The journey is my life

Travel Animal
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
เป็นคุณแม่มือใหม่ที่รักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ เคยเป็นคนโสดที่รักอิสระและชอบเที่ยว ไปได้ทั้งแบบแบ็คแพ็ค ลุย จนถึงแบบชิลด์ ชิลด์ จิบกาแฟ

แม้ช่วงนี้จะสนใจเรื่องครอบครัวและการเลี้ยงดูลูกเพื่อให้เติบโตเป็นคนดีในอนาคต คุณแม่มือใหม่คนนี้ก็ยังพยายามหาเวลาว่าง ให้ตัวเองสามารถมีกิจกรรมร่วมกับเพื่อนที่มีครอบครัวและเพื่อนสาวโสดอยู่ตลอดเวลา

งานอดิเรก รักการเดินทาง อ่านหนังสือ ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจหากบล๊อกนี้จะเน้นเรื่องเที่ยวและเรื่องกิน
New Comments
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2558
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
9 ธันวาคม 2558
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Travel Animal's blog to your web]
Links
 

 

แนะนำหนังสือน่าอ่านสำหรับพ่อแม่: Home Made School โรงเรียนทำเอง

วันนี้อยากจะมาแนะนำหนังสือดีสำหรับคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ ชื่อหนังสือ Home Made Schoolโดย อ.วิศิษฐ์ วังวิญญู เป็นหนังสือที่จะให้แนวทางและแง่คิดเรื่องการให้การศึกษาแก่ลูก สำหรับเป้หนังสือเรื่องนี้เหมือนจุดประกายว่า จริง ๆ แล้วในการเลี้ยงดูลูกเราต้องให้การศึกษาแก่ลูกนั้น เราทำเพื่อจุดมุ่งหมายหรือเป้าหมายอะไร

แม้ว่าหนังสือเล่มนี้จะมุ่งเน้นเรื่อง Home School ซึ่งผู้เขียนได้ปฏิเสธการศึกษาตามระบบอย่างสิ้นเชิงก็ตามแต่เป้ก็ยังมองว่าหนังสือเล่มนี้ก็ยังเป็นประโยชน์อยู่ดีแม้ว่าพ่อแม่จะชื่นชอบการศึกษาตามกระแสหรือระบบมากเพราะหนังสือเล่มนี้ได้เสนอไอเดียว่าเราสามารถหากิจกรรมที่ส่งเสริมการเรียนรู้ของลูกนอกเหนือจากการศึกษาในระบบได้อย่างไร

สำหรับเป้ซึ่งมีเอเดรียนเป็นลูกคนแรกก็ถือว่าประสบการณ์และความรู้ในการเลี้ยงลูกน้อยมาก เป้ก็พยายามหาความรู้จากหนังสือหรือจากคุณพ่อคุณแม่ของเด็กๆ หรือเยาวชนที่เราชื่นชอบเพื่อจะได้ดูแนวคิดของพ่อแม่เหล่านั้นแล้วนำมาปรับใช้กับครอบครัวของเป้เอง

เป้รู้สึกว่าการเลี้ยงลูกก็เหมือนการทำอาหารที่ไม่ได้มีสูตรสำเร็จตายตัวเรื่องบางอย่างเราสามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดตามแต่ว่าหน้างานจริงจะเป็นอย่างไรก็เหมือนการทำอาหารอยู่หน้าเตาถ้าเกิดเราทำผิดพลาดอาหารรสชาติไม่ดีเราก็ยังเปลี่ยนและปรับได้ตลอดของเพียงเราเปิดใจเท่านั้นเอง

หนังสือเล่มนี้พูดถึงเรื่องการมีความสัมพันธ์กับคน การเรียนรู้ทางภาษาของเด็กคนหนึ่ง(ยิ่ง) ผู้ซึ่งเรียนในระบบได้แค่ไม่กี่ปีตลอดช่วงชีวิตของเค้า)ซึ่งพอได้อ่านแล้วเป้คิดว่าแนวทางการเรียนรู้นี้คล้ายกับเอเดรียนซึ่งเรียนรู้การพูดภาษาอังกฤษจากชีวิตจริงและจากเพื่อนๆ ของพ่อแม่ (โดยที่พ่อและแม่ไม่แทบจะไม่เคยพูดกับเอเดรียนเป็นภาษาอังกฤษเลยหากว่าเราไม่มีแขกต่างชาติร่วมวงสนทนา) หรือการเรียนรู้เรื่องการรักการอ่านเป้เองก็พยายามทำให้สิ่งแวดล้อมที่บ้านนั้นแวดล้อมไปด้วยหนังสือแทนการนั่งดูทีวี และทำให้ลูกดูว่าพ่อแม่นั้นชื่นชอบการอ่านมากกว่าการอยู่หน้าจอสี่เหลี่ยมที่บางครั้งพ่อแม่ก็ยังต้องใช้มันอยู่ที่บ้านแต่จะจำกัดเฉพาะเวลาที่พ่อหรือแม่ต้องทำงานเท่านั้น

ลองอ่านดูค่ะหวังว่าหนังสือเล่มนี้จะจุดประกายที่น่าสนใจให้กับพ่อแม่ทุกท่าน เพื่อลูก ๆที่รักของเรา
 

Create Date : 09 ธันวาคม 2558
0 comments
Last Update : 9 ธันวาคม 2558 10:56:28 น.
Counter : 1387 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.