ความรู้คู่ความก้าวหน้า
 
OSPF process id บน Cisco router ตอนที่ 2: ตอน OSPF process id VS. EIGRP AS number

ก่อนที่เราจะไปศึกษาเรื่อง 1 router ต่อ OSPF process 2 id เรามาเปรียบเทียบ OSPF process id กับ EIGRP Autonomous-System-Number กันก่อนะครับ เพื่อที่จะให้เข้าใจอย่างแท้จริง และไม่เกิดความสับสนในการใช้งาน รวมถึงเป็นการนำไปใช้อ้างอิงเรื่อง 1 router ต่อ OSPF process 2 id ในตอนต่อๆ ไป

เอาล่ะ! เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า
โดยปกติแล้วการ configure routing protocol ต่างบน Cisco router จะใช้ command ว่า

router ตามด้วย routing protocol (บน global configuration mode) เช่น

การ enable หรือการ configure routing protocol RIP
Router(config)# router rip

การ enable หรือการ configure routing protocol EIGRP
Router(config)# router eigrp 100

เมื่อ 100 คือ Autonomous-System-Number (AS number) ซึ่งโดยปกติแล้วเมื่อทำการ configure หรือ enable routing protocol eigrp บน Cisco router แล้วเราจำเป็นที่จะต้องใส่หมายเลข AS number ต่อท้าย command router eigrp ด้วยทุกครั้งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ (เรื่อง AS number นี้เป็นประเด็นที่จะอธิบายเทียบกับ process id ของ OSPF ในภายหลังครับ)

การ enable หรือการ configure routing protocol OSPF
Router(config)# router ospf 200

เมื่อ 200 คือ process id ซึ่งโดยปกติแล้วเมื่อทำการ configure หรือ enable routing protocol ospf บน Cisco router แล้วเราจำเป็นที่จะต้องใส่หมายเลข process id ต่อท้าย command router ospf ด้วยทุกครั้งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

OSPF process id กับ EIGRP AS number ต่างกันยังไง?

1. OSPF process id
จากที่ได้เคยกล่าวมาแล้วในหัวข้อ "OSPFprocess id บน Cisco router ตอนที่ 1: ตอน 1 router 1 OSPF process id" ซึ่งผมจะขอกล่าวโดยสรุปดังนี้ครับ (ถ้าต้องการดูรายละเอียดให้ไปดูหัวข้อดังกล่าวนะครับ)
OSPF process id เป็นหมายเลข process ที่มีไว้ใช้ในตัวเอง โดย router 1 ตัวสามารถมีได้หลาย OSPF process id (เปรียบเทียบได้กับ processes id บน computer ที่เราใช้งานอยู่ครับ) ซึ่ง process id เหล่านี้จะไม่ได้ถูกนำมาใช้ในการ update หรือแลกเปลี่ยน routing information กันนะครับ ดังนั้นหาก router 2 ตัวที่ต่อกันอยู่มีการ configure OSPF process id คนละค่ากัน ก็จะยังคงสามารถใช้งานได้เป็นปกตินะครับ คือ router ยังคงสามารถแลกเปลี่ยน routing information กันได้อยู่ แม้ process id ไม่ตรงกันก็ตาม (สำหรับการอธิบายในตอนนี้ ผมขอให้นึกเป็น router 1 ตัว run OSPF process id เดียวก่อนนะครับ เพื่อให้ง่ายต่อการอธิบาย ส่วนเรื่อง router 1 ตัว run 2 OSPF process id จะอยู่ตอนท้ายๆ ครับ)
หมายเหตุ routing information คือ IP subnet ต่างๆ ที่มีใช้กันอยู่ใน network

ตัวอย่างของ OSPF process id ดูได้ดังภาพข้างล่างครับ
(ให้คลิก mouse ที่ภาพ และขยาย Window ให้เต็มจอ จะเห็นได้ชัดครับ)
2. EIGRP AS number
EIGRP AS number เป็นกลุ่ม หรือขอบเขตของการ update routing information (ของ routing protocol eigrp) ที่อยู่ภายใน Autonomous-System เดียวกัน
หรือกล่าวอีกอย่าง คือ EIGRP จะเป็น routing protocol ที่มีการอ้างถึงความเป็นพวกเดียวกัน หรือการอยู่ในกลุ่มเดียวกัน (อยู่ใน Autonomous-System เดียวกัน) โดยมีเงื่อนไขว่า

- หาก router ใดๆ ที่อยู่ใน AS number เดียวกัน จะมีการแลกเปลี่ยน routing information กัน (เนื่องจากการแลกเปลี่ยน routing information กันจะมีการส่ง AS number ที่ตัวเองสังกัดอยู่ออกไปด้วย)
- หาก router ใดๆ อยู่คนละ AS number แล้ว router เหล่านั้นจะไม่มีการแลกเปลี่ยน routing information กัน

รูปข้างล่างเป็นการแสดงตัวอย่างของการ enable routing protocol EIGRP AS 100 บน router R1, R2 และ R3จากรูปข้างบน จะเห็นได้ว่า router ทั้งสามตัว (R1, R2, และ R3) มีการใช้ command ที่เหมือนกัน คือ router eigrp 100 ซึ่งนั่นก็หมายความว่า router ทั้งสามตัวอยู่ในกลุ่มเดียวกัน หรืออยู่ใน AS เดียวกันนั่นเอง (มีการใช้ AS number ที่เหมือนกัน นั่นคือ AS 100)

ซึ่งถ้าหาก router R1, R2 หรือ R3 ตัวใดตัวหนึ่งมีการ configure ค่า AS number ค่าใดๆ ที่ไม่ใช่ 100 แล้ว การแลกเปลี่ยน routing information ก็จะไม่สมบูรณ์ (คือจะไม่ได้ผลการ show ip route ดังภาพข้างบนนั่นเอง)

สรุปจากที่กล่าวมาทั้งหมดได้ว่า (ให้นึกถึง router สองตัวกำลังต่อกันอยู่)
- OSPF process id (เป็นหมายเลขที่ตามหลังคำสั่ง router ospf) ระหว่าง router ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน
- EIGRP AS number (เป็นหมายเลขที่ตามหลังคำสั่ง router eigrp) ระหว่าง router จะต้องเหมือนกัน

เอาล่ะครับ สำหรับตอนนี้ขอพอแค่นี้ก่อนครับ สำหรับตอนที่ 3 ตั้งใจว่าจะกล่าวถึงการ configure routing protocol OSPF กับ EIGRP ใน network เดียวกัน เพื่อนำไปอ้างอิงในตอนที่ 4 และในตอนที่ 4 ก็จะกล่าวถึง High Light ของเรา คือ router 1 ตัว run OSPF process id 2 process id ครับ

ขอบคุณครับ
โก้-ชัยวัฒน์


Create Date : 19 มิถุนายน 2554
Last Update : 20 มกราคม 2559 0:38:39 น. 5 comments
Counter : 7784 Pageviews.  
 
 
 
 
เขียนบล็อกได้ดีมากเลยครับ
payday laons
 
 

โดย: lavenderbreeze999 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2554 เวลา:12:02:14 น.  

 
 
 
ขอบคุณพี่โก้มากครับสำหรับความรู้ดีๆแบบนี้ ผมก็อยากเก่งเหมือนพี่บ้างจังครับ ผมก็จะพยายามหาความรู้และทำมันให้เต็มที่ครับ ผมขอเป็นกำลังใจให้พี่ด้วยนะครับ สู้ๆคับ ^_^
 
 

โดย: Show-AoF IP: 61.90.71.4 วันที่: 28 ธันวาคม 2554 เวลา:21:33:28 น.  

 
 
 
@น้อง Show-AoF
ขอบคุณมากๆ ครับ กำลังใจสำคัญมากครับ มันเป็นแรงให้ผมอยากจะขับเคลื่อนบทความต่อไปครับ แต่ขอเวลาสักนิดนะครับ ขอเคลียร์ตัวเองนิดนึง (re-cer) คิดว่าจะพยายามสอบให้เสร็จภายในมกราคม แล้วเริ่มเขียนบทความดีๆ ต่อไปครับ

ปล. พี่มั่นใจว่าน้องต้องเก่งกว่าพี่แน่นอนครับ ทำไมเหรอครับ น้องยังอายุน้อย (ตอนนี้พี่ 37 แล้ว) และตอนนี้ Internet boom มาก ข้อมูลหาได้มากมาย (แต่ต้องฝึกภาษาสักนิดนะครับ) ถ้าน้องมุ่งมั่นเหมือนพี่ น้องต้องทำได้ครับ อย่าทิ้งความฝัน และความมุ่งมั่นนะครับ ไม่มีอะไรยากครับ กัดมัน อย่าปล่อย (แต่อย่ากัดจนตัวเองป่วยล่ะ)

ขอให้น้องประสบความสำเร็จ และขอให้เก่งกว่าพี่นะ ยินดีจริงๆ ครับที่มีเพื่อนร่วมอุดมการณ์

พี่โก้
 
 

โดย: kochaiwat วันที่: 29 ธันวาคม 2554 เวลา:19:06:29 น.  

 
 
 
ผมสงสัยว่า หาก R1 มีการรัน routing แบบ EIGRP และ R3 เป็น OSFP จะทำยังไงให้เร้าเตอร์ R1 R3 ติดต่อกันได้โดยไม่ต้องแก้ config เร้าเตอร์ใหม่ ให้มีการรัน routing เหมือนกัน ผมยังสงสัยในข้อนี้อยู่ครับ

อ้างอิงจากตอนที่ 3............................

แน่นอนครับวิธีที่ดูเหมือนง่ายที่สุดก็คือ ทำให้ network ทั้งสอง network ใช้ routing protocol แบบเดียวกัน (จะเลือกใช้ routing ตัวไหนก็แล้วแต่ความเหมาะสมครับ) แต่ลองนึกดูว่าถ้า network ทั้งสองเป็น network ที่มีขนาดใหญ่ และมีกระจายไปตามต่างจังหวัด ถ้าอย่างนี้วิธีที่ทำให้ network ทั้งหมดใช้ routing protocol เดียวกันนั้นค่อนข้างยาก ต้องใช้เวลาในการทำ และอาจจะต้องเดินทางไปต่างจังหวัดเพื่อ configure router ที่อยู่ต่างจังหวัด (หรืออาจจะ remote ได้)

แล้ววิธีไหนล่ะที่เหมาะสม?

วิธีที่ง่ายที่สุดคือ ไม่ต้องไปแก้ routing protocol ของ network ทั้งสองให้เหมือนกันก็ได้ครับ แต่ให้ใช้ command redistribute บน router ตัวกลางที่เป็นตัวเชื่อมต่อระหว่างสอง routing protocol แทนครับ เช่น configure บน R2 ซึ่ง command นี้จะทำให้ router ตัวกลางดังกล่าวทำการ update routing หรือ subnet ข้าม routing protocol กันได้ ท้ายสุด router ทุกตัวก็จะรู้จัก subnet ที่มีอยู่ใน network ทั้งหมด
 
 

โดย: AToM IP: 171.98.105.192 วันที่: 5 ตุลาคม 2557 เวลา:20:01:47 น.  

 
 
 
ขอบคุณครับอาจารย์ ที่มอบความรู้ดีๆให้กับหลายๆคนที่สนใจในทางด้าน Network ครับ
 
 

โดย: Apiwat IP: 159.192.219.169 วันที่: 24 มิถุนายน 2562 เวลา:17:38:28 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#15


 
kochaiwat
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 693 คน [?]
เริ่มงานครั้งแรกที่บริษัท UIH (United Information Highway) ซึ่งเป็นบริษัทผู้ให้บริการทางด้านการสื่อสารข้อมูล อาทิเช่น Lease Line, Frame Relay และ MPLS และได้ย้ายไปร่วมงานกับบริษัท dtac โดยได้ทำงานเกี่ยวกับ IP Network (Switch/Router/Firewall/F5-Loadbalancer) รวมถึง MPLS Network และ IPRAN (IP Radio Access Network) ซึ่งเป็น IP Network ที่รองรับ Access ของ Mobile System นอกจากนั้นยังสนใจศึกษาเรื่อง IPv6 Address ที่จะมาใช้แทน IPv4 ที่เราใช้งานอยู่ในปัจจุบัน
แต่ด้วยความชอบในการแบ่งปันความรู้ จึงได้มีโอกาสสอน CCNA อยู่ที่สถาบันแห่งหนึ่งในอาคารฟอร์จูนทาวน์ในวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 จนถึง พ.ศ. 2553 รวมเป็นเวลา 4 ปี, หลังจากนั้นในระหว่างที่ทำงานที่ dtac ก็ได้สอนเสาร์-อาทิตย์เรื่อยมา

เคยเป็น Trainer หรือ Instructor อย่างเต็มตัว สอนวิชาต่างๆ ของ Cisco อย่างเป็นทางการ (Authorize Training) ที่บริษัท Training Partner Thailand จนถึง มีนาคม 2014 และได้ตัดสินใจออกมาสอนเอง เพราะด้วยความรักในอาชีพการสอน และต้องการที่จะแบ่งปันความรู้ให้กับบุคคลในระดับกลางและล่างเพื่อส่งเสริมให้ได้มีโอกาสได้เรียน และได้มีโอกาสสมัครงาน แต่ด้วยใจรักในบริษัท Cisco ดังนั้น เมื่อมีโอกาสเข้ามา จึงได้ตัดสินใจหยุดการสอน และได้เข้าไปเป็นพนักงาน หรือทำงานที่บริษัท Cisco Thailand ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2559 (2016) จนถึงปัจจุบัน

ลูกค้าที่เคยมารับการอบรม เช่น
- Lao Telecom Company Ltd
- CAT Telecom
- TOT
- True
- dtac
- CDG Group
- SITA air transport communications and information technology (www.sita.aero/)
- Infonet Thailand
- MultiLink Co., Ltd
- โรงพยาบาลไทยนครินทร์
- และเคยไปเป็นวิทยากรพิเศษที่ มหาวิทยลัยกรุงเทพสุวรรณภูมิ

ปัจจุบัน โก้-ชัยวัฒน์ ได้ผ่านการสอบ:
- Cisco Certified Internetwork Expert (CCIE) No. 51353 และ
- Cisco Certified Systems Instructor (CCSI) ซึ่งเป็น Certificate ที่ออกให้โดย Cisco สำหรับผู้ที่จะเป็นผู้สอน Cisco Certificate อย่างเป็นทางการ และได้รับ CCSI ID: 34784

วิชาที่สามารถได้สอนได้สำหรับ Cisco Certificate ในขณะนี้คือ
- CCNA Routing & Switching
- CCNA Security (IINS)
- CCNP Route & Switch: ROUTE
- CCNP Route & Switch: SWITCH
- CCNP Route & Switch: TSHOOT
- MPLS (IOS)
- MPLS Traffic Engineering (IOS)
- CCNP Service Provider: SPROUTE (OSPF, IS-IS, BGP, Prefix-List, Route-Map and RPL (Routing Policy Language))
- CCNP Service Provider: SPADVROUTE (Advance BGP, Multicast, and IPv6)
- CCNP Service Provider: SPCORE (MPLS, MPLS-TE, QoS)
- CCNP Service Provider: SPEDGE (MPLS-L3VPN, MPLS-L2VPN (AToM and VPLS)
- IPv6

Certification ที่มีอยู่ในปัจจุบัน CCIE# 51353, CCSI# 34784, CCNA Routing & Switching, CCNA Security (IINS), CCNA Design, CCNP Routing & Switching, CCIP, CCNP Service Provider ซึ่งเป็น Certification ของ Cisco product รวมถึง Certification ของสถาบัน EC-Council (www.eccouncil.org) นั่นคือ Certified Ethical Hacker (CEH)

"เป้าหมายมีไว้ให้ไล่ล่า บ้างเหนื่อยล้าบ้างหยุดพัก
ชีวิตแม้ยากนัก แต่เรารักเราไม่ถอย
ชีวิตแม้ต้องคอย จะไม่ปล่อยไปวันๆ
ชิวิตไม่วายพลัน แม้นสักวันต้องได้ชัย"

"แม้ระยะทางจะไกลแค่ไหน แม้ต้องใช้เวลามากเพียงใด
ขอเพียงแค่มีความตั้งใจ เราต้องได้ไปให้ถึงมัน"

ผมจะไม่ยอมทิ้งฝัน แต่จะไล่ล่ามันให้ถึงที่สุด สักวันฝันอาจจะเป็นจริง ถึงจะไปไม่ถึง แต่ผมก็ภูมิใจที่ได้ทำ
==============================
ความรู้ = เมล็ดพืช
ความพยายามในการเรียนรู้ = ปุ๋ย, น้ำ และความใส่ใจที่จะปลูก
สรุปคือ
ยิ่งพยายามเรียนรู้ ยิ่งพยายามศึกษาในเรื่องใดๆ ผลที่ได้คือ จะได้ความรู้ในเรื่องนั้นๆ อย่างลึกซึ้ง เปรียบเสมือนปลูกต้นไม้ด้วยความใส่ใจ ให้น้ำ ให้ปุ๋ย ผลที่ได้ก็คือ ต้นไม้ที่เติบโตอย่างแข็งแรง และผลิดอกและผลที่งดงามให้เราได้ชื่นชม
ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จจะอยู่ที่นั่น หรือที่ไหนก็ช่าง แต่เชื่อเถอะ เราจะได้ผลลัพธ์ที่ดีจากความพยายามนั้นๆ ไม่มากก็น้อย
อยากได้อะไรให้พยายาม แล้วความสำเร็จมันจะเข้ามาหาเอง
ผมเชื่อ และมั่นใจอย่างนั้น
===============================
ตอนนี้ผมได้ไปถึงฝัน (CCIE) แล้ว และสิ่งที่ไม่คาดฝัน คือได้ทำงานที่บริษัท Cisco ซึ่งถือได้ว่าไกลเกินฝัน

กว่าผมจะมาถึงจุดนี้ได้ เกิดจากความตั้งใจ มุ่งมั่น และพยายามอย่างไม่ย่อท้อ ศึกษาหาความรู้ และฝึกฝนตนเองอยู่เสมอ จนกระทั่งประสบความสำเร็จ และผมก็ได้พิสูจน์แล้วว่า ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น ขอเพียงแค่อย่าท้อ อย่าถอย และอย่าหยุด

ผมขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคน และขอให้ประสบความสำเร็จดังที่มุ่งหวัง ไม่ว่าท่านจะหวังสิ่งใดก็ตามครับ

ท้ายที่สุด ผมขอฝากข้อคิดในเรื่อง Certificate ไว้สักนิดนะครับ:
*** "CCIE และ Certificate อื่นๆ มีไว้เพื่อทำมาหากิน และมีไว้เพื่อข่มตนไม่ให้เกรียน เพราะความเกรียนจะนำมาซึ่งการเป็นเป้าให้คนที่เค้าหมั่นไส้ยิงเอานะครับ" ***

Facebook: Chaiwat Amornhirunwong
New Comments
[Add kochaiwat's blog to your web]

MY VIP Friends


 
 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com