หนัง เพลงที่ฟัง หนังสือที่อ่าน และการเมืองด้วยครับ
Group Blog
 
All Blogs
 
PI - พาย - นิพพานผ่านตัวเลข

คัมภีร์ของทุกๆศาสนา ต่างยืนยันตรงกันว่าโลกในยุคปัจจุบันและต่อไปในอนาคตจะอยู่ในช่วง"ขาลง"เสื่อมถอยไปเรื่อยๆPi - Faith of Chaos ปกดีวีดีที่ผมมีเป็นแบบนี้

หนังว่าด้วยเรื่องราวของ แม๊กซ์ อัจฉริยะนักคณิตศาตร์ชาวยิวคนหนึ่ง ซึ่งเชื่อมั่นว่าเขาและเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ประดิษฐ์มาเองจะไขความลับบางอย่างได้ แม๊กซ์ใช้ความสามารถทางคำนวณของเขาวิเคาระห์และตั้งทฤษฎีที่ว่า"ทุกๆอย่างในโลก สามารถแทนค่าด้วยตัวเลข" และเอาแนวคิดนี้มาตีค่าตลาดหุ้นวอลสตรีตที่เขาถือว่า"เป็นสัตว์ร้ายตัวใหญ่ที่ส่งเสียงก้องโลก - มือนับล้านๆทำงาน กลืนจิตใจคนเป็นพันล้าน"

ค่าพาย (Pi) เป็นความลึกลับที่สุดอย่างหนึ่งในแวดวงคณิตศาตร์ ค่านี้สามารถนำมาแก้ปัญหาหลายๆอย่างได้ ใช้แทนค่าสัญลักษณ์ทางโบราณคดีได้มากมาย แต่ตัวของมันเองกลับหาสูตรแทนไม่ได้ ตัวของมันเองเป็นอตรรกยะ กระทั้งไม่มีใครรู้ว่าค่านี้มีจุดสิ้นสุดหรือไม่

เขาสามารถคำนวณการขึ้นลงของราคาหุ้นได้อย่างแม่นยำ จนเป็นที่หมายปองของหลายๆองค์กร ตั้งแต่บริษัทลงทุนขนาดยักษ์ที่ต้องการให้เขาคำนวรการลงทุนในตลาดหุ้นไปจนถึงองค์กรลับทางศาสนายิวที่เชื่อแม๊กซ์จะไขปัญหาที่คิดกันมานับพันปีได้

หนังปะปนกันอย่างบอกไม่ถูก ใช้ภาพขาวดำ / ตัดต่อแบบจั๊มคัต / มีบรรยากาศหนังไซไฟ / ภาพเซอร์รีล / ใช้กล้องแบบมือถือในบางช่วง / ดนตรีแบบเทคโนบีท / ความคลุมเครือของภาพกึ่งฝัน กึ่งจริง ทั้งภาพมันสมอง / การถูกจับจ้องมอง / เข็มฉีดยาแบบปืนกด

ในความเชื่อของศาสนาโบราณของเผ่ามายาปีสุดท้ายของมวลมนุษย์จะอยุ่ที่ปี 2012 / ความเชื่อของศาสนายิว - คริสต์ - อิสลาม ที่มีต้นตอคล้ายกันคืออีกไม่นานจะถึงเวลาการมาของพระเมซียะห์ / ในศาสนาพุทธเองก็ระบุไว้ว่าพุทธกาลครั้งนี้จะมีอายุ 5000 ปี และเมื่อเลยกึ่งพุทธกาล (ปีพ.ศ. 2500) มาแล้วทุกๆอย่างก็จะเสื่อมถอยลง แม้แต่ศาสนาพุทธเองก็ตาม

พูดง่ายๆก็คือ สังคมที่ผมและเราทั่วโลกกำลังอยู่กัน - กำลังเสื่อมทั้งจริยธรรมและศีลธรรมในความหมายของทุกศาสนาแม๊กซ์กับชุดคอมพิวเตอร์ - และครั้งหนึ่งเขาเคยมองไปยังพระอาทิตย์จนมีอาการประหลาด

ขณะที่แม็กซ์กำลังค้นหาสัจธรรมบางอย่างผ่านค่าพาย - เขาถูกตีสนิททั้ง สมาชิกในองค์กรศาสนายิวที่ชักจูงเขาว่า Hebrew is all math.
It's all numbers ภาษาฮิบบูร์น่ะคือคณิตศาสตร์ มันเกี่ยวกับตัวเลขล้วนๆ และ Torah is just a long string of numbers / Some say that it's a code, sent to us from God. คัมภีร์โทร่าห์น่ะเป็นตัวเลขแถวยาวๆเลย บางคนบอกว่ามันคือรหัส มันส่งมาจากพระเจ้าพร้อมกับแทนค่าเลขให้ดู ส่วนอีกด้านบรรษัทยักษ์ใหญ่ก็ส่งคนมาให้ชิพคอมรุ่นใหม่ล่าสุดที่เขาจะตีความค่าพายออกมาให้ได้

แม๊กซ์ได้เลขมาค่าหนึ่ง เมื่อแรกเขาไม่สนใจ ซึ่งมันแทนความเคลื่อนไหวในตลาดหุ้นได้ถูกหมด และมีทีท่าจะแทนค่าต่างๆได้อีกมากมาย แต่กลายเป็นว่าเขากลับถุกตามล่าอย่างหนักทั้งทางฝ่ายโลกหรือแม้ทางฝ่ายศาสนาเองก็ตามที ที่ยอมทำทุกวิถีทางเพื่อให้เขาคายสูตรออกมาเพือเอาไปใช้ประโยชน์ในองค์กรตนเอง

ซอล นักคณิตศาตร์ชราผู้เป็นอาจารย์ของเขาเป็นคนเดียวที่หวังดีต่อเขาที่สุด กลับเตือนให้เขาระวังให้ดีในสิ่งที่ค้นพบ

"ฉันไม่สนใจตัวแกหรอก ที่ฉันสนน่ะ คือสิ่งที่อยู่ในสมองแกต่างหาก" ดาว์สัน ตัวแทนบริษัทนั้นตะคอกพร้อมกับเอาปืนจ่อหัวเขา

That the number in my head is the true name of God / It's the key to the Messianic age. - ในสมองของผมมีตัวเลขที่จะไขปริศนาของพระนามพระเจ้า / เป็นกุญแจจะไขสู่ยุคพระเมซียะย์ to the Garden of Eden ไปสู่สรวงสวรรค์อีเดน - แมกซ์ยืนยันกับบรรดาแรมไบชั้นสูงที่ช่วยเขาออกมา

แต่ผลลัพธ์กลับเป็นคำตะคอกอย่างบ้าคลั่งพอๆกันกับพวกตลาดหุ้น No - You are not pure. You cannot see God unless you are pure - ไม่ !!! ไม่มีทาง แกไม่บริสุทธิ์ แกไม่อาจเห็นพระองค์ได้ นอกจากแกจะบริสุทธิ์ (เหมือนฉัน) !!!

หนังเขียนบท / กำกับ โดย ดาเรน อารอนนอฟสกี้ - Darren Aronofsky ใช้สไตท์ของหนังอินดี้ของแท้ ถ่ายทำแค่ในห้อง ตรอกแคบๆ สวนสาธารณะเล็กๆ สถานนีรถไฟใต้ดินยามดึก ทุนสร้างแรกเริ่มน่ะ เห็นว่าแค่ไม่เกินแสนเหรียญ หนังยาวแค่ราวๆ 80 นาทีเศษ ออกฉาย 9 ปีก่อน แต่ทุกวันนี้เอามาดูก็ยังทันสมัย และได้อะไรใหม่ๆในบทสนทนาเสมอ

หนังใช้สัญลักษณ์แทนค่าเลขของจักรวาลอย่างสนุก ใครสนใจเรื่องนี้จะชอบมาก ตั้งแต่คัมภีร์โบราณของยิว ไปจนถึงก้นหอยและกระทั้งหมากโก๊ะ - "ชาวญี่ปุ่นน่ะ เชื่อว่าหมากโก๊ะคือจักรวาลที่ย่อส่วนลงมา เล่นกี่ล้านครั้งก็ไม่ซ้ำกันเด็ดขาด" ซอลสอนแม๊กซ์ก้นหอยแทนค่าจักรวาล - ค้นหาค่าตำนานผ่านทางตัวเลข

ค่าพายมันสับสน เลขไม่คงที่ไปจนกัลปวสาน ค่าพายจะว่าไปเหมือนกับจุดสูงสุดของแต่ละศาสนาในแง่มุมของนักคณิตศาสตร์ - ถ้าทางศาสนาฮินดูก็คือปรมัน - การกลับไปร่วมกับพระพรหม ศาสนายิว - คริสต์ - อิสลาม ก็คือการเข้าไปร่วมกับพระเจ้า ส่วนศาสนาพุทธที่ผมนับถือก็คือนิพพาน

หนังพยายามสื่อออกมาว่าในยุคที่สับสนวุ่นวายนี้ ไม่เพียงแต่เราจะไม่ปล่อยวางกันเท่านั้น พอมีใครพบอะไรที่น่าจะนำไปสู่ทางหลุดพ้นหรือทำประโยชน์ให้แก่มนุษย์ชาติได้ ก็กลับแย่งกันอย่างบ้าคลั่งเพื่อจะเอามาใช้อย่างโลภโมโทสัน - ความศรัทธามันแปรเปลี่ยนจากเชื่อมั่นในสิ่งที่ดีงามไปเป็นอะไรที่สับสนวุ่นวายเหมือนกับชื่อหนังนั้นแหละ - Faith of Chaosเลนนี่ ไมเยอร์ - กำลังชักจูงให้แม๊กซ์สนใจคิดค้นสูตรผ่านคัมภีร์โทร่าห์

ครับ - คัมภีร์ของทุกๆศาสนา ต่างยืนยันตรงกันว่าต่อไปในอนาคตสังคมจะเสื่อมถอยลงไปเรื่อยๆ - และทุกวันนี้อิสระเสรีแทบจะเป็นแค่ความฝัน ผมบางทีเหมือนถูกกำหมดชีวิตไว้ด้วยอะไรสักอย่าง รวมทั้งสังคมทั้งหมด - สงครามที่สะท้อนราคาน้ำมัน / การค้าเสรีที่ต้องปรับตัว / การขึ้น - ลง ของตลาดหุ้นที่เป็นข่าวทุกวัน / การแสดงความศรัทธาอย่างคลั่งศาสนาของทุกๆศาสนิกชน - คำถามอยู่ที่ว่าเราเอาแต่ยึดไว้ เมื่อไรเราจะปล่อยวางกันบ้าง

หนังเปิดเรื่องและจบเรื่องด้วยฉากเดียวกันคือ มีเด็กคนหนึ่งถือเครื่องคิดเลขไปลองฝีมือแม๊กซ์ ต้นเรื่องแม๊กซ์ซึ่งคิดได้เร็วกว่าเครื่องคิดเลขตอบได้ฉับไว แต่ฉากจบกลับเป็นตรงกันข้าม

How about 748 divided by 238? - เอา 748 หารด้วย 238 ได้เท่าไรแม๊กซ์
- I got it. What's the answer? แม๊กซ์กลับไม่สนใจ ตอบไปอย่างปล่อยวางว่า - ผมเข้าใจแล้ว อะไรล่ะคือคำตอบ ?

บางทีก็มีหลายๆสิ่งที่ไม่ต้องค้นหาคำตอบ - มันอยู่ในธรรมชาติ - หากเราต้องการจะเข้าถึงสิ่งที่ยิ่งใหญ่อย่างพระเจ้า หรือบรรลุนิพพานทางศาสนาพุทธที่ต้องทำก็คือปลดปล่อย ละวางตัวเองจากโลกีย์วิสัยทั้งหลาย ไม่ใช่พอมีหนทางอะไรมาก็คิดแต่จะเอามาใช้ประโยชน์เพื่อตอบสนองความโลภหรือศรัทธาที่ผิดเพี้ยนของตัวเอง

เท่าที่ผมมองหนังอยากจะบอกว่าตราบใดที่ให้ความโลภอย่างบริษัทหุ้น หรือความศรัทธาแบบบ้าคลั่งอย่างพระยิวในหนังครอบงำ ก็อย่าหวังถึงหนทางบรรลุในสิ่งใด
Create Date : 26 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2550 10:30:52 น. 25 comments
Counter : 1778 Pageviews.

 
เรื่องนี้ Mr.cozy แนะนำให้เราดู

ถึงขนาดต้องสั่งหนังนำเข้า แพงอิ๊บอ๋ายแง๊บบบ

บอกได้เลย ดูยากม๊ากกกก

ประมาณว่า ต้องตั้งใจดูเจงๆๆอะ


ขอบพระคุณที่รีวิวก๊าบบ

ขออนุญาติเอาไปปะ ไว้บล๊อคเราอะ เราจะได้อ่านง่ายๆๆงะโดย: Bernadette วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:46:16 น.  

 
เท่าที่ผมมองหนังอยากจะบอกว่าตราบใดที่ให้ความโลภอย่างบริษัทหุ้น หรือความศรัทธาแบบบ้าคลั่งอย่างพระยิวในหนังครอบงำ ก็อย่าหวังถึงหนทางบรรลุในสิ่งใดตอบ เราเจอแบบนี้ พระศาสนจักร์สอนเราว่า


ให้สวดให้เค้า เค้าหนักกว่าเรา ที่ต้องต่อสู้กะตัวเอง


แฮะ แนวนี้มะยรู้ตัว ประมาณว่า เป็นพระเป็ฯเจ้าซะเอง


เรากะมองว่า พระเจ้าองค์ใหนเข้าทรง เข้าสิงงะ


โดย: Bernadette วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:53:44 น.  

 
ดูยากเหรอ สงสัยเราจะหลับไปซะหลายรอบกว่าหนังจะจบ


โดย: coming soon (The Yearling ) วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:10:50 น.  

 
โอ้ว ... เขียนได้น่าอ่านจนตัวสุดท้ายเลยเเฮะ
ผมเคยอ่าน ที่เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้มานิดหน่อยจากเพื่อนบล็อกคุณ DKRY แต่พอมาอ่านจากบล็อกนี้แล้วก็เหมือนจะตีความจากที่ผมเคยรู้มา มีสองเสียงแล้วนะที่ว่าหนังเรื่องนี้น่าสนใจและน่าดู ถึงจะเป็ฯหนังที่ดูแล้วอาจจะหลับ แต่ผมว่าถ้าไม่พิสูท ด้วยตัวเองง่ะ คงไม่รุ้ว่าหนังเรืองไหนที่เราชอบหรือไม่ อย่างไร

ผมชอบคำพูดสุดท้ายที่คุณ โคซี่ พูดนะครับ ... มันสรุปได้เลยทั้งเรื่อง สำหรับหนังที่เกี่ยวกับคณิตศาสตร์ ผมก็เคยได้ดูนะเป็น่หนังโรแมนติกที่ใครๆ หลายคนก็คงได้ดูมาเช่นกันนะครับ เรื่อง Proof ผมว่าเรื่องนี้เป็น่หนังที่ดุง่ายแล้วนะ แต่ก็ยังยากสำหรับผมอยู่ดีอ่า .. 55+


โดย: haro_haro วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:57:37 น.  

 
เขียนได้ดีอีกแล้ว เรื่องนี้เราต้องดูสองสามรอบถึงจะเข้าใจ ทั้งหมด

แต่พอพูดถึงจักรวาล หมากโกะ และก้นหอย นึกถึงการ์ตูนเรื่องก้นหอยมรณะเลยแฮะ จขบ. เคยอ่านไหมเอ่ย........?


โดย: Michiru วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:15:32 น.  

 
hello

แบร์ - ที่ว่า - แฮะ แนวนี้มะยรู้ตัว ประมาณว่า เป็นพระเป็ฯเจ้าซะเอง

ใช่เลยล่ะ คนเราบางทีนะ อย่างพวกองค์กรพิทักษ์พุทธทั้งหลายอีก ที่ไปด่าว่าคนอื่น อย่างคราวรูปวาด ภุกษุสันดานกาน่ะ ชอบเอาศาสนามาอ้างว่าข้าดี

เราไม่ชอบเลยล่ะ

The Yearling - ไม่ยากอย่างที่คิดหรอกฮะ

ฮาโร่ - ใช่แล้ว ต้องลองดูเองก่อนนะ

คุณ Michiru ขอบคุณที่ชมคับ
ยังไม่เคยอ่านเรยยยย


โดย: mr.cozy วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:55:01 น.  

 
เข้ามาอ่านค่ะ แต่กะลังตาลาย มองไม่ค่อยเห็นตัวอักษรน่ะค่ะ (แอบแก่ หุหุ)


เราอัพบลอกแล้วน๊า ตามไปแสดงความคิดเห็นกันได้จ้า.....


โดย: Michiru วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:14:06:21 น.  

 
เอารูปก้นหอยมรณะมาฝากค่ะ แอบแหวะนิดนึงนะคะโดย: Michiru วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:14:29:33 น.  

 
ดูแล้วไม่บรรลุครับ ผมว่าดาเรนแกปล่อยให้เราคิดมากไปหน่อยอะ แล้วยิ่งเรื่องภาพเกรนๆแตกๆ ผสมกับสีขาวดำด้วยแล้วละก็ มันไม่ได้ทำให้ผมอยากกลับไปดูอีกครั้งเลยอะครับ

ปล.เอ้ยแบร์เนเด็ต ที่แยกรัชดาก็มีนะจ๊ะ ร้อยห้าสิบเอง


โดย: BloodyMonday วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:47:02 น.  

 
ดูแล้วไม่บรรลุครับ ผมว่าดาเรนแกปล่อยให้เราคิดมากไปหน่อยอะ แล้วยิ่งเรื่องภาพเกรนๆแตกๆ ผสมกับสีขาวดำด้วยแล้วละก็ มันไม่ได้ทำให้ผมอยากกลับไปดูอีกครั้งเลยอะครับ

ปล.เอ้ยแบร์เนเด็ต ที่แยกรัชดาก็มีนะจ๊ะ ร้อยห้าสิบเองโดย: BloodyMonday วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:16:47:02 น.


ตอบ ฉานนดันเสร่อปายยยซื้อแผ่นแท้ เอิ๊กกกก 700ก่าบาททททททท แง๊ปปปปปปป


ขอบพระคุงที่บอกลายแทง


โดย: Bernadette วันที่: 26 พฤศจิกายน 2550 เวลา:19:39:49 น.  

 
อัพบล๊อคแว๊ววววววววววว

หนังเรื่องนี้ ขอเขียนเวอร์ชั่นเก่าเน้ออออ


โดย: Bernadette วันที่: 27 พฤศจิกายน 2550 เวลา:7:50:49 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะ วันนี้ว่าจะเข้ามาคุยเรื่องหนังนี้แหละ หลังจากที่เอารูปก้นหอยมาฝาก

คุณสรุป ธีม ของเรื่องได้ดีนะ

บางทีก็มีหลายๆสิ่งที่ไม่ต้องค้นหาคำตอบ - มันอยู่ในธรรมชาติ - หากเราต้องการจะเข้าถึงสิ่งที่ยิ่งใหญ่อย่างพระเจ้า หรือบรรลุนิพพานทางศาสนาพุทธที่ต้องทำก็คือปลดปล่อย ละวางตัวเองจากโลกีย์วิสัยทั้งหลาย ไม่ใช่พอมีหนทางอะไรมาก็คิดแต่จะเอามาใช้ประโยชน์เพื่อตอบสนองความโลภหรือศรัทธาที่ผิดเพี้ยนของตัวเอง

ประโยคด้านบนถือเป็นแก่นที่สื่อออกมาเลย จากในมุมมมองของเรา บ่อยครั้งที่เราประกาศตนเองว่าไม่ได้นับถือในศาสนาใดเป็นพิเศษ เราชอบหยิบคำสอนของศาสนาหลายศาสนามานับถือ เช่นการให้ปล่อยวางของพุทธ/ การให้รักผู้อื่น ของชาวคริสต์ / หรือการให้รักสันติของมุสลิม ทุกศาสนาก็มีทั้งข้อดี และข้อด้อย แต่สิ่งที่เที่ยงแท้และยิ่งใหญ่คือ ธรรมชาติ ใช้ชีวิตให้ถูกต้องตามครรลองของกฎธรรมชาติ ไม่เบียดเบียน ไม่กินเกินตัว ไม่อยากได้อยากมีจนเกินใช้ ไม่มัวเมา ไม่ทำลายผู้อื่น เราก็จะอยู่เป็นสุขได้ ......จริงไหม.........

มีหนังหลายเรื่องนะ ที่พยายามพูดถึงการเข้าใกล้พระเจ้า เช่น Sunshine ของ แดนนี่ บอยล์ แต่ท้ายที่สุด มันก็ไม่สำเร็จ ดังนั้น การเข้าถึงพระเจ้าจริงๆก็คือ นิพพาน(ตามหลักศาสนาพุทธ แต่ศาสนาอื่นเรียกว่าอะไร เราก็ไม่รู้อ่ะ)

ถ้าใครไม่ชอบหนังแนวๆ จักรวาล พระเจ้า ตัวเลข หรือมุมกล้อง ประหลาด ก็คงจะเกลียดเรื่องนี้ไปเลย เพราะหนังค่อนข้างดูยากนิดนึง ...โดย: Michiru วันที่: 27 พฤศจิกายน 2550 เวลา:8:25:47 น.  

 
Michiru หยองๆๆง่า

บลัดดี้ฯ - ใช่ๆ แถวนั้นก็มี - ลองดูอีกรอบจิ

แบร์ - ถือว่าได้ของแท้ๆๆไง อิอิ


โดย: mr.cozy วันที่: 27 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:14:01 น.  

 
มาชื่นชอบก้นหอยมรณะ น่ารักดี


โดย: coming soon (The Yearling ) วันที่: 27 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:48:49 น.  

 
มีคนชื่นชอบก้นหอยมรณะ ......เหอะๆ

คุง mr.cozy ตามมาอ่านตอนดึกๆ ยังไม่เคยดูตามฟอร์ม เรื่องนี้ท่าทางจะดูยาก แถมเป็นหนังขาวดำอีกด้วย ถ้าให้เป็นคะแนนให้เท่าไหร่อ่ะฮับ อยากรู้จะได้ลองหามาดูบ้าง


โดย: มารีออง วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:1:49:52 น.  

 
Hi..
เด็กที่ไหนอยู่ในกล่อง Profile??
Look good

hi5 comments
Get Free HI5 Commentsโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:9:00:24 น.  

 
The Yearling ชอบเหรอ

มารีออง ให้ 9 คะแนนเลย

เริงฤดี น่ารัก น่ารัก


โดย: mr.cozy วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:55:21 น.  

 
หนังยังไม่ได้ดู
แต่หนังเรื่องนี้ พี่จิก-ประภาส พูดถึงไว้ในเล่ม ตัวหนังสือคุยกัน
ถ้าจำไม่ผิดมีคำพูดว่า ชีวิตนี้มีอะไรมากกว่าคณิตศาสตร์ ใช่ไหมครับ

อ่านเพิ่มได้ที่ https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=amp-atom&month=09-2007&date=11&group=3&gblog=57


โดย: คนขับช้า วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:15:23:28 น.  

 
The Brotherhood of the Wolf อัพแว๊ววววววววว


โดย: Bernadette วันที่: 28 พฤศจิกายน 2550 เวลา:20:04:59 น.  

 
The Brotherhood of the Wolf

หนังทำเงินในฝรั่งเศส อาจจาเป็นตำนาน วัฒนธรรมของเค้างะ Sub ยังมีภาษาฝรั่งเศสเลยอะ


ขอบพระคุณก๊าบบบ เรื่องนี้สวยเจงเจง


โดย: Bernadette วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:9:50:36 น.  

 
ผมอยู่หลังเขาอะฮ่ะ การ์ตูนก้นหอยมรณะนี้ทำไมมันดังจังอะครับ ใครมีcopyเป็นpdfจะอนุโมทนาส่งให้ดูได้ไหมฮ่ะ


โดย: BloodyMonday วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:05:10 น.  

 
^
^
ก้นหอยมรณะมีแต่เป็นเล่มๆอ่ะ ไม่มีเป็น pdf ไปลองหาซื้อดูดิ เล่มละ 35 บาท 3เล่มจบจ้า หรือ อีกเรื่องของคนวาดคนเดียวกัน ชื่อ ปลาปิศาจ แหวะพอกันเลย

**ขอโทษ จขบ นะจ๊ะ ที่นอกเรื่องไปคุยเรื่องการ์ตูน


โดย: Michiru วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:21:54 น.  

 
กินข้าวเที่ยง

แบร์เราไปอ่านแล้วล่ะ

เดี๋ยวตามไปอ่านครับ คุณคนขับช้า

คุณ BloodyMonday ผมก็ไม่เคยดูเหมือนกาน

Michiru ขอบคุณที่แนะนำจ้า คุยได้เรย ม่ายเป็นรายย


โดย: mr.cozy วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:09:48 น.  

 
เราอัพหนังที่เราอยากดูอะ รบกวน วิจารณ์ด้วยว่าหนังเป็งไง บอกแหล่งเราด้วยจ้า


โดย: Bernadette วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:12:20:24 น.  

 
กำลังดูอยู่เลยครับ หนังเรื่องนี้


โดย: คนขับช้า วันที่: 17 ธันวาคม 2551 เวลา:19:59:40 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mr.cozy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Is everybody in? Is everybody in?
The ceremony is about to begin
Friends' blogs
[Add mr.cozy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.