Group Blog
 
All Blogs
 
Hong Kong สวรรค์ของนักช้อปปิ้ง ตอน 2

วันที่ 2 ของการอยู่ฮ่องกง วันนี้ตั้งใจจะไปชมวิว บนยอดเขา และไปชมพระใหญ่ที่เกาะลันเตา
แต่ไม่มีแผนว่าจะไปชม ดิสนีย์แลนด์ เพราะส่วนตัวไม่ได้สนใจเท่าไหร่
วันนี้ตื่นแต่เช้าเมื่อคืนตกลงกับหนุ่มสเปน ว่าจะไปชมวิว victoria peak กับพระใหญ่ big buddha ด้วยกัน แต่ไหงพ่อหนุ่มนอนขี้เซาแบบนี้ ผมเลยไม่รอ ไปคนเดียวก็ได้ เดินถ่ายรูปรอบๆ
hostel ตึกนี้ hostel ตั้งหลายที่รวมอยู่ในตึกเดียวกัน สภาพค่อนข้างแออัด โทรมๆ แต่ทำไมราคาห้องมันถึงแพงนักก้ไม่รู้ ตั้ง 700 กว่าบาท


ชีวิตคนฮ่องกงคงชินกับการอยุ่แบบนี้ ใครมีบ้านเป็นหลังแสดงว่าคงรวยมากๆ
การเดินทางไป victoria peak ก็ไม่ยาก นั่งรถไฟใต้ดินจากสถานี mong kok ลอดใต้ทะเล ไปลงที่เกาะฮ่องกง สถานี central เดินจากใต้ดินขึ้นมาบนพื้นดิน ก็จะเจอกับตึกทันสมัยสวยงาม สูงเสียดฟ้าของฮ่องกง พร้อมกับป้ายโฆษณาแสนสวย เย้ายวนให้ซื้อสินค้ายิ่งนัก มองไปทางไหนก็น่ามองไปหมด รวมทั้งรถเมล์ 2 ชั้นซึ่งเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเกาะฮ่องกง ซึ่งเป็นมรดกตกทอดจากอังกฤษที่เกาะแห่งนี้เคยเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษมาก่อน ถ่ายรูปซะเพลินไปเลย
ถ้าจะไป victoria peakd ก็เดินไปอีก ประมาณ 700 เมตร ก็จะเจอสถาณีรถราง เพื่อนขึ้นไปชมวิวบนยอดเขา ผมก้ไปไม่ถุกหรอก อาศัยถามคนฮ่องกง เขาก็ชี้บอกให้เดินไปเรื่อยๆเดี๋ยวก็เจอเอง โชคดีไปเจอนักท่องเที่ยวชาวอินโดนีเซีย มากันเป็นครอบครัว คุณแม่กับลุกสาว 2 คน
เลยได้พลัดกันถ่ายรูป และเดินไปด้วยกัน เพราะจะไปที่เดียวกันด้วย ตอนแรกเขาคิดว่า ผมเป็นประเทศเดียวกับเขาซะอีก

การขึ้นไปจุดชมวิวต้องนั่งรถรางไป บนยอดเขา ใช้เวลาไม่นานก็มาถึงจุดชมวิว แต่การมาฮ่องกงของผมคราวนี้ ทำไมมันแย่อยางนี้ เพราะบนภูเขาฝนตก หมอกลงหนาจัด มองอะไรแทบไม่เห็นเอาซะเลย เลยได้แต่เดินดูสินค้าไปเรื่อยๆ สมกับเป็นเกาะสวรรค์ของนักช้อปปิ้งจริงๆ ไม่ว่าไปมุมไหนของเกาะก็จะมีร้านค้าแทบทุกตารางนิ้ว แต่ใครอยากจะชมพิพิธภัรฑ์หุ่นขี้ผึ้ง มาดาม ทุซโซ่ madame tussauds ก็ได้นอกจากดารา ฮอลลี่วูีดแล้ว ยังมีนักแสดงชาวจีนและฮ่องกงด้วย ที่เด่นที่สุดก็คงไม่มีใครเกิน บรู๊ซ ลี ใส่ชุดสีเหลือง ใครๆก็อยากถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันทั้งนั้น
ในเมื่อหัวใจหลักของการมาที่นี่คือชมวิว รอบๆเกาะฮ่องกง ในเมื่อมันไม่สามารถมองเห็นอะไรเลย ก้ไม่รู้จะอยู่ไปทำไม กลับลงเชิงเขาด้วยหัวใจแตกสลาย วางแผนว่าจะไปชมพระใหญ่ต่อ ก็เลยต้องล้มกลางคัน คิดว่าไปก็คงไม่ต่างจากที่นี่เท่าไหร่ ดีแล้วที่ไม่ซื้อตั๋วล่วงหน้ามาจาก hostel ที่ราคาถูกกว่าไปจองหน้างาน เยอะเหมือนกัน เพราะไม่ไว้ใจสภาพอากาศ เป็นการตัดสินใจที่ดีมากๆ
เพราะรู้จากหนุ่มสเปนที่ไปมา มองดูรูปที่เขาถ่ายมา มองอะไรไม่เห็นเลย แย่กว่าของผมอีก

ไม่รู้จะไปไหนแล้วขอกลับไปย่านเดิม ฝั่งเกาลูนดีกว่า มาเดินเล่นแถว victoria bay
เดินเล่นไม่นานถ่ายรูปไปเรื่อยๆ ผนทำท่าจะตกอีกแล้ว เลยข้ามถนนไปย่านช้อปปิ้งดีกว่า
แล้วมาต่อที่ถนน ช้อปปิ้ง canton road ถนนคู่ขนานกับ ถนน nathan road มีสินค้าแบรนเนมยี่ห้อดังๆทั่วโลก ที่เขาบอกว่าเศรษฐกิจฮ่องกง โตวันโตคืน ก็เพราะว่ามีเศรษฐีชาวจีนมาช้อปปิ้ง
แบบเป็นบ้าเป็นหลังที่ฮ่องกง ท่าจะจริง เพราะเห็นเดินถือถุงกระดาษแบรนด์หรุๆ กันให้ว่อน ไม่ว่าจะเป็น chanel hermes louis vuitton โดยเฉพาะ ร้าน louis vuitton ต่อแถวยาวมาก จนล้นออกมานอกถนน แม้ว่าฝนจะตกพวกเขาและเธอ เหล่าแฟชั้นนิสต้า ก็ไม่ยั่น บ้าช้ออปิ้งกันจริงๆ ไปเล่าให้แม่สาวฝรั่งเศสเพื่อนร่วมห้องฟัง เธอก็หัวเราะร่า บอกที่ปารีส บ้านของเธอ ยิ่งกว่าที่ฮ่องกงอีก
นอกจากซุปเปอร์แบรนด์ชั้นนำแล้ว ยังมีแบรนด์ที่เกิดใหม่ให้เหล่านักช้อปปิ้ง ได้กระเป็าฉีกอีกเพียบ
ตั้งแบรนด์เล็กๆ ราคาหลัก 100 ยันหลัก 100,000 ตามที่ฟังเขาเล่ามา ว่าเศรษฐีใหม่ชาวจีน ไม่รู้หรอกว่า ยี่ห้อไหนที่เขานิยมกัน ไม่ทราบหรอกว่าชื่อยี่ห้อออกเสียง แบบฝรั่งเศส ออกเสียงแบบอิตาลี ยังไง แต่อันไหนที่แพงๆก็จะซื้อไว้ก่อน เพราะคิดว่ามันต้องเท่เก๋ล้ำหน้าใครแน่ๆ
แต่เท่าที่ยืนดู พวกแฟชั่นนิสต้า เขาแต่งตัว ก็เห็นแต่งตัวสวยๆเท่ๆกันทั้งนั้นไม่ว่าหญิงหรือชาย กระยาจกอย่างผม กลายเป็นมนุษย์ต่างดาวหรือบ้านนอกเข้ากรุงไปทันที แต่จะแต่งตัวสวยหล่อยังไง
คนจีนก้ยังเป็นคนจีน วันยังค่ำ เดินสูบบุหรี่ปุ่ยๆ พ่นควันพวยพุ่ง กันแบบไม่สนใจคนรอบข้างเลย มีเงินแต่ซื้อมารยาทสากล ไม่ได้จริงๆถ้าเทียบแหล่งช้อปปิ้งระว่างย่านราชประสงค์ของกรุงเทพ หรือถนน orchard road ของสิงคโปร์แล้ว ฮ่องกงชนะขาดทิ้งแบบไม่เห็นฝุ่น มันเป็นสวรรค์ของนักช้อปปิ้งจริงๆ ไม่แปลกใจว่าทำไมเกาะฮ่องกง คนไทยถึงได้มากันเยอะนัก เดินไปที่ไหนก็ได้ยินเสียงคนไทยคุยกันตลอด

แต่สำหรับผมนักท่องเที่ยวแบกเป้ยากจน คงไม่มีวาสนาได้ช้อปปิ้งแบบคนไทยทั่วไป ได้แต่เดินดูเฉยๆ แค่นี้ผมก็มีความสุขแล้ว แม้ไม่ได้ครอบครอง

อากาศช่างไม่เป็นใจเอาเสียเลย ฝนตกตลอด จะทำอะไรก้ไม่สะดวก จะนั่งรถเมล์สองชั้นชมรอบเกาะฮ่องกง สำหรับนักท่องเที่ยว ก็คงไม่คุ้มค่า ฝนนี่มันเป็นอุปสรรคการท่องเที่ยวจริงๆ
เดินกลับที่พักดีกว่า กลับไปนั่งคุยกับเพื่อนร่วมห้อง 2 คนดีกว่า ไม่มีอะไรให้ทำที่ดีกว่านี้อีกแล้ว
เดินทาง เมษายน 2556
Create Date : 07 กรกฎาคม 2556
Last Update : 7 กรกฎาคม 2556 18:43:42 น. 0 comments
Counter : 1290 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
butterfly angel
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับเพื่อนร่วมโลกทุกคน
ข้อความทั้งหมดที่ผมเขียนก็แค่อยากเขียน อยากเล่า อยากถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือ ตามแบบฉบับของตัวเอง ไม่ได้ยึดหลักการเขียนแบบนักเขียนมืออาชีพ เพราะก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าแบบเขียนที่ดีเป็นแบบไหน อยากเขียนแบบไหนก็เขียน หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ให้ความรู้และความบันเทิง ไม่มีมากก็น้อย

ข้อมูลหรือความคิดทั้งหมด เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้น อาจไม่ถูกต้องทั้งหมด หากใครแวะมาอ่าน โปรดใช้วิจารณญานในการอ่าน

ล๊อกอินนี้ใช้ร่วมกับหลานสาวและครอบครัวนะครับ
บางกระทู้ ก็เป็นคนในครอบครัวใช้นะครับ
แต่บล๊อกเป็นงานเขียนของผมคนเดียว
Friends' blogs
[Add butterfly angel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.