Group Blog
 
All blogs
 

Independent woman

Independent

ฟังดูดีจังเลยคำนี้

แต่พอเอาเข้ากับตัวแล้ว เหนื่อยโครตๆ ผู้หญิงหลายคนอาจจะคิดว่า ใครเป็นก็ได้ ก็แค่ดูแลตัวเองให้รอด อิชั้นก็เคยคิดว่ามันไม่ยากเหมือนกัน ตอนนี้ รู้สึกร่างกายจะไม่มีเลือดสูบฉีดอีกต่อไปแล้ว ฮ้าๆ เวอร์นิดหน่อย
อิชั้นผ่านมรสุมชีวิตครอบครัวมาได้เกือบๆ สองปี สถาณะทุกวันนี้กับสามีพ่อของลูก คงเป็นเพื่อนร่วมโลก เพื่อนร่วมเลี้ยงลูกเท่านั้นแหละคะ คงยากจะที่จะกลับไป ณ จุดเดิม เพื่อลูกหรือเพื่ออะไรก็ตามเหอะ คงไม่มีทางอีกแล้ว ระหว่างเราสองคน
แต่มันดีสำหรับเรา และลูกๆด้วย ที่ถอยกันคนละก้าว แล้วช่วยกันเลี้ยงลูกของเราทั้งสองให้ดีที่สุดเท่าที่พวกเราจะทำได้
แต่
ถอยหลังกันออกมาแยกกันอยู่ สองครอบครัวสลับกับการเลี้ยงลูกและการหาเงินมาประทังชีวิตน้อยๆ แต่ตัวใหญ่ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยเนอะ
ปีแรกของการย้ายออกมาอยู่เองตามลำพังโดยที่ไม่มีสามีช่วยเหลือด้านการเงิน เนี่ยลำบากที่สุด อะไรที่ไม่เคยทำก็ทำซะ คิดในแง่ดี ต่อไปเราจะได้ชินกับการทำอะไรด้วยตัวเอง นับตั้งแต่อะไรบ้างหรอ ไล่ตั้งแต่ ที่อยู่ ที่กิน รถถรา มือถือ ค่าอะไรต่อมิอะไร จิปาถะที่จะต้องติดต่อจัดการด้วยตัวเองให้สำเร็จ ชีวิตที่เคยมีแต่เขาๆ คอยทำอะไรให้ตลอด มันก็เหมือนเป็นการสปอยล์ตัวเองมาตลอด พอต้องทำอะไรด้วยตัวเองบ้าง มันก็ตะขุกตะขักนิดหน่อย แต่ทุกอย่างมันมีทางแก้อของมันเองอยู่แล้ว มันค่อยผ่านพ้นไปด้วยดี
และ ปัจจุบันนี้ สภาพจิตใจของเราดีขึ้นกว่าเดิมมากเยอะ โฟกัสตัวเองที่ลูก และที่งาน เพือจะเอามาใช้จ่ายของเราและลูก มันเหนื่อยนะ แต่สุข สุขที่หาเงินได้ด้วยตัวเอง จะใช้จะจ่ายอะไร มันก็เงินเราที่เราเหนื่อยหามา สุขคะ สุขทุกเม็ดเหงื่อและเม็ดเงิน

ลูกๆ ก็ดูเหมือนจะซึ้งใจ และขอบคุณที่แม่ทุ่มเท เหนือยทั้งใจทั้งกาย ทำงานติดต่อกันหลายๆชั่วโมง แล้วก็ทุ่มเวลาที่เหลือให้กับพวกเขาอีกเต็มที่ แค่ลูกยิ้มให้ แม่ก็หายเหนื่อยแล้วหละ แม่รักลูก และแม่จะทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกๆได้มีความสุข ต่อให้แลกด้วยอะไรก็ตาม

วันแม่คือวันของแม่ วันนี้เราเป็นแม่ของลูกๆ เราขอเรียกวันนี้ว่าเป็นวัน แม่รักลูก แทนแล้วกันเนอะ อ้อ ถึงคุณยายจ๋าของสองหนุ่มด้วย รักแม่นะคะ ขอให้แม่แข็งแรง ส่วนเรื่องกลับไปเยี่ยม คงรอก่อน ให้เก็บสตังสักระยะยาวๆก่อน อิอิ
 

Create Date : 31 สิงหาคม 2553    
Last Update : 31 สิงหาคม 2553 12:51:55 น.
Counter : 212 Pageviews.  

มุมชีวิตเฮ้อ
เมื่อถูกให้ยอมรับตำแหน่ง แม่เลี้ยงเดี่ยว แบบไม่ค่อยอยากจะเต็มใจรับสักเท่าไหร่ จะทำยังไงดี แต่ก็ต้องยอมรับเพราะไม่มีทางเลือกอะไรนักหนา เริ่มเหลียวซ้ายแลขวา หันหน้าหันหลัง เอ๊ะ พี่น้องพ่อแม่ ก็ไม่อยู่ใกล้สักคน ทำยังไงดีนะกับชีวิตเรา มันเหมือนไม้ที่ปักอยู่กลางเลน จะล้มแหล่ไม่ล้มแหล่ เสาที่เคยเป็นหลักให้เรา เขาจะเปลี่ยนหลักเสียแล้ว จะทำยังไงดีกับชีวิตทีนี้ ลำพังแค่ตัวเองก็แทบจะแย่แล้ว นี่ลูกอีกสอง ห่างไกลคำว่าสบายอีกหลายกิโลแม้ว ยุ้ยเอ๊ย

นั่งคิดทบทวน จะทำยังไง จะกลับบ้านดีไม๊เรา หรือจะอยู่ต่อดี ลูกจะเป็นยังไงถ้ากลับ หรืออยู่ที่นี่จะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีกว่าบ้านเราไหม คิดวนไปวนมาแบบนี้มาได้เกือบปี ยังไม่มีคำตอบให้ตัวเองสักที
สุดท้ายตอนนี้คิดได้ เราจะมาเสียเวลานั่งคิดทำไมแทนที่จะเอาเวลาไปทำอะไรให้เกิดประโยชน์ เมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว เราไม่ตั้งสติ แล้วจะดูแลลูกได้ยังไง ขนาดแม่ยังแก้ปัญหาอะไรให้ตัวเองไม่ได้เลย
และแล้วก็เริ่มคิดตั้งหลักตัวเองได้แล้ว ตบหน้าตัวเองไปหลายทีด้วย ฮ้าๆ เตือนสติตัวเอง ตุ่นๆ ได้แพลนมาว่าจะทำยังไงต่อไปดีละ

แรกเลย หาอาชีพให้ตัวเองก่อน เป็นแม่บ้านดูแลลูกมาหลายปี ไม่ง่ายนะคะหางานเนี่ย เนื่องจากงานที่ทำได้ ต้องไม่มาชนกันกับงานเลี้ยงลูกประจำ จะทำอะไรดีหละ ติ๊กต๊อก.. งานเดยน์แคร์คะ สมัครเข้าไป ไม่บันยะบันยังเลย แต่ก็เนอะ ยังไม่ได้ตอบรับสักที่เลย ท้อใจแล้วเนาะ
แต่ไม่ยอมแพ้คะ จะยอมได้ยังไง ชีวิตยังไม่ได้เริ่มต้นอะไรเลยยุ้ยเริ่มมองหาคลาสต่อแล้ว อยากเรียนทำหน้าทำผม มานานแล้ว ไปเชคราคาแล้วไม่ไหว แพงจัดเป้นหมื่น แล้วใช้เวลานานด้วยกว่าจะจบ กว่าจะได้ทำงาน ป่านโน้นก็คงกลายเป็นโฮมเลสไปแล้ว
ลงตัวได้ที่ คลาส Child Development Associate (CDA) Certificate เพื่อนคนใหนที่สนใจอยากจะทำงานด้านเดย์แคร์ ลองหาคลาสนี้ลงสมัครได้นะคะ เป็นใบเปิดทางคะ ตอนนี้อยู่บ้านดูแลตัวเล็กไปพลางๆก็คิดว่าควรจะหาเรียนเป้นเรื่องเป็นราวไปก่อน จบแล้วค่อยหางานเป็นจริงเป้นจังก็ได้
ชีวิตมันไม่ใช่เป็นเรื่องง่ายๆเนอะ จากที่เคยคิดว่าไม่น่าจะเกิดขึ้น แต่ก็เกิดขึ้น คุณเคยเตรียมพร้อมรับมือกับชีวิตในอนาคตกันบ้างไหมหละ
ยุ้ยคนนึงละ ที่ไม่เคยเตรียมพร้อมกับอนาคตตัวเอง เอาชีวิตไปแค่วันต่อวัน เห้นไหมหละ แล้วคนที่ลำบากคือตัวเอง เพราะไม่มีทั้งวิชาความรู้ ไม่มีทั้งงาน ไม่มีทั้งเงิน ต้องเริ่มต้นใหม่กับทางที่ค่อนข้างจะไม่ราบรื่นเท่าไหร่ เตรียมพร้อมชีวิตไว้เนิ่นๆ ไม่เสียหลายคะ
ใครที่คิดว่าเราอยู่ว่างๆ ลองหาความรู้ใส่ตัวเองนะคะ อย่าปลอยให้เวลาผ่านไปเลยไปอย่างยุ้ย
ขอให้โชคดีนะคะ แล้วจะมาอัพเดทข่าวคราวใหม่เป็นระยะ ช่วงนี้ไม่ค่อยสบายด้วย ทั้งกายทั้งใจ อ่อนแออย่างรุนแรง

ปล. ใครมีอะไรแนะนำดี โพสท์บอกได้เลยนะคะ
 

Create Date : 09 มิถุนายน 2552    
Last Update : 9 มิถุนายน 2552 12:08:46 น.
Counter : 210 Pageviews.  

ถนนคนไกล
ในที่สุด เรื่องราวของเรามันเดินทางมาถึงสุดทางแล้ว ระหว่างถนนสายของเราสองคน มันต้องยุติเพื่อความสงบสุขของเราทั้งสองคน


ต่อไปนี้เราต้องทำหน้าที่ แม่ ให้กับสองหน่อ ด้วยความเข้มแข็งและอดทน ที่มีให้มากกว่าเดิม 100 เท่า ถนนเส้นนี้แน่นอน มันย่อมขรุขระ ไม่สวยงาม เต็มไปด้วยหนาม ทิ่มทะลุไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ไม่รู้อนาคตข้างหน้าว่าจะทำได้ดีแค่ใหน
แต่จะขอทำหน้าที่นี้ให้ดีที่สุด

ด้วยสองมือของแม่ สัญญาว่าจะดูแล ปกป้องหนูทั้งสองคน ด้วยหัวใจที่เต็มไปด้วยความรัก ความหวังดี ให้ลูก ตลอดชีวิตของแม่


 

Create Date : 09 มิถุนายน 2552    
Last Update : 9 มิถุนายน 2552 11:43:12 น.
Counter : 206 Pageviews.  


dapumpkin
Location :
TEXAS United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

รักลูกที่สุด
Friends' blogs
[Add dapumpkin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.