The journey is my life

Travel Animal
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
เป็นคุณแม่มือใหม่ที่รักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ เคยเป็นคนโสดที่รักอิสระและชอบเที่ยว ไปได้ทั้งแบบแบ็คแพ็ค ลุย จนถึงแบบชิลด์ ชิลด์ จิบกาแฟ

แม้ช่วงนี้จะสนใจเรื่องครอบครัวและการเลี้ยงดูลูกเพื่อให้เติบโตเป็นคนดีในอนาคต คุณแม่มือใหม่คนนี้ก็ยังพยายามหาเวลาว่าง ให้ตัวเองสามารถมีกิจกรรมร่วมกับเพื่อนที่มีครอบครัวและเพื่อนสาวโสดอยู่ตลอดเวลา

งานอดิเรก รักการเดินทาง อ่านหนังสือ ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจหากบล๊อกนี้จะเน้นเรื่องเที่ยวและเรื่องกิน
New Comments
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2558
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
7 ธันวาคม 2558
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Travel Animal's blog to your web]
Links
 

 

ทริปเชียงใหม่ กินดี นอนสบาย และกิจกรรมน่าสนใจ ตอนที่ 3

เมื่อตอนที่แล้วเป้ได้เขียนถึงอาหารที่เราได้มีโอกาสลิ้มรสกันในช่วงที่เดินทางไปสถานีเกษตรของโครงการหลวงที่ดอยอ่างขาง วันนี้ขอเล่าถึงอาหารที่เราได้มีโอกาสชิมกันในช่วงที่พักในเมืองเชียงใหม่ในเย็นวันที่สองและวันที่สามของทริปนี้ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ที่ได้พักอยู่ที่ดาราเทวีแค่หนึ่งวันกว่า ๆ (อาจจะเลย 24 ชั่วโมงมาเล็กน้อย) แต่คณะของเราได้มีโอกาสลองอาหารไทย-ลานนาของร้าน The Grand Lanna ซึ่งเป็นร้านอาหารในโรงแรมดาราเทวีสำหรับมื้อเย็นของวันแรกที่ไปพักที่ดาราเทวี และอาหารเช้าในวันรุ่งขึ้นเป็นมื้อที่สอง ทางโรงแรมได้จัดอาหารญี่ปุ่นแบบ Kaiseki เต็มรูปแบบให้กับพวกเราก่อนที่เราจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ อีกด้วย


แม้เป้จะมาเชียงใหม่หลายครั้งแล้วแต่นี่เป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสมาลองอาหารไทยที่ห้องอาหาร Le Grand Lanna นี้ ต้องบอกเลยว่าค่อนข้างแปลกใจแต่เป็นความแปลกใจในทางที่ดีมาก ๆ เพราะไม่คิดว่าจะมีห้องอาหารสำหรับชาวต่างชาติที่รสชาติของอาหารดีมาก เป็นอาหารที่ทำให้ชาวต่างชาติได้รู้ถึงอาหารไทยแท้ๆ ว่าเป็นอย่างไร อาหารที่ทางโรงแรมจัดให้คณะมีดังนี้ค่ะ
จานแรกเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย คือขากบทอด ซึ่งเป็นอาหารพิเศษของเดือนมกราคม 2558 (ในช่วงที่เป้ไปพอดี) ส่วนตัวเป้ไม่ชอบกบเลยค่ะ แม้ว่าคุณพ่อของเป้จะชอบมากแต่เป้ไม่เคยลองเลย คงเพราะอคติคิดว่ามันเป็นกบ แต่เนื่องจากทริปนี้เป็นทริปของนักชิม ดังนั้นเราก็ต้องลอง ก็เหมือนเนื้อไก่นะค่ะ ส่วนตัวก็ยังคิดว่ามันเป็นเนื้อที่ไม่น่ากินอยู่ดี แต่เครื่องเทศที่หมักมาและการทอดที่ทำให้ขากบกรอบนอกนุ่มในเนี่ย ช่างดีงามตามท้องเรื่อง ทำให้คนที่ไม่กินกบแบบเป้ กินอร่อยไปสองสามขาเลยทีเดียว (น้องที่ไปด้วยกันคนนึงชอบมากกกกกก กินไม่หยุดเลยค่ะ)ซุปใสไก่ ซึ่งมีมะนาว พริก และผักโรยหน้า มาต่างหาก เพื่อว่าหากใครต้องการปรุงให้รสจัด ก็สามารถใส่เพิ่มได้

ออเดิร์ฟเมือง มีแหนม หมูยอ ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม แคปหมู ไส้อั่วที่นี่รสชาติดีเลยค่ะ เป้ชอบมากเป็นพิเศษ กินติดใจจนวันรุ่งขึ้นต้องไปทัวร์ตลาดต้นพยอมเพื่อซื้อไปฝากคนที่กรุงเทพฯ เลยทีเดียวแกงคั่วปูนิ่มใบชะพลู เป้ปกติเป็นคนชอบทานแกงใส่ใบชะพลูอยู่แล้ว ที่นี่เค้าเอาปูนิ่มไปชุปแป้งทอด มาใส่ในแกงอีกที ตัวแกงเข้มข้น แต่ไม่เผ็ดมากค่ะ จานนี้อร่อยมาก ๆ จนคณะเราต้องขอสั่งเพิ่มกันเลยค่ะ และสำหรับเป้แกงคั่วจานนี้อร่อยมาก ๆ เมื่อเทียบกับหลาย ๆ ร้านทั่วประเทศที่เป้ได้ลองชิมมาแหนมผัดไข่เค็ม อร่อยมากค่ะ มันๆ เค็ม ๆ กินแล้วนึกถึงข้าวต้มร้อน ๆ เลยค่ะ


อกเป็ดรมควัน เสิร์ฟคู่กับสลัดผลไม้แบบไทย ๆ (แต่ผลไม้ส่วนใหญ่เป็นผลไม้เมืองหนาว เช่น สตอเบอร์รี่) เป้ชอบจานนี้มากค่ะ และอยากได้สูตรเอามาทำให้คุณแม่ของเป้และคุณแม่ของสามีทาน เพราะท่านทั้งสองชอบทานเป็ด และคิดว่าเป็นอาหารที่สามารถดัดแปลงทำที่ต่างประเทศได้ไม่ยากค่ะ

ฉู่ฉี่ลิ้นจี่ลำไยยัดไส้ไข่ฟู เป็นอาหารที่น่ากินมากกกก และรสชาติอร่อยมาก เป็นอาหารที่มีความคิดสร้างสรรค์ดีมาก ๆ ค่ะ กินแล้วอยากได้สูตรการทำอาหารจานนี้มากเพื่อเอามาทำให้สามีกินที่บ้าน


แกงโฮะ


แกงฮังเล


ระหว่างรับประทานอาหารก็จะมีการแสดงรำไทยและการแสดงพื้นเมืองให้แขกได้ชมกัน


และปิดท้ายมื้ออาหารแสนอร่อยด้วยขนมหวานซึ่งเป็นแบบไทยและแบบเทศ เป้ชอบจานข้าวเหนียวมะม่วงมากกว่า ข้าวเหนียวมูนนิ่มแต่ไม่เละ และน้ำกะทิเข้าเนื้อดีค่ะ กินแกล้มกับไอศครีมมะม่วงเข้ากันดีมาก


หลังจากที่เราจบดินเนอร์แล้ว ทางโรงแรมก็ให้เราไปทดลองชิมคอกเทลล์จาก mixologist ของโรงแรม คือคุณต๊อก และคุณทาเคะซากิ
พวกเราได้มีโอกาสลองเครื่องดื่มแบบซึ่งคุณต๊อกและคุณทาะเคะซากิผสมมาให้ เพียงแค่บอกความต้องการและความชอบ Mixologist ทั้งสองท่านก็ผสมมาให้ค่ะ แก้วที่เป้ชอบมากที่สุดก็คือแก้วที่มีส่วนผสมของเสาวรส แถมตอนเสิร์ฟมีการจุดไฟแช็คมาด้วย เรียกว่าทั้งอร่อย ทั้ง presentation ดีมากค่ะ กลับไปนอนฝันดีกันเลยทีเดียว


รุ่งขึ้นเราก็ไปทานอาหารเช้าของโรงแรมซึ่งจัดเป็นแบบบุฟเฟ่ห์ ไลน์อาหารเยอะมาก และมี Live food station ที่หลากหลาย นอกจากนี้ที่เป้ชอบมาก ๆ ก็คือการที่มีเคาน์เตอร์ทำน้ำผักผลไม้สดค่ะ ทั้งแบบแยกกากและไม่แยกกาก และมีอาหารที่หลากหลายมากค่ะ โดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวน้ำใสไก่ซึ่งอร่อยมาก ๆ ค่ะ

ตอนแรกตั้งใจว่าจะเขียนเกี่ยวกับอาหารญี่ปุุ่นของห้องอาหาร Ren ในโรงแรมดาราเทวีด้วย แต่ว่าชักขี้เกียจแล้วอะ ขอมาต่อตอนต่อไปนะค่ะ
 

Create Date : 07 ธันวาคม 2558
3 comments
Last Update : 8 ธันวาคม 2558 11:19:47 น.
Counter : 5888 Pageviews.

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 9 ธันวาคม 2558 3:32:58 น.  

 

เห็นคุณเขียนเรื่องที่พักอพาร์ตเมนของพี่คนไทยในซานฟราน ไม่ทราบว่าพอจะแนะนำได้ไหมคะ line id 0985697938

 

โดย: ปอง IP: 223.24.22.6 10 กันยายน 2561 20:46:26 น.  

 

Hello,

New music: https://popeurope.blogspot.com
MP3/FLAC, Label, LIVESETS, Music Videos, TV Series.
Download Dance, Electro, House, Techno, Trance, Pop, Rock, Rap...

Best regards,
0day MP3s

 

โดย: Mariomab IP: 190.2.133.230 14 มิถุนายน 2564 9:58:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.