Group Blog
 
All blogs
 
ฉันผิดปรกติหรือเนี่ย

ดิฉันเริ่มมาสังเกตุตัวเองจริงๆจังๆ แต่ยังไม่ได้ทำบันทึกว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงทางร่างกายตัวเองบ้าง วันนี้โอกาศดี ที่จะได้ ลงมือเก็บข้อมูลอย่างเป็นทางการเสียที นับตั้งแต่วินาทีที่รู้ว่าตัวเองท้อง ดิฉันบอกไม่ถูกเหมือนกัน ว่ารู้สึกยังไง ดีใจ เสียใจ ตื่นเต้น สับสน มันปะปนกันไปหมดทุกๆอย่าง เอาเป็นว่า หนูเกิดมาเป็นลูกของคุณแม่แล้ว คุณแม่ยินดีที่จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดคะ


เอาหละ พล่ามซะไม่มี มาเริ่มวิจัยร่างกายตัวเองตั้งแต่หัวจรดเท้ากันเลยดีกว่า ดิฉันค้นพบตัวเองได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพดังต่อไปนี้ (เป็นทางการนิดนึง )

1. เส้นผมและหนังศรีษะ ดิฉันรู้สึกได้ว่าผมดิฉัน จะมันเยิ้มมาก และที่สำคัญผมยาวเร็ว มากจริงๆ แต่ก็ดีแฮะ รู้สึกได้ว่าผมที่เคยเสีย มาก่อนหน้านี้เป็นปีก็เริ่มกลับดีขึ้นเล็กน้อย จากที่แดง แตกปลาย กรอบและเปราะ ตอนนี้ไม่มีปัญหาเรื่องนั้นอีกเลย ผมไม่ฟู ตรงและนิ่ม เสียอย่างเดียวที่เหนอะหนะ ต้องสระผมบ่อยๆคะ


2. ถัดมาจากเส้นผม ก็ลงมาที่หนังหน้า เอ๊ย ผิวหน้า ดิฉันเป็นสิว ฝ้าเป็นผื่นแดง ขึ้นเต็มหน้าเลยคะ สันนิษฐานได้ว่า ใช้ครีมกันแดดที่ไม่ปกป้องผิวหน้าอย่างแท้จริง คือดิฉันใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสารกันแดด และก็ลงแป้งเลย บางวันที่รีบไปทำงาน ก็ใส่บ้างไม่ใส่บ้าง แล้วช่วงที่เริ่มท้องเป็นหน้าร้อน อากาศที่นี่ บางวันก็เกือบ 100 F หน้าเลยเห่ย กู่ไม่กลับเลยคะ ยิ่งตอนที่ท้อง 1-3 เดือนแรก ไม่ต้องพูดถึงเลย แม้แต่ล้างหน้าดิฉันแทบจะไม่อยากทำ เพราะว่าเหนื่อย เบื่อขี้เกียจ และสับสนไปหมด แถมแพ้ท้องด้วยคะ หลังจากพ้น 3 เดือนแรกก็เริ่มมีอาการดีขึ้นมาหน่อยนึง แต่ก็ยังขี้เกียจเหมือนเดิม เพิ่งจะมาบำรุงหน้าใหม่อีกที หลังเดือนที่ 5 แล้วหละ สิวขึ้นพรึบ ฝ้าตามมาเป็นกระพรวน โอ้ยหดหู่ใจคะ


3 . เหงือกและฟัน เริ่มแรก แปรงฟันแทบไม่ได้เลย เพราะจะอ๊วกออกมาตลอด ก็พยายามแปรงเอา พอพ้นช่วงแรกไปก็เริ่มดีขึ้น อาการแพ้ลดลง แต่ที่แย่กว่าเดิม เหงือกร่นคะ บวมและแดง แถมบางคราวเลือดออกตามไรฟันอีกด้วย ฟันฟางดิฉันก็เปราะเหลือเกิน ดิฉันกินปู กระเทาะโดนกระดองมันนิดเดียว ฟันดิฉันร่วงเผาะเลย วิ่งโร่ไปหาหมอฟัน เค้าก็ไม่ยอมรักษาให้จนกว่าเราจะคลอดลูกเสร็จเรียบร้อย เพราะว่าจะต้องทำ ครอบฟันใหม่ แถมยังมีฟันที่ผุอีกตั้งหลายซี่ มาตอนนี้รู้สึกว่ารันทดใจจริงๆเลยฉัน


4. ริมฝีปาก เกิดอะไรขึ้นกับปากฉันหรอคะ ปากแห้งคะ ไม่ได้แห้งแบบธรรมดาด้วยซิ แห้งผาก แล้วดิฉันมือบอนคะ ต้องแกะ ให้เลือดไหลซิบๆ โรคจิตจริงๆเลย ดื่มน้ำก็ดื่มเยอะนะคะ เยอะมากด้วยหละ ลิบบำรุงริมฝีปาก ก็ประโคมใส่ พอนอนตื่นขึ้นมา กลับสู่สภาพเดิม แห้งเหมือนเดิม ดิฉันหมดอารมณ์แล้วหละคะ ได้แต่ดึงๆด้วยความเมามันส์ แล้วเอาวาสลีนโปะปากให้เคลือบๆเอาไว้หนาๆ ก่อนนอนแทนคะ


5. ลำคอ เกิดอะไรขึ้นคะ คอดิฉันดำเป็นปื้นๆ สามีบอกว่าฉันสกปรก อาบน้ำไม่ขัดขี้ไคล จะบ้ารึ ฉันอาบน้ำปรกติของดิฉันเนี่ยหละ แต่มันดำเป็นปื้นๆอะ ให้ทำยังไงหละ น่าอายจริงๆ มีแต่คนทักว่าไปทำอะไรมา คอดิฉันน่าเกลียดมาก นอกจากมีปื้นที่คอแล้วยังมี ติ่งเนื้อ ขึ้นเป็นเม็ดๆ รอบคอ เต็มไปหมด เยอะแยะด้วย ดิฉันดึงทิ้งไปก็มี ทนไม่ไหวคะ ตอนแรกนึกว่าสิว ก็เลยดึง ปรากฏว่าเลือดสาด ไม่เป็นไร ดิฉันทนไหว ดึงไปมันก็มาใหม่ จนสู้มันไม่ไหว ช่างหัวมัน จะขึ้นก็ขึ้นไปเลย ไม่สู้แล้ว


6. รักแร้ อันนี้ต่อเนื่องมาจากคอ มันปื้นๆ ดำพอกัน เผลอๆน่าเกลียดมากกว่าด้วยซ้ำ นอกจากมันดำแล้ว ที่ดิฉันว่าผมดิฉันยาวเร็วมาก มันเลยมาส่งผลให้ยาวตามมาด้วย (ออกแนวน่ารังเกียจเนอะ)


7. หน้าอก อันนี้ก็ออกแนว อุบาศก์เช่นกันคะ ดำจนสยอง ทำไมคะ คนท้องนี่ธรรมชาติเค้าจะไม่ให้เราได้สวยเลยหรอคะ ดิฉันทรมานใจเหลือเกิน หัวนมดำอะ
8. ผิว แตก ระแหง หลังอาบน้ำใหม่ๆ มันแตกยังกะงูลอกคราบเลยคะ ทั้งแขนทั้งขา แตกเพราะแห้งนะคะ ยังไม่รวมผิวที่แตกเพราะท้อง อันนี้จะอธิบายในหัวข้อถัดไป


9. ท้องลาย ดิฉันลายเป็นเส้นเลือดฝอยคะ น่าเกลียดที่สุด มีตรงท้อง ใต้ท้อง และตรงหว่างขา ที่อื่นมีตั้งเยอะมันไม่ไปออก ดิฉันระดม โลชั่นทาท้อง ครีมนวด ทุกสิ่งทุกอย่างมาประโคม ก็ไม่ได้ผลเลยคะ ยิ่งตอนร้อนๆ ขับรถจากที่ทำงานมาถึงบ้าน ยิ่งไปใหญ่เลยคะ ทั้งร้อน ทั้งคัน ทั้งแสบ ดิฉันก็เกาๆ แควกๆ ให้มันหายคัน สะใจดีคะ


10 . เล็บมือเล็บเท้า อันนี้ก็งอกเงยเหลือเกิน ตัดไป เมื่อวานก่อน วันนี้เอาอีกแล้ว ยาวอีกแล้ว


11. ปวดเมื่อย และบวม ตามร่างกาย ไล่ตั้งแต่นิ้วมือ ข้อมือ แขน หลัง นิ้วเท้า ข้อเท้า น่อง ขา โอโหระดมกำลังมาสู้รบกับดิฉันใหญ่เลยคะ กลางคืนไม่ต้องได้หลับได้นอนเลยคะ ยิ่งวันที่ทำงานเหนื่อยๆ มากันหมดทุกอาการเลย สามีก็ไม่เคยจะมาช่วยนวดให้เลย ไล่ให้ไปจ้างเค้านวด แหม๊ ให้มันได้อย่างนั้นซิ ทำงานทั้งวัน ต้องเอาเงินมาจ่ายค่านวดเนี่ยนะ บ้าสิ ทนปวดต่อไปดีกว่างั้น
วิเคราะห์ด้านกายภาพ อย่างละเอียดไปแล้ว ยังมี รายการที่มองไม่เห็นด้วยตาปล่าวอีกคะ อันนี้ก็สืบเนื่องมาจากอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างสุด ๆ บางคนก็ว่าฮอร์โมน อาจจะจริงก็ได้นะ ดิฉันหงุดหงิดมาก ถึงมากที่สุด ใครพูดไม่เข้าหูหน่อยนึง ก็จะไปกัดหูเค้าแล้ว กับสามียิ่งไปใหญ่เลย โดนตลอด แทบทุกวัน ขัดหูขัดใจเหลือเกิน บางทีดูหนังไป ดิฉันก็นั่งร้องไห้ อ่านหนังสือก็ยังร้องไห้ บางทีก็นั่งหัวเราะคนเดียว เวลาสามีไม่อยู่ก็เหงา งุ่นงาน เอ้อเนอะ เค้าถึงว่าคนท้อง หรือว่าเป็นข้ออ้างแฮะ แล้วก็เรื่องกิน ดิฉันกินไม่หยุดเลยคะ แต่กินได้เฉพาะอาหารไทยเท่านั้นนะ อาหารชาติอื่นดิฉันไม่ขอแตะต้องเลยคะ แต่ก็ยังไม่วายน้ำหนักตัวขึ้น จนแทบระเบิดแล้วแฮะ ดื่มน้ำได้วันนึงเป็นแกลลอนเลย มันคงร้อนข้างในละมั้ง แล้วก็เข้าห้องน้ำ แทบจะทุกๆครึ่งชั่วโมง แล้วจะดื่มน้ำทำไมเนี่ยะ หา

เอ้อออ... แล้วดิฉันจะเปลี่ยนแปลงอะไรอีกบ้างหรือป่าวนะ คุณแม่ๆ หลายๆคนที่ผ่านมาอ่านเจอ ช่วยไขข้อข้องใจให้ดิฉันทีนะคะ
ปล.นิดนึง วันนี้เจ้าตัวเล็ก มันกระทุ้งแม่ ไม่ได้เตะเปรกตินะคะ อันนี้เค้าเรียกว่ากระทุ้ง เตะรอบท้อง ดิฉันเห็นว่ามีอะไรแหลมๆโผล่ขึ้นมาจากข้างในท้องดิฉันคะ วนอยู่รอบท้องเลยนะคะ ยังงงๆ อยู่คืออะไร สามีบอกว่า เตะฟรีคิก ไม่ผิดปรกติอะไร แต่ดิฉันว่าผิดปรกติคะ เพราะว่ารุนแรง แถมกระเพื่อมตรงหนังท้องด้วยแฮะ เหมือนคนเตะวนๆ รอบๆท้องเลย จุกคะจุกCreate Date : 09 กันยายน 2550
Last Update : 6 ตุลาคม 2550 16:39:01 น. 7 comments
Counter : 352 Pageviews.

 
อากาศเปลี่ยนแปลง
ตัวเราเปลี่ยนแปลง
อย่าให้ใจเราเปลี่ยนแปลงน่ะฮ่ะ--
---------------------------------------------------------------------------------


โดย: -*- (ESzoM ) วันที่: 9 กันยายน 2550 เวลา:16:07:23 น.  

 
สิ่งผิดปกติของแม่ยุ้ย เป็นปกติของคนท้องจ้ะ .... ส่วนใหญ่เป็นผลของฮอร์โมน ที่พุ่งกระฉูดตอนช่วงท้อง ... ดีที่แม่โลมาอ่านตำราเยอะ ก็เลยเตรียมใจไว้แล้วว่าจะต้องเจออะไรบ้าง บางอย่างเรารู้ตัวก็จะพยายามป้องกัน ก็ช่วยได้บ้างเหมือนกันนะ ... แต่คนท้องแต่ละคนก็อาจจะอาการไม่เหมือนกัน บางคนก็มีบางอาการมากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่สุขภาพพื้นฐานเดิม

คนท้องส่วนใหญ่จะผมสวยดกด้วยค่ะ เพราะฮอร์โมนนั่นล่ะ ผม ขน เล็บยาวเร็ว อันนี้เป็นเหมือนกัน ชอบจัง ... แต่เล็บจะเปราะ หักง่าย รวมถึงฟันด้วย แม่ยุ้ยถึงได้ฟันร่วง และมีปัญหาฟันผุ เพราะโดนลูกดึงเอาแคลเซียมไปใช้สร้างกระดูก ... ต้องดื่มนมหรือทานอาหารที่มีแคลเซี่ยมเยอะๆค่ะ (วันละ 1200 มิลลกรัม) ไม่ทราบว่าแม่ยุ้ยดื่มนมได้เยอะหรือเปล่า ต้องดื่มให้ได้ วันละประมาณ 4 แก้ว ถึงจะไม่มีปัญหา (ไม่งั้นในอนาคตอาจจะเป็นโรคกระดูกพรุนด้วย) หรือไม่ก็อาจจะทานแคลเซียมเม็ดเสริมก็ได้

เรื่องเหงือกบวม สีคล้ำ เลือดออกตามไรฟันก็เป็นผลจากฮอร์โมนเหมือนกัน ... แต่โชคดีที่เราไม่ค่อยมีปัญหานี้เพราะรีบหาหมอฟันตรวจเช็คและขูดหินปูน ดูแลฟันให้ดีเป็นพิเศษตั้งแต่แรก ก็ช่วยลดปัญหาเรื่องเหงือกอักเสบได้

ส่วนเรื่องรักแร้ดำ น้องหัวโนมดำอัปลักษณ์(โตอีกตะหาก) และเส้นกลางท้องดำ ก็เป็นเหมือนกันค่ะ แต่ไม่ต้องกลัว เดี๋ยวหลังคลอดจะค่อยๆหายไปเอง ... ที่คอเราไม่ดำ แต่มีติ่งเนื้อขึ้นเพียบ ช่างมันค่ะไม่ต้องไปดึงออกให้เจ็บตัว เดี๋ยวหลังคลอดถ้าไม่หายก็ค่อยไปใช้เลเซอร์จี้ออกทีหลัง

ส่วนเรื่องผิวนี่ ฮอร์โมนให้ผลต่างกัน บางคนจะผิวสวยเปร่งปรั่ง เนียนขึ้น แต่บางคนอาจจะ ผิวมันหรือแห้ง มีสิว ฝ้า ผื่นคัน แล้วแต่สภาพผิวของแต่ละคน ... ช่วงท้องผิวจะคล้ำง่าย และ มีโอกาสเป็นฝ้าง่ายต้องระวังอย่าโดนแดดมาก หรือไม่ก็ต้องคอยทาครีมกันแดด ... แม่โลมาโชคดีล่ะไม่มีปัญหาเรื่องสิวฝ้า ยกเว้นผิวแห้ง และ คล้ำลงบ้าง หลังอาบน้ำต้องโบ๊ะโลชั่นกันสุดๆ

คนท้องส่วนใหญ่จะท้องลาย ก็พุงขยายยืดออกมาตั้งเยอะนี่นา หมอบอกว่า ครีม หรือ โลชั่นอะไรๆก็ช่วยไม่ได้ถ้ามันอยากจะลาย ขึ้นอยู่กับสภาพผิวแต่ละคน ...แต่เราก็โป๊ะ coco butter เยอะตั้งแต่เริ่มท้องเลย อย่างน้อยก็ช่วยให้ชุ่มชื้น ลดอาการแห้งคันได้ ตอนนี้ยังไม่เห็นรอยแตกลายงาเลย แต่ไม่รู้ว่าอีกเดือนกว่าๆที่เหลือจะรอดหรือเปล่า ... อีกอย่างถ้าคุมน้ำหนักไม่ให้ขึ้นเร็วมาก ท้องก็ไม่ขยายเร็วเกินไปก็ช่วยได้นะ

เรื่องปวดเมื่อยนี่ แม่โลมาใช้วิธีออกกำลัง ไปเข้าคลาสโยคะคนท้อง และ ออกกำลังกายในน้ำ ช่วยได้เยอะเลย แม่ยุ้ยพยายามออกกำลังกายทุกวันนะคะ เดินออกกำลังก็ดีค่ะ ... ส่วนเท้าบวมนี้ ต้องพยายามนั่งยกขาสูงๆเอาไว้พาดมันเข้าไป

อูยยย...เมนท์ซะเยอะเลย ไม่ว่ากันนะ ถือว่าแชร์ๆกันไป ... ดีใจค่ะที่เจอคนท้องอายุครรภ์เท่าๆกัน คงต้องลุ้นแล้วล่ะว่า น้อง เซบบี้ กับ น้องแซม ใครจะใจร้อนออกมาชมโลกก่อนกัน อิอิ


โดย: VA_Dolphin วันที่: 9 กันยายน 2550 เวลา:23:45:38 น.  

 
ขอเสริมอีกนิด...ที่แม่ยุ้ยดื่มน้ำเยอะๆดีแล้วค่ะ ช่วงท้องร่างกายเผาผลาญแคลอรี่มาก ต้องการน้ำเยอะ อีกอย่างจะได้ป้องกันท้องผูกด้วย ต้องระวังอย่าให้ท้องผูกนะคะ ทานผักผลไม้ และไฟเบอร์เยอะๆ ยิ่งสองเดือนสุดท้ายมดลูกจะไปกดลำไส้ หลายคนเป็นริดสีดวงกันล่ะ

ไปล่ะ ... เอาไว้จะรอดูห้องนอนลูกชายคุณยุ้ย ตอนจัดเสร็จจ้ะ

รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: VA_Dolphin วันที่: 9 กันยายน 2550 เวลา:23:55:37 น.  

 
ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ ขอให้สุขภาพแข็งแรงกันทั้งคุณแม่และลูกด้วยค่ะ


โดย: แจง (chatchanya ) วันที่: 10 กันยายน 2550 เวลา:14:33:25 น.  

 
อั้นแหล้ บล้อคเปิ้ลงามเน้อ


โดย: may (snailfamily ) วันที่: 11 กันยายน 2550 เวลา:7:27:15 น.  

 
หวัดดีจ้ะคุณยุ้ย ... แวะมาเยี่ยมอีกรอบ
เห็นบ่นว่าน้ำหนักเยอะ ... ที่ว่า 160 นี่ เป็นน้ำหนักที่ขึ้นมาจากน้ำหนักเดิมกี่ปอนด์คะ คุณหมอบอกว่าน้ำหนักขึ้นอยู่ในช่วง 25-35 ปอนด์ถือว่าปกตินะ ของเราตอนนี้ขึ้นมาได้ประมาณ 18-19 แล้ว ที่น้ำหน้กขึ้นไม่เยอะเพราะช่วง 5 เดือนแรกแพ้ท้องมาก พอเริ่มกินได้ หายอาจเจียน ก็พยายามปั๊มน้ำหนักเพราะกลัวลูกจะตัวเล็ก ทุกวันนี้กินเฉลี่ย 4 มื้อต่อวัน พยายามเน้นกินพวก เนื้อ นม ไข่ ผัก ผลไม้ ... คุณยุ้ยอย่าอดอาหารนะคะ ต้องกินเผื่อลูกค่ะ ถ้าจะคุมน้ำหนักใช้วิธี งด แป้ง น้ำตาล และ ออกกำลังกายบ้าง ... เดินจูงหมาน่ะใช่เลย

ส่วนเรื่องเพศลูก ก็เห็นด้วยนะว่ามีผลกับแม่ ลูกชายพอสัปดาห์ที่สิบกว่าๆเค้าก็เริ่มผลิตฮอร์โมนเพศชายมากวนระบบของแม่ ส่วนใหญ่จะไปมีผลกับ ผิวพรรณ สิว ฝ้านี่ล่ะ ค่ะ ... แต่เอาเถอะ แลกกับการจะได้ลูกสุดที่รักไว้เชยชม เดี๋ยวคลอดแล้ว เราค่อยกลับมาสวยเหมือนเดิมเนอะ อิอิ


โดย: VA_Dolphin วันที่: 12 กันยายน 2550 เวลา:1:51:30 น.  

 
แฮะๆ ตามมาเยี่ยม blog อ่ะค่ะ
แบบว่าเป็นคนเชียงรายเหมือนกั๋นเจ้า

เอาใจ๋จ่วยคุณแม่คนใหม่


โดย: waowao (wphraman ) วันที่: 17 กันยายน 2550 เวลา:3:50:28 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

dapumpkin
Location :
TEXAS United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

รักลูกที่สุด
Friends' blogs
[Add dapumpkin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.