Group Blog
 
All blogs
 
Fracture - แหม..เก่งๆอย่างเซอร์ฮอปกินส์ก็ต้องมีจุดอ่อนบ้างล่ะFracture หนัง Court room ชิงไหวชิงพริบอีกครั้งของผู้กำกับ เกรกอรี่ ฮอบลิท เจ้าของผลงานหักมุม Primal fear ที่นำ เอดเวิร์ด นอร์ตันมาปะทะกับ ริชาร์ด เกียร์ มาแล้วมาคราวนี้เขานำหนุ่มน้อยหล่อเหลา ไรอัน กอสลิ่ง เจ้าของบท โนอาห์ หนุ่มน้อยที่ได้ใจสาวๆไปเต็มๆใน The Notebook มาประชันกับท่านเซอร์รุ่นเก๋าแอนโธนี ฮอปกินส์ เจ้าของตำนาน ดร. ฮันนิบาล เลคเตอร์ แค่เห็นชื่อของดารา ก็ทำให้คอหนังยอมควักกระเป๋าเพื่อดูเรื่องนี้ได้ไม่ยาก

หนังเริ่มเปิดประเด็นด้วยการฆาตกรรมธรรมดาที่เหมือนเกิดจากโทสะของชายชราที่จับได้ว่าเมียตัวเองมีชู้ ก่อนที่ตำรวจที่เข้ามาทำคดีจะพบว่าตัวเองนั่นแหละที่เป็นชู้รักของผู้หญิงที่นอนกองเกือบจะเป็นศพอยู่ตรงนั้น ชายชราถูกจับพร้อมคำรับสารภาพและอาวุธของกลางในมือ ดูเหมือนเป็นคดีง่ายๆ และอัยการหนุ่มซึ่งกำลังจะก้าวไปทำงานในบริษัทยักษ์ใหญ่ก็รับปากเข้ามาจัดการคดีนี้ให้แบบขอไปที โดยคิดว่ายังไงคดีนี้ก็ไม่มีปัญหา ก่อนที่จะรู้ว่า ทุกอย่างไม่ง่ายอย่างที่คิด และ อัยการหนุ่มละอ่อน คงจะไม่เคยดูหนังชุด ฮันนิบาล มาก่อน เลยไม่คิดจะเตรียมรับมือกับการปะทะคารมกับจำเลยเก๋าเกมระดับเทพในศาลเมื่อชายชราคิดสู้คดีโดยแก้ต่างให้ตัวเอง คดีที่ดูเหมือนหมูๆกะกลายเป็นไม่หมูเสียแล้ว เมื่อปืนที่ใช้ฆาตกรรมก็ไม่รู้ไปอยู่ที่ใหน พยานบุคคลก็เห็นเหตุการณ์อย่างคลุมเครือ แม้อัยการหนุ่มจอมกร่างจะมีสถิติชนะคดีสูงมากถึง 97 % แต่พอมาเจอจิ้งจอกเฒ่าเจ้าเล่ห์ขั้นเซียน ก็เลยโดนหมัดฮุกจนแทบนอคในการเจอกันจะๆครั้งแรกในห้องขัง แถมท่านเซียนชรายัง แอบถากด้วยการยื่นข้อเสนอ ให้เขาเปลี่ยนใจมาเป็นทนายฝ่ายจำเลยดีกว่า จะได้รับทรัพย์ง่ายๆ แถมโอกาสแพ้คดีก็แทบจะเป็นศูนย์ แต่อัยการหนุ่มละอ่อนก็ไม่ยอมเชื่อ ก็นั่นแหละ นายคนนี้ไม่เคยดูหนังชุดฮันนิบาล เลยไม่รู้ว่าจะต้องปะทะใครซะแล้ว

หนังจะพาเราไปสู่การเล่นเกมชิงไหวชิงพริบคนสองคน ฝ่ายหนึ่งฉลาดรอบคอบนิ่งเป็นน้ำเย็น อีกฝ่ายก็ไฟแรงและแพ้ไม่เป็น ซึ่งในประโยคเด็ดที่จำเลยเฒ่าบอกว่า หากเราเพ่งดูดีๆแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมมีจุดเปราะ ที่ง่ายต่อการเจาะให้ร้าวและแตกในที่สุด ก็ทำให้คนดูมั่นใจแล้วล่ะว่ายังไงละอ่อนน้อยต้องเพลี่ยงพล้ำในคดีนี้แน่ๆท่านเซอร์ฮอปกิ้นส์มาในบทคล้ายๆดร.เลคเตอร์ การแสดงแบบวางมาดนิ่งๆ แววตายิ้มเยาะ และรอยยิ้มแฝงความเยือกเย็นอำมหิตแต่หลักแหลม โดยเฉพาะฉากที่อัยการเข้ามาพบในห้องขัง ท่านเซอร์ถือว่าทำได้ดีมากอีกครั้งในบทผู้ร้ายที่คนดูอดรักและเอาใจช่วยให้พ้นคดีไม่ได้ ส่วน ไรอัน กอสลิง ในบท อัยการบีซัม ก็ทำได้ดีเหมือนกันในมาดเครียดๆ ใจร้อน และแพ้ใครไม่เป็น การรับส่งบทของสองนักแสดงทำได้ดี บทปะทะคารมก็แทรกมุขเสียดสี ที่ทำให้คนดูแอบอดแอบยิ้มด้วยความหมั่นใส้ไม่ได้ แต่การที่จะประกบท่านเซอร์ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะดาราอย่างฮอปกินส์ แค่บทสมทบก็แทบจะฆ่าดารานำอยู่แล้ว แล้วมาประชันบทนำแบบนี้ ก็ดับรัศมีดาราที่มาประกบคู่น่ะสิ ถ้าอีกฝ่ายไม่ได้เก๋าเทพระดับเดียวกัน

บทภรรยา และตำรวจชู้รักนั้น ตัวหนังแทบจะไม่มีอะไรให้พูดถึง หนังไม่ได้บอกถึงสาเหตุแห่งการนอกใจอย่างชัดเจนนัก แต่ก็พอเดาได้ว่า การที่ต้องทนอยู่กับคนที่แสนมั่นใจ ในความฉลาดรอบคอบของตัวเองนั้นไม่ง่ายเลย แต่แอบอดสังเกตเห็นไม่ได้ว่าเซียนเฒ่าไม่มีสีหน้าเจ็บปวดจากการเห็นเมียตัวเองอยู่กับชู้ แม้กระทั่งตอนยิงเข้าแสกหน้าเมียตัวเองก็แทบไม่หวั่นไหว แถมตอนที่บอกอัยการหนุ่มว่าจะถอดปลั๊กเมียตัวเองให้ตายก็ไม่มีการแสดงอารมณ์อาวรณ์ พาลให้คิดว่าที่ยิงเมียตายน่ะ ไม่ใช่เพราะอารมณ์แค้นเมียที่ปันใจไปรักคนอื่นหรอก แต่เป็นเพราะแค้นที่โดนลูบคมมากว่า ซึ่งถ้าท่านเซอร์แอบมีสายตาน้อยใจสักแว๊บนิดนึง ก็จะทำให้บทนี้ดูเป็นคนจริงๆมากขึ้น......

อดสงสารนักสืบนูนัลลี่ไม่ได้เลย เพราะถึงแม้จะเป็นส่วนที่ทำให้เกิดเรื่องขึ้น แต่การแสดงของเขาก็ทำให้รู้สึกได้ว่า ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ มีมากกว่าการเป็น ชู้คู่นอน ซึ่งการแสดงของเขาก็ช่วยขมวดปมของหนังให้ดูกดดันมากขึ้น

ส่วนบทภรรยานั้นไม่มีอะไรมากนอกจากความน่าสงสาร และเจ้านายสาวสวยของอัยการหนุ่มก็ไม่ได้สร้างปมเครียดอะไรมากนัก ชายที่เล่นเป็นเพื่อนพระเอก (ที่มีโทรศัพท์เหมือนพระเอก) ก็ทำได้ดีในบทเพื่อน...แต่แค่ได้ดูลีลาท่านเซอร์คนเดียวก็คุ้มแล้ว...

แต่ตอนจบของนิทาน มักจะมีอะไรให้ตกตะกอนเสมอ ตอนท้ายสิงห์เฒ่าอาจจะตกหลุมเพี่ยงพล้ำง่ายไปหน่อย แต่ก็ทำให้เราเรียนรู้ได้ว่า ไม่ว่าจะเก่งแค่ไหน....ยังไง๊...หมองูก็ตายเพราะปากอยู่วันยันค่ำคร๊าบพี่น้อง...Create Date : 04 กันยายน 2550
Last Update : 26 กรกฎาคม 2553 19:23:35 น. 5 comments
Counter : 4620 Pageviews.

 
ชอบหนังเรื่องนี้มากเลย
โดยเฉพาะบทบาทฉลาดๆ ของตัวเอกทั้ง 2


โดย: aggressive red rabbit วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:14:01:26 น.  

 
น่าเสียดายที่ไม่มีเวลาไปนั่งดูในโรง อ่านๆ ๆ แล้วก็อ่าน
บทวิจารณ์ บล็อก เรื่องย่อ มาเยอะยิ่งทำให้เสียดายมาก
ขึ้นไปอีก เหลืออยู่อย่าง นั่นก็คงต้องรอเเผ่นตามเคย

มองหน้า ลุงงฮอปส์กิน ทีไรพาลให้นึกถึง ดร. เลกเตอร์
อยู่ตลอด มาในเรื่องนี้ ยิ่งบทบาท ขลึมๆ นิ่งๆ แล้ว
โอ้ พลาดได้งายหว่าเรา


โดย: haro_haro วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:15:45:21 น.  

 
เจ๋งโคตรครับเรื่องนี้ ไปดูตั้งแต่วันแรกที่เข้าเล พอดีชอบหนังแนว ๆ นี้อยู่แล้ว
โดย: ganblade วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:21:01:22 น.  

 
โอ้ย อยากไปดูมากๆเลยค่ะ แง ต้องไปให้ได้


โดย: เชอรี่ (JAN_CHERRY ) วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:22:13:17 น.  

 
เจอกระแสติมากกว่าชมจนไม่ได้ดูอ่ะครับ ไว้ถ้ามีโอกาสต้องหามาดูให้ได้

อ๋อ เขียนได้ดีแล้วครับ แล้วจะมาอ่านเรื่อยๆ


โดย: BloodyMonday วันที่: 4 กันยายน 2550 เวลา:23:25:48 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Michiru
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


I am a Thai girl living in Bangkok, the colorful City of Thailand. I am in my early thirties.

My profession is as a teacher but my passion is in the arts, writing, singing, drawing, travel, and paper dolls.

I am a born-again dreamer that now believes anything is possible and that maybe in addition to changing my life for the better; I can enhance the lives of those around me and maybe even make the world a better place someday.Friends' blogs
[Add Michiru's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.