Group Blog
 
All Blogs
 
Hong Kong สวรรค์ของนักช้อปปิ้ง ตอน 1

ฮ่องกง ชื่อเกาะนี้รู้จักมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว โดยเฉพาะเรื่องของภาพยนต์ เรียกว่าโตมากับหนังฮ่องกง
เลยก็ว่าได้ และหนังฮ่องกง สมัยนั้นมีอิทธิพลกับตัวผมเอง มากกว่าหนังจากฮอลลี่วู๊ดด้วยซ้ำ
รู้จักดารา ที่ดังๆ อย่าง หลิวเต๋อหัว เหลียงเฉาเหว่ย โจวเหวินฟะ หวีอันอัน เจ๊ทลี จางมั่นอี้
จำแทบไม่หวาดไม่ไหว นอกจากภาพยนต์แล้ว ยังได้ดูหนังทางทีวีอีก เรียกว่าติดหนังทีวีของฮ่องกง
งอมแงมเลยล่ะ จึงไม่แปลกใจที่วันหนึ่งผมอยากจะมาเยือนฮ่องกง สักครั้งหนึ่งในชีวิต อย่าว่าแต่คนไทยเลย แม้แต่จีนแผ่นดินใหญ่ ใต้หวัน ก็อยากมาเยือนเกาะฮ่องกง เช่นกัน ว่าเกาะที่ปกครองโดยชาวอังกฤษ ทำไมถึงได้เจริญล้ำหน้า ไปไกลกว่าแผ่นดินของตนนัก

วันที่รอคอยก็มาถึง แต่การมาเที่ยวฮ่องกงครั้งแรกของผม ไม่ได้มาทางเครื่องบิน แต่ข้ามแดนมาจากเมือง เซินเจิ้น ข้ามพรมแดนมาทางรถไฟฟ้า สายสีฟ้าจากสถาณี Lo wu มาลงที่สถาณี mong kok east เพราะพักแถว mong kok จริงๆแล้วการมาฮ่องกง คราวนี้ของผม ไม่ได้เตรียมข้อมูลอะไรมามาก อาศัยการถามชาวฮ่องกงพร้อมกับมีแผนที่ใบเดียว ที่แจกฟรีตามโรงแรม ก็สามารถเดินทางไปไหนในฮ่องกง ได้อย่างสะดวกสบายแล้ว แค่กางแผนที่ออก นั่งศึกษาเส้นทางไม่นาน ก็รู้แล้วว่าจะต่อรถไปตามสถานที่ต่างๆสายไหน ยังไง ถ้าไม่เข้าใจก็สอบถามเจ้าหน้าที่โรงแรม หรือแต่แม่บ้านชาวฟิลิปปินส์ ที่ทำงานเป็นแม่บ้าน ก็พูดภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดีเดินหาที่พักใช้เวลาไม่นาน เพราะสอบถามคนฮ่องกง ที่ส่วนใหญ่ใช้ภาษาอังกฤษได้ดี และให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ไม่เห็นจะเหมือนที่เคยได้ยินมาเลย

มาฮ่องกงคราวนี้พัก hostel ห้องรวม 3 เตียงรวมชายหญิง มีหนุ่มน้อยชาวสเปน และสาวฝรั่งเศส เป็นเพื่อนร่วมห้อง ทักทายเพื่อนร่วมห้องพอหอมปากหอมคคอ พร้อมขอคำแนะนำเล็กน้อย
เพราะเมื่อวานเขาเพิ่งไปมา บอกว่าให้ผมเดินไปตามถนน Nathan ไปเรื่อยๆจนสุดถนน จะเจอรูปปั้น บรูซ ลี นักแสดงชาวจีนที่โกอินเตอร์ไปไกล ถึงฮออลี่วู๊ด และได้ชมอ่าว ชมวิว สวยๆของเกาะฮ่องกง

ผมเดินไปเรื่อยๆแวะชมนั่นชมนี่ข้างทาง ถ่ายรูปไปเรื่อยๆ เจอร้านขายเสื้อผ้า แฟชั่นเต็มไปหมด ดูแล้วเพลิดเพลินจำเริญใจเหลือเกิน ในที่สุดก็มาถึงจนได้ ระยะทางคงประมาณ 3 กิโลเมตรได้ แต่มีความรู้สึกว่าไม่ไกลเลย เพราะถนนนาธาน มีอะไรให้ดูให้ชมเยอะแยะไปหมดในที่สุดก็เดินมาถึง victoria bay จนได้ เคยเห็นแต่ในรูปที่แท้ตรงนี้นี่เอง ที่หลายๆคนชอบถ่ายรูป ชมแสงสี พลุ ดอกไม้ไฟตอนกลางคืน ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตรงนี้เขาเรียกว่าอะไร มองเห็นฝั่งตรงข้ามเป็นเกาะฮ่องกง และจุดตรงนี้นี่เองที่ได้เห็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของฮ่องกง ก็คือเรือสำเภาใบพัดสีแดงเลือดหมู นั่นเอง เคยเห้นแต่ในหนังและหนังสือท่องเที่ยว ได้ดูของจริงก้วันนี้นี่เอง
กะว่าจะอยู่ชมแสงสี แสงไฟตอนกลางคืน แต่ดูท่าทางจะไม่มีวาสนาซะแล้ว ฝนเจ้ากรรมดันตกลงมาแบบไม่ลืมหูลืมตา เกลียดจริงๆเลยสำหรับฝน มันคือศัตรุหมายเลข 1 ของผมจริงๆ ทุกอย่างจบสิ้นไปในพริบตา เลยเดินกลับที่พักดีกว่า และถือโอกาสเดินดูสินค้าไปด้วย


จะว่าไปแล้วฮ่องกง ดูสวยงาม ทันสมัย ตึกสูงเสียดฟ้าเต็มไปหมด การคมนาคมขนส่ง ก็สะดวกสบาย การเดินทางไปไหนก็สะดวก รถก็ไม่ติดเลย แต่มุมหนึ่งกลับดูหดหู่ยังไงไม่รู้ ผู้คนต้องอยู่กันแบบ แออัดบนตึกสูงๆ คนมีเงินคงจะไม่เท่าไหร่ แต่สำหรับคนจน คงต้องทนอยุ่ในห้องแคบๆเหมือนรูหนู ผมแอบเห็นคุณป้าอายุน่าจะเกือบ 100 ปีได้ เดินหลังค่อม เดินยืดตัวตรงก้ไม่ได้ เข็นรถเก็บขยะประทังชีวิต ไปตามทาง ท่ามกลางถนนหนทาง ตึกรามบ้านช่องที่ทันสมัย แม้จะดูหดหู่ แต่ก็มีความสวยงามให้เห็น ผมเห็นหนุ่มวัยกลางคน ยื่นธนบัตรฮ่องกง ใส่มือคุณป้า แล้วเดินจากไปแบบเร่งรีบ ตามแบบฉบับบของคนฮ่องกง คุณป้ารับเงินไปแบบไม่เคอะเขิน แล้วเข็นรถต่อไป หายไปในมุมตึก ผมเคยอ่านสารคดี ว่าคนจนในฮ่องกง ต้องอยู่ในห้องที่คับแคบมากเป็นครอบครัว นี่คงเป็นเศษเสี้ยวหนึ่ง ของชีวิตในฮ่องกง ที่ไม่ได้มีแต่ความสวยหรู ความทันสมัย เหมือนภาพที่เราเห็นตามเสื่อต่างๆ

เห็นรถเมล์ 2 ชั้นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเกาะฮ่องกง อยากจะนั่งมาก แต่วันนี้คงไม่มีเวลาเสียแล้ว
เลยเดินเรื่อยเปื่อยไปเรื่อยๆแบบไม่มีจุดมุ่งหมาย ถ้าหลงทางก็คงแต่กางแผนที่ แล้วชี้ให้ดูว่าเราจะหลับที่พัก ก็คงไม่ยากเท่าไหร่ ในที่สุดก็หลงทางจริงๆ เดินมาโผล่ที่ตลาดสด ดีเหมือนกันจะได้รู้ว่าคนฮ่องกงเขากินอยู่อย่างไร แต่ที่แปลกใจคืองงว่า ทำไมแอ๊ปเปิ้ลที่นี่ราคาถึงถูกกว่าเมืองไทยมาก
ราคาลูกละ 10 บาทแค่นั้นเอง ในขณะที่เมืองไทยลูกละ 25 บาท

กลับมาเดินเล่นแถวๆที่พัก ไปเดินเล่นตลาดนัด ไม่มีอะไรน่าสนใจเลย เสื้อผ้าคุณภาพแย่ๆของก๊อปปี้คุณภาพก็แย่ แต่ราคากลับแพงเกินจริง เดินเล่นตลาดเปิดท้ายเมืองไทยยังมีอะไรน่าสนใจกว่าตั้งเยอะ ขอกลับห้องพักไปนอนเอาแรง ไปเที่ยวพรุ่งนี้ดีกว่า

เดินทาง เมษายน 2556
Create Date : 07 กรกฎาคม 2556
Last Update : 7 กรกฎาคม 2556 18:34:24 น. 0 comments
Counter : 953 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

butterfly angel
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับเพื่อนร่วมโลกทุกคน
ข้อความทั้งหมดที่ผมเขียนก็แค่อยากเขียน อยากเล่า อยากถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือ ตามแบบฉบับของตัวเอง ไม่ได้ยึดหลักการเขียนแบบนักเขียนมืออาชีพ เพราะก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าแบบเขียนที่ดีเป็นแบบไหน อยากเขียนแบบไหนก็เขียน หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ให้ความรู้และความบันเทิง ไม่มีมากก็น้อย

ข้อมูลหรือความคิดทั้งหมด เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้น อาจไม่ถูกต้องทั้งหมด หากใครแวะมาอ่าน โปรดใช้วิจารณญานในการอ่าน

ล๊อกอินนี้ใช้ร่วมกับหลานสาวและครอบครัวนะครับ
บางกระทู้ ก็เป็นคนในครอบครัวใช้นะครับ
แต่บล๊อกเป็นงานเขียนของผมคนเดียว
Friends' blogs
[Add butterfly angel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.