Group Blog
 
All blogs
 

เมนูแนะนำ กินได้ทั้งบ้าน

ตั้งใจจะเขียนเอาไว้หลายวันแล้ว แต่ก็หมดแรงจะปั่นเสียก่อน
ลูกร้องงอแงด้วยช่วงนี้ เลยต้องพับเอาไว้ หมักรวมกันเขียนเอาทีเดียวไปเลยเมนูแรก ลาซานย่า

เริ่มต้นกันที่ เครื่องปรุง

◊ แผ่นลาซานญ่า บ้านเราทำเยอะใส่ถาดใหญ่ ใช้ 1 กล่อง
◊ ซอสสปาเกตตี้ (ใช้แบบขวดสำเร็จ ง่ายดี)
◊ เนื้อสับ ใส่เยอะๆ ที่บ้านกินเนื้อ
◊ หอมหัวใหญ่ สับลูกเต๋า
◊ ชีส มอซเลล่า ขูดฝอย เชรดด้าชีส ไรคอตต้าชีส(เนื้อสีขาวละเอียด)
◊ ซอสมะเขือเทศ
◊ เกลือ
◊ น้ำตาล
สูตรที่บ้านนี้ ผสมแบบตามใจฉันนะ ขอออกตัวไว้ก่อน ถ้ามีคนมาอ่านเจอแล้วบอกว่ามั่วนิ่ม
ต้มแผ่นให้นิ่ม ระวังอย่าให้แตกฝอย (อันนี้หน้าที่แม่บ้านต้มแผ่นพาสต้าที่เหลือเป็นหน้าที่ของพ่อบ้าน) ผัดเนื้อสับที่เตรียมไว้ กับซอสสปาเกตตี้ ตามด้วยหัวหอม จะใส่กระเทียมสับด้วยเพิ่มความหอม แล้วแต่ชอบ แยกซอสเนื้อเอาไว้เมื่อเสร็จแล้ว
เริ่มจัดลงถาด ทาถาดด้วยน้ำมันมะกอก เพื่อให้แป้งกรอบๆ อร่อยตรงนี้แหละขอบอก เริ่มทำเลเยอร์ชั้นแรกด้วยการวางแป้ง ตามด้วยเนื้อซอส ให้ฉ่ำๆ แล้วป้ายด้วย ไรคอตต้าชีสสีขาว ทำซ้ำๆเรื่อยหลายชั้นจนพอใจ โรยหน้าด้วยมอสเลล่าชีส กับเชรดด้า สีขาวกับสีส้มจะตัดกันออกมาสวยพอดีตามรูป ห่อฟอล์ย อบประมาณครึ่งชั่วโมง เชคดูให้สีออกน้ำตาลอ่อนๆ เรียบร้อยแล้วโซ้ยได้เลย


เมนูนี้ ถาดใหญ่เบ่อเริ่ม ค่าเสียหายประมาณ 15 เหรียญ แถมเก็บแช่ช่องแข็งไว้กินต่อได้อีกหลายมื้อ ถูกและอร่อยคะ


ตามด้วยเมนูต่อไป ง่ายๆและประหยัดอีกมื้อนึง ลูกชายชอบกินด้วย

Rice-A-Roni Tilapia
ตัดบทวิธีทำคร่าวๆเลยนะคะ ตามในรูป พระเอกก็มี Rice-a -roni แล้วก็แป้งชุบ แล้วก็มีปลาที่หั่นแช่แข็งเรียบร้อย ง่ายที่สุด
เริ่มทอดข้าวด้วย เนย จะใส่หอม กับกระเทียมด้วยก็แล้วแต่ ทอดพอให้เป็นสีน้ำตาลอ่อน เทใส่ถาด เติมน้ำร้อน 2 ถ้วยครึ่ง แบ่งปลาชุปกับแป้งเกร็ดสำเร็จรูป วางจัดบนถาดที่มีข้าวทอดแช่ในถาด อย่าให้น้ำท่วมปลาเพราะเกล็ดจะอืดน้ำ ปลาจะเละเป็นปลาต้ม เข้าเตาอบประมาณ 15 นาที เสร็จเรียบร้อย เมนูนี้ 10 เหรียญคะ กินทั้งบ้านเช่นเคย เด็กก็ชอบกิน

ส่วนอีกรูปสีเหลือง เมนูนี้นึกชื่อเป็นภาษาไทยไม่ออก
เป้นอาหารฝรั่งเศส สามีเป็นคนทำเช่นเคยคะ ซีฟู้ดจานโปรด
จัดเตรียมอาหารดังนี้
กุ้ง(หัวใจหลัก) กระเทียม ยิ่งเยอะยิ่งอร่อย สับๆฝอยโลด
หอมหัวใหญ่สับลูกเต๋าเช่นกันไม่ต้องมากเท่ากระเทียม
Goya ผงปรุงรสสำหรับ ซีฟู้ดนะจ๊ะ อย่าหยิบมาผิด และเนย

ละลายเนยในกระทะร้อนจัด ผัดกระเทียมและหอมหัวใหญ่จนหอม ใส่ผงปรุงกอย่าลงไป กุ้งตามตูด หลักสำคัญในเมนูนี้คือกุ้งที่ไม่แกะเปลือกออกนั่นเอง เพราะซอสที่เราปรุงทั้งหมดจะแช่ในเปลือกกุ้ง ให้เราดูดกิน
อร่อยมาก ขอรับรอง ผัดในกระทะจนกว่ากุ้งจะสุก เสร็จแล้วกินตามใจ แต่ระวังหน่อย เพราะเนยเป็นท่อนเลย เมนูนี้แพงหน่อยที่กุ้ง บ้านเราเลือกใช้กุ้งแช่แข็งตัวใหญ่ ง่ายและสะดวกกับเราที่สุด

ไปเลือกทำกินที่บ้านกันตามสะดวกเลยนะคะ ไว้จะมาเขียนเพิ่มใหม่รอบหน้า
 

Create Date : 29 เมษายน 2552    
Last Update : 29 เมษายน 2552 9:32:04 น.
Counter : 349 Pageviews.  

ไว้อาลัยเจ้าปลาดูด

Update ปลาโหด

ตอนนี้ที่บ้านเรามีตู้ปลาเพิ่มมาอีก 2

ตู้ปลาใหญ่ 55 แกลลอน บรรจุออสการ์โหด อยู่ 3 ตัวรวมปลาดูดอีก 1 เป็น 4 แต่เจ้าปลาดูดชะตาสั้น โดนเจ้าโหดรุมทึ้ง จนเดี๊ยงกลายเป็นซูฉิให้เจ้าถิ่นไปเสียแล้ว น่าสงสารที่สุด เจ้าพวกนี้ต้องจับไปรวมกับปิรันย่าให้เข็ด ซ่าดีนัก

ส่วนตู้กลาง 20 แกลลอน มีปลามอลลี่ อยู่ประมาณ 20 ตัว คละสี คละพันธ์น่ารักมาก ปลาพวกนี้เลี้ยงเพื่อผ่อนคลายจริงๆ มองแล้วเพลินตา ไม่เหมือนเจ้าโหดสามตัวโน่น และตอนนี้มอลลี่สีดำ คลอดลูกน้อยออกมาเพิ่มอีก 8 ซึ่งเรากำลังฟูมฟัก แยกใส่ครอกไว้ต่างหากกันแม่และเพื่อนฝูงมารุมทึ้ง นึกว่ากุ้งฝอย

ส่วนตู้เล็กสุด 3 แกลลอน ซึ่งตอนแรกสามีตั้งใจเอาไว้เลี้ยงปลาทอง เอามาทำซูฉิให้พวกเจ้าโหดกินเป็นอาหาร แต่เปลี่ยนใจ เพราะโดนเมียบ้องหู (อิอิ) เลยมาเป็นตู้ของปลากัด (Beta) 3 ตัวแทน มีตัวผู้ และตัวเมียสอง เมียหลวงและน้อย

หน้าที่หลักของเราตอนนี้คือป้อนอาหารและของว่าง(หนอนอบแห้งและจั๊กจั่น) เปลี่ยนน้ำตู้ปลา และคอยหยอดโลชั่นว่านหางจรเข้ ดูเหอะ ขนาดปลายังไฮโซมีโลชั่นทาผิวแตกด้วยหลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องหาเหาใส่กะบาลตัวเองด้วย แค่ลำพังเลี้ยงลูกสองคนก็แทบจะไม่มีเวลาหวีผมแล้ว ดันมาอวดดีเลี้ยงปลาอีก อ้อลืมไป มีนังรีอีกตัวที่จะต้องเป็นข้าทาสบริวารรับใช้ พาไปเดินเล่นกินลมชมวิว เช้ากลางวันและเย็น
นั้นหนะสิเนาะ ยังสงสัยตัวเองเหมือนกัน ว่าอวดดีอะไรเนี่ย คิดละก็ อยากจะเขกกะบาลตัวเองเบาๆ สองที

ไปดีกว่า Enjoy Heating นะจ๊ะทุกคน


 

Create Date : 09 เมษายน 2552    
Last Update : 10 เมษายน 2552 1:28:38 น.
Counter : 320 Pageviews.  

ฉวยโอกาส

คืนนี้อัพบลอคได้ยาวหน่อย 2 หนุ่มสลบเหมือด
และคืนนี้แดดดี๊ พาโอเว่น หุ้นส่วนบ. ลงทุนขับรถจากแคลิฟอเนีย มาเทกซัส ไปเที่ยวดาวทาวน์

อิชั้นไม่ได้ไปด้วยเลยรู้สึกสบายใจเป็นพิเศษ โล่งหู จิตใจสงบ นั่งปั่นบลอคอย่างเพลินใจ ปล่อยหนุ่มๆ ไปแรดกันตามสบายเหอะ โชคดีที่ ลูซี่ กับนาตาลี ไม่ว่าง ไม่งั้นมีหวังได้ไปนั่งเบื่อ ฟังผู้ชาย บ้าคอมพิวเตอร์ คุยกัน แต่เรื่องที่เราไม่รู้เรื่อง
แต่พรุ่งนี้ ต้องไปดู Watchmen กับสามี และโอเว่น เพราะนาตาลี จะมาเบบี้ซิส สองหนุ่มน้อยให้ตอนกลางวัน ก็โอเคอยู่ ระดับความสนใจในหนังอยู่ในที่ปานกลาง พูดถึงหนังช่วงนี้มีหนังออกถี่มาก น่าดูตั้งหลายเรื่อง
Witch mountain ขวัญใจเรา เดอะรอค กับ Wolverine ของพี่ Huge Jackman สุดล่ำ เขียนถูกป่าวหว่ะเนี่ย สองเรื่องนี้เราขอจองล่วงหน้าสองเดือน ไม่พลาดแน่
นานๆทีจะมีเวลาได้เขียน อะไรต่อมิอะไรเต็มหัวไปหมด ได้โอกาสก็ต้องรีบๆปั่น ก่อนพลังงานสมองจะถูกแทนที่ด้วยคลื่นเสียง 200 เดซิเบล

กลางเดือนนี้ สามีอาจจะไปดูงานที่ลาสเวกัส สาธุ ขอให้ไปทีเหอะ จะชวนน้องเปรมมานอนค้างที่บ้าน ทำน้ำเงี้ยวกินกัน ไม่ได้กินอาหารเหนือๆ นานแล้ว เปรี้ยวปาก อาทิตย์ก่อนก็อยากกินแกงหน่อไม้ใส่ปลาดุก นึกขึ้นมาแล้วอยากจะเอาแม่ย้ายบ้านมาอยู่ใกล้ๆกันนัก

พูดถึงเรื่องกิน น้ำหนักตัวลดลงไป 20 พาวด์ แสนจะดีใจ แอบกรี๊ดอยู่หน้าตาชั่ง ตอนไปตรวจร่างกายเมื่ออาทิตย์ก่อน ขออย่าให้ขึ้นมาอีกเห๊อะ
สองหนุ่มน้อยทรมานสังขารแม่ ไม่ได้พักผ่อนเต็มที่ น้ำหนักเลยหดลงๆ สะใจจริงๆ รอจังหวะนี้มานานแล้วหละ แต่เย็นนี้เพิ่งซัดพิซซ่าไป 4 ชิ้น ทั้งอาทิตย์ กินอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันและเนย คิดถึงน้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด ฝีมือคุณนายกรรณิการ์ เมือวานโทรมาชวนทำบาบีคิว ที่บ้าน คงไปได้หรอกนะ หิ้วซ้ายหิ้วขวา สนุกพิลึก เลยต้องอยู่บ้าน กินสปาเกตตี้ไปตามระเบียบ

ดูข่าว โอบาม่าแถลงการณ์ บอกจะคืนเงินภาษีให้ 1500 ขอให้ได้คืนจริงๆเหอะ ถ้ามีสิทธิโหวตให้ จะขอโหวตต่อให้อยู่อีก 4 ปีเลย

จบบลอคดีกว่า ชักมึนๆ ขอไปงีบก่อนเจ้าชายจะตื่นมากินนม
 

Create Date : 08 มีนาคม 2552    
Last Update : 8 มีนาคม 2552 10:47:22 น.
Counter : 226 Pageviews.  

LINGUINE WITH WHITE CLAM SAUCE

Menu for your family
Easy and simple, even the baby can also enjoy eating

4 cans minced clams, drained (reserve liquid for sauce)
½ butter
1 cup olive oil
3 tablespoon chopped onions
2 cloves minced garlic
1 quart chicken broth
2 teaspoons red pepper
1 1/2 cups clam juice (include reserved liquid)
1 teaspoon dried oregano (crush in palm of hand before adding)
1 tablespoon parsley, chopped
1 teaspoon black pepper
1 cup grated Parmesan cheese (freshly grated)
additional chopped parsley (for garnish)
1 lb linguine (prepared while making clam sauce)Melt butter in pan then add olive oil. Add onion, garlic
Cook until garlic gets golden brown (be careful not to burn the garlic).

cook down (2 to 3 minutes) add chicken broth, clam juice, and seasonings (Parsley, Oregano, Black and Red Pepper). Cook on low for 20 minutes.

Add clams. Heat; remove from stove, add linguine noodles directly from boiling water and stir in cheese.

Sprinkle with remaining cheese and additional chopped parsley.

Serves 6 to 8 people.
ปล. จานนี้เครดิตสามีคะ 

Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2552    
Last Update : 11 มีนาคม 2552 0:32:45 น.
Counter : 221 Pageviews.  

Belated V-day

Happy Valentine's Day


นานแล้วที่ไม่เข้ามาในหมวดครอบครัว เพราะมัวแต่ไปอัพในหมวดของลูกชายเสียหมด จนไม่มีเวลาใส่ใจ สามี และลูกสาวเลย รวมถึงตัวเองด้วย แทบไม่ต้องพูดถึง
วาเลนไทน์ผ่านไปอีกปีแล้วสิเนาะ เราฉลองวันนี้ด้วยการทำบาบีคิว ที่บ้านเพื่อนคนนึงที่อยู่ใกล้ๆบ้าน มีสามีและลูก ไปร่วมด้วย
ลูกมีความสุขมาก สังเกตุได้จากการเล่นและกินไม่หยุดปากเลย ดีใจที่เห็นลูกและสามี ยิ้มแย้มแจ่มใส เราก็ชื่นใจไปด้วย น่าเสียดายที่ไม่ได้เก็บรูปความประทับใจเอาไว้เราซื้อดอกกุหลาบสีแดงให้สามี แต่ก็ให้แบบเขินๆ ปรกติไม่มีอะไรพิเศษจะให้กันอยู่แล้ว ส่วนสามีไม่มีเตรียมไว้ให้เรา เราก็ไม่ได้คาดหวังอะไรอยู่แล้วหละ เพราะคนอย่างตาคนนี้ ไม่มีวันพิเศษ
บทจะให้ก็ให้ ไม่ต้องรอให้เป็นเทศกาลทั้งนั้น อีกอย่างเราได้ตู้ปลา มาตอนต้นเดือนแล้ว นี่ก็หมดเงินไปโขแล้ว

ลืมไป สงสัยตานี้คงจะรู้สึกผิดในใจลึกๆ ที่วันแห่งความรักไม่ได้มีอะไรเตรียมไว้ให้เมียแสนสวยเลย ก็เลยสั่งซื้อกล้องถ่ายรูปอันใหม่ ที่ยังไม่วางตลาด ต้องรอไปอีกเดือนถึงจะส่งมาถึงบ้าน ก็ยังดี ที่เสียเงินแล้วได้ของมาเป็นชิ้นเป็นอันบ้าง ขอบคุณนะคะ


ล่าสุด ไปถอยชั้นวางตู้ปลามารอเนิ่นๆ เพราะอีกไม่กี่เดือน ท่านจะสั่งตู้ปลาที่ใหญ่ขึ้นตามขนาดของปลา ที่ตอนนี้ยังเป็นเบบี๋อยู่
ยังไม่รวมอาหารปลา ที่มีประมาณ 10 กว่ากระปุก ไม่รู้จะขนซื้อมาทำไมนักหนา แล้วบอกว่าไม่เห่อๆ ตกลงปลาของชั้น หรือว่าของเธอกันแน่สรุปลูกชายไม่ได้สนใจอะไรกับตู้ปลาเลย มีแต่แม่กับพ่อสองคน ที่พากันจ้องดูเจ้าโหดสองตัว ตอนนี้ไม่เหลือแม้แต่ปลาทองให้จับกิน เลยต้องหดหู่ว่าย วนกันในตู้สองตัวไปก่อน ไม่อยากจะให้เสียนิสัยดุร้าย กินอาหารเม็ดไปเหอะนะ แกสองตัวกินปลาทองฉันไปจนหมดตู้แล้ว

อีกไม่กี่วัน ลูกอีกคนในท้องก็จวนจะโผล่หน้ามาร้องจ๊ากๆ แล้ว น้องเซ็บก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะ ยอมห่างกับแม่ได้เลย แล้วจะทำยังไงดีเนี่ย อีกอาทิตย์เดียวก็กำหนดคลอดแล้ว เราก็ตื่นเต้นนิดหน่อยกังวลใจด้วย กลัวจะเลี้ยงลูกไม่ไหว กลัวตัวเองจะเป็นประสาท สารพัดไปหมด เนาะๆ ไม่มีกระจิตกระใจอยากจะคุยกับใครทั้งนั้น อย่าถือสาคนวิตกจริตเลยนะ ถ้าพักนี้โทรมาแล้วไม่รับสาย ฉันกำลังหงุดหงิดหัวใจ กลัวจะคุยแล้วขัดหูชาวบ้านเขาปล่าวๆมื้อดึกก็กินต่อ เมนูนี้เป็นอาหารจานโปรดของเรา ฝีมือคุณสามี อาหารทางฝั่งตอนเหนือของเมกาเรียกชื่อว่า White clamsauce หน้าตาOK แต่รดชาติอร่อยมาก เค็มๆ รสหอย ผสมกับหัวหอม กระเทียมกับเนย ตัวเรากินบ่อยๆ คงเป็นอาหารต่างชาติเมนูเดียวที่เรากินได้ และจะขอเป็นแฟนคลับตลอดไป

 

Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2552    
Last Update : 5 มีนาคม 2552 9:13:26 น.
Counter : 255 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  

dapumpkin
Location :
TEXAS United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

รักลูกที่สุด
Friends' blogs
[Add dapumpkin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.