space
space
space
space

เดินทางบ่อยเลยนะช่วงนี้
ปีนี้ ไม่สิ มากกว่าปีสิถึงจะถูก 
ต้องเดินทางเป็นว่าเล่น ไปโน่นไปนี่เรื่อยๆเป็นระยะ ทั้งๆที่ไม่ใช่คนชอบเดินทาง ไม่ใช่นักธุรกิจ หรือดร.อจ.ศราตราจารย์ ที่ต้องตะเวณพรีเซนต์งานวิจัย ฯลฯ

ทั้งๆที่เป็นคนที่ ชอบอยู่กับที่มากๆ อยู่ตรงไหนก็อยากอยู่ตรงนั้นนานๆ ใครถามอยากไปเที่ยวต่างประเทศไหม จะบอกเขาว่า ไม่อยากไปเที่ยวแต่อยากไปอยู่เลย คือไปไหนก็ได้ แค่ไปแล้วไม่ต้องเดินทางอีก 

เพราะเมื่ออยู่ตรงไหนได้นาน ก็จะพยายามปรับนั่นนี่ให้อยู่ได้แบบสะดวก สบาย และลงตัว หาความสุขในบ้านไป .. ชอบอย่างนั้นนะ 

แต่คนเรานะ .. บางคนชอบ แต่ไม่ได้ไป คนไม่ชอบกลับต้องไป ซะงั้น ขำกลิ้ง ไปเลยไหม ตัวเธอ  .. กลัวถูกหมั่นไส้จัง เชอะ ฮ่าๆๆ

จริงๆเมื่อยี่สิบปีก่อนก็ไปฝึกงานแลปที่เยอรมันเดือนนึง จากนั้นก็ออกจากงาน เลี้ยงลูกอย่างเดียว ไม่เคยคิดจะไปไหน ติดไปกะครอบครัว ติดลูก

ทีนี้ ลูกเกิดต้องไปเรียนต่างประเทศซะนี่ .. ก็ตัดใจไว้แล้ว ทำใจว่าต้องห่างต้องจากไปเรียนหลายปี 

ที่ไหนได้ล่ะ  ลูกอยากให้ไปส่ง เฉยเลย .. ป๊าด คนที่มักจะตามใจลูก ก็ต้องจำฝืนตัวเอง ไปด้วยซะงั้น  เมื่อไปก็ทำตัวให้เป็นประโยชน์ช่วยทุกอย่างที่ทำได้ ตามประสาแม่

ปีแรกที่ไปจึงเป็นอเมริกา อะเม้ริก้า .. ฮ่าๆๆ   รอบแรกไปแค่สามอาทิตย์ แค่ไปส่งและดูที่พักที่จองกันไว้ ว่าโอเคดี ช่วยขนของข้ามประเทศด้วย ของเราต้องน้อยที่สุด ขนคอมพิวเตอร์ให้ลูก แบบแยกชิ้นส่วน เป็นหลัก เอิ๊กๆ พะรุงพะรัง กะร่องกะแร่ง ทุลักทุเล แต่ก็ผ่านด้วยดี

รอบที่สอง ลูกจบโท เอ้า ไปอีก ไปฉลองกะลูก คราวนี้อยู่ครอบเวลารับปริญญาโท กะเวลาย้ายยู ย้ายที่พัก ไปอีกรัฐอีกเมือง เลยยาวห้าเดือนครึ่งกับอีกหนึ่งอาทิตย์

ก่อนไปอเมริการอบสอง ก็พาลูกอีกคนไปเที่ยวฮ่องกง ซะสามสี่วันได้ 

ตอนนี้กะลังต้องพาลูกอีกคนไปเที่ยวญี่ปุ่น อีกสัก หกเจ็ดวัน จากนั้นไปอเมริกา ไปเลี้ยงแมวให้ลูกที่อเมริกา ไปอีกรอบ ทีนี้สามสี่เดือน .. เป็นเพราะลูกเกิดได้รับออฟเฟอร์อินเทิร์นชิปจากบริษัทดัง ที่ไม่คาดว่าจะได้ .. แต่พอได้จะทิ้งไปก็เสียดาย แต่แมวล่ะ จะฝากใคร จะอยู่ยังไง รับอุปถัมภ์แมวมาจากเชลฟ์แล้ว ก็ต้องหอบไปด้วย .. ก็เลยมาลงตัวที่ .. แม่ช่วยด้วย ช่วยขนช่วยเลี้ยงแมวให้ที เอิ๊กๆ สนุกสนานกันไป

ชีวิตผจญภัยไปกับการเดินทางแบบนี้ .. คงแค่ระยะนี้แหละมั้ง .. เนอะ  ชีพจรลงเท้า ดาวเสาร์เข้าดาวศุกร์แทรก เอิ๊กๆ ขำๆ
 

Create Date : 25 มีนาคม 2559   
Last Update : 25 มีนาคม 2559 23:39:14 น.   
Counter : 310 Pageviews.  
space
space
บันทึกถาวร
สำหรับสมองที่ออกจะไม่ค่อยได้ใช้งานเท่าไหร่ การบันทึกก็คงทำได้เพียงเขียนเป็นไดอารี่ประจำวันกันไป ที่ไม่ได้ใช้งานก็ไม่เชิง หมายถึงใช้งานเพียงบางส่วน แต่ก็ดีนะที่อยู่ในสภาพนี้ เพราะจะได้รู้ว่า คนที่ทำงานใช้แต่แรงกาย หรือใช้สมองส่วนการเคลื่อนไหวมากหน่อยเนี่ย .. ผลจะเป็นอย่างไร ทั้งต่อแนวทางการดำเนินชีวิตและความรู้สึกนึกคิด  แต่คงพอคร่าวๆเพราะพื้นฐานเป็นมาไม่ได้เหมือนกันซะทีเดียว

แล้วการเขียนไดอารี่ ว่า วันวันทำอะไรไปบ้าง ก็คงไม่ได้มีความน่าสนใจอะไร และไม่คุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปในการมานั่งอ่าน .. แม้แต่ตัวเอง ถ้าย้อนกลับมาอ่าน คงอ่านแค่แรกๆแล้วก็เลิกอ่าน .. ใช่ เราก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน การจะอ่านอะไรสักอย่าง ก็เลือกที่มันคุ้มกับเวลาที่เสียไปเช่นกัน


ว่าแต่..วันนี้จะเขียนอะไรดีล่ะ

อยากรู้เหมือนกันนะ ว่า การที่เราบันทึกลงบนเว็บ ในคอมพิวเตอร์หรือบนมือถือ แบบนี้ แล้วหากว่า สักวันหนึ่ง เวลาผ่านไป เกิดภาวะสงคราม เกิดภาวะดับไปของสังคม เมื่อมีการเกิดใหม่ของสังคมที่เคยพินาศไป พร้อมกับพื้นที่เก็บข้อมูล เราจะยังหาประวัติศาสตร์มาอ่านย้อนหลังได้อย่างทุกวันนี้ไหม  ฮาร์ดดิสก์ของเซิร์ฟเวอร์ต่างๆที่เราฝากเรื่องราวกันเอาไว้มากมายเนี่ย หากมันถูกถล่มด้วยสงครามขึ้นมาเนี่ย .. จะมีอะไรให้อ่านเหมือนที่เราเคยได้อ่านบนศิลาจารึกไหม เหมือนตอนพม่าบุกไทย เผาทำลายทุกอย่างไปวอด ตำราประวัติ บันทึกเก่าๆก็สูญหายไป สงสัยเมืองไทยเราต้องเอามั่งแล้วมั้ง .. เก็บแคปซูลประวัติไว้ใต้ดิน .. ด้วยวัสดุที่คงทนถาวรและไม่ต้องขึ้นกับไฟฟ้าหรือคอมพิวเตอร์  เอาแบบเดียวกับบันทึกบนหินนั่นเลยทีเดียวเชียว ทำลายไม่ได้ 

เอ้อ นะ .. น่าทำเอาไว้เหมือนกัน .. แม้แต่ส่วนตัวเรากันเองเนี่ย .. 

บางทีการบันทึกใส่สมุด ใส่กระดาษที่มีความเสถียร แล้วเก็บไว้ในไหในตุ่ม เอาฝังดินเมื่อรู้ว่า จะเกิดหายนะ  ฝังไว้ทัน จะได้เก็บไว้ยันรุ่นถัดๆไปหลายๆร้อยปีพันปี  บางทีอาจมีประโยชน์ ก็ได้นิ 

พล่ามแค่นี้ก่อนละกันนะ 

 

Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2559   
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2559 22:46:57 น.   
Counter : 184 Pageviews.  
space
space
เรื่องดัง..หนีทุน เราไม่พูดถึงคนอื่นหรอก
ข่าวดังเรื่องคนหนีทุน ทำเอาสะท้านสะเทือนกันไปทั้งประเทศ เล่าให้ลูกสาวที่ขณะนี้ ก็ได้ทุน กพ. ไปต่อโท เอก หลังจบตรี แต่ต่างตรง ยังไม่ได้ทำงาน ก็เลยได้แค่ทุน ไม่ได้เงินเดือนจากที่ทำงาน ลูกจบโทในสองปีแรกแล้ว ตอนนี้ เริ่มปอเอกมาได้จะครบปีแล้ว 

ในอังกฤษเนี่ย เรียนเอกกันแค่ สี่ปี .. ต่างจากอเมริกา อย่างต่ำเนี่ย ห้าปี ซึ่งอาจนานกว่านั้น .. ดังเช่นเด็กหนีทุนท่านนี้ คือ เรียนเอกหกปีครึ่ง หลังจบโทในสามปี ทันตะคงเรียนนานกว่าสายลูกสาวอยู่แล้วแหละมั้ง ลูกสาวเรียนด้านคอมพิวเตอร์วิชั่น สายคอมไซน์ แต่ก็ถูกจารขู่เหมือนกันว่า ห้าปีอย่างน้อยแหละ เอิ๊กๆ

ในแง่ทุนที่ได้รับนั้น .. ลูกเราไม่ได้เงินเดือนจากงานเพราะยังไม่ได้ทำงาน .. ทุนกพ. จัดว่า ไม่มากนัก .. เพราะเมื่อคิดว่า ที่พักที่ควรจะมีระบบที่ปลอดภัยและการเดินทางก็ต้องปลอดภัยไม่ไกลนักอีกด้วย .. ราคาจะค่อนข้างสูง   ..   ถ้าทุนอย่างเดียว จะได้ที่พักที่ต้องไปไกลที่เรียนและการเดินทางลำบากขึ้น รวมถึงความปลอดภัยสำหรับความเป็นผู้หญิงก็น้อยลง 

ดีที่พอมาต่อเอก ลูกเราได้เพิ่มจากยู เสริมทดแทน ทำให้ได้ที่พักใกล้และปลอดภัย .. ความเป็นผู้หญิง มีเรื่องน่าห่วงเพิ่มขึ้นมาอีกอย่างมากกว่าชาย น่ะนะ

แต่การได้รายได้เสริม .. ก็แลกมาด้วยการทำงานให้เค้าอีกนั่นแหละ 
เราก็เล่าเรื่องนี้ให้ฟัง หรืออาจดังไปถึงเค้าแล้วก็เป็นได้ เค้าก็เล่ามาว่า .. จารคนนึง ชวนคุยตอนปาร์ตี้ถึงเรื่องนี้ จารบอกว่า เคยมีเด็กทุนแบบลูกนี่ล่ะ บริษัทเค้าออกให้หมดเลยนะ เรื่องชดใช้เงินเนี่ย 

แต่ก็นะ .. เราก็บอกลูกไปว่า อนาคตไม่แน่นอน คิดแค่ใกล้ๆดีกว่า ทำวันนี้ให้ดีก็พอ .. การกลับมาทำงานชดใช้ด้วยเงินเดือนหมื่นเก้าสองหมื่น เป็นเวลาสิบกว่าปี ต่อไปเงินเดือนก็คงขึ้นเรื่อยๆคงพอเลี้ยงพ่อเลี้ยงแม่ยามเกษียณอยู่หรอกมั้ง ฮ่าๆๆ ..  ถ้าอยู่แบบสมถะกันได้นะ แม้กรุงเทพฯจะมีค่าครองชีพค่าคมนาคมที่แสนแพงถ้าเทียบกับเงินเดือน .. แต่เมื่อถึงเวลา หากว่า มีโอกาสในงานจริงๆ ก็คงต้องชดใช้หนี้เป็นเงินกัน คงไม่ยอมให้เกิดเรื่องแบบที่เด็กหนีทุนที่กำลังดังอยู่ในเวลานี้ทำอยู่  คือบริษัทก็ต้องจ่ายแทนเราแน่นอน หากเค้าต้องการตัวเราจริงๆ ตั้งตัวก่อนแล้วค่อยนำประสบการณ์กลับมาทำงานให้ประเทศก็ยังไม่สาย นิ

ทำวันนี้ให้ดี .. ก็พอ   

ความสามารถเฉพาะตัวนั้น .. เราบอกไม่ได้หรอกนะ ว่าจะไปเข้าตาใคร สักแค่ไหน แม้เราจะมั่นใจในฝีมือลูกมากขึ้นเรื่อยๆเพราะล่าสุดสมัครอินเทิร์นที่อะโดป มีสามทีมสามโปรเจคของบริษัทเดียวกันติดต่อและสนใจจนต้องปฏิเสธไปสอง .. ไม่คุยเล้ย พับเผ่ย เอิ๊กๆๆ

เอาเป็นว่า .. คิดวางแผนอนาคตได้ แต่อย่าคาดหวัง โดยเฉพาะอนาคตที่ไกลๆ ไม่ไกลได้ยังไงก็อีกตั้งสี่ห้าปีเนอะ  ทั้งนี้ก็เพื่อจะได้มีสมาธิกับการปฏิบัติให้ถึงเป้าหมายย่อยระยะใกล้ สะสมความสำเร็จย่อยสู่เป้าหมายใหญ่ .. เนอะ

ทำวันนี้ให้ดีก็พอ ...
 

Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2559   
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2559 9:41:53 น.   
Counter : 311 Pageviews.  
space
space
มือถือมือสอง..ใช้อยู่
มือถือมือสองจากสมาชิกในครอบครัว ตกทอดถึงมือข้าพเจ้าแล้วทั้งหมด ล่าสุดนับได้ 4 เครื่องแล้ว ..
ทำให้ต้องอัพเกรดมือถือตัวเองด้วยความจำเป็น

ปรกติแล้ว แต่เดิมมีอยู่สองเบอร์สองค่าย สำหรับโทร.เข้าโทร.ออก กับใช้เน็ต 

หนึ่งคือ samsung galaxy ace2 สองคือ samsung galaxy mini2 

กระทั่ง ลูกสาว ซื้อ samsung s4 ที่อเมริกาเลย และลูกชาย ที่ใช้ไอโฟนมาจะสี่ปีแล้ว ได้ซื้อมือถือ LG G2 รุ่นล่าสุดที่เพิ่งออกใหม่

มือถือเก่าของลูกสองคนจึงกลายมาเป็นของแม่ซะ

เริ่มจาก .. ของลูกสาว .. เป็น samsung s3 mini พร้อมซิมเบอร์โทร.รายเดือน เอไอเอส เพราะไปอยู่เมกาก็ต้องไปเปิดเบอร์ใหม่ที่นั่น
ถัดมา .. ของลูกชาย .. เป็น Iphone4 อันนี้ไม่มีซิม เพราะเจ้าตัวซื้อมือถือใหม่ แต่ยังใช้ซิมเดิม แม่เลยตัดซิมตัวเองให้กลายเป็นไมโครซิม ใส่แทน

ถึงตอนนี้ เหมือนได้อัพเกรดมือถือไปเป็นรุ่นใหม่

ปัญหาที่ตามมาคือ .. ace2 กะ mini2 จะเอาไปทำไร .. สมาร์ทโฟนทั้งคู่ ยังใช้งานได้ดีอยู่เลย จะให้ยาย (แม่ของแม่) ยายก็ใช้ไม่เป็นซะด้วย ยายวัย76ไม่ยอมใช้แบบสัมผัสหน้าจอ ก็ต้องเข้าใจและเห็นใจนะ

จะขายต่อ ก็กังวลใจเรื่องขั้นตอน และที่สำคัญคือ ดั๊นนน ลืมที่ชาร์จแบตไว้ที่อเมริกา ซะนี่ ... ทุกวันนี้ อาศัยคอมพิวเตอร์ชาร์จให้ ยังไม่ได้ซื้ออะไหล่เลย อีกอย่าง ราคามือสองตกลงอย่างมาก ขายก็ไม่ได้เท่าไหร่

เลยเก็บไว้เล่นเกม ฟังวิทยุ สลับกับอันใช้งานจริง คิดเสียว่าเป็นวิทยุหรือไอพอดหรือวอล์คแมน .. ฯลฯ ละกันเนาะ
 

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2556   
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2556 0:52:47 น.   
Counter : 862 Pageviews.  
space
space
หญิงสูงวัยอยู่ในโหมดย้อมผม
วันนี้คุณยายเอ้ย ตัวข้าพเจ้าเอง ย้อมผมคร๊าบบบ แน่ะ แค่ย้อมผมก็ต้องมาบอกกันด้วย เหม่เหม่เหม่ก็เป็นบันทึกทางประวัติศาสตร์อย่างหนึ่งไง๊ ว่า ..คนยุคนี้เนี่ย เค้าย้อมผมกันยังงายยย เหอเหอ

ก่อนอื่น ก็ต้องเอายาย้อมผมที่ซื้อมาตั้งกะหลายวันแล้ว มาแกะกล่อง นำซีรั่มทาเคลือบเส้นผมเสียก่อน

แล้วก็ไปผสมน้ำยา .. สำหรับตัวยาย เอ้ย ข้าพเจ้าเอง นั้น เอาเป็นว่า แทนตัวเองว่าเราละกันโนะ เราที่ไม่ใช่ we นะ .. เรา คือ ฉัน ดิฉัน อิชั้น ฯลฯ เนื่องจาก คำว่า เราแทนตัวเนี่ยมันดูซอฟท์เหมือนน้ำยาปรับผ้านุ่ม .. เอ้าไปใหญ่

เราจะแพ้ง่าย จึงต้องเลือกอย่างดี ลอรีอัล เปล่าโฆษณานะ ของจริง มันออกจะแพงไปนิด แต่สุขภาพหนังศีรษะของเรานั้นสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด รวมทั้งเส้นผมด้วย ยี่ห้อนี้เค้าแพ๊คมาให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นซีรั่มเคลือบเส้นผม ครีมนวดผมหลังล้างออกแล้ว สนนราคาลดที่บิ๊กซี ล่าสุด 299 ครับพี่น้อง เดิมสามร้อยกว่าบาท

หากลุงอยู่ ก้อคุณผู้ชายของบ้านนี้แหละ ต้องใช้กันสองหัวนะเนี่ย ตอนนี้ท่านไปรับตำแหน่งใหญ่โตที่จังหวัดอื่นซะ เลยใช้คนเดียว

ตอนนี้ก็ได้เวลาไปล้างออกแล้ว .. คงต้องลาไปก่อนแล้วนะพี่น้องงงง
 

Create Date : 10 ตุลาคม 2556   
Last Update : 10 ตุลาคม 2556 10:41:35 น.   
Counter : 589 Pageviews.  
space
space
1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  

Valentine's Month
space
space
จันทร์เกตุ
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add จันทร์เกตุ's blog to your web]
space
space
space
space
space