Group Blog
 
All blogs
 
The Phantom of the Opera (2004)

The Phantom of the Opera (แฟนทั่ม หน้ากากปีศาจ)
สาวน้อยเสียงใส และปีศาจโรงโอเปร่าผู้หล่อเหลาถ้าจะให้ยกตัวอย่างชื่อผู้กำกับละครเวทีมือฉมังของโลก เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่มีชื่อของท่านเซอร์ แอนดรูว์ ลอยด์ เว็บเบอร์ (Andrew Lloyd Webber) เจ้าพ่อแห่งละคร Musical ที่เป็นเจ้าของละครเพลงดัง ๆ เพราะ ๆ อย่าง Cats, Evita, Sunset Boulevard และรวมถึง The Phantom of the Opera ที่ถือว่าเป็นงานระดับมาสเตอร์พีซของท่านเซอร์ไปเรียบร้อยแล้ว
The Phantom of the Opera ละครเวทีที่ได้โครงเรื่องมาจากนิยายเรื่อง Le Fantôme de L'Opéra ของ Gaston Leroux ถือเป็นละครเวทีประวัติศาสตร์ ที่แสดงมาเป็นระยะเวลายาวนานถึง 16 ปี และ The Phantom of the Opera เป็น Musical เรื่องที่สองของท่านเซอร์ นอกเหนือจาก Evita ที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูด โดยที่ตอนเริ่มโครงการภาพยนตร์เรื่องนี้ มีข่าวว่ามีนักแสดงชื่อดังหลายคนจะมารับบทในเรื่องนี้เช่น จอห์น ทราโวลต้า, แอนโทนิโอ แบนเดอรัส, ชาร์ล็อต เชิร์ช, คีร่า ไนท์ลี่ย์ และ แอนน์ แฮทธาเวย์ จนท้ายที่สุดมามาลงตัวที่ เอ็มมี่ รอสซั่ม ในบท Christine เจอราร์ด บัทเลอร์ ในบท The Phantom และแพททริค วิลสัน ในบท Raoul คิดว่าคนเคยดู The Phantom of the Opera ฉบับละครเวทีมาแล้วคงจะรู้สึกคุณแม่ไม่ปลื้มเท่าไรนักกับสามคนนี้ เพราะจขบ.ยังรู้สึกว่าฝีมือห่างชั้นกับ The Phantom of the Opera ฉบับของ ไมเคิล ครอว์ฟอร์ด และ แม่สาวสาระ กระจ่างบุรุษ (ซาร่าห์ ไบรท์แมน) อยู่หลายก้าว


The Phantom of the Opera ฉบับปี 2004 นี้ ยังได้ Joel Schumacher ที่ขึ้นชื่อนักในการปั้นนักแสดงหน้าใหม่มากำกับ หลายเรื่องที่เขากำกับ มักจะเลือกปั้นนักแสดงหน้าใหม่ให้ดังขึ้นมาได้ ไม่ว่าจะเป็น จูเลีย โรเบิร์ท,คอลิน ฟาร์เรล, เดมี่ มัวร์ และ แอนดี้ แม็คโดเวลล์ แต่ถึงแม้ว่า Joel ได้สร้างหนังมาแล้วหลายแนว ทั้งแนวเขย่าขวัญแบบ Flatliners แนวรักคลุกน้ำตาอย่าง Dying Young แนวแอกชั่นฮีโร่ Batman หรือแนวออกอินดี้อย่าง Phonebooth แต่ถ้ามองให้ชัดจะเห็นว่า เครดิตงานของก็มีแต่หนังในระดับที่ไม่เด่นดังมากนัก อยู่ในแค่ระดับที่พอดูได้ และทำรายได้แบบไม่ขาดทุนไปซะเกือบทุกเรื่อง ซึ่งก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีพอใช้ที่เลือกเขามากำกับเรื่องนี้


ณ โรงละครปารีสอันตระการตา ที่เป็นปลายทางแห่งฝันของเหล่านักร้องโอเปร่าที่อยากจะเป็นสุดยอดของวงการเพลงโอเปร่าแห่งยุค ยุค และดาวจรัสแสงแห่งโรงละครแห่งนี้ได้แก่ Carlotta สาวเสียงทรงพลัง ในขณะเดียวกันที่ Christine Daae เด็กสาวเสียงสวย ก็มุ่งหน้ามายังโรงละครแห่งนี้ ด้วยความหวังที่จะเป็นนักร้องโอเปร่าชื่อดังเช่นกัน แต่ทว่าทุกอย่างมันไม่ง่ายอย่างที่ Christine หวังไว้ เพราะทางที่ใช้ก้าวขึ้นไปสู่ความเป็นดาวแห่งปารีส ไม่ได้โรยไว้ด้วยกลีบกุหลาบ แต่กลับล้วนเต็มไปด้วยขวากหนามที่ Carlotta ราชินีแห่งเสียงโซปราโนโปรยเอาไว้


แต่ด้วยความช่วยเหลือของ The Phantom ปีศาจแห่งโรงละคร ที่ตกอยู่ในมนตร์สะกดแห่งสุ้มเสียงอันหวานไพเราะของ Christine เขาเสนอที่จะช่วยสอนเธอร้องเพลง และปฏิญาณที่จะทำทุกอย่างเพื่อให้เธอได้ขึ้นไปร้องเพลงที่โรงละครอันเป็นที่สิงสถิตย์ของเขาแห่งนี้ ในขณะเดียวกัน ที่ The Phantom หลงอยู่ในโลกแห่งเสียงของ Christine ความรักของเขาที่มีให้กับสาวน้อยก็เริ่มก่อตัวและทวีตัวมากขึ้น แต่ช่างน่าเศร้า ที่สาวน้อยได้มอบหัวใจให้กับ Raoul ทำให้ The Phantom ปีศาจแห่งโรงละครไม่ชอบใจนักจึงลักพาตัวเธอไปที่ถ้ำใต้โรงละครเพื่อที่จะครอบครองเธอไว้เพียงคนเดียว ทำให้ Raoul ต้องสู้และทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ Christine คืนมา


เครดิตผู้สร้างและนักแสดงหลักๆใน The Phantom of the Opera

กำกับการแสดงและเขียนบทโดย Joel Schumacher
Sir Andrew Lloyd Webber ร่วมเขียนบทภาพยนตร์ และกำกับงานดนตรี


Emmy Rossum - Christine Daae (The Day After Tomorrow)


Gerard Butler - The Phantom (Lara Croft: Tomb Raider: The Cradle of Life,)


Patrick Wilson - Raoul Viscount de Changey (The Alamo)


The Phantom of the Opera ในฉบับละครเวที ใช้การเคลื่อนที่ของฉาก และการเคลื่อนที่ของอุปกรณ์ต่างๆเป็นตัวละครเอกตัวหนึ่งที่ทำให้คนดูรู้สึกถึงความอลังการ และความทรงพลังของโรงละครโอเปร่าแห่งนี้ และใน The Phantom of the Opera ฉบับภาพยนต์นี้ ผู้กำกับ Joel Schumacher ก็ใช้ประโยชน์จากการซ้อนภาพ ตัดภาพ งานกล้อง หรือเทคนิคพิเศษทางด้านภาพต่าง ๆ เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศให้โรงละครโอเปร่าที่มีปีศาจสิงสถิตย์อยู่แห่งนี้ออกมาดูอลังการ มีมิติ และน่าตื่นตระการตามากขึ้น และเนื่องจากการดูภาพยนต์ ย่อมทำให้ผู้ชมใกล้ชิดกับตัวละครมากขึ้น เพราะผู้ชมสามารถเห็นสีหน้าแววตา และอารมณ์ของตัวละครอย่างใกล้ชิด ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะไม่ได้เห็นในละครเวที และข้อดีตรงนี้นี่เอง ที่จะทำให้คนดูอินกับความรักและความสัมพันธ์ระหว่าง Christine และ The Phantom ได้มากกว่าฉบับละครเวที และสามารถฟันธงลงไปได้ว่าจริง ๆ แล้ว สองคนนี้ผูกพันแบบลูกศิษย์กับอาจารย์ พ่อกับลูก หรือแบบความรักระหว่างชายหญิง แต่ไม่ว่าจะเป็น The Phantom of the Opera ฉบับเวที หรือภาพยนต์ แต่ละแบบก็มีเสน่ห์ไปคนละอย่างกัน ใครที่อยากไปดูละครเวที The Phantom of the Opera ก็น่าจะโอเคกับภาพยนต์เรื่องนี้ ที่จะได้มีโอกาสเสพอรรถรสของบทเพลงเพราะ ๆ ของท่านเซอร์ Andrew และคนที่เคยดูละครเวทีมาแล้ว ก็จะเป็นโอกาสที่จะได้สัมผัสอรรถรสของละครเพลงเรื่องนี้ในอีกเวอร์ชั่น


Emmy Rossum ในบท Christine Daae ดูเป็นสาวน้อยอ่อนหวาน สมควรแล้วที่จะอยู่ตรงกลางระหว่างศึกชิงนางของตัวละครเอกฝ่ายชายทั้งสอง เสียงของเธอก็สวยหวานเหมือนกับใบหน้า ดูมีพื้นฐานการรร้องเพลงที่ดี ซึ่งดูไม่น่าเชื่อว่าสาวน้อยตาโศกอย่างเธอจะร้องได้ดีขนาดดนี้ แม้จะไม่ไพเราะตรึงใจและทรงพลังเท่ากับที่ Sarah Brightman เคยร้องเอาไว้ แต่ความสามารถทางการแสดง บวกกับสีหน้าแววตาที่สื่ออกมา ก็ทำให้เธอสอบผ่านในบทนี้


ที่น่าผิดหวังคือ Gerard Butler ที่มารับบท The Phantom และ Patrick Wilson ในบท Raoul Viscount de Changey ที่มีความสามารถทางการร้องที่ด้อยกว่า ทั้งด้อยกว่าเสียงของ Emmy Rossum และด้อยพลังมากกว่าเสียงจากต้นฉบับอย่างไมเคิล ครอว์ฟอร์ด ที่คนฟังส่วนใหญ่เคยคุ้นจากฉบับละครเวที แม้ว่าทั้งสองก็ไม่ได้ร้องผิดเพี้ยนแต่อย่างใด แต่พลังของเสียงที่ออกมามันดูไม่เต็มที่ เลยส่งผลให้ไม่ค่อยน่าปลื้มกับทั้งสองคนนี้เท่าใดนัก


และตัว The Phantom ก็ดูหล่อและกรุ้มกริ่มเกินกว่าที่คนดูจะสัมผัสถึงความความหดหู่ ความโดดเดี่ยว และความน่าสงสาร ส่วน Raoul ก็ดูแข็ง ไม่อบอุ่น และไม่ดูจะรักห่วงใยในตัว Christine ซักเท่าไร แถมหน้าตายังดูเป็นผู้ร้ายมากกว่า The Phantom เสียอีก จึงทำให้เวลา จขบ. ดูหนังเรื่องนี้ จะคอยแอบเชียร์ให้นางเอกได้กะ The Phantom ซะทุกทีไป


อีกคนที่ไม่พูดถึงก็ไม่ได้ คือ Minnie Driver ในบท Carlotta เธอดูทรงพลังทั้งทางด้านเสียง และการแสดง แม้บทที่เธอได้รับจะเป็นบทที่ถือว่าเป็นผู้ร้าย แต่เธอก็เล่นได้ดีจนอดเอาใจช่วย และติดตามเธอดูไม่ได้


สรุปว่าถ้ารักเสียงเพลงก็น่าจะดู ถ้าชอบดูหนังรักสามเส้าก็น่าจะดู ดูได้แบบไม่คิดมาก แต่ถ้าอยากจะดูว่าเวอร์ชั่นนี้เทียบกับเวอร์ชั่นฉบับก่อนๆได้ไหม ขอฟันธงเลยว่าไม่ได้เลยค่ะ.....
Create Date : 09 ตุลาคม 2550
Last Update : 27 กรกฎาคม 2553 0:38:00 น. 9 comments
Counter : 1883 Pageviews.

 
เป็นหนังที่อยากดูนะ ถึงจะออกมานานแล้ว
แต่ยังไม่มีเเผ่นเลยอะ เเพงเหลือคณา
กำลังเก็บตังต์อยู่อะ เพื่อนเเผ่นนี้ อิอิ


โดย: haro_haro วันที่: 9 ตุลาคม 2550 เวลา:15:22:58 น.  

 
ผมชอบฟังเพลงบรรเลง คลาสสิคเป็นบางครั่ง
ถ้าเพลงนั่นถูกใจอะนะ จะชอบฟังมากๆ โดย
เฉพาะวิทยุจุฬา ง่ะ 101.5 นี่ล่ะมั้ง ถ้าจำไม่ผิดนะ


ฟังแล้วจินตนาการ เเบบไปไกลเลย
แล้วอย่างหนังก็มีหลายเรือ่งที่ได้ นำเพลง
มาประกอบ ชอบอะ ชอบๆ
ต้องซื้อๆ


โดย: haro_haro วันที่: 9 ตุลาคม 2550 เวลา:15:29:11 น.  

 
Michiru จ๋า ช่วยบอกทีเหอะ

อีตาหน้ากากอะ เป็นผู้วิเศษ หรือเป็นผี หรือเป็นมนุษย์อะ

แกเนรมิตได้ทุกอย่างเลยอะ

ชอบทำอะไรแปลกๆๆในโรงละครอะ

แต่จิตใจแกนี้ แปลกแปลกๆๆ อ่า รักแบบลุ่มหลงอะ

เพลงเพราะม๊ากกกกกกกก หนังมีกี่เวอร์ชั่นหว่า

เราได้มาสองเวอร์ชั่นอะ


โดย: Bernadette วันที่: 9 ตุลาคม 2550 เวลา:17:02:03 น.  

 
เป็นหนังที่อยากดูนะ ถึงจะออกมานานแล้ว
แต่ยังไม่มีเเผ่นเลยอะ เเพงเหลือคณา
กำลังเก็บตังต์อยู่อะ เพื่อนเเผ่นนี้ อิอิโดย: haro_haro วันที่: 9 ตุลาคม 2550 เวลา:15:22:58 น.


ตอบ เอาแผ่นเวอร์ชั่นเก่าด้วยอะปะ เค้ามี

อิอิ เอามาแลกกานอะปะ Haro_Haro


โดย: Bernadette วันที่: 9 ตุลาคม 2550 เวลา:17:07:06 น.  

 
เอ้ย
มีจริงดิ แต่ชอบเวอร์ขั่นนี้อะ
อ่อ แล้วยังไม่อยากได้ Knocked UP แล้วหรอ
เอามาเเลกจิ เด๋วให้เลย ....


โดย: haro_haro วันที่: 9 ตุลาคม 2550 เวลา:17:24:45 น.  

 
แหม แบร์จ๋า มิจิรุยินดีให้ใช้พื้นที่จ้า.......


ไม่ต้องห่วง......แต่มีเรื่องจะรบกวนแบร์อย่างนึงล่ะ เดี๋ยวไปโพสถามในบลอกของแบร์ดีกว่า


โดย: Michiru วันที่: 10 ตุลาคม 2550 เวลา:9:02:48 น.  

 
ขอบพระคุก๊าบบบ Michiru คุยกะ Haro_Haro ทีไร เรื่อยเปื่อย ไปแหละ

เขียนเรื่อง Che เหรอ เดี๊ยวตามมาอ่าน ชอบๆๆๆๆ

ได้หลายแนวฟามคิด"ข้าพเจ้าขอทิ้งท่านเอาไว้ตรงนี้....
คนที่ครั้งหนึ่งข้าพเจ้า ....เคยเป็น"

เออร์เนส โต้ เช กูวาร่า


โดย: Bernadette วันที่: 10 ตุลาคม 2550 เวลา:10:22:17 น.  

 
แง๊ๆๆๆ Michiru แกล้งเค้าอ่า


โดย: Bernadette วันที่: 10 ตุลาคม 2550 เวลา:14:35:30 น.  

 
เข้ามาดู คิกคิก Michiru ขอแซวหน่อย

อย่าโกรธเราน๊ะ

แพลนต๊อม โอเปร่านี้ เพื่อนๆๆเรากะชอบม๊ากกก

เพื่อนสาวอะ


แต่กะคนที่ชื่นชอบดนตรี อ่ากะชอบเยอะ


โดย: Bernadette วันที่: 11 ตุลาคม 2550 เวลา:17:36:13 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
Michiru
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


I am a Thai girl living in Bangkok, the colorful City of Thailand. I am in my early thirties.

My profession is as a teacher but my passion is in the arts, writing, singing, drawing, travel, and paper dolls.

I am a born-again dreamer that now believes anything is possible and that maybe in addition to changing my life for the better; I can enhance the lives of those around me and maybe even make the world a better place someday.Friends' blogs
[Add Michiru's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.