ชีวิตคือความไม่แน่นอนแต่ในความไม่แน่นอนของชีวิตเรากลับพบความสวยงามของชีวิต
Group Blog
 
All Blogs
 
ก้าวเข้าสู่ปีที่ ๒ ของโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอส

เมื่อวันคริสต์มาสปีที่ผ่านมา (๒๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๖) โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสมีโอกาสได้จัดงานฉลองครบรอบ ๑ ปีของโรงเรียนไป แขกที่มาร่วมงานในคืนวันนั้นมีทั้งนักเรียนของโรงเรียนที่กำลังเรียนอยู่ นักเรียนบางคนเรียนจบหลักสูตรไปแล้ว แต่โรงเรียนก็เชิญมาร่วมงานเพราะถือว่นักเรียนทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวสำคัญของโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอส นอกจากนี้ยังมีเพื่อนของนักเรียนที่โรงเรียนก็ยินดีเชิญมาร่วมงาน และยังมีญาติของพนักงานและครูของโรงเรียนที่มาร่วมงานแสดงความยินดีกับโรงเรียนด้วย  บรรยากาศวันนี้จึงคึกคัก  ปกติแอร์ที่โรงเรียนจะค่อนข้างเย็นแต่สำหรับวันครบรอบ ๑ ปีของโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอส...เรารู้สึกว่าอุ่นมากกว่าปกติเพราะจำนวนแขกที่มาร่วมงานมีจำนวนมากทีเดียว เป็นความอบอุ่นที่น่ายินดี
ผมกล่าวขอบคุณทุกคนที่อยู่เบื้องหลังของโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสในช่วงเวลา ๑ ปีที่ผ่านมา เราเริ่มต้นสร้างโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสด้วยความมุ่งมั่นที่จะให้โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสเป็นโรงเรียนสอนภาษาที่ดีแห่งหนึ่ง โดยมีบทบาทในการช่วยผลักดันและเปลี่ยนแปลงให้นักเรียนของเราเอาชนะปัญหาเรื่องของการสื่อสารด้วยภาษาต่างประเทศ สามารถสื่อสารด้วยความมั่นใจ

เราต้องการให้โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอส คือ สถานที่ซึ่งนักเรียนมีความสุขที่ได้มาเรียน ครูมีความสุขที่ได้สอน พนักงานมีความสุขที่ได้ร่วมงานกับเรา และเจ้าของโรงเรียนมีความสุขที่เห็นผลประกอบการของโรงเรียนเติบโตอย่างมั่นคง๑ ปีที่ผ่านมา เราผ่านเรื่องราวต่างๆ เราเรียนรู้และพัฒนาตนเอง ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเพื่อให้โรงเรียนพัฒนาไปข้างหน้าในทิศทางที่ถูกต้อง หลักสูตรมีประสิทธิภาพ นักเรียนมาเรียนแล้วได้ผล

ระบบกล้องวงจรปิดที่โรงเรียนเซ็ทเอาไว้เพื่อติดตามคุณภาพในการสอน มีการเช็กคุณภาพในการสอนของครูเป็นระยะๆเพื่อมั่นใจว่าครูสอนตามคุณภาพและมาตรฐานที่โรงเรียนกำหนดไว้ เป็นมาตรการควบคุมคุณภาพที่โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสใส่ใจอย่างมาก  ไม่ใช่ปล่อยให้ครูสอนอะไรไปเรื่อยเปื่อย นักเรียนที่มาเรียนกับเรา...พวกเขาควรได้เนื้อหาในการเรียนคุ้มค่ากับเงินค่าหลักสูตรที่เขายินดีจ่ายให้เรา


  นักเรียนที่มาเรียนกับเรามีทั้งคนไทยและคนต่างชาติ นักเรียนไทยหลายคนมาเรียนติวสอบ CU-TEP เพื่อนำคะแนนไปสมัครสอบเรียนต่อ  คะแนนเป้าหมายที่หลายๆคนต้องการ...ถือเป็นสิ่งท้าทายสำหรับครูผู้สอน   บทบาทของครูผู้สอนคือผลักดันและพัฒนาให้นักเรียนของเราทำคะแนนได้ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้


 จาตุรงค์ มาเรียนหลักสูตรติวสอบ CU-TEP เพื่อนำผลคะแนนไปเรียนต่อ  คะแนนตอนสอบวัดระดับก่อนเริ่มต้นเรียนจาตุรงค์ทำคะแนนได้เพียง  30 คะแนนนิดหน่อย  แต่คะแนนเป้าหมายต้องได้อย่างต่ำ 45 คะแนน  ในระหว่างที่เรียนจาตุรงค์ตั้งใจเรียนมาก ครูผู้สอนเห็นความตั้งใจของนักเรียนจึงทุ่มเทกับการสอนเพื่อให้นักเรียนสามารถทำคะแนนได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด  เทคนิคในการทำสอบ คำศัพท์ที่เกี่ยวข้อง ถูกถ่ายทอดให้แก่นักเรียนเพื่อขยับคะแนนไปให้ถึงเป้าหมาย  ในระหว่างที่เรียนมีการทดสอบเป็นระยะๆเพื่อวัดผลสัมฤทธิ์ในการเรียนของนักเรียน  และครูคอยให้กำลังใจนักเรียน สร้างความเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเอง 


 ผลสอบจริง....จาตุรงค์ทำคะแนนได้ 50 คะแนนสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้  แต่สิ่งที่โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสภูมิใจมากกว่านั้นก็คือ เรามีส่วนช่วยเปลี่ยนทัศนคติของจาตุรงค์จากเดิมที่จาตุรงค์ไม่ชอบภาษาอังกฤษกลายมาเป็นชอบภาษาอังกฤษ และเห็นคุณค่าของความตั้งใจและความพยายามของเขาไม่สูญเปล่า


 กรวรรณ (นุ่น) เป็นนักเรียนอีกคนของโรงเรียนที่มาลงเรียนหลักสูตรติวสอบ CU-TEP คะแนนสอบก่อนมาเรียนยังไม่ถึงเกณฑ์  แต่หลังจากมาเรียนที่โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสแล้ว คะแนนของเธอผ่านตามเกณฑ์และสูงขึ้นกว่าคะแนนก่อนมาเริ่มต้นเรียนกับเรา  เราภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้นักเรียนของเราบรรลุเป้าหมาย

 Epan เป็นชาวอินโดนีเซีย ทำงานที่บริษัท Schalumberger เนื่องจากเขาต้องใช้ชีวิตในไทยหลายปี และชื่นชอบประเทศไทย  การจะใช้ชีวิตในเมืองไทยอย่างมีความสุข การเอาชนะปัญหาเรื่องของการสื่อสารกับคนท้องถิ่นคือสิ่งที่ Epan ต้องการ  เขาจึงตัดสินใจเลือกที่จะเรียนหลักสูตรภาษาไทยเพื่อเอาตัวรอดกับโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอส   ประสบการณ์ยาวนานจากการเคยสอนภาษาไทยในต่างแดนของครูภาษาไทยของโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอส...นำไปสู่การออกแบบหลักสูตรที่ตอบโจทย์ของนักเรียนชาวต่างชาติที่ต้องการสื่อสารภาษาไทยได้ภายในเวลาอันสั้น

ประกาศนียบัตรจบหลักสูตรสำหรับ Epan ไม่ใช่แค่กระดาษใบหนึ่งแต่หมายความถึง Epan สามารถนำสิ่งที่เรียนในชั้นเรียนที่โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสไปใช้ได้จริงในการใช้ชีวิตในประเทศไทยอย่างมีความสุข   ความเชื่อมั่นที่มีต่อหลักสูตรภาษาไทยของโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสสะท้อนออกมาจากการที่ Epan พาภรรยาและลูกสาวมาเรียนหลักสูตรภาษาไทยระดับต้นกับโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอส  ทั้ง Lia และ Vasya  (ภรรยาและลูกสาวของเอปัน) สนุกสนานและตั้งใจเรียนภาษาไทย  นักเรียนภาษาไทยทั้งสองคนหลังจากเรียนจบแต่ละวันกลับไปทบทวนที่บ้าน  ผลลัพธ์คือนักเรียนทั้งคู่สามารถฟัง พูด อ่าน และเขียนภาษาไทยได้  นี่เป็นผลงานของโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสที่เราภาคภูมิใจ
ความเชื่อมั่นในหลักสูตรภาษาไทยสะท้อนออกมาที่ Epan แนะนำเพื่อนร่วมงานชาวมาเลเซีย Apex และ Ujang ให้มาเรียนภาษาไทยที่โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอส   ทั้ง Apex และ Ujang เป็นคนร่าเริงและไม่กลัวความผิดพลาดในการพูด ไม่อายถ้าจะพูดภาษาไทยสำเนียงเพี้ยน  ภาษาไทยของนักเรียนทั้งสองคนพัฒนาทีละลำดับ 


การทดสอบการพูดภาษาไทยของนักเรียนทั้งสอง...ครูพานักเรียนเดินรอบเทสโก้โลตัสเอ็กซ์ตร้าอธิบายด้วยเนื้อหาที่เรียน (เช่นเดียวกับชั้นเรียนภาษาอื่น ซึ่งนี่เป็นหนึ่งของมาตรฐานของหลักสูตรสำหรับโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอส เพื่อทดสอบว่าเรียนหลักสูตรภาษากับเราแล้วนักเรียนต้องสามารถนำสิ่งที่เรียนไปใช้งานได้จริง และฝึกความกล้าในการสื่อสารให้กับนักเรียน) นักเรียนทั้งสองรายสามารถสื่อสารกับแม่ค้าที่ขายอาหารให้เข้าใจได้สัมฤทธิ์ผลว่าต้องการสื่อสารอะไร


   ไม่เพียงแต่นักเรียนที่เราใส่ใจเรื่องคุณภาพของหลักสูตร  ตัวครูผู้สอนเองเราก็ใส่ใจในคุณภาพ การทดสอบครูผู้สอนด้วยการให้ครูของโรงเรียนเข้าสอบวัดระดับทักษะด้านการใช้ภาษาอังกฤษด้วยข้อสอบ TOEIC  เหมือนเช่นนักเรียนเข้าสอบจริง  เพื่อครูของโรงเรียนจะได้เข้าใจความรู้สึกของนักเรียนในฐานะผู้สอบ TOEIC  ค้นหาแนวข้อสอบ TOEIC  หาเทคนิคในการทำสอบเพื่อช่วยทำให้นักเรียนที่มาเรียนติวสอบ TOEIC กับเราได้คะแนน  TOEIC  เพิ่มมากขึ้น และสิ่งสำคัญคะแนน TOEIC  ของครูผู้สอนเป็นตัวยืนยันว่าครูของโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสมีมาตรฐานที่อยู่ในระดับที่สูง


  จริงๆแล้วไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเอาผลสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นไปใช้ทำงานหรือเรียนต่อสำหรับครูภาษาญี่ปุ่นของโรงเรียน  แต่โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสต้องการให้มั่นใจว่าครูสอนภาษาญี่ปุ่นที่โรงเรียนของเรามีคุณภาพและสามารถแนะนำนักเรียนหลักสูตรภาษาญี่ปุ่นของเราในการเตรียมตัวสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นให้สามารถทำคะแนนได้มากขึ้น  ถ้าครูผู้สอนยังไม่เคยไปสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นเลย...ย่อมเป็นการยากที่จะเชื่อว่าครูจะเข้าใจถึงความรู้สึกของผู้สอบ และถ้าครูผู้สอนยังสอบไม่ผ่านวัดระดับทักษะภาษาญี่ปุ่นก็ยากที่จะเชื่อว่าครูจะสอนให้นักเรียนทำสอบผ่านเช่นกัน  ดังนั้นการเข้าสอบวัดระดับทักษะภาษาญี่ปุ่นจึงเป็นเรื่องจำเป็น  ความยากของข้อสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นในระดับ ๒ ถือว่าไม่ธรรมดา  ข้อสอบการฟังบทสนทนาในชีวิตประจำวันในระดับของการสนทนาปกติของคนญี่ปุ่น...หินพอดู  ถ้าไม่ชำนาญและเข้าใจจริงก็ยากที่จะผ่าน  ข้อสอบคำศัพท์ทั้งคำทั่วไปที่เป็นวลีและตัวคันจิ....เป็นคำศัพท์ที่ถ้าไม่คุ้นเคยจริงก็ยากจะเดาได้ถูก   ผลสอบวัดระดับทักษะภาษาญี่ปุ่นของครูสอนภาษาญี่ปุ่นของโรงเรียนปรากฏว่าครูของเราสอบผ่าน  ถือเป็นเครื่องหมายยืนยันในมาตรฐานของครูผู้สอนของโรงเรียนอย่างหนึ่ง  ในวันครบรอบ ๑ ปีของโรงเรียน มีการขอบคุณครูทุกคนที่ทุ่มเทกับการทำงานให้โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสในช่วงเวลาที่ผ่านมา

ขอบคุณพนักงานทุกคนที่ทุ่มเทให้กับโรงเรียนและขอบคุณนักเรียนทุกคนที่มีส่วนสำคัญในเรื่องราวที่เกิดขึ้นตลอด 1 ปีของโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอส

โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสยังคงมุ่งหน้าที่จะพัฒนาต่อไปเพื่อเป็นโรงเรียนสอนภาษาที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง ก้าวเข้าสู่ปีที่ ๒ ปีแห่งความท้าทายและการพัฒนาคุณภาพที่ดีขึ้นสำหรับโรงเรียนโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอส
ภายในอาคารเทสโก้โลตัสเอ็กซ์ตร้า  พิษณุโลก-ท่าทอง
ชั้น 1 ติดกับร้านหนังสือซีเอ็ด โซนธนาคาร ใกล้ศูนย์อาหาร
444 หมู่ 6 ตำบลท่าทอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก 65000
โทร. 055-330-404, 082-944-5397Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2557 17:47:53 น. 0 comments
Counter : 726 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ชีวประภา
Location :
พิษณุโลก Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ชีวประภา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.