พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
มกราคม 2562
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
19 มกราคม 2562
 
All Blogs
 
#ถอดรหัสหาหุ้นเติบโต ... “หุ้นเติบโต 4 มิติ”#ถอดรหัสหาหุ้นเติบโต ... “หุ้นเติบโต 4 มิติ”
(by นายแว่น ลงทุน - Naiwaen Investment)
.
หากเรามองหาหุ้นพีอีต่ำ ๆ แต่เติบโตสูง ๆ ซึ่งต้องบอกว่ามันคือ “หุ้นในฝัน” ของนักลงทุนระยะยาว และมันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่จะเจอหุ้นแบบนี้ตัวเป็น ๆ ในยุคนี้ ... แต่ถ้าเราคิดจะมองหาแบบนี้ ต้องขอบอกเลยว่า “คุณกำลังมาถูกทางแล้ว” ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น
.
สาเหตุเป็นเพราะถ้าคุณเจอหุ้นพีอีต่ำ หมายความว่า เราได้หุ้นราคาถูก แต่ถ้าหุ้นตัวนั้นเติบโตสูง หมายความว่า อนาคตตลาดจะ “ปรับพีอีให้ใหม่” คือ จะทำให้ราคาหุ้นขยับปรับตัวดีขึ้น แต่การเติบโต 4 มิติ มีอะไรบ้าง นายแว่นลงทุน ขอบอกเล่าให้อ่านดังต่อไปนี้
.
มิติแรก “ยอดขายเติบโต”
.
ถ้าเราเจอหุ้นที่ยอดขายเติบโต แต่กำไรยังไม่มา ให้เราสงสัยไว้ก่อนว่า มันมีอะไรในกอไผ่หรือไม่ อย่างไร ... หลายครั้งยอดขายที่โต มันยังโตไม่พ้นน้ำ พูดง่าย ๆ ก็คือ ยอดขายโตจริง แต่โตไม่ท่วมต้นทุน หรือกิจการยังไม่เกิดการประหยัดต่อขนาด (Economic of Scale) หากเราตั้งใจศึกษาหาความ เจาะแก่นเข้าไปในตัวกิจการ และมองเห็นอะไรบางอย่าง นั่นคือสัญญาณที่ดี
.
หุ้นที่ยอดขายเติบโต แต่กำไรอาจจะยังไม่มา ถือเป็น มิติแรกของการเติบโตที่เราต้องเฝ้าจับตามอง ว่าที่จริงแล้วเราอาจไม่ต้องรีบลงทุนก็ได้ รอให้กำไรมาจริง ๆ ก่อนค่อยซื้อสะสมก็ไม่เสียหายอะไรครับ
.
มิติที่สอง “กระแสเงินสดเติบโต”
.
หากยอดขาย หักลบออกด้วยต้นทุนขาย เป็นกำไรขั้นต้นแล้ว ทำให้กระแสเงินสดเติบโตขึ้น อาจจะเติบโตจากที่เคยติดลบมาก่อน จนขยับปรับบวก นั่นก็เป็นสัญญาณดี ถือเป็นมิติที่สองแห่งการเติบโต
.
บางครั้งกิจการบางกิจการ ก็ได้ลงทุนขนาดใหญ่ไปแล้ว เราอาจสังเกตได้จาก กระแสเงินสดจากการลงทุน ที่ไม่ขยับปรับขึ้น มีเพียงเงินลงทุนเพื่อคงสภาพการแข่งขันของธุรกิจเท่านั้น หากธุรกิจผ่านการลงทุนใหญ่ ๆ ไปแล้ว และทำรายได้สม่ำเสมอ กระแสเงินสดก็จะเป็นบวกได้ไม่ยาก
.
มิติที่สาม “สินทรัพย์ และมูลค่าหุ้นทางบัญชีเติบโต”
.
มิตินี้นักลงทุนหลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามไป หากสินทรัพย์เติบโต และมูลค่าหุ้นทางบัญชีเติบโต นั่นหมายความว่า หนี้สินของกิจการอาจลดลง หรือไม่เพิ่มขึ้น และนั่นคือข่าวดีสุด ๆ
.
มูลค่าทางบัญชี หรือ Book Value หากมันโตขึ้น และถ้าราคาหุ้นไม่ขยับตามจะทำให้ P/BV หรือ ราคาต่อมูลค่าทางบัญชีต่อหุ้นต่ำลง และถ้าเรามองเห็นว่ามันเป็นภาวะที่ไม่ปกติ เพราะกิจการมันเติบโต สินทรัพย์เติบโต หนี้สินน้อยลง แต่ราคาหุ้นไม่ขยับ แบบนี้ถือเป็นโอกาสดีที่จะลงทุนหุ้นตัวนั้น และนี่คือมิติที่สาม
.
มิติที่สี่ “เงินปันผลเติบโต”
.
แน่นอนที่สุดว่า การลงทุนเราต้องการเงินปันผล ในระยะยาวแล้ว หากเราลงทุนเหมือนเป็นเจ้าของกิจการ และเราต้องลงทุนยาว ๆ 5-10 ปี สิ่งที่จะเป็นผลตอบแทนกลับมาทุก ๆ ปี ก็ต้องเป็นเงินปันผลนั่นเอง
.
ถ้าเงินปันผลเติบโตทุกปี แน่นอนที่สุดว่า ราคาหุ้นย่อมต้องสะท้อนมูลค่า หรือความสามารถในการปันผลของกิจการนั้น ๆ และการที่เงินปันผลเติบโต จะเป็นเกราะป้องกันชั้นดีต่อสภาวะตลาด เพราะตลาดหุ้นคือการเปรียบเทียบการลงทุน ถ้าเงินปันผลสูง โอกาสที่หุ้นจะตกเพราะนักลงทุนย้ายการลงทุนก็จะมีต่ำกว่าหุ้นที่มีผลตอบแทนจากเงินปันผลต่ำเป็นธรรมดา
.
ข้อสรุป และข้อคิดก็คือ ... “หุ้นสี่มิติ” หมายถึง การเติบโตในทุก ๆ ด้านที่เป็นเรื่องดี ได้แก่ การเติบโตของยอดขาย การเติบโตของกระแสเงินสด การเติบโตของสินทรัพย์ และมูลค่าทางบัญชี สุดท้ายก็คือ การเติบโตของเงินปันผล
.
การมองหาหุ้นดีพีอีต่ำ แต่เติบโตสูงครบทุกมิติแบบนี้มิใช่เรื่องง่ายดาย แต่หากเราประสบพบเจอกับมัน ผมมั่นใจว่ามันคือ “หุ้นเปลี่ยนชีวิต” ของคุณอย่างแน่นอน #นายแว่นลงทุน

...............................................................................................................
.
#แนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ... "พลิกหินหาหุ้น ด้วยกระแสเงินสด"
.
คอร์สนี้เหมาะสำหรับมือใหม่ หรือนักลงทุนที่ลงทุนมาระยะ 1-2 ปีนะครับ
.
https://www.skilllane.com/courses/Unlock-Stock-Cash-Flow
.
ใครสนใจเข้าร่วมกลุ่ม "ถอดรหัสหาหุ้นเติบโต" add เข้ากลุ่มได้ที่นี่เลยครับhttps://www.facebook.com/groups/781681738849907/
.
หรือติดตามผ่านช่องทางยูทูปที่https://www.youtube.com/chan…/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw/feed…
.
และสามารถอ่านบทความนี่น่าสนใจได้ที่นี่ https://www.topofliving.com/นายแว่นลงทุน
Create Date : 19 มกราคม 2562
Last Update : 19 มกราคม 2562 13:56:12 น. 0 comments
Counter : 256 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 165 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.