากมีอาการรุนแรงและจำเป็นต้องใช้ยา ปัจจุบันยังมียาให้ใช้อยู่ เพราะเชื้อยังไม่ดื้อยาคำแนะนำสำหรับทุกท่าน
1. อย่าตื่นตระหนกกับไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 จนเกินเหตุ [/color]แต่ต้องตื่นตัว


2. การระมัดระวังตัวตามคำแนะนำที่ทราบกันทั่วไปแล้ว น่าจะป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อได้


3. ถ้าติดเชื้อจริง เกือบทุกคนจะหายเป็นปกติ


มีเพียงประมาณ 1% ที่ต้องเข้าโรงพยาบาลเนื่องจากมีอาการมาก หรือเป็นผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง ซึ่งมียารักษาได้


4. ผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงทุกคนควรฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ประจำปี


เพราะเชื้อดื้อยามากกว่าไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009


5. ถ้าเป็นเด็กอายุน้อยกว่า 9 ปี ต้องฉีดวัคซีน 2 เข็ม ในปีแรกที่เริ่มฉีด


6. การตรวจ screening ไม่ใช่สิ่งจำเป็นที่ต้องกระทำ


7. อย่าใช้ยาปฏิชีวนะเป็นอันขาดในโรคไข้หวัดใหญ่


เพราะจะทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนที่เป็นแบคทีเรียชนิดดื้อยา ซึ่งจะรักษาได้ยาก

ที่มา: ชุมชนคนเหมือนกัน


Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2553 15:33:03 น. 3 comments
Counter : 4640 Pageviews.

 
แวะมาเยี่ยม...ขอบคุณสำหรับสาระดีๆที่นำมาฝากครับ


โดย: **mp5** วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:16:10:50 น.  

 
หลับก่อนครับ

ไม่ชอบชื่อไข้หวัดใหญ่

เวลาผ่านไปใครจะจำปีได้

ว่าเป็นยังไง


โดย: jejeeppe วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:20:21:05 น.  

 
เพิ่งผ่านพ้นจากการเป็นไข้หวัดมหญ่ถึงขั้นต้อง admit เลยคะเพราะหายใจไม่ออกถึงขั้นเกือบหอบเวลาที่เหนื่อยเพราะไอ หรือพูดเยอะมากๆ ไปนอนรพ. มาเนื่องจากมีอาการไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A แต่ไม่รู้สายย่อย เพราคงไม่ได้ถูกส่งตรวจอย่างที่บอกกันไว้จริง ทำให้ไม่มีข้อมูลจริงสักทีในเมืองไทยว่าเป็นจริงเท่าไหร่ สายพันธฺุ์อะไรกันบ้าง ซึ่งรพ.ที่ไปตรวจเองนั้นหมอบอกว่ามีคนป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่เยอะมากที่มานอนรพ.


โดย: Mako IP: 110.49.234.232 วันที่: 6 มกราคม 2556 เวลา:9:46:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

rangsitk4
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add rangsitk4's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.