Group Blog
 
All blogs
 
The Last King of Scotland.....ผู้ปกครองต่างมาแล้วสาบสูญ

เท่าที่หน้าประวัติศาสตร์ได้จารึกเอาไว้ จะเห็นได้ว่าประเทศใดหรือดินแดนใดที่มีผู้นำที่ใช้อำนาจเพื่อตอบสนองความต้องการของตนเอง กดขี่ข่มเหง เอารัดเอาเปรียบและทำร้ายประชาชนให้ทนทุกข์ สักวันนึงผู้นำคนนั้นจะอยู่ไม่ได้ หรืออาจจะต้องอยู่อย่างไม่มีความสุขตราบจนวันสิ้นลมหายใจ และถ้าจะให้นึกถึงผู้นำเผด็จการ ก็คงอดไม่ได้ที่จะต้องนึกถึง Adolf Hitlerแห่งเยอรมนี, Saddam Hussein แห่งอิรัก, นายพอล พต แห่งทุ่งสังหาร Killing Field, และ Idi Amin Dada แห่งอูกานดาและถ้าได้ยินชื่อ Idi Amin Dada อดีตผู้นำของชาวอูกานดา จขบ. จะนึกถึงชายร่างยักษ์ผิวดำอดีตแชมป์มวย Heavy Weight ที่ทำรัฐประหารเพื่อก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศไร้ทางออกทะเลที่มีประชากร 24 ล้านคน เขาชอบเรียกตนเองว่า "ดาดา" หรือ "บิ๊ก แดดดี้" ของประชาชน ซึ่งดูน่ารักและน่าเคารพ แต่จริงๆแล้ว ตลอดระยะเวลา 8 ปีภายใต้การปกครองของเขา เขาได้สังหารประชาชนไปถึงกว่า 500,000 คน โดยศพเหยื่อจำนวนมากถูกนำไปโยนทิ้งแม่น้ำไนล์ และอีกไม่น้อยกลายเป็นอาหารของจระเข้ แต่ที่โหดที่สุดคือการที่เขาฆ่าภรรยาของตนเอง โดยชำแหละร่างเป็นชิ้นๆ แต่เท่านั้นยังไม่พอ ศีรษะที่ถูกตัดขาดจากร่างก็ถูกนำเข้าไปวางไว้ในท้องที่ถูกชำแหละออกมาแล้ว แขนถูกเย็บติดไว้ที่ช่วงหัวไหล่ และขา ถูกเย็บติดไว้ที่สะโพกแทน แถมผู้นำคนนี้เคยเอ่ยปากชื่นชม Adolf Hitler อดีตผู้นำนาซีเยอรมนีที่สังหารชาวยิวกว่าหกล้านคนอีกต่างหาก


หนังสือเรื่อง The Last King of Scotland ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการปกครองของ Idi Amin Dada ถูกเขียนขึ้นในปี 1998 โดย Giles Foden เป็นหนังสือที่ได้รับรางวัล Whitbread Prize และในปี 2006 ผู้กำกับ Kevin Macdonald ก็สร้างเรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ โดยได้ Peter Morgan มาเขียนบท ( คนเดียวกับที่เขียนบทของหนังเรื่อง The Queen)


หนัง The Last King of Scotland เดินเรื่องเกี่ยวกับ หมอหนุ่มเพิ่งเรียนจบชาวสก็อต ชื่อ Dr. Nicholas Garrigan (James McAvoy) ผู้ชอบความท้าทายเพราะพี่แกเล่นเลือกที่จะเดินทางไปเป็นหมอในประเทศกันดารอย่างอูกานดาด้วยการสุ่มจิ้มหาชื่อประเทศเอาจากลูกโลกนี่แหละ


ขณะนั้นอูกานดากำลังอยู่ในยุคเปลี่ยนผู้นำ Idi Amin (Forest Whitaker) ได้ยึดอำนาจจากรัฐบาลเก่าของนาย Apolo Milton Oboteขณะเดินทางไปต่างประเทศ เมื่อปี 1971 แล้วสถาปนาตนเองเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของอูกานดา ช่วงแรกๆประชาชนที่ไร้การศึกษาพากันยินดีกับผู้นำคนใหม่ที่ชูนโยบายปกครองประเทศแบบสวยหรู อย่างฉากปลุกใจประชาชนที่ผู้นำใช้ภาษาอังกฤษปนภาษาสวาฮีลี

Idi Amin : And I want to promise you, this will be a government of action, not of word.......
ผมให้สัญญากับพวกคุณว่า นี่จะเป็นรัฐบาลที่ลงมือทำจริง ไม่ใช่แค่พูด .......

"แม้ว่าผมจะสวมเครื่องแบบนายพล แต่ในใจผมเป็นคนธรรมดา ผมรู้ว่าพวกคุณคือใคร และรู้ทุกอย่างที่พวกคุณอยากเป็น ลองถามทหารของผมดูแล้วจะรู้ว่า ผมไม่เคยกินอาหารก่อนที่พวกทหารของผมจะได้กิน ผมจะทำให้ประเทศยูกันดาของเราดีขึ้น และแข็งแกร่งขึ้น.........."คุ้นๆ มั้ยคะท่านผู้อ่าน คำพูดสวยหรูพวกนี้แหละที่นักการเมืองทุกยุคชอบพูดเพื่อทำให้ประชาชนคล้อยตาม ซึ่งหมอหนุ่มอย่าง Dr.Garrigan ก็พลอยเคลิ้มไปกะเขาด้วย จนเมื่อหมอหนุ่มได้รับแต่งตั้งให้เป็นหมอประจำตัวของ Idi Amin แถมได้เลื่อนฐานะเป็นที่ปรึกษาคนสนิทในภายหลัง


แรกๆ ประเทศภายใต้การปกครองของ Idi Aminก็ดูสงบดี แต่สุดท้าย ก็หลุดไม่พ้นวังวนเดิม ช่วงปี 1971 - 1979 ที่อูกานดาอยู่ภายใต้การปกครองของ Idi Amin ถือว่านองเลือดมากที่สุดในประวัติศาสตร์แอฟริกา โดยเขาเนรเทศชาวเอเชียประมาณ75,000 คนให้ออกจากประเทศภายใน 90 วัน ตามนโยบายสร้างเศรษฐกิจ จากนั้นได้ยึดทรัพย์สินธุรกิจเอกชนมาเป็นของรัฐประมาณ 3,500 ธุรกิจ มูลค่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้เศรษฐกิจของอูกานดาที่เคยเป็นประเทศที่มีความเจริญรุ่งเรืองและเป็นศูนย์กลางของแอฟริกาตะวันออกเริ่มตกต่ำ ผลผลิตลดลงร้อยละ 16 เกิดภาวะเงินเฟ้อ และผู้นำ Idi Aminลงมือกวาดล้างผู้มีความเห็นไม่ลงรอยกับตนเอง และในปี 1976 อูกานดาก็กลายเป็นศัตรูกับพันธมิตรอย่างอิสราเอล เมื่อชาวปาเลสไตน์จี้เครื่องบินแอร์ ฟรานซ์ ไปลงที่สนามบินของอูกานดาแล้วจับผู้โดยสารชาวอิสราเอลเป็นตัวประกัน ทำให้อิสราเอลต้องส่งหน่วยทหารเข้าไปชิงตัวประกัน ซึ่งแม้ Idi Aminจะอ้างว่าได้พยายามแก้ไขวิกฤติครั้งนี้แล้ว แต่ก็มีหลักฐานมากมายที่ชี้ว่าเขาเป็นพวกเดียวกับกลุ่มโจรปาเลสไตน์


Dr.Garrigan ที่ปรึกษาคนสนิทและหมอประจำตัวของ Idi Amin ได้หลงในความสุขที่มาจากฐานะและทรัพย์ที่ Idi Amin มอบให้โดยไม่สนใจว่าผู้นำจะทำผิดคิดชั่วอะไร จนในที่สุดแล้วในที่สุดหมอหนุ่มก็ตาสว่างเมื่อเขาเล่าเรื่องรัฐมนตรีคนนึงที่อาจวางแผนร้ายบางอย่างกับคนต่างชาติ ซึ่งในวันถัดมารัฐมนตรีคนนั้นก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย และเมื่อหมอหนุ่มแอบไปพบผู้สื่อข่าวชาวอังกฤษ เขาได้เห็นภาพถ่ายการสังหารหมู่ชาวอูกานดาและหนึ่งในนั้นคือรัฐมนตรีที่หายตัวไป เมื่อหมอ Garrigan จะเก็บข้าวของเพื่อกลับสก็อตแลนด์ แต่ Idi Amin ไม่ยอม แล้วยึดพาสปอร์ตเขาไป ในที่สุดเพื่อเอาชีวิตรอด หมอ Garrigan ก็หาทางฆ่า Idi Amin ตามคำแนะนำของท่านทูตอังกฤษ แต่เขาถูกจับได้ซะก่อน แถมความลับที่เขาเป็นชู้กะเมียคนนึงของ Idi Amin ได้ถูกเปิดเผย หมอหนุ่มเลยซวยโดนฆ่าอย่างทรมาน แต่กลับรอดมาได้เพราะหมอชาวอูกานดาคนนึงมาช่วยไว้ ซึ่งส่งผลให้หมอชาวอูกานดาคนนั้นต้องสละชีวิต


ส่วนตัวแล้ว จขบ. ชอบนาย Forest Whitaker เพราะเขาเล่นหนังได้หลายบท เช่น ใน Good morning Vietnam, Platoon, A Little Trip to Heaven หรืออย่างตอนเป็นพิธีกรซีรี่ย์ The Twilight Show ก็ทำได้ดีทีเดียว นายWhitaker สามารถสื่อถึงความเป็น Idi Amin ที่อำมหิตและหวาดระแวงคนรอบข้างไปหมดไม่เว้นแม้คนสนิท เพราะกลัวว่าจะมีคนลอบสังหารตัวเองตลอดเวลาขนาดที่ว่าตัวเองท้องอืดท้องเฟ้อก็พาลคิดไปว่าโดนวางยาพิษ ซึ่งการแสดงที่น่าประทับใจของเขามาจากการที่เขาทำการบ้านในบทที่จะเล่นมาอย่างดี ทั้งดูเทป ดูสารคดี ฟังเสียงพูด และศึกษาประวัติ ในฉากปราศรัยใหญ่เขาได้พูดภาษาอังกฤษปนกับภาษา swahili เพื่อปลุกขวัญกำลังใจประชาชน ก็ทำให้เขาคว้ารางวัลออสการ์นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม, รางวัลลูกโลกทองคำ และ รางวัล BAFTA


ส่วนหมอหนุ่มชาวสก็อตแลนด์ที่แสดงโดย James McAvoy ก็เล่นได้ดี ในบทของคนที่บังเอิญมาตกอยู่ในวงจรความชั่วร้ายของผู้นำเผด็จการ แม้เขาจะเป็นแค่คนที่พยายามหนีตายเอาตัวรอดจากความผิดที่ตัวเองไปเป็นชู้กะเมียของผู้นำ แต่การแสดงที่เนียนของเขาก็ทำให้คนดูอดเอาใจช่วยให้เขารอดจากเงื้อมมือของผู้นำชั่วร้ายไม่ได้....


แต่น่าแปลก แม้เหตุการณ์นองเลือดครั้งนี้ทำให้มีประชาชนถึงกว่า 500,000 เสียชีวิต หรือเหตุการณ์จริง ใน Hotel Rwanda ที่มีคนตายเกือบล้านคน แต่ทำไมคนร่วมโลกอย่างเรากลับมองเหตุการณ์นองเลือดครั้งนี้อย่างเฉยๆโดยไม่ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลืออะไร ทั้งที่เหตุการณ์นี้เพิ่งเกิดขึ้นในยุคที่การสื่อสารเริ่มทันสมัยแล้ว (Idi Amin 1971 – 1979, Hotel Rwanda 1994) เหตุที่อเมริกา, สหประชาชาติ หรือประเทศอื่นๆ ปิดหูปิดตา ทำเป็นมองไม่เห็น ไม่ยอมเข้าไปช่วยเหลือเพื่อหยุดการนองเลือดครั้งนี้ อาจเป็นเพราะคิดว่ามันไม่ใช่เรื่องของเรา มันเป็นเรื่องภายในประเทศของอูกานดาที่ประเทศอื่นไม่ควรเข้าไปเสือกอย่างนั้นหรือ?


หรือเพราะพวกอูกานดา หรือรวันดา และแม้แต่คองโกในปัจจุบันไม่มีทรัพยากรให้สูบ ไม่เหมือนอย่างแถบอิรัก อิหร่าน คูเวต ที่มีบ่อน้ำมันให้เข้าไปยึดครองพวกพี่ใหญ่อเมริกาถึงชอบเข้าไปแทรกแซงทางการเมืองซะจริง หรืออย่างประเทศข้างบ้านเราอย่างพม่า ที่พวกตะวันตกคอยยุทุกวันให้เปิดประเทศ ก็แหม พม่ามีทั้งป่าไม้ ทั้งทรัพยากรให้ดูดซะขนาดนั้น นี่ จขบ. ยังกลัวเลยว่าถ้าพม่าเปิดประเทศแล้วจะโดนพวกกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่เข้ามากอบโกยจนไม่เหลือเหมือนเมืองไทยตอนนี้รึเปล่า........


นอกเรื่องไปไกล.. อย่างไรก็ตามหนังเรื่องนี้คงเป็นได้เพียงภาพ เล่าของเหตุการณ์นองเลือดครั้งนี้เท่านั้น แต่ จขบ. ก็หวังว่าหนังเรื่องนี้คงเตือนใจประชาชนคนไทยให้ตัดสินใจดีๆในการเลือกผู้นำสักคนมาครองประเทศ ไม่ใช่สักแต่เลือกคนที่ดูดีมีฐานะ หรือคนที่เชิดชูนโยบายเอื้ออาทรสวยหรู แต่เอาเข้าจริงกลับหน้าด้านหน้าเหลี่ยมโกงกินไปหลายหมื่นหลายแสนล้าน แถมยังละเมิดสิทธิมนุษยชนด้วยการฆ่าตัดตอนไปหลายพันศพ แม้ผู้นำเหล่านี้ไม่ได้ทำการฆ่าประชาชนให้ตายจริงๆ แต่เชื่อเถอะ ได้ผู้นำแบบนี้ประชาชนอย่างเราก็เหมือนตายทั้งเป็นนั่นแหละ ขอให้ดูหนังแล้วย้อนมาดูตัวเอง ไม่ใช่แค่ดูหนังจบแล้วสมองก็ไม่ต้องคิดตามนะคะ


เรื่อง The Last King of Scotland ไม่ได้ฉายให้เห็นจุดจบอันน่ารันทดของผู้นำบ้าเลือดคนนี้ที่ถูกยึดอำนาจคืนภายหลัง Idi Amin จึงพาครอบครัวและทหารคนสนิทของเขาเพื่อลี้ภัยไปลิเบียเพื่อขอรับความคุ้มครองจากพันเอก โมฮัมหมัด กัดดาฟี่ ซึ่งเขายังหวังอยู่เสมอว่าจะกลับมาเล่นการเมืองในอูกานดาอีกให้ใด้ Idi Amin ลี้ภัยอยู่ในลิเบียจนกระทั่งปี1983 ก็ได้ย้ายไปอิรัก และซาอุดิอาระเบีย จนกระทั่งเขาล้มป่วยลงด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคไตวายทำให้เขาต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและใช้เครื่องช่วยหายใจมาตลอด ว่ากันว่า ขณะที่ Idi Amin รักษาตัวได้มีคนขู่สังหารเขา ทำให้อาการของเขากำเริบหนักยิ่งขึ้น จนในที่สุด Idi Amin ก็จบชีวิตลงในเดือนสิงหาคม 2003 โดยอาการความดันโลหิตสูงจนโคม่า กระอักเลือดออกมา สิ้นชีวิตอย่างทรมาน ปิดฉากชีวิตด้วยอายุเกือบ 80 ปี

ไม่มีอำนาจใดในโลกหล้า ผู้ปกครองต่างมาแล้วสาบสูญ
ไม่มีใครล้ำเลิศน่าเทิดทูญ ประชาชนสมบูรณ์นิรันดร์ไป

เมื่อยืนหยัดต่อสู้ผู้กดขี่ ประชาชนย่อมมีชีวิตใหม่
เมื่อท้องฟ้าสีทองผ่องอำไพ ประชาชนย่อมเป็นใหญ่ในแผ่นดิน
- วิสา คัญทัพ -

Create Date : 17 มกราคม 2551
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2551 16:01:51 น. 37 comments
Counter : 5784 Pageviews.

 
เขียนได้ดีครับ คือเคยหามุมที่จะเขียนอยู่เหมือนกัน ผลัดมาเรื่อย จนสุดท้ายเรา
ก็ตัดสินใจเปลี่ยนเรื่องที่จะเขียนไป

ดูแล้วก็น่าเจ็บใจเนอะ ที่เผด็จการคนนี้มีอายุยืนเกือบ80ปี ในขณะที่นักต่อสู้เพื่อ
ประชาธิปไตยหลายต่อหลายคนไม่ได้รับโอกาสเช่นนั้น

ความจริงเราแอบเชียร์ปีเตอร์ โอทูลอยู่เหมือนกันน่ะ เราคิดว่าแกเล่นได้ดีน่ะ
แต่ก็ไม่ได้ผิดหวังเลยที่คุณฟอเรสได้ไป

คนเขียนบทปีเตอร์ มอร์แกนแกยังไปเขียนให้หนังช่องเอสบีโอเรื่อง Longford ด้วยน่ะ ถือว่าเป็นปีทองของนักเขียนคนนี้จริงๆ เราเองก็เคย
เขียนถึงเรื่องนี้ไว้แล้วด้วย ก็ขอแสดงความยินดีกับทั้ง Samantha Morton
และ Jim Broadbent ที่ได้ลูกโลกทองคำกับเรื่องนี้ไปหมาดๆโดย: BloodyMonday วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:11:45:07 น.  

 
เป็นครั้งแรกที่ได้รู้จัก Idi Amin Dada
คิดเหมือนกัน ไม่เอาผิดกับผู้นำที่ชอบฆ่าคน อาจเป็นเพราะมหาอำนาจไม่สนใจ ก็เลยไม่เป็นเรื่อง


โดย: สามสิบเอ็ดธันวา วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:11:47:01 น.  

 
คุณสามสิบเอ็ดธันวา

เห็นด้วยนะคะ เพราะมหาอำนาจไม่ยื่นมือเข้ามาช่วย Idi Amin Dada เลยได้ลี้ภัยไปเสวยสุขอยู่ต่างประเทศหลายปี คงเพราะคิดว่าเข้าไปช่วยแล้วไม่ได้อะไร ลองเหตุการณ์เกิดแถบแอฟริกาใต้ที่มีทองมีเพชรเยอะๆสิคะ พวกนี้จะได้รีบแจ้นมาช่วย

น้อง Bloody Monday
เจ็บใจเหมือนกันที่เผด็จการคนนี้มีอายุยืนตั้ง 80ปี แต่เอาเถอะช่วงที่เขาอยู่คงต้องระแวง นอนฝันร้ายทุกคืน คงจะทรมานน่าดูทีเดียว


โดย: Michiru วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:12:33:54 น.  

 
อีดี้ อามิน ปกครองแบบวิถีของทหาร

ทหาร หน้าที่รักษาดินแดน ประมาณว่า เกิดมาเพื่อรบ

แต่การปกครองประเทศ สมัยใหม่

สงครามเศรษฐกิจหน้ากลัวกว่า กลยุทธ์ วิถี ทำไง
ให้ประเทศชาติ อยู่ดีกินดี ไม่ต้องเอาชนชั้นเท่าเทียมกันอะ
รากหญ้า พอใจ การพํฒนการด้านการเกษตร ชนชั้นทำมาหากิน ค้าขายไปได้ คนทำงานเงินเดือน ผลตอบแทนโบนัสรับได้ สวัสดิการดี

แค่ประชาชนมีความสุข พอใจในวิถีของตน

ไม่อดหยาก ต้องปล้นฆ่ากันเอง กะเพียงพอแว๊วววววววว


เราชอบระบบการปกครองประชาธิปไตย มีสิทธิเสรีภาพ

ได้ด่ากัน กะแลกเปลี่ยนความคิดกัน แต่ประเทศชาติ เดินหน้า ประชาชน ไม่หวาดกลัว กะทิศทางข้างหน้าเศรษฐกิจ
เราโอเคน๊ะ


โดย: Bernadette วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:12:45:34 น.  

 
ตะเอง เป็งโต้โผจัดแว๊ววกัน นัดกันยางงไง

ช่วงนี้เค้ายุ่ง รบกวนตะเองเป็นแม่งานจัดนิดหนึ่งค่ะ

ชวนใครยังไงไปกี่คน นัดมาเลยตะเอง


โดย: Bernadette วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:12:53:36 น.  

 
^
^
เราก้อยุ่งเหมือนกันเลย เด๋วลองดู ลองถามๆเพื่อนๆบลอกดูเน้อ


โดย: Michiru วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:12:55:55 น.  

 
No comment ..
เพราะยังมะได้ดูง่ะ ..


โดย: haro_haro วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:13:13:02 น.  

 
เขียนได้ดี และได้ความรู้มากเลยค่ะ

เรื่องนี้ก็ไม่ได้ดูเหมือนกัน คงต้องขอ ปาดเหงื่อ ตาม haro ไปด้วยอีกคน


โดย: DKRY วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:14:53:31 น.  

 
เขียนได้ดี และได้ความรู้มากเลยค่ะ

เรื่องนี้ก็ไม่ได้ดูเหมือนกัน คงต้องขอ ปาดเหงื่อ ตาม haro ไปด้วยอีกคนโดย: DKRY วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:14:53:31 น.


ตอบ ฮิ๊ววววววววววววววววววววว แหม คล้อยตามกานจังเล๊ยยยย ฮิ๊ววววววววววววววววว

แซวเล่นอะตะเอง หนุกหนุก Haro_Haro ชอบ ถ้าแซวกะสาวสาวอะ


โดย: Bernadette วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:15:24:28 น.  

 
เห็นด้วย อีตาฮาโร่ชอบแวะไปหลีสาวๆบ่อยๆ....จริงมั๊ยแบร์

อิอิ เนี่ยมัวแต่สะแหลนกะสาวๆ จนไม่ยอมอัพบลอกเลย ปล่อยให้เข้าไปดูไก่ทศกัณ หลายวันแล้ว.....


โดย: Michiru วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:15:28:11 น.  

 
ต้องไปหาหนังเรื่องนี้มาดูบ้างแล้วค่ะ เคยได้ยินคนพูดมาบ้างเหมือนกันเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้.....ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะ


โดย: Suessapple วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:16:54:33 น.  

 
เคยอ่านประวัติของจอมเผด็จการคนนี้ค่ะ
ความโหดร้ายของตัวบุคคลว่าน่ากลัวแล้ว
แต่ความโหดร้ายที่ประชาคมโลกเมินเฉยต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ยิ่งน่ากลัวกว่า


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:17:00:16 น.  

 
เคยอ่านประวัติเรื่องเผด็จการคนนี้เหมือนกันค่ะ

เศร้าใจอ่ะ เกลียดคนบ้าอำนาจแบบนี้จัง -_-"

แอดเป็นเพื่อนบล็อคด้วยเน้อ


โดย: หนอนน้อย วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:18:10:08 น.  

 
สวัสดีครับ

ขอบคุณที่แวะมาขำด้วยกันนะครับ อิอิอิ

หนังเรื่องนี้ซื้อมาแล้วครับ
นอนนิ่งอยู่บนชั้นเลยครับ
กำลังหาโอกาสที่จะดู
แต่ว่าตอนนี้บ้าบล็อกมากเกินไปหน่อย 555
เลยยังไม่ได้ดูครับโดย: กะว่าก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:18:58:49 น.  

 
เค้ากะชอบกินชาบู ตะเองกะนัดมาแว๊วกกัน

เค้าปายยได้

แต่เค้ามะมีเวลาประสานงานนัดเพื่อนๆๆ แต่ละคนดูจิ๊

บลัดดี้ กวางเจา Mr.cozy เจียงใหม่

เพื่อนทีเหลือ ผีเข้าผีออก เพื่อนใหม่ๆๆตะเองกะลองนัดดูอ่า

ตะเองว่างอะปะอะ กะนัดเพื่อนๆๆได้เลย

เค้าอะกะไปได้แน่นอนจ้า


โดย: Bernadette วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:19:27:30 น.  

 
หรือเพราะพวกอูกานดา หรือรวันดา และแม้แต่คองโกในปัจจุบันไม่มีทรัพยากรให้สูบ ไม่เหมือนอย่างแถบอิรัก อิหร่าน คูเวต ที่มีบ่อน้ำมันให้เข้าไปยึดครองพวกพี่ใหญ่อเมริกาถึงชอบเข้าไปแทรกแซงทางการเมืองซะจริง....คงใช่ยังงี้ล่ะมั้ง ...

เราเคยอ่านประวัติจอมเผด็จการสุดโหดคนนี้เหมือนกัน โหดจริงๆเลย


โดย: ShoesMonster วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:20:41:14 น.  

 
ดูแล้ว ชอบมั๊กๆ

หนังใช้ตัวหมอเด็กนั้นแทนคนดูเลยนะ

จากที่ประทับใจในตัวอีดี้เป็นสงสัย

จากสงสัยเป็นหวาดกลัว

ทั้งตัวเอง และ อีดี้

ชอบๆๆๆๆ


โดย: mr.cozy วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:20:49:02 น.  

 
ยังไม่เคยดูหนังเรื่องนี้เลยค่ะ
แต่ก็อยากดูนะคะ
เห็นมีคนชมนักแสดงนำกันเยอะเลย
เลยอยากดูเลยล่ะค่ะ

ปล.ก็รู้แหละนะว่าหนังคินดะอิจิที่ดูเป็นภาคคุณปู่
แต่เราแอบจินตนาการไว้ว่าน่าจะดูเด็กกว่านี้ซะจิ๊ดนึงน่ะ
เหอ เหอ เหอ


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 17 มกราคม 2551 เวลา:22:31:11 น.  

 
ยังไม่ได้ดูเรื่องนี้เลยคุงครู ...
นี่เป็นหนังที่ลิสต์เท่าไหร่ของมารีอองแล้วนิ ทั้งคุงบลัดดี้ คุงฮาโร่ คุงครู ไหนจะซี่รี่ส์อีก ขอไปจัดระบบลิสต์หนังก่อนนะคุงครู .....คุงครูเขียนเก่งจังอ่ะฮะ


โดย: มารีออง วันที่: 18 มกราคม 2551 เวลา:1:29:56 น.  

 
แม่อ้วนขอแอดไว้เลยจ้ะ บ้าดูหนังพอสมควร
เวลาไม่อยากคิดอะไรที่เกี่ยวกับตัวเองจะดูหนัง
แล้วอย่าว่าแม่อ้วนน้ะ แม่อ้วนชอบหนังฝาหรั่งมาก

อยากดูจังหนังเกี่ยวกะจอมโหด Idi

ขอบคุณที่แวะหาแม่อ้วนนะคะ


โดย: แม่อ้วนคนสวย วันที่: 18 มกราคม 2551 เวลา:9:07:14 น.  

 


จขบ. ชอบดูหนังเครียดจัง
เราชอบดูหนังเพื่อความบันเทิงมากกว่าจ้า


โดย: หอมกร วันที่: 18 มกราคม 2551 เวลา:9:21:54 น.  

 
ยังไม่ได้ดูเลยคะ ต้องหามาดูซะแล้ว ได้ความรู้มากๆเลยจ้า


โดย: nuuyin วันที่: 18 มกราคม 2551 เวลา:10:06:23 น.  

 
อีกมุมของหนัง ที่สื่อ

ข้อคิดที่ดีดีของอีดี้อามิน ปรัญชญาของอีดี อามิน ใช่ได้น๊ะ

ถามว่า อีดี้ อามิน รู้ทุกอย่างม๊ะรู้

แรกๆๆอังกฤษหนุนหลังเค้า เพราะอังกฤษคิดว่าเค้าไม่รู้อะไรเลย หุ่นเชิด

ขับไล่ราชวงค์ ยึดอำนาจ นายกตอนไปสิงคโปร์มั้งตอนนั้นอะ

แรกๆๆประชาชน เฮๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ชอบๆๆ

แต่

ประชาชน ลืม

อีดี้อามิน รบเป็นอย่างเดียว บริหารประเทศมะเป็ง

ถึงขนาด พิมพ์แบงค์เอง เงินเฟ้อสุดสุด


การปกครองประเทศ ประกอบด้วยองค์ประกอบหลายอย่าง

แนวคิดทหารกะคือ สละส่วนน้อย เพื่อผลประโยชน์ส่วนใหญ่ของประเทศชาติ

นี้เล่นสละผู้คนในประเทศ ถึง 500,000 คน เง๊ออออออ


โดย: Bernadette วันที่: 18 มกราคม 2551 เวลา:12:45:08 น.  

 
เคยได้อ่านประวัติเขาในคสคส
ก็โหดร้ายมากๆค่ะ
นี่มาเป็นหนังแล้ว
แต่เราว่าเขาตายสบายไปค่ะ น่าจะตายเหมือนเมียเขาที่โดนฆ่าหั่นศพนะเนี่ย


โดย: quilt วันที่: 18 มกราคม 2551 เวลา:17:17:02 น.  

 
อยากกินชาบูเหมือนกัน อิอิอิโดย: BloodyMonday วันที่: 18 มกราคม 2551 เวลา:19:18:17 น.  

 
หนังนี้ก็เคยดูค่ะ

น่าสงสารผู้หญิงคนดำคนนั้น

ขอบคุณที่มาอวยพรให้ในวันเกิดค่ะ

ว่างๆก็เข้ามาเล่นอีกนะค่ะ


โดย: สาวใหม วันที่: 18 มกราคม 2551 เวลา:22:10:39 น.  

 
น่าดูนะคะนี่ แต่คงไม่ได้ดูอีกเช่นเคย

ขนาดหนังที่อยากดูสุดๆ จนป่านนี้ยังไม่สามารถไปดูได้เลยอ้ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 19 มกราคม 2551 เวลา:16:41:16 น.  

 
มาดูอัพบล๊อคยางงตะเอง


โดย: Bernadette วันที่: 20 มกราคม 2551 เวลา:15:36:33 น.  

 
พระเอกเหมือนจะน่ารักนะนั่น สบายดีมั้ยจ๊ะ


โดย: veeda วันที่: 20 มกราคม 2551 เวลา:19:18:55 น.  

 
ตะเองเราอัพหนังเรื่องใหม่แล้วแหละ


โดย: Bernadette วันที่: 22 มกราคม 2551 เวลา:12:56:24 น.  

 
แวะมาดูจ้า

เรื่องนี้เฉยๆ ค้าบ แต่ดูแล้วเกลียดเผด็จการทันใด หึๆ

ผมว่าพ่อหมอหนุ่ม ก็เล่นดีนะครับ แต่พอมาเจอพี่ฟอเรสต์ รัศมีอำมหิตกลบซะมิด

่ว่างๆ จะแวะมาใหม่น้าค้าบ ช่วงนี้มิค่อยว่างเท่าไหร่นัก


โดย: คำห้วน-lopzang-เฉือนคำรัก วันที่: 23 มกราคม 2551 เวลา:12:16:26 น.  

 
ในหนังตอนที่อิดี้มองเครื่องบินที่บินขึ้นน่านฟ้าไปแล้ว บอกได้ถึงความพ่ายแพ้ และสิ่งที่กำลังจะตามมาเลยจริงๆ

ถึงแม้ว่าเค้าจะไม่จบชีวิตอย่างที่หลายคนอยากจะให้เป็น แต่ชีวิตที่เหลือสำหรับเค้าก็คงไม่มีความสุขแน่ๆ

ประมาณว่าทำเค้าไว้เยอะบวกกับความวิตกจริตขั้นสูงของตัวเองด้วย


โดย: 3ttt วันที่: 28 มกราคม 2551 เวลา:3:23:31 น.  

 
อยากดูค่ะแล้วจะไปหาดูนะเพราะพึ่งอ่านหนังสือเสร็จไปไม่นานนี้เอง
วะมาทักทายค่ะ


โดย: mai (maistyle ) วันที่: 28 มกราคม 2551 เวลา:21:26:39 น.  

 
หายไปเล้ยยยยโดย: BloodyMonday วันที่: 3 เมษายน 2551 เวลา:17:05:06 น.  

 
เพิ่งได้ดูจบไปเมื่อกี้ค่ะ นิดนึงนะคะ อยากให้เขียนเตือนนิดนึงค่ะว่าสปอยล์เพราะเผลออ่านไปเต็มๆเลย ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ


โดย: TaMAChAN (narumol_tama ) วันที่: 13 เมษายน 2551 เวลา:19:34:35 น.  

 
Comment Hi5 Glitter

Comment Hi5 Glitter


โดย: นู๋ดีค่ะ (kun_isara ) วันที่: 3 มกราคม 2552 เวลา:7:45:55 น.  

 


โดย: amaki วันที่: 4 มกราคม 2552 เวลา:22:05:49 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Michiru
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


I am a Thai girl living in Bangkok, the colorful City of Thailand. I am in my early thirties.

My profession is as a teacher but my passion is in the arts, writing, singing, drawing, travel, and paper dolls.

I am a born-again dreamer that now believes anything is possible and that maybe in addition to changing my life for the better; I can enhance the lives of those around me and maybe even make the world a better place someday.Friends' blogs
[Add Michiru's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.