ชีวิตคือความไม่แน่นอนแต่ในความไม่แน่นอนของชีวิตเรากลับพบความสวยงามของชีวิต
Group Blog
 
All Blogs
 
คุณภาพของโรงเรียนสอนภาษาวัดจากการที่นักเรียนสามารถใช้งานได้จริง

 

 จนถึงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้...โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสเปิดดำเนินการมาได้ ๓ เดือนกว่าแล้ว เรายังมุ่งมั่นที่จะสร้างนักเรียนของเราให้เอาชนะปัญหาเรื่องของการสื่อสารภาษาต่างประเทศให้ได้


 ความกล้าในการสื่อสารเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้นักเรียนหลายๆคนไม่สามารถสื่อสารได้ เพราะกลัวว่าจะพูดผิด กลัวว่าคนรอบข้างจะหัวเราะเอาเวลาตัวเองพูดผิด สุดท้ายก็พูดไม่ได้เสียที

  ที่โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสเรากระตุ้นให้นักเรียนกล้าที่จะพูดโดยไม่ต้องกลัวความผิดพลาด  เพราะไม่มีใครสมบูรณ์แบบ  และความจริงแล้วความผิดพลาดนั่นแหละเป็นครูที่ดี   ถ้าเรายังมีข้อผิดพลาดหมายความว่าเรายังสามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้  แต่ถ้าเราคิดว่าตัวเราสมบูรณ์แล้วเราก็ไม่คิดจะพัฒนาตัวเองต่อไป  ถ้ากล้าที่จะพูดโดยมีครูคอยให้กำลังใจก็จะกล้าที่จะพูดต่อไป เมื่อสามารถสื่อสารได้อย่างที่ต้องการก็จะเกิดความมั่นใจ การเรียนก็จะสนุกตามไปด้วย  ภาษาก็จะพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ

   โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสมีวิธีกระตุ้นให้นักเรียนของเรากล้าที่จะพูดอยู่ทุกชั้นเรียน  การทดสอบว่านักเรียนสามารถพูดได้จริงไหม ไม่ใช่การทดสอบด้วยการทำแบบทดสอบในชั้นเรียน แต่เป็นการให้นักเรียนพูดโต้ตอบในสถานที่จริง หรือให้นักเรียนพูดโต้ตอบในสถานการณ์สมมติ


 
   ถ้ามีคำถามว่า "จะเลือกเรียนที่โรงเรียนสอนภาษาที่ไหนดี?"   คำตอบคือ "จงเลือกเรียนโรงเรียนสอนภาษาที่คุณเรียนจบหลักสูตรแล้วคุณสื่อสารได้จริง คุณนำเนื้อหาที่สอนในชั้นเรียนไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน  หรือโรงเรียนสอนภาษาแห่งนั้นใส่ใจที่จะพัฒนาทักษะคุณให้คุณบรรลุเป้าหมายในการเรียนภาษาที่โรงเรียนสอนภาษาแห่งนั้น"   บางคนชอบเอาราคาค่าเรียนของหลักสูตรเป็นตัวตัดสินใจว่าจะเรียนที่โรงเรียนสอนภาษาแห่งนี้ แห่งนั้นเพราะราคาค่าเรียนที่นั่นมันถูกดี......แต่ผลลัพธ์ภายหลังเรียนจบลง คุณพูดไม่ได้ คุณไม่สามารถทำคะแนนสอบให้สูงขึ้นได้  เท่ากับว่าค่าเล่าเรียนที่คุณจ่ายไปเพราะคิดว่ามันถูกและคุณคิดว่าคุ้ม...คือ ความสูญเปล่า ต่างหาก  บางคนใช้เงินกับการช้อปปิ้งโดยไม่คิด ใช้เงินกับการเดินทางท่องเที่ยวและการทานอาหารดีๆ โดยไม่สนใจเรื่องราคา แต่พอเรื่องพัฒนาทักษะด้านภาษากลับคิดมากเรื่องราคา เลือกคอร์สเรียนที่โรงเรียนสอนภาษาที่เสนอราคาถูกที่สุด  เขาคงลืมไปว่า...ราคาที่ถูกย่อมแลกเปลี่ยนกับคุณภาพในการสอนที่ไม่ดี เป็นไปได้ยากที่การเรียนแบบกลุ่มใหญ่ๆราคาถูก..ครูผู้สอนจะใส่ใจนักเรียนทุกคนได้ตลอด 1 คาบที่สอน  หรือถ้าต้องการพัฒนาทักษะด้านภาษาที่อ่อนให้อยู่ในระดับที่สถานประกอบการหรือสถานศึกษาต้องการภายในเวลาอันสั้นแต่ไปเรียนกับชั้นเรียนกลุ่มใหญ่เพียงเพราะคุณอยากประหยัดเงินค่าเรียน  คงเป็นเรื่องที่ยากสำหรับคุณที่จะพัฒนาทักษะของคุณให้ได้ในระดับที่คุณต้องการภายในเวลาอันสั้น
   โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับนักเรียนที่ต้องการเรียนเพื่อพัฒนาภาษาแต่สุดท้ายภาษากลับไม่พัฒนาอย่างที่คิด เป็นเพราะคนเหล่านั้นเขาใช้เรื่องของราคาเป็นตัวตัดสินใจในการเรียน และเลือกเรียนกับชั้นเรียนกลุ่มใหญ่ ครูไม่ได้ใส่ใจเรื่องที่นักเรียนต้องการสื่อสารได้จริง  วิธีการสอนเน้นแต่เรื่องไวยกรณ์มากจนเกินไป หรือเจ้าของโรงเรียนคำนึงถึงกำไรสูงสุดจนหาทางลดต้นทุนทุกวิถีทาง สุดท้ายนักเรียนก็จะไม่สามารถพัฒนาทักษะได้อย่างที่ตัวเองต้องการ

 

   เมื่อเราเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับนักเรียนของโรงเรียนสอนภาษาอื่น....เราจึงออกแบบหลักสูตรและวิธีการสอนของเราให้ตอบโจทย์ของผู้เรียนอย่างแท้จริง  นักเรียนที่ตัดสินใจมาเรียนกับโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสเขาจะต้องสามารถสื่อสารได้อย่างที่เขาต้องการ  การวัดผลว่านักเรียนสื่อสารได้จริงไหมเป็นสิ่งที่โรงเรียนให้ความสำคัญอย่างมาก  เราคุมคุณภาพการสอนของครูเพื่อให้มั่นใจว่านักเรียนเขาได้รับการสอนจากครูตามมาตรฐานที่โรงเรียนกำหนดคุ้มค่ากับเงินที่นักเรียนเสียไป

   คุณแม่ของคิมและเคทต้องการให้ลูกกล้าที่จะสื่อสาร  ภายหลังจากที่ได้พูดคุยกับทางโรงเรียนและเชื่อมั่นในระบบการเรียนของโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอส  เธอจึงส่งลูกสาวทั้งสองมาเรียนที่โรงเรียน ภายหลังจากเรียนไปได้ ๓๐ คาบ  โรงเรียนลองทดสอบการสนทนาโต้ตอบของคิมและเคทโดยบันทึกคลิปวิดีโอ  ผลลัพธ์เป็นดังนี้

 

https://www.facebook.com/photo.php?v=497287737005275&l=2248156591218390743

   คุณแม่ของน้องคิมและเคทพอใจที่เห็นลูกสาวสองคนสามารถสื่อสารโต้ตอบได้  ก่อนหน้าที่น้องสองคนนี้จะมาเรียนที่โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสทั้งคู่ไม่ค่อยกล้าพูดนัก  โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสเองก็ภูมิใจที่มีส่วนพัฒนาทักษะของน้องทั้งสองคนนี้  เรายังคงมีหน้าที่พัฒนาทักษะด้านภาษาของน้องสองคนนี้และนักเรียนคนอื่นๆของโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสให้สามารถสื่อสารได้อย่างสัมฤทธิ์ผล สื่อสารได้อย่างมั่นใจเพราะเบื้องหลังความสำเร็จของนักเรียนทุกคนของเราคือความภาคภูมิใจของโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอส


   หญิงกับปอนด์มาเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่อเอาตัวรอด  ชั้นเรียน 40 คาบที่พวกเธอเรียน พวกเธอต้องผ่านการทดสอบหลายครั้งว่าพวกเธอสามารถนำสิ่งที่เรียนไปใช้งานได้จริง  ครูพาพวกเธออธิบายสิ่งต่างๆในเทสโก้โลตัส เอ็กซ์ตร้า พิษณุโลกท่าทอง ด้วยเนื้อหาจากสิ่งที่เรียนในชั้นเรียน  ถ้าพวกเธอยังไม่สามารถนำสิ่งที่เรียนในชั้นมาอธิบายได้....ก็ยังถือว่าไม่ผ่าน  และการทดสอบในคาบสุดท้าย  เป็นการนำเนื้อหาทั้งหมดมารวบยอดและสนทนาโต้ตอบกับครูภายใต้สถานการณ์ที่ครูตั้งขึ้นมา

   

    พี่สุมาลีวางแผนใช้ชีวิตในต่างแดน ดังนั้นความจำเป็นในการสื่อสารให้ได้ในชีวิตประจำวันเป็นเรื่องสำคัญ  โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสจึงเน้นให้พี่สุมาลีสามารถสื่อสารอย่างที่ต้องการเมื่อไปใช้ชีวิตจริงในต่างแดน   วันที่ทดสอบการสนทนาโต้ตอบ  ผมพาพี่สุมาลีเดินรอบๆเทสโก้โลตัส เอ็กซ์ตร้า พิษณุโลกท่าทอง โดยให้พี่สุมาลีอธิบายสิ่งต่างๆด้วยภาษาอังกฤษ ถ้าพี่สุมาลีสามารถโต้ตอบได้ถือว่าผ่านการทดสอบ  เพราะในชีวิตจริง....นักเรียนไม่สามารถอธิบายด้วยภาษาไทยให้คนต่างชาติเข้าใจได้ จำเป็นต้องใช้ภาษาอังกฤษเท่านั้น  คลิปวิดีโอข้างล่างคือตัวอย่างของความสำเร็จของชั้นเรียนที่โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสที่สามารถช่วยทำให้นักเรียนของโรงเรียนสอนภาษาสื่อสารได้อย่างมั่นใจ

 

 

https://www.youtube.com/watch?v=Z3_Gg76YM8o


 


   นี่คือผลลัพธ์ของความมุ่งมั่นของโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสที่ต้องการสร้างคนที่มีคุณภาพให้แก่สังคมในฐานะสถานศึกษาแห่งหนึ่งในพิษณุโลก     เมื่อคณะกรรมการสำนักงานการศึกษาเขตการศึกษา เขต ๑ พิษณุโลก มาตรวจความเรียบร้อยของโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอส เมื่อวันที่ ๒๓ มกราคม พ.ศ.๒๕๕๖  เพื่อพิจารณาอนุมัติให้มีการจัดตั้งโรงเรียนเอกชนนอกระบบประเภทเสริมสร้างประสบการณ์ชีวิตในเขตพิษณุโลก คณะกรรมการอนุมัติให้ผ่านโดยไม่ต้องมีการแก้ไข ได้รับคำชมจากคณะกรรมการเพราะมาตรฐานของโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสดีเกินความคาดหมายของคณะกรรมการ        เราเลือกสรรแต่ของดีมาใช้ในโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ วัสดุสำนักงาน เราคัดเลือกครูที่มีคุณภาพมาสอนที่โรงเรียน ผมคัดเลือกครูด้วยตัวเอง ลงทุนสัมภาษณ์เกือบ 2 ชั่วโมง ให้ทดลองสอนให้ผมดูเพื่อมั่นใจว่านักเรียนจะได้เรียนกับครูที่มีคุณภาพ  ครูต่างชาติที่สอนที่โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสได้ใบประกาศนียบัตร TESOL,TEFL เป็นเครื่องยืนยันว่าครูของโรงเรียนผ่านการอบรมการสอนภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร  ไม่ใช่สักแต่ว่าเป็นคนต่างชาติพูดภาษาอังกฤษได้จะเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่ดี ถ้าเขาเหล่านั้นไม่ผ่านการฝึกอบรม TESOL, TEFL ก็ยังไม่ถือว่าเขามีคุณสมบัติเหมาะสมในการสอนภาษาอังกฤษ ครูที่มาสอนที่โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอส ทุกคนผ่านการทดสอบการวัดทักษะภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น ครูหลายคนทำคะแนนได้ในระดับที่สูงทีเดียว

    

 เมื่อได้ครูที่ดีมาสอนที่โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสแล้ว....ใช่ว่าโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสจะปล่อยให้ครูต่างคนต่างสอนตามใจชอบ ถ้าปล่อยให้ครูแต่ละคนสอนตามใจชอบเป็นแบบนั้นคุณภาพในการสอนของโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสก็จะไม่ได้มาตรฐานอย่างที่เราวางเอาไว้ และตัวนักเรียนก็จะไม่ได้รับผลลัพธ์ของการเรียนที่นี่อย่างที่เขาคาดหวังเอาไว้  เรามีวิธีการควบคุมคุณภาพในการสอนของครูทุกคนโดยการติดตามวิธีการสอนอยู่ตลอดเวลาด้วยระบบมอนิเตอร์แบบ Real time เมื่อพบครูคนไหนสอนแตกต่างไปจากมาตรฐานที่โรงเรียนกำหนดไว้  จะเรียกครูมาพบ มีการพูดคุยกันโดยมีหลักฐานชี้แจงให้ครูรับทราบว่าทางโรงเรียนใส่ใจในคุณภาพของชั้นเรียนอย่างมาก    ทางโรงเรียนจะมีการตักเตือนครูและแนะนำวิธีการสอนให้สอนได้ตามมาตรฐานที่โรงเรียนกำหนด  เพื่อมั่นใจว่านักเรียนของโรงเรียนสอนภาษาเมื่อตัดสินใจมาเรียนที่นี่แล้วคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปและเขาต้องสามารถสื่อสารใช้งานได้จริง


   ผมเข้าใจปัญหาของคนที่ต้องการสอบ TOEIC เพื่อให้ได้คุณสมบัติตามที่สถานประกอบการต้องการ  โดยทั่วไปคะแนนที่สถานประกอบการทั่วไปต้องการอยู่ในระดับ 550 ขึ้นไป  การพยายามทำคะแนนสอบให้สูงขึ้นในระยะเวลาอันสั้นเป็นเรื่องที่ยากสำหรับคนที่ระดับทักษะของภาษายังไม่ดีมากนักซึ่งได้คะแนนอยู่ราวๆ ๓๐๐-๔๐๐ กว่า  แต่ถ้าคนเหล่านั้นได้รับการสอนด้วยเทคนิคที่เหมาะสมพวกเขาจะค่อยๆทำคะแนนได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อาจจะต้องใช้เวลามากสักหน่อยในการเรียนเพื่อพัฒนาภาษาแต่สุดท้ายคะแนนจะค่อยๆเพิ่มได้สำเร็จ

  
    การจะเข้าใจความรู้สึกของผู้สอบ ลักษณะของข้อสอบ เทคนิคในการทำสอบ  จำเป็นต้องไปสอบด้วยตนเอง  ผมในฐานะเจ้าของโรงเรียนเองก็ต้องพิสูจน์ว่ามีคุณสมบัติเพียงพอที่จะสอนนักเรียนด้วยเช่นกัน  ดังนั้นผมจึงตัดสินใจไปสอบ TOEIC เพื่อให้เข้าใจว่าข้อสอบมีลักษณะอย่างไร ความรู้สึกในฐานะคนสอบเป็นอย่างไร  เพื่อจะได้ไปแนะนำเทคนิคให้แก่นักเรียนของโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสว่าจะทำอย่างไรให้ได้คะแนนสูงขึ้นอย่างที่เขาต้องการ


   ไปสอบครั้งแรก TOEIC  แบบไม่ได้เตรียมตัวมากนักเพราะอยากรู้ว่าจะทำคะแนนได้เท่าไหร่  ผลลัพธ์ออกมาไม่เลวร้าย  ตอนนี้รู้แล้วว่าจะแนะนำนักเรียนที่ลงเรียนหลักสูตรติวสอบ TOEIC ของโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสอย่างไรให้ได้คะแนนเพิ่มขึ้น 
   
  
       ความจริงอยากขอ Certificate of Achievement จากทางศูนย์สอบ TOEIC มาประดับไว้ที่โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอส  แต่คะแนนโทอิคที่ออกมาคราวนี้ยังรู้สึกว่ายังไม่ดีพอที่จะขอ Certificate of Achievement  เอาไว้สอบครั้งหน้าที่เตรียมตัวดีกว่านี้คะแนนคงสูงพอที่จะขอใบประกาศรับรองผลเอามาประดับเป็นเกียรติแก่โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอส   ต่อไปนี้เป็นหน้าที่ของโรงเรียนสอนภาษาซีพีเอสที่จะช่วยนักเรียนในเขตพิษณุโลกและจังหวัดใกล้เคียงที่สนใจเรียน TOEIC ผลักดันให้พวกเขาทำคะแนน TOEIC ให้สูงขึ้นอย่างที่ต้องการ   ที่โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอส....เราใส่ใจในคุณภาพ   "เปลี่ยนความอายให้กลายเป็นความกล้า   มาเรียนที่โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอส"
    โรงเรียนสอนภาษาซีพีเอส  อาคารเทสโก้โลตัส เอ็กซ์ตร้า พิษณุโลกท่าทอง
    ชั้น ๑ โซนธนาคาร ติดกับร้านซีเอ็ดยูเคชั่น ใกล้ศูนย์อาหาร
    โทร. 055-330-404, 082-944-5397

 

 

Create Date : 14 เมษายน 2556
Last Update : 15 เมษายน 2556 9:01:04 น. 0 comments
Counter : 2096 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ชีวประภา
Location :
พิษณุโลก Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ชีวประภา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.