Group Blog
 
All blogs
 
เมื่อผู้หญิงปกครองโลก - Elizabeth : The Golden Age
อลิซาเบธ ราชินีบัลลังก์ทอง (Elizabeth The Golden Age) หนังอิงประวัติศาสตร์เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องนึงที่ จขบ. หมายมั่นปั้นมือว่าจะต้องดูให้ได้ ไม่ใช่เพราะความรักหนังอะไรหรอก แต่เป็นเพราะความอยากเห็นเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่เรียนมา ออกมาโลดแล่นเป็นภาพให้เห็นแบบชัดๆ เต็มตา แถมยังติดใจการแสดงของสาวออสซี่ Cate Blanchett ที่แม้ว่าหนังที่เธอเล่นจะไม่ค่อยดังเท่าไร แต่ความสามารถของเธอนั้นล้นเหลือ ถือเป็นหนึ่งใน 4 ดาราสาวที่ไม่ว่าเล่นเรื่องไหน จขบ. จะไม่พลาดเลยทีเดียว (4 สาวขวัญใจ จขบ. ได้แก่ คุณแอน ทองประสม, Nichol Kidman, Rene Zelweger, และ Kate blanchette)


ในหนัง Elizabeth ภาคแรกจะเดินเรื่องเกี่ยวกับเหตุการณ์ก่อนอลิซาเบธขึ้นเป็นราชินีอังกฤษ ซึ่งเต็มไปด้วยความวุ่นวายเนื่องจากการแบ่งแยกระหว่างศาสนาคริสต์โรมันคาทอลิก (ขึ้นกับคริสตจักร) กับโปรแตสแตนต์ (ไม่ยอมขึ้นกับคริสตจักร) ซึ่งพวกคาทอลิกจะกล่าวหาว่าพวกโปรแตสแตนต์เป็นพวกนอกรีต และพระนางแมรี่ ราชินีองค์ก่อนเป็นผู้เคร่งครัดในคาทอลิก พระนางจึงสั่งให้ถอนรากถอนโคน กำจัดพวกโปรแตสแตนต์ให้สิ้นซากโดยการจับเผาทั้งเป็นหลายร้อยราย พระนางแมรี่จึงได้ฉายาว่า Bloody Mary หรือ แมรี่ผู้กระหายเลือด
แต่เมื่อพระนางแมรี่สวรรคต เหตุการณ์ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป เพราะอลิซาเบธนับถือโปรแตสแตนด์ ทำให้การขึ้นครองบัลลังก์ของอลิซาเบธได้รับการไม่ยอมรับจากพวกคาทอลิกในราชสำนัก และพวกคนในราชสำนักเหล่านี้ก็พยายามหาทางกำจัดพระนางลงจากบัลลังก์ ซึ่งการครองราชย์ของพระนางในระยะแรกเต็มไปด้วยความวุ่นวาย พระองค์ถูกกดดันให้อภิเษกสมรสเพราะเหตุผลทางการเมือง ส่งผลให้พระนางสังหารผู้อยู่ตรงกันข้ามกับตัวเองจนหมดสิ้น และพระนางได้ตัดสินใจถือพรหมจรรย์หลังจากครองราชย์ได้ 5 ปี (จนได้ฉายา The Virgin Queen)


และในภาคนี้เป็นเรื่องราวที่ต่อจากภาคหนึ่ง อลิซาเบธที่บัดนี้เป็นราชินีผู้กล้าแกร่งที่ต้องเข้าต่อกรกับกษัตริย์ ฟิลิปที่ 2 แห่งสเปนที่เป็นมหาอำนาจทางทะเลและมีกองทัพเรือ Armada ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุโรป และด้วยมือน้อยๆของพระนางนี่เองที่นำพาอังกฤษเข้าสู่ยุคทอง (The Golden Age) ทั้งด้านการเมือง การทหาร และด้านศิลปะวรรณกรรม


เมื่อได้ดูหนังแล้วรู้สึกว่าหนังภาคแรกสนุกและดูดีกว่าภาคนี้มากๆ เพราะในบทภาพยนต์เขียนให้ตัวอลิซาเบธกลายเป็นคนไม่หนักแน่น และไม่แกร่ง อย่างที่ควรจะเป็น โชคดีที่ได้การแสดงของ Cate Banchet มาช่วยพยุงเอาไว้ให้หนังยังพอดูได้อยู่บ้าง ขนาดบทของลุง Geoffrey Rush นักแสดงมากฝีมือยังมาตกม้าตายกะเรื่องนี้ เพราะลุงออกมาแป๊บเดียวก็ตาย ยังไม่ทันได้แสดงฝีมืออะไรเลย หรือฉากที่ จขบ. ตั้งหน้าตั้งตาดูคือฉากการรบการทางเรือของสเปนกับอังกฤษ ก็ดูไม่สนุก ไม่มีลุ้น แถมฝั่งอังกฤษก็ได้ชัยชนะไปอย่างง่ายๆเพราะ.......(ขอโทษจ้า ไม่อยากสปอยล์) โอย....ดูแล้วถือว่าน่าผิดหวังพอดูกับเรื่องนี้.....ซึ่งจริงๆแล้ว ประวัติศาสตร์ยุคสมัยนี้จะสนุกมาก ทั้งเรื่องรัก เรื่องรบ เรื่องการเมือง และการดำเนินนโยบายทางการเมืองของอลิซาเบธ แต่หนังกลับทำออกมาได้ไม่ดี แถมมีการบิดเบือนประวัติศศาสตร์ในหลายจุด แล้วหนังก็ได้ทำให้คนดูเห็นถึง The Golden Age สักเท่าไร เอาเป็นว่าถ้าจะเสียตังค์ไปดูความเป็นมาทางประวัติศาสตร์จากหนังเรื่องนี้ล่ะก็ จขบ. แนะนำว่าเอาตังค์ไปซื้อหนังสือประวัติศาสตร์มาอ่านจะสนุกกว่า


แต่ส่วนที่ต้องชมก็คือภาพต่างๆในเรื่องนี้งดงามมาก แม้หลายฉากจะดูออกว่าเป็นกราฟฟิก แต่การให้สี แสง และการออกแบบเครื่องแต่งกายในเรื่องถือว่าอลังการ การแสดงของ Cate Blanchett ก็สามารถทำให้หนังเนื้อเรื่องธรรมดาๆ ดูดีขึ้นมาได้ ความหล่อของ Clive Owens ก็ยังเสมอต้นเสมอปลาย เรื่องนี้ถือว่าดูได้ไม่เสียดายตังค์มากเกินไป แต่ก็ไม่ค่อยคุ้มค่าตั๋วค่ะ
Create Date : 06 มกราคม 2551
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2551 16:00:45 น. 8 comments
Counter : 4305 Pageviews.

 
** มีใครว่างมั่ง อิอิ
อยากดูเรื่องนี้อ่า ..


โดย: haro_haro วันที่: 8 มกราคม 2551 เวลา:11:23:10 น.  

 
ได้ดูภาคแรกไป มารีอองชอบภาคแรก ภาคนี้สงสัยไม่ได้ไปดูแหยมๆแน่ๆเลยคุงครู


โดย: มารีออง วันที่: 8 มกราคม 2551 เวลา:11:50:29 น.  

 
เดี๊ยวมาเม็นต์จ้า


โดย: Bernadette วันที่: 8 มกราคม 2551 เวลา:14:31:31 น.  

 
เรากะมี เราว่าจะเขียนเหมือนกาล ยาวแหละ เดี๊ยวเรามาต่อ


โดย: Bernadette วันที่: 8 มกราคม 2551 เวลา:17:12:50 น.  

 
คนเกิดวันที่ 3-ท่านคือ "เพื่อนที่แสนดี"

วันที่เกิดวันที่ 3 เป็นคนเฉลียวฉลาด มีความคิดสร้างสรรค์ ความคิดขอคนที่เกิดวันนี้ไม่เคยหยุดนิ่ง และหากใครทำตามความคิดนั้นก็จะได้พบกับความสำเร็จในการสรรสร้างสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม เป็นผู้นำทางความคิดในการพัฒนาเหมาะมากสำหรับงานในตำแหน่ง "ฝ่ายวางแผน และพัฒนา" นอกจากจะมีความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังมักคะเนเหตุการณ์ต่าง ๆ ข้างหน้า ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ทั้งนี้มิใช่อาศัยโหราศาสตร์ แต่อาศัยความใฝ่รู้และดวงปัญญาอันแจ่มใสมากกว่า
คนเกิดวันที่ 3 มีเสน่ห์อยู่ที่ความเปิดเผย มีความคิดความเห็นอย่างไรก็พูดออกมาอย่างนั้น ตรง ๆ ไม่เคยเกรงว่าคนที่ได้ฟังจะมีความรู้สึกอย่างไรต่อตัวเอง ถ้าเห็นว่าสิ่งใดไม่ถูกต้อง หรือแม้แต่ไม่ถูกใจก็จะพูดไปตามความรู้สึก ซึ่งบางครั้งหรือบ่อยครั้งก็พูดแรงเกินไป และแสดงกิริยาไม่ชอบใจออกมาให้เห็นทีเดียว
สิ่งที่คนเกิดวันที่ 3 ชอบมากที่สุดก็คือ การที่ได้อยู่ในกลุ่มของเพื่อนสนิทมิตรสหาย ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกันอย่างเต็มที่และตรงไปตรงมา จะว่าคนเกิดวันนี้พูดเป็นแต่เรื่องจริงจัง ไม่มีเรื่องโรแมนติกก็คงจะได้ แต่ที่จริงแล้ว คนเกิดวันที่ 3 เป็นคนชอบความงามตามธรรมชาติ และความแปลกใหม่ ถ้าท่านมีเพื่อนเกิดวันที่ 3 ท่านไม่ควรพาเขาไปเที่ยวที่เก่า ไม่ควรสั่งอาหารชุดเดิมมาเลี้ยงเขาหรือเธอเป็นอันขาดเพราะสิ่งเก่า ๆ ขัดกับความคิดที่ไม่หยุดนิ่งของเขา ใครที่ชอบนัด "ที่เก่าเวลาเดิม" จะทำให้คนเกิดวันที่ 3 รู้สึกเบื่อ
คนเกิดวันที่ 3 ไม่ชอบให้ใครมากำกับให้ทำหรือไม่ให้ทำอย่างโน้นอย่างนี้ บางทีจะทำตรงกันข้ามกับข้อห้ามหรือ "คำแนะนำ" เหล่านั้น เพื่อเป็นการประท้วงไปเลยก็ได้
ในขณะที่คนเกิดวันที่ 3 เป็นคนรักเพื่อน ตรงไปตรงมาและจริงใจกับเพื่อน รับผิดชอบการงานอย่างฉลาดและสร้างสรรค์ แต่ในความรู้สึกลึก ๆ กลับเป็นคนที่ว้าเหว่ หาเพื่อนสนิทไม่ได้และในความเป็นจริงก็เป็นเช่นนั้น ไม่ค่อยมีใครสนิทกับคนเกิดวันนี้นัก
ถ้าท่านมีเพื่อนที่เกิดวันที่ 3 จงให้ความจริงใจต่อคนผู้นั้นให้ความรักและเอาใจใส่ ท่านจะได้รับน้ำใจตอบสนองอย่างเพื่อนที่แสนดี หรือถ้าท่านรักกับคนเกิดวันที่ 3 ท่านก็จะได้เพื่อนที่ดีที่สุดเป็นคู่ชีวิต....โดย: อาลาดินตัวดำ วันที่: 8 มกราคม 2551 เวลา:18:06:18 น.  

 
พระนางอลิซเบช ท่านปกครองประเทศ ได้อย่างสมบรูณ์แบบ ให้ความเป็นธรรม ในการปกครอง และความเป็ฯปึกแผ่น


ความร่ำรวยของอังกฤษ ในรัชกาลของพระองค์ส่วนหนึ่งมาจาก โจรสลัด คาลิเบียน ในยุค โคลัมบัส แถวๆๆนั้นอะ

ตอนนั้นสเปนโปรตุเกส แบบโลกกันเลย สเปนเอาทางเมกา เหนือใต้ ลาตินเมกา โปรตุเกส ไปทางอินเดีย จีนอะ

ที่ทางการเดินเรือของสเปน จะไปฝั่งเมกาเหนือและใต้เพื่อขนเอาทรัพยากร และแวะพักที่หมู่เกาะ คาลิเบียน โจรสลัดตริม เป็นชาวอังกฤษ ฮอลันดา ในขณะที่ ชาวอังกฤษ เป็ฯโจรสลัด และพระนางอลิชซาเบชทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้


การแบ่งแยกนิกายทางศาสนา เกิดขึ้นสมัยพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 พระองค์มี ภารยา ถึง 6 องค์ คือนิกายเชิร์ทออฟอิงแลนด์ค่ะ

พระศาสนาจักรให้มีภารยาสามี ประมาณว่าผัวเดียวเมียเดียวอะ


ภารยาแอน โบลีน มีลูกสาวคืออลิซาเบธ ซึ่งต่อมาคือพระนางเจ้าอลิซเบธที่ 1 ปกครองอังกฤษในช่วงที่อังกฤษก้าวขึ้นสู่ความเป็นมหาอำนาจยิ่งใหญ่ในโลก และสมัยนี้ก็มีเชคสเปียร์ยังไงล่ะ

คราวนี้พระนางอลิซาเบธที่ 1 ก็ขึ้นครองราชย์ ซึ่งพระราชินีองค์นี้ครองราชย์นานทีเดียว นำอังกฤษเข้าสู่ความเป็นมหาอำนาจ แต่ภายหลังรัชกาลของพระนางอลิซาเบธที่ 1 นี่ก็เป็นประวัติศาสตร์ของการแย่งการปกครองกันระหว่างนิกายอังกฤษ นิกายพิวริตัน (เป็นโปรเตสแตนต์อีกพวกหนึ่ง) และนิกายโรมันคาทอลิก


เกิดนิกายพิวริตัน แตกอีก แมทธิวดิช etc.... เฉพาะในอังกฤษ อีกเพียบ

คริส มี 700 กว่านิกาย ทางพี่น้องโปรแตสแตนท์อะ

อันนี้เอามาจากบทความ หนังสือมติชน เพื่อนพุทธเป็นคนเขียน //www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01act02270650&day=2007/06/27§ionid=0130


ปัจจุบัน พี่น้องคริส ทุกนิกาย เป็นพี่น้องกันหมดแล้ว ใช่เรียกรวมกันว่า คริสเตียน คาทอลิกเวลาไปใหนใครถามว่านับถืออะไร กะบอกว่า ตัวเองเป็นคริสเตียน ถ้าเค้าถามว่านิกายอะไร ค่อยบอกเค้าว่า เป็นคาทอลิก

ไม่มีเวลารบกันอะ เอาเวลาไปทำมาหากินดีก่า


โดย: Bernadette วันที่: 8 มกราคม 2551 เวลา:18:09:49 น.  

 
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ พิมพ์ตอนที่ 2 แล้วแวะมาอ่านด้วยนะค่ะ


โดย: vivi_cool_t วันที่: 18 มกราคม 2551 เวลา:16:30:59 น.  

 
ดูเรื่อง the other boleyn girlยังครับ
ไปเป็นชู้สาวคาวสวาทพี่กับน้องไปเลย


โดย: Mr.Chanpanakrit วันที่: 20 สิงหาคม 2551 เวลา:23:00:13 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Michiru
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


I am a Thai girl living in Bangkok, the colorful City of Thailand. I am in my early thirties.

My profession is as a teacher but my passion is in the arts, writing, singing, drawing, travel, and paper dolls.

I am a born-again dreamer that now believes anything is possible and that maybe in addition to changing my life for the better; I can enhance the lives of those around me and maybe even make the world a better place someday.Friends' blogs
[Add Michiru's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.