Group Blog
 
All blogs
 
ได้ตั๋วหนังฟรี เลยอยากมาเล่า - ตำนาน Beowulf ฉบับวรรณคดี


ได้ตั๋วหนัง อนิเมชั่นฟรีจาก Bloggang มา 2 ใบ เรื่อง Beowulf - ขุนศึกโค่นอสูร ในระบบ 3 มิติ ที่โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ตื่นเต้นค่ะ เพราะไม่เคยดูหนังสามมิติมาก่อน (หุหุ แอบบ้านนอก)จขบ.เลิกงานแล้วรีบติดปีก ดิ่งตรงจากที่ทำงาน ขับรถผ่านแยกราชเทวี ตรงไปกะจะเลี้ยวซ้ายผ่านพารากอนเพื่อเข้าห้าง Central World ......แต่อ้าว.....ดันเลี้ยวไม่ได้เพราะตำรวจปิดถนน....พอตรงไปเลี้ยวเข้าสยาม ทะลุออกมาจากอีกฟาก ดันออกผิดช่อง เลยต้องวนอีกรอบใหญ่ๆ ถึงโรงหนัง หกโมงครึ่ง ห้าง Central World นี้ จขบ. ไปครั้งนี้เป็นครั้งแรกค่ะ (แถมดันหลงเดินไปโรงเมเจอร์อีก ...ไม่รู้นี่นา ว่าที่นี่มีโรงหนังสองเครือ ) กว่าจะหาทางไปโรงหนังได้ ก็ทุ่มนึงแล้วค่ะ (บ้านนอกสุดๆ ไม่เคยไปห้างนี้เลย ใหญ่กว่าเซ็นทรัลปิ่นเกล้าห้างประจำของ จขบ. หลายเท่า)


พอไปถึงก็รับตั๋วหนัง แล้วรอรับเเว่น 3 มิติ ตอนรับนี่ต้องเอาบัตรประชาชนไปแลก เลยเสียเวลาอยู่บ้าง (เอ....แต่แอบเห็นที่ก้านแว่นติด Thief Tag ด้วยนี่) ตอนรอรับแว่นก็ใช้เวลาไม่มาก แต่ตอนคืนแว่น ใช้เวลาเกือบ 15 นาที คิดว่าถ้าระบบของโรงหนังพร้อมกว่านี้ คงจะใช้เวลาในการรับ-คืนแว่น น้อยลงกว่านี้


เข้าไปในโรง ดูสะอาดตาดี เก้าอี้นั่งสบาย แอร์ไม่เย็นเกินไป ระบบเสียงก็ดี ไม่โครมครามเหมือนโรงอื่นๆ ชักติดใจแล้วอ่ะดิ


ทีนี้ว่ากันถึงตัวหนัง.... คิดว่ามีคนรีวิวเรื่องนี้ไว้เยอะ เอาเป็นว่าคุณครูมิจิรุจะเล่าเรื่องตำนาน Beowulf ฉบับวรรณคดีอังกฤษ ที่เป็นที่มาของอนิเมชั่นสามมิติชื่อเดียวกันนี้ดีกว่าเนอะ

ตำนาน Beowulf มาจากวรรณคดีอังกฤษโบราณ ซึ่งออกเสียงว่า เบ-เออะ-วุฟ แต่เรียกให้เข้าใจง่ายๆว่า Beowulf แล้วกัน...


แม้ Beowulf เป็นมหากาพย์เรื่องแรกในวรรณคดีอังกฤษ แต่เนื้อเรื่องกลับกลายเป็นเรื่องเกี่ยวกับ กษัตริย์และวีรบุรุษ ของดินแดน Scandinavian ชื่อผู้แต่ง และเวลาที่แต่งเรื่องนี้ยังคงเป็นปริศนา เพราะ manuscript หรือ บันทึกที่จดจารเรื่อง Beowulf ไว้ไม่ได้ระบุชื่อผู้แต่ง เอาไว้ด้วย


ภาพหน้าปกของเอกสารที่บันทึกเรื่อง Beowulf


ทีนี้ผู้อ่านอาจสงสัยว่าทำไม Beowulf เป็นวรรณคดีอังกฤษ แต่กลับไปเดินเรื่องเกี่ยวกับชาว Scandinavian เป็นเพราะเมื่อก่อนที่เกาะอังกฤษจะแบ่งเป็นประเทศชัดเจนแบบปัจจุบันนี้ คนที่อยู่แถบบริเวณเกาะอังกฤษเดิมนั้น เราเรียกว่าชาว Briton (ชาวอังกฤษแท้แต่ดั้งเดิม) แต่ตอนหลังๆ ชาว Briton ถูกเพื่อนบ้านเช่น Scot เล่นงานเพื่อชิงดินแดน ชาว Briton เลยขอความช่วยเหลือจากพวกทหาร Scandinavian เพื่อช่วยมารบ จนชาว Scandinavian แต่งงานจนมีลูกผสมกับชาว Briton แล้วท้ายทึ่สุดชาว Scandinavian ก็ขับไล่พวก Briton ออกไปจากเกาะใหญ่ พวกคน Briton หรือชาวพื้นเมืองเดิมต้องถอยร่นไปอาศัยอยู่ที่ Wales, Scotland และ Ireland ที่นี้ พวก Scandinavian ที่เข้ามายึดครอง มาจากสองชนเผ่าใหญ่ คือ Angle และ Saxon (ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า Anglo-Saxon) แล้วพวก Scandinavian ที่เข้ามายึดดินแดนนี่แหละ ก็ตั้งชื่อพื้นที่ตรงนี้ขึ้นมาว่า ดินแดนของพวก Angle (Angle land) หรือ England ในปัจจุบัน และในเมื่อชาวอังกฤษปัจจุบันมาจากพวก Scandinavian ที่อพยพเข้ามา ทำให้ภาษาอังกฤษ จะคล้ายคลึงกับภาษาในแถบ Scandinavian


และในสมัยโบราณนั้น แม้จะตั้งเป็นประเทศ England แล้ว แต่ยังไม่มีภาษาเขียนที่รวมเป็นของตัวเอง (เพราะชาว Scandinavian ที่เข้ามายึดดินแดนก็มาจากหลากเผ่า) ดังนั้น วรรณคดี หรือการเล่าเรื่องราวต่างๆ จึงต้องมาในรูปของมุขปาฐะ หรือ เล่าจากปากเปล่าเท่านั้น


แล้วตำนาน Beowulf จากที่เคยเป็นเรื่องเล่า (เหมือนที่เราเห็นในหนัง ว่าทุกครั้งที่มีการสร้างวีรกรรม ก็จะให้คนออกไปเล่าในดินแดนต่างๆ) ก็มีคนเอามาเขียนเป็นเอกสารขึ้นภายหลัง (เอกสาร Beowulf ประกอบด้วยกลอน 3182 บรรทัด เขียนเป็นเอกสารโดยนักเขียนสองคน ) แต่เอกสารชิ้นนี้เกือบถูกไฟไหม้เนื่องจากเหตุการณ์ไฟไหม้กรุงลอนดอนครั้งใหญ่ แต่ก็โชคดีที่ไฟไหม้ไม่หมดทุกส่วน แค่ถากๆไปโดนข้างๆของเอกสาร ทำให้เรายังสามารถอ่านเอกสารนั้นได้ และโชคดีอีกอย่างคือมีชาวยุโรปพวกนึงได้คัดลอกเอกสารนี้เอาไว้ คนรุ่นหลังเลยพอจะมีหลักฐานถึงเนื้อความของเอกสารก่อนถูกไฟไหม้


และอย่างที่ จขบ. เล่าไปก่อนหน้านี้ว่า Beowulf เป็นมหากาพย์เรื่องแรกในวรรณคดีอังกฤษ ภาษาที่ใช้จึงเป็นภาษาโบราณมากๆ และเป็นมหากาพย์ในแนว heroic poetry คือ กล่าวสรรเสริญวีรบุรุษ และกษัตริย์ผู้กล้าหาญ เพราะว่ายุคนั้นเป็นยุคเพิ่งสร้างชาติ ต้องการปลุกระดมจิตใจ ประชาชน และ ทหารให้ฮึกเหิม

* เเจ้งก่อนนะคะว่า เรื่อง ที่จะเล่าต่อไปนี้ เป็น Beowulf ในฉบับวรรณคดี ไม่ตรงกับในหนังทั้ง 100% นะคะ เพราะตัวหนังได้มีการดัดแปลงเนื้อเรื่องบางส่วน ทำให้เนื้อเรื่องต่างไปจากวรรณคดีต้นฉบับ*

เรื่อง Beowulf ได้กล่าวถึง ตำนานของวีรบุรุษ นาม Beowulf กษัตริย์ของชาว Geat (กีท) ซึ่ง Beowulf เป็นคนแข็งแรง และรูปร่างสูงใหญ่กว่าคนธรรมดา เขา ได้รับคำขอร้องจาก Hrothgar (ฮรอทการ์) กษัตริย์ชรา ให้มาปราบ Grendel (เกรนเดล) เนื่องจากพ่อของBeowulf ได้เคยติดหนี้ Hrothgar ทำให้ Beowulf ต้องมาช่วยปราบปิศาจเพื่อใช้หนี้ที่พ่อก่อไว้


กษัตริย์ชรา Hrothgar และ Beowulf


ปีศาจ Grendel มีประวัติว่าสืบเชื้อสายมาจาก Cain (เคน) ในคัมภีร์ไบเบิล ( ซึ่ง Cain นี่แหละเป็นลูกของ อดัม กับอีฟ ที่ถูกไล่ออกจากสวรรค์เพราะไม่เชื่อฟังพระเจ้า Cain มีพี่น้องชื่อ Abel (เอเบล) โดย Cain มีนิสัยโหดร้าย แต่ Abel กลับ มีนิสัยตรงกลันข้าม คือมีนิสัยดี เคารพเชื่อฟังพระเจ้า แต่ Cain กลับสังหาร Abel ทิ้ง ซึ่งถือเป็นการฆาตรกรรม ครั้งแรกในโลก)


ปีศาจ Grendel


เจ้าปีศาจ Grendel นั้น ชอบมาจับทหารของ Hrothgar มากินเป็นอาหาร เมื่อBeowulf มาช่วยปราบปีศาจ ได้สำเร็จก็มีการฉลองร้องรำทำเพลง ซึ่งขณะที่กำลังฉลองอยู่นั้นเอง แม่ของ Grendel ก็ออกมาแผลงฤทธิ์แก้แค้นแทนลูกชาย ทำให้ Beowulf ต้องออกไปตามจับปีศาจตัวแม่ถึงในถ้ำมืดที่เป็นที่อาศัยของมัน
ภาพร่างของนางปีศาจในหนัง (แองเจลิน่า โจลี่)


และขณะที่ Beowulf ต่อสู้กับนางปีศาจ เขาก็พบดาบมังกรแขวนอยู่ที่ผนังถ้ำ ทำให้ Beowulf สามารถปราบนางปีศาจได้สำเร็จ และเขายังได้ตัดหัวนางปีศาจกลับไปให้กษัตริย์ชรา Hrothgar ด้วย และศึกระหว่าง Beowulf และปิศาจทั้งสองครั้งนี้เองที่ทำให้ Beowulf ได้รับการยกย่องว่าเป็นวีรบุรุษ และได้ครองบัลลังก์ต่อจากกษัตริย์ชาว Geat องค์ก่อนเมื่อ Beowulf ได้ครองราชย์เป็นปีที่ห้าสิบ ก็มีมังกรไฟออกอาละวาด ทำร้ายผู้คน จน Beowulf ในวัยชราต้องออกไปสู้รบกับปิศาจอีกครั้ง แต่แม้ครั้งนี้ Beowulf จะฆ่ามังกรได้ แต่เขาก็ได้รับบาดเจ็บจนถึงแก่ความตาย


ทีนี้คนที่ดูหนังแล้วอาจจะสงสัยว่า แล้วทำไมในเรื่องต้องอ้าง หรือพาดพิงถึงไม้กางเขน และ จีซัส ไครสท์ หลายครั้ง หรือในฉากที่มังกรไฟพ่นไฟใส่ไม้กางเขน ซึ่งจากวรรณคดีเรื่อง Beowulf นี้ นักวิชาการเขายังถกเถียงกันในประเด็นว่าเป็นวรรณคดีเกี่ยวกับศาสนาหรือไม่ เพราะนักวิชาการบางส่วนตีความว่า Beowulf คือตัวแทนของพระเจ้า เฉกเช่นพระเยซู ที่ช่วยเหลือมนุษย์ให้พ้นจากสิ่งที่ชั่วร้าย อันนี้ จขบ. ก็ไม่ได้รู้ลึกซึ้งถึงเรื่องนี้เท่าไร ถ้าใครมีคำอธิบายก็รบกวนอธิบายเพิ่มได้ จะยินดีมากค่ะCredit ภาพ
mono2u.com


Official Site
-> //www.beowulf-thai.com (Thai)
-> //www.beowulfmovie.com (Eng)
Create Date : 23 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 26 กรกฎาคม 2553 23:42:25 น. 18 comments
Counter : 2759 Pageviews.

 
อยากดูมากค่ะ เรื่องนี้


โดย: โสดในซอย วันที่: 23 พฤศจิกายน 2550 เวลา:23:49:03 น.  

 
แป๊ะแป๊ะ แป๊ะ รีวิว ในเรื่องของวรรณกรรม ชอบงะ

กะเป็นวรรณกรรมใช้ภาษาพื้นบ้าน และค่อยมา อีดิทมาเรื่อยๆๆ ศตวรรษที่ 8 มาถึงศตวรรษที่ 10-11 เป็นทั้งภาษาลาตินด้วยยยยยยย

The manuscript was badly damaged by fire in 1731
มีโดนเผาด้วยงะ
but Kevin Kiernan stirred up controversy in 1981 by asserting that the work was composed in the 11th century, and that the manuscript itself may have even been the author's working copy.


กะมีแรงบันดาลเอามาสร้างเป็นหนังที่เกี่ยวกะ Beowulf
กะได้แก่
1999. Based on Michael Crichton's book, Eaters of the Dead. Antonio Banderas plays Ibn Fadlan.Source: //www.boomerangshop.com/
dvdcover/ImageWeb/Beowulf199988402_f.jpg

Beowulf. 2000. The Beowulf story, reset in a grim techno-medieval future. Christopher Lambert, who deserves better, stars as a rather gloomy Beowulf. Strange blend of Mad Max and Excalibur.


Source://www.boomerangshop.com/
dvdcover/ImageWeb/BeowulfGrendel200527482_f.jpg

Beowulf & Grendel. 2005. Premiered at Toronto International Film Festival, Sept. 2005; Seattle, 16 June 2006. Current U.S. showings. DVD available from Amazon & other outlets. Directed by Sturla Gunnarsson and written by Andrew Berzins. Gerard Butler plays Beowulf. Filmed on the south coast of Iceland. Treats Beowulf and Grendel as complex characters: "What if the hero was a complex, thinking man? And what if the monster wasn’t really a monster?"


หนังเกี่ยวกะBeowulf ที่ยกมา ที่บูมเบอร์แรงมีขายอยู่อะ ค่อยยังชั่วหน่อยจาได้ตาเก็บ


และปี 2007 กะเวอร์ชั่นของอาคุงคูรMichiru Reviewงะ


โดย: Bernadette วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:9:37:59 น.  

 
อ่า Source: เรื่องของวรรณกรรมBeowulf
//www.library.unr.edu/subjects/guides/beowulf.html#poetry

ขอมหาวิทยาลัย Nevadaงะ


ปีศาจ Grendel มีประวัติว่าสืบเชื้อสายมาจาก Cain (เคน) ในคัมภีร์ไบเบิล ( ซึ่ง Cain นี่แหละเป็นลูกของ อดัม กับอีฟ ที่ถูกไล่ออกจากสวรรค์เพราะไม่เชื่อฟังพระเจ้า Cain มีพี่น้องชื่อ Abel (เอเบล) โดย Cain มีนิสัยโหดร้าย แต่ Abel กลับ มีนิสัยตรงกลันข้าม คือมีนิสัยดี เคารพเชื่อฟังพระเจ้า แต่ Cain กลับสังหาร Abel ทิ้ง ซึ่งถือเป็นการฆาตรกรรม ครั้งแรกในโลก)


Demond หรือ Monster หรือ dragon ที่เค้าเรียก Grendel และ Refer ว่า มีประวัติว่าสืบเชื้อสายมาจาก Cain (เคน) ในคัมภีร์ไบเบิล

เป็น วรรณกรรม Poem ของพวก The Anglo-Saxon CainThe Origin of Violence: "Maxims I" and Beowulf

Cain was, perhaps, the ideal metaphor for defining the edges of Anglo-Saxon society. He was a common reference for Christians; he was regularly discussed by clergy.

Ælfric, for example, wrote of Cain as one who committed fratricide "þurh andan," a crime that has affected all humanity. Cain's appearances in Old English poetry are similar: Cain as a trope indicates human-induced chaos.

Source://home.earthlink.net/~nomo1521/id11.html


พระคัมภีร์ กล่าวถึง กาอิน กะอาเบล ใน ปฐมกาล 4:4
คร่าวๆๆกะ กาอินและอาเบลถวายเครื่องบูชาแด่พระยาเวห์
กาอินอิจฉาอาเบล กะสังหาร อาเบลเสีย กะคือการฆาตกรรมครั้งแรกของโลกงะ

พระยาเวห์ ขับกาอินออกจากแผ่นดิน อาศัยอยู่ดินแดน โนด ทางตะวันออกของสวนเอเดน และพระองค์ได้ทำเครื่องหมายไว้ที่ตัวกาอิน เพื่อเตือนไม่ให้คนฆ่าเค้า
ใครฆ่ากาอินถูกแก้แค้นเป็ฯเจ็ดเท่า

ความหมาย

เครื่องหมาย กาอิน ไม่ใช่ตราแสดงความอัปยศ แต่เป็ฯเครื่องหมายแสดงการปกป้อง เป็นการชี้ว่ากาอินเป็นสมาชิกเผ่าซึ่งถืกฎการแก้แค้นให้คนในเผ่า (เลือดแก้แค้นด้วยเลือด)

กาอินเป็นบรรพบุรุษ ของผู้เลี้ยงสัตว์ นักดนตรี ช่างเหล็ก และบางที โสเภณีด้วย เพราะโสเภณีนำความสุขและความรื่นรมณ์ให้สังคมเมืองด้วย

ผู้เขียนตำนานยาวิสต์คิดว่า ความเจริญดังกล่าวมาจากเชื้อสายของกาอิน ซึ่งถูกสาปแช่ง

Source: ปัญจบรรพ คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อพระคัมภีร์


โดย: Bernadette วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:20:22 น.  

 
แปะๆ ตบมือให้ข้อมูลของสาวแบร์จ้า โดยเฉพาะเรื่อง Cain เราไม่ค่อยรู้เรื่องตำนาน เพราะเราเรียนแต่ตัววรรณคดีจ้า แต่ไม่ค่อยรู้เรื่องตำนานเทพ อสูร เท่าไร....

Thanks หลายๆ....


โดย: Michiru วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:14:02 น.  

 
แปะๆ ตบมือให้ข้อมูลของสาวแบร์จ้า โดยเฉพาะเรื่อง Cain เราไม่ค่อยรู้เรื่องตำนาน เพราะเราเรียนแต่ตัววรรณคดีจ้า แต่ไม่ค่อยรู้เรื่องตำนานเทพ อสูร เท่าไร....

Thanks หลายๆ....โดย: Michiru วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:14:02 น.


ตอบ แง๊วววววววววววววววว กาอินกะเอเบลมะช่ายเทพอสูรน๊า เป็งคนงะ เป็นลูกของอาดัมกะเอวา ตามความเชื่อของคนคริสงะ

พระคัมภีร อธิบายว่า การเนรมิตสร้างไม่ใช่ตำนานเทพ(myth) แต่เป็น เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ นั้นคือ ไม่ใช่เหตุการณ์ของเทพเจ้าในสวรรค์ดังที่ชาวซูเมอร์ และอียิปต์เล่ากัน


เรื่อง กาอิน กะ อาเบล
เรื่องที่เล่านี้มีภูมิหลังเป็ฯสังคมมนุษย์ที่พัฒนาขึ้นมาแล้ว เพราะกล่าวถึงการนมัสการพระเป็นเจ้าที่เป็ฯระบบแล้ว

มีมนุษย์คนอื่นที่อาจฆ่ากาอินได้ และมีเผ่าที่จะมาปกป้องสมาชิกของตน เป็นไปได้ว่า เรื่องนี้แต่เดิมไม่ใช่บเรื่องของบุตรคนแรกของอาดัม

แต่เป็ฯเรื่องของของบรรพบุรุษของชาวเคไนต์(ดูกันดารวิถี 24:21 เชิงอรรถK


ตำนานยาหวิสต์นำเรื่องนี้มาเล่าว่า เกิดขึ้นในสมัยแรกเพื่อจะมีความหมายสากล สำหรับมนุษย์ชาติ เมื่อมนุษย์กบฎต่อพระเป็นเจ้าแล้ว ก็ยังทำลายล้างกันเองระหว่างพี่น้อง

บทบัญญัติให้รักพระเจ้าและเพื่อนมนุษย์ซึ่งสรุปธรรมบัญญัติทั้งหมดก็มีไว้เพื่อแก้ไขความผิดทั้งสองประการนี้


กาอิน(Qain) มีรากศัพย์คล้ายกับ "ได้มา" (Quanah)

Source:ปัญจบรรพ คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อพระคัมภีร์


โดย: Bernadette วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:33:30 น.  

 
ถ้าอาคุงคูรMichiru เจอเรื่อง ลิลิต ในหนังสือการ์ตูนต์กะมี เป็งภารยาของอดัม อีกคน อันนี้มาจาก พระคัมภีร์ของชาวยิวกะต่างกะคนคริสตรงนี้แหละ

ลิลิต เป็งตัวร้าย ประมาณตัวแทนของdevil ของชาวยิวงะ


โดย: Bernadette วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:37:03 น.  

 
เข้ามาดู ...
ไมเล้ยยยย ... โง่ เลยล่ะครับ .. งงๆ ไม่รุ้เค้าพูดถึงอะไรกันง่า
.. แต่เนื้อหา เเน่นจริงๆ สุดยอด สมกะเป็นบล็อกแห่งความรู้อีกแห่งนึง

ชอบๆๆ "ภาพร่างของนางปีศาจในหนัง (แองเจลิน่า โจลี่) " ตรงนี้ล่ะ

เห็นเเว้วเดียวรีบอ่านทันทีง่ะ55+


โดย: haro_haro วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:14:41:45 น.  

 
เอ่อ อิจฉา คนได้บัตรฟรีด้วยง่ะ..


โดย: haro_haro วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:14:43:00 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ เรื่องนี้น่าดูค่ะ เห็นพี่สาวบอกว่าหนุกหนานค่ะ..... ข้อมูลแน่นอีกแย้ว

คุณครู Michiru ค่ะไม่บ้านนอกเลยค่ะ เราก็เพิ่งได้ตั๋วคอนเสริต3B&playboy มาจาก Bloggang กว่าจะได้ดู 3 ทุ่มกว่า ไปตั้งแต่ 6โมงเย็นค่ะ 55555

ปล. ที่ประจำเซ็นทรัลปิ่นเหมือนกันเลยหุๆ


โดย: มารีออง วันที่: 24 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:22:00 น.  

 
ยังไม่ได้ดูเหมือนกัน แต่อ่านแล้วอิจฉาคนได้บัตรฟรี

ลิลิตว่ากันว่าเป็นผู้หญิงคนแรกก่อนอีฟในไบเบิลนะ เคยอ่านหนังสือเจอ แต่มีปัญหาบางอย่างเลยกลายเป็นซาตาน

แบร์เขาให้รายละเอียดไว้ดีล่ะ

Nobody Knows ดูแล้วล่ะ ชอบด้วย เจ้าเด็กนั้นเล่นดีจังเลย

ตอนเล่นยัง Nobody Knows พอเล่นเสร็จแล้ว everybody knows ทั่วโลก


โดย: mr.cozy วันที่: 25 พฤศจิกายน 2550 เวลา:1:03:37 น.  

 
ลิลิตว่ากันว่าเป็นผู้หญิงคนแรกก่อนอีฟในไบเบิลนะ เคยอ่านหนังสือเจอ แต่มีปัญหาบางอย่างเลยกลายเป็นซาตาน

แบร์เขาให้รายละเอียดไว้ดีล่ะโดย: mr.cozy วันที่: 25 พฤศจิกายน 2550 เวลา:1:03:37 น.

ตอบ อันนี้แบร์ดูสารคดีงะ กะทางคริสไบเบิ้ล ฟามหมาย อีพกะอดัม กะ สองรวมเป็นหนึ่งเดียวอะ


ทางยิว กะตี ว่าลิลิทเป็นภารยาคนแรกของอดัม
อย่างที่Mr.cozy เล่ามา ขอบพระคุงที่เสริมก๊าบบบThe Burney Relief, "Queen of the Night", ca. 1950 BC.

Lilith (Hebrew לילית) is a mythological female Mesopotamian storm demon associated with wind and was thought to be a bearer of disease, illness, and death. The figure of Lilith first appeared in a class of wind and storm demons or spirits as Lilitu, in Sumer, circa 3000 BC. Many scholars place the origin of the phonetic name "Lilith" at somewhere around 700 BC.[1] Lilith appears as a night demon in Jewish lore and as a screech owl in the King James version of the Bible. She is also apocryphally the first wife of Adam.


Jewish tradition
พระคัมภีร์ของยิวละกานน พระคัมภีร์Talmud

Talmud
Although the Talmudic references to Lilith are sparse, these passages provide the most comprehensive insight into the demoness yet seen in Judaic literature, which both echo Lilith’s Mesopotamian origins and prefigure her future as the perceived exegetical enigma of the Genesis account. Recalling the Lilith we have seen, Talmudic allusions to Lilith illustrate her essential wings and long hair, dating back to her earliest extant mention in Gilgamesh:


Dead Sea scrolls
The appearance of Lilith in the Dead Sea Scrolls is somewhat more contentious, with one indisputable reference in the Song for a Sage (4Q510-511), and a promising additional allusion found by A. Baumgarten in The Seductress (4Q184). The first and irrefutable Lilith reference in the Song occurs in 4Q510, fragment 1:


Shedim cults
A cult in Mesopotamia is said to be related to Lilith by early Jewish leaders. According to the hypotheses proposed by William F. Albright, Theodor H. Gaster, and others, the name Lilith already existed in 7th century B.C. and Lilith retained her Shedim characteristics throughout the entire Jewish tradition

เอาแค่นี้กะละกานน กะเป็น Jewwish tradition ฟามเชื่อพี่น้องยิวเค้าง่า

Source://72.14.235.104/search?q=cache:3YJ34uWw-QYJ:en.wikipedia.org/wiki/Lilith+lilit+jew+adam&hl=th&ct=clnk&cd=1&gl=th

ถ้าวิกกี้ภาษาไทย แฮะ อ่านระมัดระวังด้วยงะ แหล่งอ้างอิงมะค่อยมี

ของคริส ลิลิต ปรากฎในประกาศก อิสยาห์

Isaiah Chapter 34:14

2 Wildcats shall meet with desert beasts, satyrs shall call to one another; There shall the lilith repose, and find for herself a place to rest.


2 [14] Lilith: a female demon thought to roam about the desert.
Source://nccbuscc.org/nab/bible/isaiah/isaiah34.htm

แง๊ววววววว คุยเรื่อง แบวาฟฟฟฟ ไหงเป็งลิลิตปายยยได้


โต๊ตตตต
โดย: Bernadette วันที่: 25 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:38:58 น.  

 
สวัสดีครับ พอดีจะมาบอกว่าไม่ตกยุคฮ่ะ ได้ดูเรื่องนี้แล้วๆ

ส่วนตัวแล้วก็ชอบนะครับ ตื่นเต้นดีตอนที่สู้กับทั้ง Grendel แล้วก็มังกร
ผมว่าตอนที่สู้กับ Grendel ดูขำๆดีนะฮ๋ะ เหมือนนั่งดูฉากเปิดของ Austin Power เลยที่มันต้องมีอะไรบางอย่างปกปิด...แบร์วูฟเอาไว้โดย: BloodyMonday IP: 124.120.63.192 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:22:48 น.  

 
Bernadette
The manuscript was badly damaged by fire in 1731
มีโดนเผาด้วยงะ
ตอบ >> เอกสารแบร์วูฟ ก็เกือบโดนเผาช่วงที่ไฟใหม้ใหญ่ของลอนดอนน่ะจ้า

กะมีแรงบันดาลเอามาสร้างเป็นหนังที่เกี่ยวกะ Beowulf
ตอบ >> เราได้ดูเเค่ฉบับของ แบนเดอรัส กะ คริวโตเฟอร์ แลมเบิร์ต เอง แต่ก็ทำซะไม่เหมือนต้นฉบับเลยจ้า

พระคัมภีร์ กล่าวถึง กาอิน กะอาเบล ใน ปฐมกาล 4:4ลิลิต
ตอบ >> Thank you สำหรับข้อมูลสนับสนุนจ้าharo_haro

ชอบๆๆ "ภาพร่างของนางปีศาจในหนัง (แองเจลิน่า โจลี่) " ตรงนี้ล่ะ
เห็นเเว้วเดียวรีบอ่านทันทีง่ะ55+
ตอบ >>แหะๆ ฮาโร่ เราก็ตั้งใจดูฉากนี้เหมือนกัน อิอิ แต่ฮาโร่ ดูภาพแล้วรบกวนเช็ดน้ำลายที่มุมปากหน่อย อิอิมารีออง
ที่ประจำเซ็นทรัลปิ่นเหมือนกันเลยหุๆ
ตอบ >>แล้วคุณมารีอองไปดูหนังฝั่งเซนทรัล หรือเมเจอร์ล่ะจ๊ะ .....mr.cozy
Nobody Knows ดูแล้วล่ะ ชอบด้วย เจ้าเด็กนั้นเล่นดีจังเลย
ตอนเล่นยัง Nobody Knows พอเล่นเสร็จแล้ว everybody knows ทั่วโลก
ตอบ >>เห็นด้วย เล่นดีทีเดียว ดูแล้วน้ำตาซึม เพราะถ้าเป็นเรื่องจริง มันคงโหดร้ายมากเลย....และน้องสาวน่ารักมากเลย......ไม่น่าเลยBloodyMonday
สวัสดีครับ พอดีจะมาบอกว่าไม่ตกยุคฮ่ะ ได้ดูเรื่องนี้แล้วๆ
ส่วนตัวแล้วก็ชอบนะครับ ตื่นเต้นดีตอนที่สู้กับทั้ง Grendel แล้วก็มังกร
ผมว่าตอนที่สู้กับ Grendel ดูขำๆดีนะฮ๋ะ เหมือนนั่งดูฉากเปิดของ Austin Power เลยที่มันต้องมีอะไรบางอย่างปกปิด...แบร์วูฟเอาไว้
ตอบ >>เรางี้ลุ้นแทบตาย โดยเฉพาะฉากที่สู้กะมังกร แล้วตกลงมาแล้วตรงนั้นเกือบโดนทิ่มกะยอดหลังคา ลุ้นมากๆ......


โดย: Michiru วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:8:03:35 น.  

 
มาอีกรอบฮิๆ 2 ฝั่งเลยค่ะ แต่ชอบดูฝั่งเซ็นปิ่นมากกว่า เพราะเพื่อซื้อของอะไรด้วยอ่ะค่ะ แล้วจะแวะมาอ่านเรื่อยๆเลยนะค่ะ ต้องอัพเดทตัวเองก่อนค่ะ เพราะดูแต่หนังญี่ปุ่นมากไปค่ะ


โดย: มารีออง วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:9:52:13 น.  

 
Bernadette
The manuscript was badly damaged by fire in 1731
มีโดนเผาด้วยงะ
ตอบ >> เอกสารแบร์วูฟ ก็เกือบโดนเผาช่วงที่ไฟใหม้ใหญ่ของลอนดอนน่ะจ้า

ตอบ ไหงต้นฉบับ ของ nevada บอกโดนเผาง่า
แง๊ววววววววววว หรือว่าเรามั่วหว่า

กะมีแรงบันดาลเอามาสร้างเป็นหนังที่เกี่ยวกะ Beowulf
ตอบ >> เราได้ดูเเค่ฉบับของ แบนเดอรัส กะ คริวโตเฟอร์ แลมเบิร์ต เอง แต่ก็ทำซะไม่เหมือนต้นฉบับเลยจ้า

ตอบ เวอร์ชั่นใหม่กะเป็ง 3มิติ งะ


พระคัมภีร์ กล่าวถึง กาอิน กะอาเบล ใน ปฐมกาล 4:4ลิลิต
ตอบ >> Thank you สำหรับข้อมูลสนับสนุนจ้า

ตอบ ประมาณว่า อินปายหน่อยงะ

เพราะตำนาน มีเยอะเจงเจง จับโน้นผสมนี้ ไปไปมามา กัวมั่วง่า


โดย: Bernadette วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:9:58:14 น.  

 
มาบอกว่าอัฟบลีอคแล้ว


โดย: mr.cozy วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:36:14 น.  

 
โอย .... อยากดูเรื่องนี้แบบ 3D ที่ SFW มากมาย
แต่กลัวไปแล้วหลงเหมือนจขบ.อ่ะ

ส่วนเรื่องที่ว่าเป็นวรรณคดีอังกฤษเรื่องแรกผมก็เพิ่งทราบนะเนี่ย
ตอนนี้ก็ว่าจะลงเรียนวิชาวรรณคดีอังกฤษด้วยอ่ะครับ(โดนบังคับให้ลงหึๆ)

ถ้ามีอะไรอยากปรึกษา
ขอคำชี้แนะด้วยนะครับคุณ Michiru


โดย: คำห้วน-lopzang-เฉือนคำรัก วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:13:50 น.  

 
mr.cozy

มาบอกว่าอัฟบลีอคแล้ว
ได้เลยจ้า จะรีบตามไปคำห้วน-lopzang-เฉือนคำรัก

โอย .... อยากดูเรื่องนี้แบบ 3D ที่ SFW มากมาย
แต่กลัวไปแล้วหลงเหมือนจขบ.อ่ะ
หุหุ ต้องลองค่ะ จขบ. จะได้มีเพื่อนหลงทาง อิอิ

ส่วนเรื่องที่ว่าเป็นวรรณคดีอังกฤษเรื่องแรกผมก็เพิ่งทราบนะเนี่ย ตอนนี้ก็ว่าจะลงเรียนวิชาวรรณคดีอังกฤษด้วยอ่ะครับ(โดนบังคับให้ลงหึๆ)
ถ้ามีอะไรอยากปรึกษา ขอคำชี้แนะด้วยนะครับคุณ Michiru
ยินดีจ้า วิชาโปรดของเราเลย
โดย: Michiru วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:12:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Michiru
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


I am a Thai girl living in Bangkok, the colorful City of Thailand. I am in my early thirties.

My profession is as a teacher but my passion is in the arts, writing, singing, drawing, travel, and paper dolls.

I am a born-again dreamer that now believes anything is possible and that maybe in addition to changing my life for the better; I can enhance the lives of those around me and maybe even make the world a better place someday.Friends' blogs
[Add Michiru's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.