Group Blog
 
All Blogs
 

อาหารอีสานแท้ โชคชัย 4 ซอย 54 แยก 5

แค่พูดถึงชื่อส้มตำก็ทำให้หลายคน น้ำลายสอแล้ว
หากจะจัดอันดับอาหารยอดฮิตของเมืองไทยคงไม่ต้องทำโพลให้ยุ่งยากเปลืองงบ ฟันธงได้เลย ว่ายังไงส้มตำก็อยู่อันดับต้นๆแน่นอน เพราะมีอยู่ทุกซอกซอยของเมืองไทย แต่รสชาติก็แตกต่างกันไปตามความถนัดและรสนิยมการกินของแต่ละคนแต่ละถาค แต่ถ้าใครอยากกิน หรือชอบรสชาติแบบอีสานแท้ดั้งเดิมละก็ คงต้องหาร้านส้มตำที่เจ้าของเป็นคนอีสานจริงๆ

เช่นร้านนี้ ซึ่งมีภูมิลำเนามาจากโคราช อยู่ที่ซอยโชคชัย 4 ซอย 54 แยกซอย 5
ซึ่งอยู่กลางซอยมาจากต้นซอยจะอยู่ฝั่งซ้ายมือประมาณ 300 เมตรจากต้นซอย 54 ซึ่งซอย 54 นี้มี ข้าวเหนียวมะม่วงเจ้าอร่อย แม่เก่ง อยู่ต้นซอยด้วยมีไก่ย่างอร่อยๆกินกับส้มตำด้วย มีทั้งปีก น่อง อก ตับ กึ๋น ปลาดุกย่าง ใส้กรอก
เมนูร้านนี้มีทั้ง ส้มตำสารพัด ลาบ น้ำตก ลาบปลาดุก ซุปหน่อไม้ คอหมูย่าง รสชาติแซ่บ
แบบอีสานแท้ๆ ไม่เหมือนกับอาหารอีสานขึ้นห้าง ที่ปรุงแต่งประดิดประดอยให้เหมาะกับคนเมืองกรุงจนขาดเสน่ห์แบบอีสานแท้ๆ เวลาไปกินแล้วรู้สึกตะขวิดตะขวางใจยังไงไม่รู้ใครที่ชอบส้มตำมีทั้ง ตำไทย ตำปูปลาร้า ตำกระท้อน ตำมะม่วง ตำแตง ตำมั่ว ตำโคราช
ตำซั่ว ส้มตำไข่เค็ม สารพัดตำ รสชาติสั่งได้ตามใจ เอา เปรี้ยวหวาน มัน เค็ม จะพริกสดหรือพริกแห้ง แต่ส้มตำที่พวกเราไม่เคยพลาดก็คือ ตำแตง กับ ตำมะม่วง รสชาตินัวร์ กลมกล่อม แซ่บไม่มีขาดไม่มีเกิน
ที่ทำให้รสชาติส้มตำร้านและลาบ น้ำตกนี้ เข้มข้น แซ่บ นัวร์ เพราะแม่ค้าใช้วัสดุดีๆ เช่นถั่วลิสงและข้าวตั่วก็คั่วเอง จึงหอมและสดใหม่เสมอ กุ้งแห้งก็ใช้กุ้งแห้งตัวโตไม่ใช่กุ้งแห้งตัวเล็กฝอยๆ
ผสมสี ส่วนปลาร้าก็ต้มสุกเคี่ยวปรุงรสจนเข้มข้น กลมกล่อม จึงทำให้ส้มตำร้านนี้ รสนัวร์ได้ใจมากๆ
ไม่ได้เหม็นคาว เหมือนกับบางร้าน แม้แต่คนที่ไม่ชอบกลิ่นปลาร้า ก็คงกินได้ไม่ยากนัก


ราคาอาหารก็สมเหตุสมผล ส้มตำราคา 30 บาททุกอย่าง เสียดายก็แต่ร้านนี้ไม่มีโต๊ะให้นั่ง ส่วนใหญ่ลูกค้าจะสั่งใส่ถุงไปกินที่บ้าน แต่เนื่องจากเราเป็นลูกค้าพิเศษ เป็นขาประจำมานานจึงสนิทกับแม่ค้า และจัดโต๊ะ จัดจาน ช้อนซ้อมกันเอง เพราะแม่ค้าไม่มีเวลามาทำให้เพราะอยู่กัน 2 คน ผัวเมีย และคิวค่อนข้างเยอะ พวกเราจึงต้องบริการตัวเอง แล้วเขียนรายการอาหารให้แม่ค้าใส่กระดาษไว้ แม้แต่ตอนคิดเงินพวกเราก็จัดการให้ โดยถามราคาอาหารทีละรายการ แม่ค้าก็ตำส้มตำไปบอกราคาไป รวมเงินให้เสร็จสรรพ แต่ถ้าจะกินที่ร้านจริงๆแม่ค้าก็พอที่จะจัดโต๊ะให้ได้ ต้องไปกันเป็นกลุ่มสัก 4-6 คน สั่งหลายๆอย่างมากินด้วยกัน จะได้กินหลายๆอย่างแม้ว่าอาหารอีสานร้านนี้ จะเป็นร้านอาหารธรรมดา ไม่ได้หรูหรา ตกแต่ง สวยงาม แต่รสชาติอาหารเด็ดดวง แซ่บนัวร์ ได้รสชาติอาหารอีสานแท้จริงๆ ช่วงหน้ามะกอกป่าออก ก็จะมีมะกอกป่าใส่ให้ด้วยหากใครชอบ จะยิ่งแซ่บเวอร์เข้าไปอีกใครผ่านไปแถวซอยโชคชัย 4 ซอบ 54 อย่าลืมแวะไปชิมนะครับ รับรองไม่ผิดหวัง หากคุณชอบอาหารอีสาน และอยากลิ้มลองรสชาติแบบอีสานแท้ๆ ร้านเปิดประมาณ 10 โมงเช้า ถึง 5โมงเย็น

 

Create Date : 10 มิถุนายน 2555    
Last Update : 11 มิถุนายน 2555 8:44:27 น.
Counter : 3653 Pageviews.  

ส้มตำนัว สยามสแควร์ ซอย5 น้องนางบ้านนาใส่ปราด้า

ส้มตำนัวสยามสแควร์ ซอย 5


เมื่อก่อนเคยผ่านไปแถวสยามสแควร์จะเห็นมีร้านอาหารอีสานอยู่ร้านหนึ่ง จะมีคนนั่งออกันที่หน้าร้านตลอด เห็นทีไรก็อดสงสัยไม่ได้ว่ามันร้านอะไรทำไมถึงมีลูกค้ารอเยอะขนาดนี้ มองเข้าไปในร้านก็พอจะรู้ว่าขายอาหารอีสานแม้แต่ชื่อก็ไม่ได้สนใจว่ามันชื่อร้านอะไร เพราะปกติจะไม่สนร้านที่คนเยอะๆอยู่แล้ว เพราะไม่ชอบรอนาน เห็นแล้วหงุดหงิด จนมาช่วงหลังถึงรู้ว่ามันคือ ร้าน ส้มตำนัวได้ยินคนพูดถึงบ่อยๆก็เริ่มให้ความสนใจว่ามันจะอร่อยสมคำร่ำลือหรือเปล่า ประกอบกับผ่านมาแถวนี้บ่อยๆอยู่แล้ว เพราะเพื่อนสนิททำงานอยู่แถวนี้ ชอบนัดเพื่อนกินข้าวแถวๆสยามสแควร์เลยถือโอกาสชวนเพื่อนซะเลย พอเอ่ยชื่อร้านส้มตำนัวเพื่อนก็ร้องอ๋อทันที บอกว่าชอบเหมือนกัน
มาช่วงหลังร้านนี้ ไม่ต้องรอคิวนานเหมือนเมื่อก่อนแล้ว เพราะพนักงานจะมา รับรายการสั่งอาหารอยู่หน้าร้านเลย พอโต๊ะว่างไม่นานอาหารที่สั่งก็พร้อมเสริฟเลย เมนูที่ไม่ควรพลาดก็คือไก่ทอดใส่มาในตะกร้าสาน กินกับส้มตำเข้ากันมากๆ ลูกค้าที่นี่มีทุกเพศทุกวัยแม้ฝรั่งคนต่างชาติ วัยรุ่นก็เยอะเพราะที่นี่เป็นศูนย์รวมวัยรุ่นอยู่แล้ว

ขนมจีนผัดก็อร่อยไม่เคยเห็นที่ไหนเขาเอาเส้นขนมจีนมาผัดเลย ส่วนพระเอกของร้านพวกส้มตำต่างๆรสชาติก็อร่อยไม่ว่าจะเป็น ตำไทย ตำซั่ว ตำแตง พูดถึงรสชาติส้มตำที่นี่แล้ว ไม่ใช่รสชาติแบบอีสานแท้ๆแต่ปรับให้เข้ากับคนเมืองกรุง แต่ถึงจะยังไงก็ยังมีกลิ่นอาย แบบอีสานดั้งเดิมอยู่ เปรียบได้กับสาวอีสานที่แต่งตัวทันสมัย หน้าตาสวยงาม แต่งตัวเปรี้ยวจี๊ด ใส่แบรนด์เนมทั้งตัว แต่ไม่เคยลืมกำพืดของตัวเอง ว่าเป็นใครมาจากไหน ถึงเธอจะเฉิดฉายกรีดกรายในเมืองกรุง เจอชาวต่างชาติเธอก็พูดภาษาอังกฤษคล่องแคล่ว แต่พอเธอมากลับเยี่ยมบ้านเกิด เธอก็เว้าลาวแบบน้ำไหลไฟดับ ไม่มีเคอะเขิน ไม่ดัดจริตเหมือนชาวอีสานบางคน ที่แกล้งลืมกำพืดของตัวเอง เปรียบได้กับส้มตำขึ้นห้างบางร้าน ที่ปรับแต่งจนไม่เหลือเสน่ห์กลิ่นอายแบบดั้งเดิม
ราคาของอาหารที่นี่ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับส้มตำทั่วไป แต่ก็ไม่สูงจนถึงขนาดรับไม่ได้ หากต้องมากินอาหารร้านส้มตำนัว สิ่งที่ไม่สมควรทำเด็ดขาดก็คือการมาคนเดียวเว้นเสียแต่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ควรมากับเพื่อนๆจะได้สั่งหลายๆอย่างมากิน อย่างละนิดอย่างละหน่อย กินด้วยกันกับเพื่อนๆหลายคนอร่อยดี รสชาติอาหารที่ดีอยู่แล้วจะยิ่งอร่อยแซ่บซี้ดซ้าดสะใจเข้าไปอีก ถ้าหากกินไปนั่งนินทาชาวบ้านไป จะได้อรรถรสของการสนทนามากๆ คุยกันถึงอดีตอันแสบสันต์กับเพื่อนเก่า กลับมามองจานอาหารอีกที เกลี้ยงจานตั้งแต่เมื่อไหร่นี่


ชิมเมื่อ เดือนเมษายน 2554 

Create Date : 16 พฤศจิกายน 2554    
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2554 16:31:13 น.
Counter : 1284 Pageviews.  

ผัดไทยร้านหอยพิมพ์ เกาะเสม็ด

"ไปเสม็ดเสร็จทุกราย" คำพูดติดปากที่ได้ยินบ่อยๆเกี่ยวกับเกาะเสม็ด
ก็ตีความกันไปคนละอย่าง บ้างก็บอกว่าสมัยก่อนขึ้นชื่อมากเรื่องผู้ประกอบการที่นี่ทั้งโรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร
โกงนักท่องเที่ยวในราคามหาโหด ใครมาต้องเสร็จทุกราย แต่ทุกวันนี้หลายคนคงจะคิดไปในทำนองเรื่องความสัมพันธ์ทางเพศซะมากกว่า พูดติดตลกทีเล่นทีจริงบางคนก็มีแววตาประกายแอบอมยิ้มเล็กๆ อยากจะมาซะให้ได้เดี๋ยวนั้นด้วยความที่มันอยู่ใกล้กรุงเทพขับรถมาไม่กี่ชั่วโมงก็ถีงแล้ว หรือจะนั่งรถโดยสารมาก็แสนสะดวก บวกกับน้ำทะเลที่นี่ยังสวยมาก ถ้าเทียบกับหัวหิน พัทยา บางแสน วันหยุดหรือช่วงเทศกาลเกาะเสม็ดจึงแทบจะไม่มีห้องว่างเลย หลายที่ต้องเอาเต๊นท์ออกมากางต้อนรับแขกทั้งบนดาดฟ้าโรงแรมและหน้าโรงแรม
เชื่อว่าหลายคนคงเคยไปเกาะเสม็ดมาแล้วบางคนอาจจะจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่ามาเป็นครั้งที่เท่าไหร่ เช่นเดียวกับผม มาแต่ละตรั้งก็ไม่เคยพักซ้ำที่กันเลย มาครั้งนี้พักที่อ่าวนวล หาดเล็กๆแต่สงบเพราะมีเพียงรีสอร์ทเดียว เหมาะกับการมาพักผ่อนจริงๆโดยเฉพาะการนอนอ่านหนังสือเล่มโปรดใต้ต้นไม้บนหาดหน้ารีสอร์ท ไม่น่าเชื่อว่าหาดที่อยู่ไม่ไกลจากหาดทรายแก้ว อ่าวทับทิม อ่าวไผ่ อันวุ่นวายแห่งนี้จะซ่อนตัวอยู่เงียบๆไม่ยุ่งเกี่ยวกับใคร ที่ผมชอบที่สุดก็คือรีสอร์ทแห่งนี้ไม่มีการโทรจองล่วงหน้า ใครอยากมาพักที่นี่ต้องเดินมาหาด้วยตัวเองเท่านั้น เช่นเดียวกับวันนี้ที่ผมเดินมาจองด้วยตัวเองซึ่งไม่น่าเชื่อว่าวันนี้จะมีห้องว่าง ทั้งๆที่อื่นที่กางเต้นท์ยังแทบจะไม่มี วันนี้ผมได้ห้องเรือนไม้ริมหาดในราคา 700 บาทซึ่งเป็นราคาที่ถูกที่สุด ของที่นี่


แม้ว่าจะมาเสม็ดหลายครั้งแล้วแต่ไม่เคยที่จะไปรอบเกาะเลย วันนี้จึงขอเที่ยวชมเกาะให้ทั่วทุกหาด เพื่อนคนอื่นเขาพากันเช่ามอเตอร์ไซด์กัน
แต่วันนี้ไม่ขอไปกับเพื่อน ตั้งใจว่าจะเดินลัดเลาะตามโขดหินชมหาดไปเรื่อยๆดูสิว่าจะทำได้หรือเปล่า จากอ่าวนวล มาหาดลุงดำ
อ่าวช่อ หาดวงเดือน อ่าวหวาย จนมาสุดจุดชมวิวท้ายเกาะเสม็ด ต้องอาศัยความทรหดน่าดู กว่าจะมาถึงจุดหมาย
สำหรับชีวิตกลางคืนของทีนี่คงไม่มีอะไรแตกต่างไปจากเกาะอื่นๆในเมืองไทยนั่งกินอาหารเย็นที่ริมหาด ดูการเล่นควงไฟ ส่วนชีวิตหนุ่มสาวก็คงจะไปเต้นรำที่อ่าวไผ่

ส่วนเรื่องอาหารการกินมาทะเลคงไม่พ้นอาหารทะเล แต่สำหรับผมแล้วไม่ได้เน้นเรื่องอาหารเลย กินที่ไหนก็ได้และก็ไม่เคยรู้ว่าร้านไหนอร่อย
กินให้มีชีวิตอยู่รอดเท่านั้น แต่ยังไงสำหรับการมาเสม็ดทุกครั้งสิ่งที่ผม
พลาดไม่ได้เด็ดขาดก็คือ การมากินผัดไทย ร้านหอยพิมพ์ แห่งนี้ผมจะมากินตอนที่ขามาและขากลับ เพราะร้านหอยพิมพ์ ที่นี่ตั้งอยู่บริเวณ
ท่าเรือเกาะเสม็ดหาง่ายมากเพราะทุกคนต้องขึ้นเรือที่นี่ทั้งขาไปและขากลับอยู่ตรงข้ามร้านสะดวกซื้อ 7-11 ตอนขากลับผมจะแวะที่นี่ก่อนขึ้นเรือกลับฝั่งระยองทุกครั้ง ผมรู้จักร้านนี้จากหนังสือpop หนังสือเกี่ยวกับหนังและเพลงต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้หนังสือปิดตัวไปแล้ว ผมเคยกินตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นร้านธรรมดาเปิดโล่งรับลมอยู่ จนตอนนี้เป็นร้านทันสมัยติดแอร์ มีทั้งอาหารไทยและอาหารฝรั่ง สำหรับอาหารไทยเมนูอื่นในความรู้สึกผมว่ารสชาติธรรมดาๆถึงแม้หน้าตาจะสวยน่ากินมาก
ลองสั่งมา3-4 อย่างไม่มีเมนูไหนโดดเด่นเท่าไหร่

แต่ที่ไม่ควรพลาดเมนูเด็ดพระเอกของที่นี่ ก็คือ ผัดไทย รสชาติกลมกล่อมมากไม่เคยกินผัดไทยที่ไหนอร่อยเท่าร้านนี้มาก่อน น้ำผัดไทยที่นี่เข้มข้นกำลังดี แทบไม่ต้องใส่เครื่องปรุงเพิ่มเลย ขนาดมากับเพื่อนที่เป็นคนกินอาหารยาก กินอะไรก็ไม่ถุกใจสักอย่าง พอมาเจอผัดไทยร้านนี้ไม่มีข้อโต้แย้งใดๆทั้งสิ้น กินไปก็ชมไป ผัดไทยที่นี่มากินทีไรรสชาติก็ไม่ผิดเพี้ยนเพราะเคล็ดลับมันอยู่ที่น้ำผัดไทยที่เข้มข้นกลมกล่อม นอกจากจะขายที่นี่แล้วร้านนี้ยังทำน้ำผัดไทยขายให้กับร้านอื่นด้วย


ร้านผัดไทย หอยพิมพ์ ก็คือชื่อเจ้าของร้านเองเป็นคุณป้าอัธยาศัยดี
ชื่อนี้ป้าบอกว่าคุณแม่เป็นคนตั้งให้ ดูเป็นไทยๆและมีเอกลักษณ์ดีคงหายากที่จะมีคนชื่อแบบนี้
มาเสม็ดไม่ว่าจะเสร็จหรือไม่เสร็จ อย่าลืมแวะมากินผัดไทยร้าน
หอยพิมพ์ กันนะ

ถ้าใครมาเสม็ดแล้วยังไม่เสร็จ มาเสร็จที่ร้านหอยพิมพ์ดีกว่ายังไงไม่มี
อารมณ์ค้างกลับบ้านแน่นอน
 

Create Date : 19 มิถุนายน 2554    
Last Update : 19 มิถุนายน 2554 14:40:42 น.
Counter : 844 Pageviews.  

ส้มตำอาหารอีสานยอดฮิต ตอน ร้านหาบเร่ข้างถนน

เชื่อว่าถ้าให้จัดอันดับอาหารยอดฮิต ส้มตำคงติดอันดับแบบไม่ยากเย็นเท่าไหร่นัก เป็นอาหารที่หากินง่าย มีอยู่ทุกซอกซอยทุกจังหวัด เป็นอาหารที่ไม่มีชนชั้นกินกันตั้งแต่ราชาจนถึงยาจก รสชาติถุกปากคนทุกภาค ทั้งๆที่ส้มตำเป็นอาหารต้นตำรับมาจากภาคอีสาน สำหรับคนอีสานแล้วคุ้นเคยกับส้มตำเป็นอย่างดีเรียกว่าโตมากับส้มตำเลยก็ว่าได้ กินแล้วกินอีกไม่รู้จักเบื่อ บางวันตำส้มตำกินเองที่บ้าน พอเดินไปบ้านลุงข้างๆบ้านก็ไปเจอส้มตำอีกแล้ว บางวันจึงได้ลิ้มลองส้มตำหลายมื้อเลย ผมยังจำตอนเป็นเด็กหากจะตำส้มตำไม่ต้องยุ่งยากเลย แค่เอื้อมมือไปเด็ดลูกมะละกอจากระเบียงบ้านได้เลย เพราะปลูกไว้ข้างๆระเบียงบ้าน พอต้นมะละกอโตก็สมารถเอื้อมไปเด็ดจากต้นได้เลย


จึงไม่แปลกที่ส้มตำที่กระจายอยู่ทั่วประเทศจะเป็นคนอีสานซะส่วนใหญ่ รสชาตินั้นถ้าพะยี่ห้อมาจากอีสานแล้วรับรองความอร่อยได้ระดับหนึ่ง ถึงไม่อร่อยขนาดต้องให้ดาว แต่ก็ไม่ถึงกับเสียอารมณ์ ผมยังจำรสชาติส้มตำ
ของสาวเหนือชาวเชียงใหม่ได้ไม่มีวันลืม มันช่างจืดชืดรสชาติไปคนละทิศคนละทาง ค้นหาความอร่อยยังไงก็ไม่เจอ หรือแม้แต่สาวใต้ผมก็เคยลิ้มลอง
ฝีมือมาแล้วก้ไม่ได้ต่างจากสาวเหนือเท่าไหร่ แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นทุกคนที่ตำส้มไม่เอาอ่าวเพียงแต่ผมไม่เจอแค่นั้นเอง อาจจะมีคนภาคอื่นตำส้มตำอร่อย
กว่าชาวอีสานต้นตำรับก็ได้ ซึ่งผมว่าน่าจะมีจำนวนไม่น้อยด้วย


ส้มตำหาบเร่เจ้านี้อยู่ที่เกาะสมุยก็เป็นชาวอีสานพลัดถิ่นเหมือนกัน ตำมะม่วงที่นี่จะใส่มะเขือเทศด้วยเพราะลูกค้าที่นี่เขากินแบบนี้ไม่ใส่ก็ขายไม่ได้
ซึ่งตำมะม่วงต้นตำรับชาวอีสานจะไม่ใส่มะเขือเทศ แต่สำหรับชาวใต้จะเห็นใส่ทุกที่ ผมเคยเจอทั้งที่ชุมพรภูเก็ตและก็สมุยเป็นเหมือนกันหมด ซึ่งก้ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ใครชอบแบบไหนก็กินแบบนั้นส่วนที่เกาะเสม็ดจะมีหาบเร่ส้มตำประมาณ 50 เจ้าทีเดียวถามแม่ค้าเธอบอกว่า ราคาค่าเช่าเสื้อปีหนึ่งจะตก 16,000 บาทแต่ถ้าตลอดชีพราคา 60,00 บาท นอกจากจะขายให้คนไทยแล้วยังเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติอุดหนุน
แม่ค้าด้วยแต่ราคานี่สิ 50 บาทไก่ย่างชิ้นละ 80 สำหรับชาวต่างชาติ
ได้ยินแล้วขนหัวลุก เพราะผมเป็นคนช่วยแม่ค้าขายเองส้มตำเจ้านี้ก็เป็นชาวอีสาน 100 เปอร์เซ็นต์ รสชาติอร่อยกลมกล่อมไม่ขาดไม่เกิน มีทั้งตำซั่ว ตำแตง ตำกระท้อน ตำมะม่วง ตำปูปลาร้า ตำถั่วฝักยาว ตำไทย ตำป่า และที่ผมชอบมากที่สุดก็คือตำกล้วย เป็นแค่ร้านส้มตำหาบเร่เล็กๆที่มีลูกค้ามาอุดหนุนไม่ขาดสาย เริ่มขายตั้งแต่ประมาณบ่าย 3โมงจนถึงประมาณ 3 ทุ่มช่วงประมาณ 6โมงเย็นถึง 2ทุ่มคนจะเยอะ คิวยาว
แน่นอนลูกค้าของเธอจะป็นผู้หญิงซะส่วนใหญ่ ส้มตำราคา 25บาท
ถ้าเป็นตำป่าราคา 30 บาทเพราะใส่หลายอย่าง ทั้งผักชีฝรั่ง ถั่วงอก
หน่อไม้ หอยโข่ง ขนมจีน ผักกาดดอง ช่วงที่มีมะกอกป่าผมจะชอบมาก มันทำให้ส้มตำมีรสชาติดีขึ้นเยอะมากๆ

ร้านนี้เธอจะใช้ปลาร้าที่ต้มสุกปรุงรสแล้ว ทำให้รสชาติส้มตำของเธอกลมกล่อมกำลังดีไม่มากไม่น้อย ส่วนปูเธอจะใช้ปูนานึ่งไม่ได้ใช้ปูเค็มอย่างเจ้าอื่นอร่อยไปอีกแบบแถมยังได้เคี้ยวปูนาไปด้วยอร่อยมันไปเลย


เครื่องเคียงที่กินกับส้มตำของเธอก็มี หอยขมนึ่งใส่ตะไคร้ถุงละ 10 บาท
ผัดหมี่ถุงละ 10 บาท กุ้งนึ่งถุงละ20 บาท ปลากรอบ ไข่ต้ม
และมีแคบหมูด้วย ไว้กินกับส้มตำเพลินๆหากใครผ่านไปทางพัฒนาการซอย 48 อย่าลืมสอดส่ายสายตามองไปที่
ใต้ธราคารทหารไทยก็จะเจอเธอตลอดหรือจะไปอุดหนุนเธอหน่อยก็ดี
เหมือนกันเสียอยู่อย่างตรงที่แม่ค้าส้มตำคนนี้เป็นคนไม่ค่อยพุด หน้าตาไม่ค่อยยิ้ม
จำข้อมูลลูกค้าไม่ค่อยได้ว่าใครชอบแบบไหน ต้องคอยเตือนเธอบ้าง
แต่ไม่ได้หมายความว่าเธอเป็นคนอัธยาศัยไม่ดีนะ เพียงแต่บุคลิกของเธอเป็นแบบนั้นเอง เธอไม่ค่อยคุยกับลูกค้า ไม่ฉอเลาะ ถ้าไม่ถามเธอก็จะไม่พูด
พอลูกค้าสั่งเสร็จเธอก็ลงมือ ตำ ตำ ตำ ตำมันลูกเดียว เพราะบางทีคิวยาวมาก


แต่พูดจะไปแล้วก็ดีเหมือนกัน บางทีก็เจอแม่ค้าน้ำท่วมทุ่งมาเยอะแล้ว
เจอสไตล์นี้ก็สะบายหูเหมือนกัน แต่สำหรับรสชาติส้มตำของเธอแล้ว
สุดยอดจริงๆ แล้วเราจะต้องการอะไรไปมากกว่านี้ล่ะ

 

Create Date : 12 พฤษภาคม 2554    
Last Update : 12 พฤษภาคม 2554 13:45:56 น.
Counter : 2168 Pageviews.  


butterfly angel
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับเพื่อนร่วมโลกทุกคน
ข้อความทั้งหมดที่ผมเขียนก็แค่อยากเขียน อยากเล่า อยากถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือ ตามแบบฉบับของตัวเอง ไม่ได้ยึดหลักการเขียนแบบนักเขียนมืออาชีพ เพราะก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าแบบเขียนที่ดีเป็นแบบไหน อยากเขียนแบบไหนก็เขียน หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ให้ความรู้และความบันเทิง ไม่มีมากก็น้อย

ข้อมูลหรือความคิดทั้งหมด เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้น อาจไม่ถูกต้องทั้งหมด หากใครแวะมาอ่าน โปรดใช้วิจารณญานในการอ่าน

ล๊อกอินนี้ใช้ร่วมกับหลานสาวและครอบครัวนะครับ
บางกระทู้ ก็เป็นคนในครอบครัวใช้นะครับ
แต่บล๊อกเป็นงานเขียนของผมคนเดียว
Friends' blogs
[Add butterfly angel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.