I Love Italy
Group Blog
 
All Blogs
 

สถานที่ที่เรียกว่า 'บ้าน'

'บ้าน' คือที่ที่มีคนรอเราอยู่เสมอ และจะถามว่าเราอยากจะกินอะไรจะได้ทำไว้รอ

124พักฟรี กินฟรี ไม่ว่าจะกี่มื้อ124


 
 ชายคนนี้เรียกมันว่าถั่ว(บังเอิญจังหลานคนไทยก็เรียกว่าถั่วเหมือนกัน) เขาชอบกินถั่วชนิดนี้มาก มีความฝันว่าซักวันอยากกินผัดเผ็ดถั่วล้วนๆ ไม่ต้องใส่เนื้อสัตว์107 

 ปลาหมึกผัดไข่แดง เห็นในไทยฮิตกัน กลับไปเลยหาสูตรมาจัดซักหน่อย อันนี้พ่อทำ ท้องปลาแซลมอนนึ่ง 
 แกงส้มท้องปลาแซลมอน 105
 แม้ทุกอย่างจะฟรี แต่อยู่บ้านท่านอย่านิ่งดูดาย ให้คนกินเยอะทำแล้วกัน


'บ้าน' เป็นที่ที่เจ้าของจะยิ้มแย้มแจ่มใสเมื่อเจอหน้าเรา เอิ่ม รุ่นนี้แล้วเขายังไม่หมดโปรกันใช่ไหม108


น้องพาครอบครัวกลับไปเยี่ยมบ้านหลังจากไม่ได้กลับไปประมาณ 5 ปี
พ่อบ้านกำลังทำกระทงให้แม่บ้าน 105


บ้านนี้ แม่บ้านชอบออกกำลังกาย วิ่งเก่งและเต้นค่อมจังหวะก็ไม่เป็นสองรองใครด้วย 110

เอาของกำนัลไปฝาก สีสดใสถูกใจขาแด๊นซ์มาก 
เคยขอถ่ายรูปตอนไปออกกำลังกาย วันต่อมาก็บอกให้เราไปถ่ายอีก เราก็งง ก็ถ่ายไปแล้วไงวันนั้น จนพ่อต้องบอกว่าเค้าอยากให้ถ่ายให้ทุกวันเพราะใส่ชุดวิ่งสีละวัน เจ็ดวันเจ็ดสี อั๊ยยะ128  (รูปจากในกลุ่มไลน์ของแม่)
ตอนแรกไม่เก็ตท่านี้เลย ทำไมใครๆชอบทำท่าจับเงิน เจอในเฟสหลายครั้งเลย เห็นแล้วก็รู้สึกแปลกๆโน๊ะ แต่ก็เฉยๆไม่เคยทักใครนะ จนตอนหลังมีคนโพสท่านี้แล้วเขียนว่ามินิฮาร์ท เลยเก็ตเลย เกือบปล่อยไก่แล้วไง110
แต่ละท่า 107
เบาได้เบาจ๊ะแม่ 63 แล้วไม่ใช่ 36 น๊า 
 คนเฒ่าคนแก่สมัยนี้เขาไม่นั่งเหงาหงอยอยู่บ้านแล้วน๊า มีกิจกรรมให้ทำเพียบ ขอบคุณโครงการณ์ดีๆที่ดูแลพ่อแม่แทนลูกที่ห่างบ้าน

 ตรวจสุขภาพให้นักเรียน
 ส่งเสริมให้มีสุขภาพที่ดี จิตใจแจ่มใสเบิกบาน มีอาหารกลางวันให้รับประทานด้วย

 ให้ฝึกงานฝีมือ ให้หัดคัดลายมือ ให้ติดตามข่าวสารบ้านเมืองแล้วเขียนข่าวแล้วไปอ่านให้เพื่อนๆฟังหน้าชั้นเรียน บ้านนี้พ่อบ้านแอบช่วยแม่บ้านเขียนข่าวพยากรณ์อากาศ วันนึงโทรวีดีโอคอลไปหาแม่เลยเอาข่าวที่เขียนมาอ่านให้ฟัง เอาคะแนนไปเลยเต็มสิบในฐานที่ทำให้ลูกยิ้มได้ และให้จิตพิสัยพ่ออีก 10 ด้วยจ้า105
 ทัศนศึกษาที่ทะเลสาบ ที่สนามบินเบตง ช่วงนั้นอยู่ไทยพอดีเลยได้ขอตามไปเที่ยวชมสนามบินด้วย
 งานเลี้ยงต้อนรับนักเรียนจากจังหวัดอื่น เดินลงมาจากรถบัสแล้วก็ฟ้อนกันเลยค่า ส่วนแม่บ้านนี้ได้ตีกลองด้วย และแน่นอนตีด้วยจังหวะตัวเองล้วนๆ แม่เค้าเอง110
 พิธีจบการศึกษาและงานเลี้ยงตอนเย็น
 บ้านคือที่ๆทุกคนอยู่แล้วมีความสุข 
 ไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระเสรี แม้ความปลอดภัยเดี๋ยวนี้จะน้อยลง แต่บ้านก็คือบ้านเสมอและตลอดไป101


 ที่งานแห่ผ้า ยายคนนึงถามว่ารู้จักยายรึเปล่า เราว่าไม่รู้จักค่ะ ยายเลยบอกว่าถ่ายรูปยายสิแล้วเอาไปให้แม่ดู แม่หนูรู้จักยาย105 ดีใจมากที่ยายบอกให้ถ่ายรูป ชอบชุดของยายทั้ง 3 มาก
 บ้านเราหลังใหญ่นะ พูดไปจะหาว่าโม้ เราชอบนั่งรถเล่นรอบๆ และไปพักผ่อนหย่อนใจตามมุมต่างๆ 

 ข้าวต้มหย่อยมาก แบบมากๆๆ128

 และบ้านเราก็อุดมสมบูรณ์ ขอโม้ต่อนะ109 อาหารการกินหลากหลายและล้วนอร่อย 

 และก่อนจากบ้านแต่ละครั้งจะต้องจูงมือแฟนไปดูหนังซักเรื่องสองเรื่องก่อน ครั้งนี้ก็ห่างบ้านมาปีครึ่งแล้ว อยากบอกว่าคิดถึง 'บ้าน' จังเล้ย 
 

Create Date : 04 กรกฎาคม 2564    
Last Update : 19 กรกฎาคม 2564 21:13:12 น.
Counter : 39 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

วันสบายๆ ของนายตำรวจ

 เวลากลับไทยแต่ละครั้ง เรามักจะไปอยู่ที่บ้านที่เบตงเกือบระยะเวลาทั้งหมดที่อยู่ไทย ที่เหลือก็ไปเที่ยวซักจังหวัดนึงในไทย แล้วไปอยู่กรุงเทพ 3-4 คืนก่อนบินกลับอิตาลีกัน... แต่เดี๋ยวนี้แฟนเราอยากจะไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านของไทยเพิ่มด้วยทุกครั้ง ที่ไปกันมาแล้วก็มี มาเลเซีย สิงคโปร์ ลาว กัมพูชา... จริงๆเราอยากเอาเวลาเหล่านั้นมาอยู่ที่บ้านเกิดต่อซะมากกว่า แต่ก็เข้าใจแฟนนะว่าเขาก็อยากไปเที่ยวโน่นเที่ยวนี่บ้าง จะให้อยู่ถึง 2-3 สัปดาห์ทุกครั้งเราก็ไม่รู้จะพาเขาไปเที่ยวที่ไหนแล้วในเบตง

 เมื่อปี 61 อยู่เบตงกัน 3 สัปดาห์กว่าได้ พอใกล้จะขึ้นกรุงเทพฯกันเขาก็บอกว่าดีใจที่จะได้เจอเพื่อนๆเรา เราก็ถามว่าเธอต้องเบื่อที่นี่มากแล้วแน่เลย แฟนก็บอกว่าเปล่า แค่ดีใจที่จะได้เจอเพื่อนเรา ไปกินไปเที่ยวกัน..... อีกวันอยู่ๆแม่ก็ถามเราว่าเอ็นโซ่ไม่เบื่อบ้างเหรอ อยู่แต่บ้านแบบนี้ เราก็ว่าอาจจะมีบ้างแหละ ก็ไม่รู้จะพาไปไหนแล้ว แม่ก็ว่าสงสารจัง... เราก็เลยคิดว่าครั้งหน้าที่จะกลับไทย เราจะกลับไปคนเดียวก่อนซักเดือนสองเดือน เหมือนที่เคยทำตอนมาอยู่อิตาลีแรกๆ พอแฟนเรามาก็จะได้ไม่ต้องมาอยู่ที่บ้านเรานานเกิน แต่กลายเป็นว่ากลับไทยปีนี้ 63 พวกเราไปกลับพร้อมกันอีกแล้ว แต่อีก 2 ปีข้างหน้าเราจะกลับไปคนเดียวก่อนแน่ๆ กลับไปเที่ยวนี้ยังไม่ได้กินผลไม้จนจุใจเลย (แง๊)

  แฟนเรากินง่ายอยู่ง่ายมาก และเวลาอยู่บ้านเราเขาก็อยู่เองได้คนเดียว โดยไม่ต้องให้เรามาพะวงว่าเขาจะเบื่อ จะเหงาไหม บางทีเรานั่งพูดคุยกับพ่อแม่เป็น 2-3 ชั่วโมง แฟนเราก็ไปนอนเล่นอยู่หน้าบ้าน เล่นโซเชียลรอเราพาไปข้างนอก ไม่เคยงอนหรืออารมณ์เสียที่เราไม่ได้คอยเทคแคร์เขาเลย พ่อเราก็ยังชมว่าเขาอยู่เป็น ไม่เคยทำตัวให้คอยรู้สึกไม่ดีเลย เราก็เลยรู้สึกโชคดีมากๆที่เขาเป็นคนแบบนี้


  รูปเหล่านี้เป็นรูปในช่วงเวลาพักร้อนของแฟนตอนมาไทย มาอยู่กับครอบครัวคนไทย และเพื่อนคนไทย เราเคยคิดว่าสถานที่สวยๆจะทำให้เขารักเมืองไทย แต่เปล่าเลย มันแน่นอนว่าที่ท่องเที่ยวในเมืองไทยสวยๆงามๆเยอะ แต่เราเพิ่งเริ่มจะสังเกตุว่าเวลาเขาได้พบปะสังสรรค์กับคนไทยเขาจะชอบมาก เขารู้ว่าเราอยากจะไปใช้ชีวิตอยู่ที่ไหนซักแห่งนึงในเมืองไทยตอนที่เขาเกษียณแล้ว และมาปีนี้แหละที่เขาบอกว่าอยากจะไปสร้างบ้านอยู่ใกล้เพื่อนๆเรา พอได้ฟังเราอึ้งมาก นี่พูดเล่นใช่ไหม เขาบอกพูดจริง จะได้เที่ยวสังสรรค์กันทุกวันไง ตอนนั้นเราก็ไม่เข้าใจ ก็ยังนึกว่าเขาพูดเล่นอยู่

แต่ตอนอยู่ที่สนามบินตอนจะกลับมาอิตาลีเมื่อเดือนกุมภา 63 เขาบอกว่ารู้สึกเศร้านิดหน่อยที่จะต้องบินกลับ ครั้งนี้เราตกใจตาค้างเลย คือมันน่าจะเป็นเรามากกว่านะที่พูดคำนี้ ก็ถามเขาว่าทำไมอะ เขาก็ว่าไม่รู้สิ รู้สึกอย่างนี้เอง คือได้ไปเที่ยวโน่นเที่ยวนี่ ได้เจอเพื่อนๆเรา ได้กินของที่เขาชอบ เขาก็รู้สึกดีน่ะ... เราก็เลยเข้าใจเลยทีนี้ว่าสิ่งที่ทำให้เขารักและรู้สึกดีกับเมืองไทยนั้นไม่ใช่สถานที่ต่างๆเป็นอันดับแรก แต่มันเป็นการที่เขาได้ทำความรู้จักกับคนไทย ได้รับการดูแลเทคแคร์จากครอบครัวไทยและจากเพื่อนๆมากกว่า (จากพ่อแม่เราอาจจะน้อยหน่อยเพราะสื่อสารกันไม่ได้ และอาจจะคนละวัย แต่เพื่อนเราพูดอังกฤษได้และเทคแคร์ดีมาก)... ก็เท่านี้แหละค่ะที่อยากจะเล่าในบล็อคนี้ แล้วพบกันใหม่บล็อคหน้าค่ะ สวัสดี

((เอ็นโซ่กับเก้าอี้ตัวโปรด))
เอ็นโซ่กับเก้าอี้ตัวโปรด

((ระหว่างคุยกับพ่อแม่เห็นเขาเดินเข้าออกหน้าบ้านหลังบ้านหลายครั้ง เห็นแว๊บๆว่าไปเติมน้ำ ก็เลยย่องออกมาดูหน้าบ้าน เห็นกำลังนอนกินน้ำอยู่เลยไปหยิบมือถือมาถ่ายซะเลย ทำไปได้ ฮ่าๆ ตอนหลังเขาเอารูปนี้ขึ้นเฟสบุ๊ค ทั้งพ่อทั้งเพื่อนขึ้นรูปตามองบนกลับมาให้ 107))


((ตอนกลางวันต้องมานอนอยู่ตรงนี้ทุกวัน เพื่อนในเฟสแซวสงสัยนิสัยไม่ค่อยดี พ่อตาเลยให้นอนนอกบ้าน110))((เวลาแม่เราเห็นจะตกใจมาก ไปเอาหมอนของพ่อแกมาทำไม หมอนพ่อเหม็นจะตาย107 แล้วแม่ก็ต้องรีบไปหาหมอนมาเปลี่ยนให้เอนโซ่ทุกที))


((เดินตลาดสดกับแม่ยาย))((กินกาแฟกับพ่อตา))((เจอแมวที่ไหนต้องจับต้องอุ้มตลอด บอกเราว่าตอนไปอยู่ไทยกันจะทำแบบยูทูปเบอร์คนนึง ที่เอาอาหารไปให้แมวทุกที่ แต่เขาจะนั่งรถไฟไปเอาอาหารให้แมวตามที่ต่างๆนะ นี่เลยคิด 'อย่าหาทำได้ไหม' 107))


((ปีนี้แฟนเราเจอร้านอาหารมุสลิมที่กลายมาเป็นร้านโปรด เช้าๆจะขอให้พาไปกินหน่อย วันนี้แม่มานั่งเป็นเพื่อนด้วย))


((วันนี้ดีใจที่พ่อมาแจมกับพวกเราด้วยที่ร้านก๋วยเตี๋ยว ปรกติพ่อจะติสต์ๆหน่อย107))((ไปดูพี่สาวกับพี่เขยวาดกำแพงโรงเรียน))

((ย่างปลาโอกับปลาเค็มให้แม่ยาย หรือจะพูดว่าย่างให้ตัวเองดี เพราะแฟนเรากินปลาเค็มเก่งมาก เราต้องบอกว่าพอได้แล้วเดี๋ยวพ่อแม่ไม่ได้กินพอดี110 ส่วนพ่อกับแม่ต้องรีบบอกกินไปเลยๆ105))
((วันสบายๆ ไม่สบายได้ไง ใช้แรงงานเด็ก))
((ร้านสะพานเอียงที่เบตง เงียบสงบ น่านั่ง ตอนบ่ายๆจะพาเขามาที่นี่))


((ไปทัวร์สนามบินเบตงกับเด็กนักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุ))


((งานแห่เจ้าของสมาคมจีนเบตง))


((บนรถไฟฟ้า))


((เพื่อนๆเราพาไปกินข้าวแถวสมุทรสงคราม))((ดูจะมีความสุขมากที่ได้เจอเพื่อนและมีเพื่อนพาเที่ยว))


((เพื่อนรู้ว่าชอบแมวเลยพาไปศูนย์อนุรักษ์แวไทย))((โรงแรมที่กรุงเทพฯ แฟนบอกห้องใหญ่มากและราคาไม่แพงมาก))((ใส่เสื้อที่เพื่อนซื้อให้ในวันบินกลับ))((สุดท้ายขอฝากวีดีโอของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ))((มาดูกันว่าตำรวจอิตาลีจะแม่นแค่ไหน107))
 

Create Date : 11 กรกฎาคม 2563    
Last Update : 11 กรกฎาคม 2563 23:30:40 น.
Counter : 335 Pageviews.  

รีวิวเกาะสุรินทร์ มกราคม 2020

 สวัสดีค่ะ ในกรุ๊ปบล็อคใหม่นี้ เราจะเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตในเมืองไทย เวลากลับไทยค่ะ เป็นเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวของเราที่ไทย และครอบครัวเราเอง ไม่ได้มีอะไรมากมาย แต่อยากเขียนเก็บไว้และลงรูปต่างๆไว้ จะได้ลบรูปในคอมบ้าง..

วันนี้ก็ได้เขียนรีวิวทริปเกาะสุรินทร์ไว้ในพันทิป ก็จะไม่เขียนเพิ่มเติมอะไรในบล็อคแล้ว หากใครสนใจก็เข้าไปอ่านได้ตามลิงค์นี้นะคะ...

https://pantip.com/topic/40045156

ส่วนนี่ก็เป็นรูปแบบวีดีโอ ที่ตั้งใจทำเหมือนกับการเขียนรีวิวเลย หากใครสนใจก็เข้าชมได้ค่ะ และยินดีอย่างมากหากได้รับคำติชมเพื่อนำไปพัฒนาผลงานต่อ ขอบคุณค่ะ
 

Create Date : 09 กรกฎาคม 2563    
Last Update : 9 กรกฎาคม 2563 14:27:26 น.
Counter : 270 Pageviews.  


gardasee
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 61 คน [?]
ความรู้ภาษาฝรั่งเศสส่วนใหญ่ในบล็อคได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณครูถนอมศรีแห่งโรงเรียนคณะราษฏรบำรุงจังหวัดยะลานะคะ

เพิ่มเติมหนังสือที่ใช้ประกอบการสอนภาษาฝรั่งเศสในบล็อคค่ะ ชื่อคู่มือเตรียมสอบ ภาษาฝรั่งเศส รวม ม.4-5-6 จัดพิมพ์และจำหน่ายโดย หจก.สำนักพิมพ์ ภูมิบัณฑิต เขียนโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ จารุวรรณ เทียนศรี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ เปรมฉัตร แรงขำ อาจารย์ภาษาฝรั่งเศส จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
โหลดเพลง คลิปวีดีโอ นิยาย การ์ตูน free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add gardasee's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.