space
space
space
space

รักอย่างมีสติและรักตัวเองให้ได้ก่อน


ยามที่เราคบกับใครสักคน ด้วยใจยอมรับในตัวเขาคนนั้นว่าคือแฟนคือคนที่จะร่วมชีวิตกับเขาในภายภาคหน้า ผู้หญิงเรามักจะคิดและรู้สึกต่างจากผู้ชายส่วนใหญ่ เช่น ผู้ชายอาจคิดเพียงคบกันไปเรื่อยๆก่อนอย่าเพิ่งไปจริงจัง ให้เวลาในการเรียนรู้กัน ถ้าแนวโน้มจะร่วมชีวิตร่วมทางเดินกันไปไม่ได้ก็อาจยุติความสัมพันธ์ลดเหลือเพียงเื่พื่อนหรือคนรู้จัก แต่ฝ่ายหญิงมักคิดแน่นอนไปแล้ว พูดอย่างสรุปคือ ฝ่ายชายมักจะมีสติมากกว่า ยกเว้นผู้ชายบางกลุ่มซึ่งก็มีเหมือนกันที่ กลับรู้สึกและคิดอีกอย่าง ที่อาจเข้ากลุ่มเดียวกันเพราะรักแบบขาดสติเหมือนกัน

ส่วนใหญ่แล้ว คนที่คิดยึดติดกับแฟนตนเองมาก มักจะมีปมในวัยเยาว์ ปมจากครอบครัวพ่อแม่ของตนเอง ซึ่งตนเองยังแก้ปมนั้นไม่ได้ จึงแสวงหาจากภายนอกตัว ส่วนคนที่แก้ปมตนเองได้สำเร็จ ก็จะฉีกแนวออกไปจากนี้และจะมีสติมากกว่า

ทุกอย่าง่ไปรวมกันอยู่ที่ .. ความสุข การขาดความสุขพื้นฐานในวัยเยาว์ ทำให้หัวใจไม่อาจเติมเต็มไม่ว่าจะได้รับจากภายนอกเข้ามาเท่าไหร่ก็ไม่เคยเพียงพอ มีความคาดหวังในบุคคลอื่นสูง .. คนกลุ่มนี้มักไม่ประสพความสำเร็จในการคบหากับแฟนได้อย่างมีความสุข การคาดหวังและเรียกร้องมักเป็นไปโดยไม่รู้ตัว แต่มีผลโดยตรงกับอีกฝ่าย และเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้อีกฝ่ายอึดอัดใจที่จะคบหากันต่อไป

ดังนั้น ก่อนจะเรียกร้องจากใคร เราควรเรียกร้องจากตัวเองให้รักในตัวของเราเองให้ได้ก่อน ทำให้ตัวเองมีความสุขแบบไม่ต้องพึ่งพิงสิ่งภายนอก ไม่ต้องพึ่งพิงบุคคลอื่น ทั้งหมดจะทำให้เรากลับคืนสู่คนที่น่าคบหา เราเองก็ไม่ติดสุขในการได้อยู่ใกล้ชิดกับบุคคลอื่น เพราะการติดสุขอย่างนั้นย่อมมีโอกาสไปริดรอนสิทธิ และอิสรภาพของคนเหล่านั้น ที่แม้แต่เรายังต้องการความเป็นอิสระที่จะคิดจะทำสิ่งใดตามที่เราต้องการกันทั้งนั้น ดังนั้นคนอื่นๆก็ต้องการเช่นกัน


Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2553 21:08:56 น. 2 comments
Counter : 495 Pageviews.

 
ขอบคุณข้อคิดดีๆค่าา


โดย: mjulien วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:22:12:40 น.  

 


โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:17:08:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

จันทร์เกตุ
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add จันทร์เกตุ's blog to your web]
space
space
space
space
space