space
space
space
space

ไอโฟนฟังเพลงเพราะกว่าไหม

ระหว่างรอเวลาดูซีรี่ส์ ชายผู้มาจากดาวดวงอื่น (เปลี่ยนชื่อให้นิดนึง) ก็เข้ามาเขียนบล็อกสักเล็กน้อย กะจะเข้ามาเขียนแบบสั้นๆ เพราะชอบใจอะไรบางอย่าง

            นั่นก็คือ .. แต่นแตนแต๊นนนน  .. เพลงที่ฟังจากไอโฟน

            อันที่จริง อาจเรียกว่าเป็นสาวกซัมซุง ก็น่าจะใช่นะ เพราะแต่ละเครื่องที่ซื้อๆมา ล้วนเป็นซัมซุงหมดเลย สำหรับสามคนในบ้าน .. จะยกเว้นแค่คุณชายเธอคนเดียวแหละที่ใช้ไอโฟนกะแอลจี ซึ่งไอโฟน4เก่ามากๆๆของเธอก็ได้มาอยู่ในกำมือของแม่ผู้แสนจะน่ารักคนนี้(จนได้)

             แต่เมื่อเปิดเพลงฟัง จากซัมซุงเทียบกะไอโฟนแล้ว .. คนละเรื่องเลย อันนี้ยืนยันค่ะยืนยัน .. ใครเห็นด้วยมั่ง

              มิน่าเล่า คนถึงชอบไอพอด สมัยที่ฮิตใช้ฟังเพลง ซึ่งเข้าใจว่า น่าจะเป็นโครงสร้างเดียวกันเพราะค่ายแอปเปิ้ลนี่นานะ

              แต่อุปสรรคสำคัญของไอโฟนคือความไม่สะดวกในการใส่เพลงเติมเพลงสำหรับฟัง ผิดกับ แอนดรอย เพราะไอโอเอสเธอช่างให้ช่องทางมาเลือกน้อยจริงๆ ต้องผ่านไอจูนส์ท่าวววน้านนนน  แล้วอะฮั้นจะทำเป็นไหมละนั่น  ต้องพยายามกันอยู่นานกว่าจะได้เพลลิสต์มาเปิดบนไอโฟนได้สำเร็จ

              จึงเป็นที่มาของเนื้อหาวันนี้ที่ต้องจัดเข้ากลุ่ม มั่วกะเทคโนฯ ฮ่ะๆๆๆ

ขณะเขียนบล็อกอยู่นี่ก็ฟังเพลงอยู่นะเนี่ย มีฟามสุขจริงๆ

              ดีว่าเรามีลีนุกซ์ใช้อยู่เครื่องหนึ่ง ซึ่งโหลดเพลงจากเน็ตได้ไม่ยากนัก แถมแปลงเป็นเอ็มพีสามให้เสร็จสรรพ .. ว้าว เปิดเผยมากไปไหมเนี่ย แย่จัง ทำไงได้ อย่างเพลงละครเกาหลีเราจะไปซื้อที่ไหนล่ะ จริงไหม ฮ่ะๆๆ

              แต่ตอนจะใช้ไอจูนส์บนคอมฯเนี่ย เราก็ต้องเปลี่ยนกลับไปเข้าวิน7  ซึ่งก็มีอยู่ในอีกพาร์ทิชั่นของฮาร์ดดิสก์ก้อนเดียวกัน  แล้วก็ต้องให้ไอโฟนเราเน่ี่ยเสียบกะยูเอสบี และเชื่อมกับคอมพ์ผ่านไอจูนส์  ไอทูนส์หรือไอจูนส์ละหว่าเนี่ย เรียกถูกไหมนะ

               จากนั้นก็นำเพลงไปเข้า ไลบรารี่ ไว้ก่อน แล้วจึงเปิดไอโฟนในไอจูนส์ มั่วได้โล่เหมือนกันแหละเราเนี่ย ฮ่ะๆๆ  มั่วไปมั่วมาจนได้แหละ 

                อ้ะ  พอก่อนดีฝ่า จะต้องรีบไปปูเสื่อรอละครเกาหลี  แฟนคลับคิมซูฮยอนกะเค้าเหมือนกัน ไม่เกี่ยงอายุ ฮ่ะๆๆๆ 

Create Date : 06 กุมภาพันธ์ 2557   
Last Update : 6 กุมภาพันธ์ 2557 19:36:28 น.   
Counter : 616 Pageviews.  
space
space
ภาพฟองน้ำภายในตลับหมึก 830 และ 40 (ดำ)
วันนี้มีภาพของตลับหมึกแคนนอนเบอร์ 830 , 40 มาฝาก หรือก็คือตลับหมึกสีดำน่ะเอง สำหรับเครื่องพิมพ์ตระกูล MP เช่นของเราคือ MP 145 เป็นชนิด All in one คือ ทำได้ทั้งแสกน ถ่ายเอกสาร และพิมพ์
เผื่อว่า ยังมีคนที่ไม่เคยแกะเปิดดูภายในน่ะค่ะ 
ภาพแรกเลยก็จะเป็นของตลับหมึกสีดำ เบอร์ 830 ก่อนซึ่งฟองน้ำจะมีความสูงเพียงครึ่งของเบอร์ 40


อันนี้ 40


ทีนี้ก็มาดูฝาปิดของตลับ 40 กัน


ส่วนภาพล่างนี้ก็เป็นของตลับหมึกเบอร์ 831 ที่แกะฟองน้ำออกให้เห็นด้านล่างที่จะต่อเชื่อมกับหัวพิมพ์ คือส่วนที่อยู่ด้านบนของภาพ และด้านนี้นั้น เป็นด้านติดกับแผงวงจร


หวังว่าภาพภายในอาจช่วยให้คนที่ยังไม่อยากเปิดหรืออยากเติมด้วยวิธีฉีด ได้จินตนาการออก เวลาฉีดเติมหมึกนะคะ
 

Create Date : 02 ตุลาคม 2552   
Last Update : 2 ตุลาคม 2552 11:10:52 น.   
Counter : 939 Pageviews.  
space
space
ตัดปัญหาเติมหมึกบ่อยด้วยการ..
และแล้ว ก็ต้องแกะเปิดฝาตลับหมึกสีดำที่ใช้กับเครื่องพิมพ์แคนนอน MP145 ของเรา เนื่องด้วย เติมแบบฉีดผ่านรูมันเติมได้ทีละ 4 ซีซีก็รั่วไหลออกด้านล่างแล้ว ทำให้เติมได้ครั้งละ 4 ซีซีที่อยู่ได้เพียง 5-7 วันเท่านั้น จนต้องเติมหมึกบ่อยๆ

ฝาปิดสนิททีเดียว แต่ด้านตรงข้ามแผงวงจร สังเกตว่า มันไม่แนบสนิทเหมือนด้านอื่น เราจึงนำไขควงแบนขนาดไม่ใหญ่ มาลองงัดดู ปรากฏว่า เปิดฝาได้ง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ต้องใช้คัตเตอร์หรือมีดหรืออะไรอื่นเลย แล้วงัดออกได้ง่ายไม่ทำให้ตลับกระทบกระเทือนอะไรเลย .. ก็คงเพราะเค้าแค่ซีลด้วยกาวมั้งนะ คิดว่าอย่างนั้นนะ

หลังจากเปิดฝาแล้ว การเติมก็ง่ายขึ้น เราก็เติมหลายๆจุด เพราะปัญหาการเิติมที่ผ่านมาคือ เติมได้แค่จุดเดียวคือตรงรูที่เปิด กว่ามันจะแพร่ไปทั่วฟองน้ำมันก็ต้องใช้เวลา การเติมเส้นทางเดียวจึงเติมได้น้อย เพราะจะไหลออกช่องหัวพิมพ์ด้านล่างเมื่อมันเต็มที่แล้วในเส้นนั้น

หลังจากเติมครบ 15 ซีซี คือเกือบเต็มความจุ(16 ซีซี) เราก็หยุดแค่นั้น แล้วเอาทิชชูซับ ปรากฏว่าไม่ออก นั่นแปลว่า ฟองน้ำด้านล่าง ใกล้หัวพิมพ์อาจยังแห้งอยู่ .. เราจึงค่อยๆเติมเพิ่มโดยจิ้มเข็มลงไปลึกสุดให้อยู่แถวฟองน้ำด้านล่างที่ติดหัวพิมพ์ให้มากที่สุด ฉีดลงไปอีก ราวๆ 1-2 ซีซี ได้ผลแฮะ มันออกแล้ว ก็เลยเย้เย้ สำเร็จ แ้ก้ปัญหาได้ นั่นแสดงว่า สมมุติฐานเราถูกต้องแล้ว

สำหรับตลับสี เราจะยังไม่เปิดฝาตลับในตอนนี้ ยังใช้ฉีดอยู่ เราฉีดสีละ 2 ซีซี คือครึ่งหนึ่งของความจุเต็ม 4 ซีซี น่ะเอง ก็โอเค ราบรื่นดี

นำไปใส่เครื่อง เครื่องก็ไม่ปฏิเสธตลับ ... ทุกอย่างโอเค นั่นแปลว่า .. อารมณ์เราตอนนี้ .. ดีเลิศประเสริฐยิ่ง .. ฮิฮิฮิ
 

Create Date : 30 กันยายน 2552   
Last Update : 30 กันยายน 2552 12:47:53 น.   
Counter : 522 Pageviews.  
space
space
วันนี้กับเครื่องพิมพ์และตลับหมึกใหม่
หลังเติมหมึกไปแล้วเป็นครั้งแรกของตลับ (ตลับชุดใหม่ เบอร์ 40-41) เมื่อ 7 วันที่แล้ว ซึ่งมีปัญหาเติมได้ไม่มากก็รั่วไหลออกทางก้น ทำให้เติมสีดำได้เพียง 3 ซีซี สีอื่นๆ เติมได้ 1 ซีซี เราก็ได้ทำการทดสอบการพิมพ์ ซึ่งก็พบว่าหมึกยังไม่หมด ทั้งสีและดำ ที่เราได้ทดสอบในเวลานี้ก็เป็นเพราะ เมื่อวาน มีการพิมพ์งานเยอะ ที่จริงเคยอ่านเจอที่ไหนสักแห่งว่า สีดำ 1 ซีซีจะพิมพ์ได้ราวๆ 30 หน้า 3 ซีซี ก็น่าจะราวๆ 90 หน้า อ้อ ลืมนับจำนวนหน้าเมื่อวานที่พิมพ์เยอะๆ แต่ไม่เป็นไร ยังไงๆก็กะจะเติมอยู่แล้ว เพราะข้องใจที่เติมได้ไม่มากทั้งๆที่เป็นตลับฟองน้ำเต็มที่จุได้เต็มที่สีดำก็ 16 ซีซี สีอื่นๆสีละ 4 ซีซี ( แต่มีคำแนะนำเหมือนกันว่าไม่ควรเติมเต็มความจุ ซึ่งเราก็ไม่ได้กะจะเติมเต็มความจุ เพราะรู้ว่ายังพิมพ์งานได้ปกติซึ่งแปลว่า ยังไม่หมด )

วันนี้ซึ่งครบ 7 วัน เราจึงดำเนินการไปตามที่วางแผนเอาไว้ ขั้นตอนต่างๆถูกต้องตามที่วางแนวไว้เป๊ะๆ มาถึงการเติมหมึก เราเปลี่ยนเบอร์เข็ม จากเดิมที่ไซริงค์ 5 ซีซี เข็ม เบอร์ 24 เข็มมันเล็กไปเมื่อเทียบกับไซริงค์ อาจมีผลให้เกิดแรงอัด ทำให้หมึกไหลรั่วได้ง่ายขึ้น

ที่จริงแล้ว การรั่วไหลแบบนี้นั้น เกิดมาแล้วกับตลับ 830-831 ซึ่งจะมีฟองน้ำเพียงครึ่งของ 40-41 และมีผลให้ต้องเปิดฝาเติม และทำให้รู้ว่า เติมแล้วรั่วไหลนั้นไม่ได้แปลว่า เติมได้เต็มแล้ว แต่เป็นเพราะการกระจายตัวของสีแทรกซึมไปในฟองน้ำ มันทำได้ไม่ดีนัก เมื่อเปิดฝาเติมสามารถเติมหย่อมนั้นทีหย่อมนี้ทีจนได้ปริมาณตามต้องการ แต่ก็ลองฉีดแนวดิ่งอย่างเดียวก็คือไหลรั่วแม้จะฉีดช้าๆแล้วนะ

คราวนี้ ได้ทดลองใหม่ พบว่า เข็มเบอร์ใหญ่เลยนั้น มันควบคุมปริมาณหมึกที่ฉีดได้ยาก ก็จึงหันไปใช้ เบอร์ 23 ได้ผลดีมาก แต่มีเทคนิคอีกนิดว่า เราต้องแยงเข็มลงไปเฉียงๆนิดๆ และลงให้ถึงก้นเอียงตลับนิดๆโดยเอียงเอนไปด้านหลัง เพราะไม่ต้องการให้หมึกไหลไปเลอะใกล้แผงวงจรหากว่ามันรั่วไหลออกมา แต่ต้องไม่เอียงมาก อย่างตลับสีนั้นเอียงมากเราก็กลัวว่า สีมันจะซึมไปช่องสีอื่น อันนี้กันไว้แต่ไม่รู้ซึมไปได้ไหมเพราะตลับสี รับรองว่า เราไม่เปิดแน่นอน มันยุ่งยากตรงนี้แหละ ส่วนตลับดำเปิดได้ไม่มีปัญหา แต่การปิดต้องแนบแน่นและสนิทหน่อย รวมทั้งห้ามเติมมากไปหมึกจะซึมออกทางรอยปิดฝา แต่เราก็เอาเทปแปะรอยรอยปิดฝาด้วยก็จะกันไว้ดีกว่าแก้ .. แต่ครั้งนี้เราตั้งใจว่าจะยังไม่เปิดฝาตลับ จะฉีดผ่านรูไปก่อน

รูนั้น เราก็ไม่ได้ใช้อะไรกระแทกเพื่อเจาะให้รูใหญ่ขึ้นหรอกนะ ใช้ง่ายๆอะไรแหลมๆดันลงไป ของใหม่ก็ต้องทะนุถนอมไว้หน่อย

หลังจากเราพยายามเติมด้วยวิธีใหม่ ก็พบว่า สีดำ เติมได้มากขึ้นคือ 4 ซีซี คราวที่แล้ว 3 ซีซี ผ่านมา 7 วันน่าจะยังเหลือ .. แต่ใจเราอยากเติมให้ได้ครึ่งของความจุ คือ 8 ซีซี แต่ได้แค่นี้ก็คิดว่าโอเคแล้ว

ส่วนตลับสีนั้น ได้ผลดีมากๆ ได้ตามปริมาณที่ต้องการ คือครึ่งความจุ นั่นคือ 2 ซีซี บางสีก็ได้ถึง 2.5 ซีซี ก็เลยมีแววว่า จะไม่เปิดฝาเติมแน่นอน แต่ตลับดำรอเติมสัก 4-5 ครั้ง ค่อยเปิดฝา

อ้อ เราได้แก้ปัญหามีเงาๆเกิดในงานพิมพ์สีดำ ในบางบรรทัด เจอสองบรรทัด เราจึงต้อง ล้างหัวพิมพ์ด้วยน้ำอุ่น แล้วซับและเช็ดคราบเบาๆ ตอนเช็ดจะไม่เช็ดไปโดนหัวพิมพ์ จะอยู่รอบๆเท่านั้น ซึ่งผลการพิมพ์ก็เป็นที่น่าพอใจ ข้อบกพร่องนั้นหายไปได้

วันนี้จึงนับเป็นวันที่ราบรื่น .. แม้แรกๆจะเกร็งมาก กลัวพลาดอย่างที่ผ่านมา ขาดความมั่นใจไปเยอะ หลังจากที่ต้องซื้อตลับใหม่ภายในแค่สามเดือน ทั้งที่เครื่องก่อน อยู่ได้เป็นปี .. เสียเซลฟ์ไปเยอะเลย

อ้อ ลืมบอกไปว่า เครื่องพิมพ์ของเรานี้คือ Canon MP145 ...
 

Create Date : 21 กันยายน 2552   
Last Update : 21 กันยายน 2552 12:38:09 น.   
Counter : 389 Pageviews.  
space
space
เรามีคำแนะนำบางส่วนกับผู้ใช้เครื่องพิมพ์
เป็นอีกคนที่มีความจำเป็นด้านการเงินจึงต้องอาศัยการเติมหมึก และจากการเติมหมึกมาปีเศษกับเครื่องที่แล้วในปีที่แล้ว พบว่า ครั้งนั้นเติมได้หลายครั้ง ตลับหมึกก็ไม่เสีย กระทั่งผ่านมาปีเศษๆนั่นล่ะ ตลับจึงเริ่มเกิดอาการอย่างหนึ่งคือ เครื่องพิมพ์ไฟกระพริบ E 5 ที่แสดงว่า ไม่ยอมรับตลับ ซึ่งอาจเพราะ ตลับเสีย หรือ จำค่าไอดีได้ว่าหลอกเครื่องเอาตลับไอดีเดิมมาใส่ .. ฯลฯ ที่งงว่า เราทำพลาดตรงไหน หรือตลับหมดอายุที่ปีเศษจริงๆ ซึ่งการเสียเกิดขึ้นในปีนี้นี่เอง

เมื่อซื้อใหม่ ก็ตัดสินใจซื้อเครื่องใหม่ ได้ตลับ 830-831 ที่ติดมากับเครื่อง และจากที่ผ่านมาเราได้ข้อสรุปอย่างหนึ่งว่า หากตลับที่แถมมากับเครื่องไม่ใช่ของปลอม ก็คงเป็นที่เค้าลดปริมาณน้ำหมึกแถม เพราะปีที่แล้วที่ซื้อเครื่องก่อนนั้น ใช้งานอยู่ได้เป็นเดือนกว่าจะหมด แต่เครื่องใหม่ที่ซื้อมาปีนี้ ใช้งานได้เพียง 7 วันก็หมดแล้ว ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง ผู้ผลิตก็ไม่ได้ผิดอะไร เพราะเค้าไม่ได้ระบุมาอยู่แล้วว่า ตลับของแถมนั้นมีปริมาณน้ำหมึกเท่าไหร่ ผิดกับตลับซื้อ คือ 40-41 จะระบุไว้เลยว่า หมึกดำ 16 ซีซี และ หมึกสี 4 ซีซีต่อสี กรณี 830-831 มีฟองน้ำครึ่งเดียวของตัวจริงคือ 40-41 อันนั้นทราบแล้ว และก็คะเนว่า น่าจะลดปริมาณน้ำหมึกลงครึ่งหนึ่งนั่นเอง

ตลับ 830-831 ใช้เติมมาได้ราวสามเดือน ก็เกิดอาการไม่ยอมรับตลับ E5 ขึ้น ซึ่งต่างจากปีที่แล้วที่เติมหมึกได้เป็นสิบๆครั้งกว่าจะขึ้น E แล้วเราก็ได้ซื้อตลับใหม่แบบฟองน้ำเต็มคือ 40-41 ราคา 2000 ่บาทมาและเพิ่งได้เิติมหมึกเป็นครั้งแรกไปเมื่อวันก่อน

หลายอย่างที่เราสงสัย เรานำมาเป็นแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันการเกิด E5 และหนึ่งในนั้นก็คือ .. จะไม่ยอมให้เครื่องพิมพ์เกิดอาการกะพริบว่าหมึกหมดเด็ดขาด ป้องกันไว้ว่า หากเครื่องจำไอดีตลับว่าตลับนี้ได้เกิดการแจ้งเตือนหมึกหมดไปแล้ว .. ดังนั้น เมื่อหน้าจอคือซอฟแวร์แจ้งเตือนว่าหมึกใกล้หมด ซึ่งจะมีไฟเหลืองติดที่ช่องไฟตลับนั้นๆบนเครื่องพิมพ์ แต่จะยังไม่กะพริบ กะพริบจะแปลว่าหมด .. เราก็จะรีบจัดการนำออกไปเติมหมึกทันที จะไม่ใช้ต่อไปเรื่อยๆจนมันแจ้งว่าหมด .. นี่คือจุดสำคัญอีกจุดที่สงสัย

อีกจุดคือ การถอดหรือใส่คืน เราจะกระทำในเวลาที่ยังไม่เปิดเครื่อง

ที่ทำเสริมอีกอย่างคือ ถอดไดรเวอร์เครื่องพิมพ์ แล้วลงใหม่ด้วย โดยจะลบเทมไฟล์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น กันว่า มันจะมี log file อะไรบันทึกไว้ ไม่รู้ละ เราต้องทำครอบไว้ก่อน กันพลาด เดิมพันมันสูงสำหรับเรา .. ตลับหนึ่งๆตั้งสองพันบาท ไม่ใช่น้อยๆเลย

อ้อ กระทำทุกอย่างภายใต้การไม่เชื่อมต่อกับเครือข่ายด้วยนะ .. อันนี้สำมะคัญเลยขอบอก
 

Create Date : 17 กันยายน 2552   
Last Update : 17 กันยายน 2552 16:16:00 น.   
Counter : 344 Pageviews.  
space
space
1  2  

จันทร์เกตุ
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add จันทร์เกตุ's blog to your web]
space
space
space
space
space