space
space
space
space

เรื่องดัง..หนีทุน เราไม่พูดถึงคนอื่นหรอก
ข่าวดังเรื่องคนหนีทุน ทำเอาสะท้านสะเทือนกันไปทั้งประเทศ เล่าให้ลูกสาวที่ขณะนี้ ก็ได้ทุน กพ. ไปต่อโท เอก หลังจบตรี แต่ต่างตรง ยังไม่ได้ทำงาน ก็เลยได้แค่ทุน ไม่ได้เงินเดือนจากที่ทำงาน ลูกจบโทในสองปีแรกแล้ว ตอนนี้ เริ่มปอเอกมาได้จะครบปีแล้ว 

ในอังกฤษเนี่ย เรียนเอกกันแค่ สี่ปี .. ต่างจากอเมริกา อย่างต่ำเนี่ย ห้าปี ซึ่งอาจนานกว่านั้น .. ดังเช่นเด็กหนีทุนท่านนี้ คือ เรียนเอกหกปีครึ่ง หลังจบโทในสามปี ทันตะคงเรียนนานกว่าสายลูกสาวอยู่แล้วแหละมั้ง ลูกสาวเรียนด้านคอมพิวเตอร์วิชั่น สายคอมไซน์ แต่ก็ถูกจารขู่เหมือนกันว่า ห้าปีอย่างน้อยแหละ เอิ๊กๆ

ในแง่ทุนที่ได้รับนั้น .. ลูกเราไม่ได้เงินเดือนจากงานเพราะยังไม่ได้ทำงาน .. ทุนกพ. จัดว่า ไม่มากนัก .. เพราะเมื่อคิดว่า ที่พักที่ควรจะมีระบบที่ปลอดภัยและการเดินทางก็ต้องปลอดภัยไม่ไกลนักอีกด้วย .. ราคาจะค่อนข้างสูง   ..   ถ้าทุนอย่างเดียว จะได้ที่พักที่ต้องไปไกลที่เรียนและการเดินทางลำบากขึ้น รวมถึงความปลอดภัยสำหรับความเป็นผู้หญิงก็น้อยลง 

ดีที่พอมาต่อเอก ลูกเราได้เพิ่มจากยู เสริมทดแทน ทำให้ได้ที่พักใกล้และปลอดภัย .. ความเป็นผู้หญิง มีเรื่องน่าห่วงเพิ่มขึ้นมาอีกอย่างมากกว่าชาย น่ะนะ

แต่การได้รายได้เสริม .. ก็แลกมาด้วยการทำงานให้เค้าอีกนั่นแหละ 
เราก็เล่าเรื่องนี้ให้ฟัง หรืออาจดังไปถึงเค้าแล้วก็เป็นได้ เค้าก็เล่ามาว่า .. จารคนนึง ชวนคุยตอนปาร์ตี้ถึงเรื่องนี้ จารบอกว่า เคยมีเด็กทุนแบบลูกนี่ล่ะ บริษัทเค้าออกให้หมดเลยนะ เรื่องชดใช้เงินเนี่ย 

แต่ก็นะ .. เราก็บอกลูกไปว่า อนาคตไม่แน่นอน คิดแค่ใกล้ๆดีกว่า ทำวันนี้ให้ดีก็พอ .. การกลับมาทำงานชดใช้ด้วยเงินเดือนหมื่นเก้าสองหมื่น เป็นเวลาสิบกว่าปี ต่อไปเงินเดือนก็คงขึ้นเรื่อยๆคงพอเลี้ยงพ่อเลี้ยงแม่ยามเกษียณอยู่หรอกมั้ง ฮ่าๆๆ ..  ถ้าอยู่แบบสมถะกันได้นะ แม้กรุงเทพฯจะมีค่าครองชีพค่าคมนาคมที่แสนแพงถ้าเทียบกับเงินเดือน .. แต่เมื่อถึงเวลา หากว่า มีโอกาสในงานจริงๆ ก็คงต้องชดใช้หนี้เป็นเงินกัน คงไม่ยอมให้เกิดเรื่องแบบที่เด็กหนีทุนที่กำลังดังอยู่ในเวลานี้ทำอยู่  คือบริษัทก็ต้องจ่ายแทนเราแน่นอน หากเค้าต้องการตัวเราจริงๆ ตั้งตัวก่อนแล้วค่อยนำประสบการณ์กลับมาทำงานให้ประเทศก็ยังไม่สาย นิ

ทำวันนี้ให้ดี .. ก็พอ   

ความสามารถเฉพาะตัวนั้น .. เราบอกไม่ได้หรอกนะ ว่าจะไปเข้าตาใคร สักแค่ไหน แม้เราจะมั่นใจในฝีมือลูกมากขึ้นเรื่อยๆเพราะล่าสุดสมัครอินเทิร์นที่อะโดป มีสามทีมสามโปรเจคของบริษัทเดียวกันติดต่อและสนใจจนต้องปฏิเสธไปสอง .. ไม่คุยเล้ย พับเผ่ย เอิ๊กๆๆ

เอาเป็นว่า .. คิดวางแผนอนาคตได้ แต่อย่าคาดหวัง โดยเฉพาะอนาคตที่ไกลๆ ไม่ไกลได้ยังไงก็อีกตั้งสี่ห้าปีเนอะ  ทั้งนี้ก็เพื่อจะได้มีสมาธิกับการปฏิบัติให้ถึงเป้าหมายย่อยระยะใกล้ สะสมความสำเร็จย่อยสู่เป้าหมายใหญ่ .. เนอะ

ทำวันนี้ให้ดีก็พอ ...Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2559 9:41:53 น. 2 comments
Counter : 327 Pageviews.

 
อ่าน แล้วได้แง่คิด อีกมุมหนึ่งครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:10:09:36 น.  

 
ขอบคุณคุณไวน์กับสายน้ำมากๆค่ะสำหรับคอมเมนต์


โดย: จันทร์เกตุ วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:10:19:23 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

จันทร์เกตุ
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add จันทร์เกตุ's blog to your web]
space
space
space
space
space