"I will be the gladdest thing under the sun!"...by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2563
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
30 มิถุนายน 2563
 
All Blogs
 
◐◑↔ชายหนุ่มหลงรักวิญญาณของหญิงสาวผู้สวยงามเครดิตภาพเฮดบล็อก เรือนเรไร
เครดิตภาาพไลน์ ญามี่
เครดิต กรอบ goffymewเครดิตภาพและบทความ จากวิกิพีเดียสารานุกรมเสรี


Botan Dōrōเป็นเรื่องราวผีญี่ปุ่น (ไคดะ) ที่มีทั้งความโรแมนติกและน่ากลัว มันเป็นหนึ่งใน kaidan ที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น เนื้อเรื่องเกี่ยวข้องกับเรื่องเพศกับคนตายและผลของการรักผี

บางครั้งมันเป็นที่รู้จักกันในนาม Kaidan Botan Dōrō (怪談牡丹灯籠, นิทานแห่งดอกโบตั๋นโคมไฟ) ตามเรื่องราวของคาบุกิ ; ชื่อนี้มักใช้ในการแปล

วิกิพีเดีย
Otsuyu และโคมไฟดอกโบตั๋น


ประวัติ
Botan Dōrōเข้าสู่วัฒนธรรมวรรณกรรมญี่ปุ่นในศตวรรษที่ 17 ผ่านการแปลหนังสือผีเรื่องจีนที่เรียกว่า Jiandeng Xinhua (นิทานใหม่ภายใต้ตะเกียง) โดย Qu You สิ่งที่เป็นของสะสมคือการสอนในธรรมชาติที่มีบทเรียนทางศีลธรรมทางพุทธศาสนาเกี่ยวกับกรรมในปี 2209 ผู้เขียน Asai Ryoi ตอบรับความนิยมสมัยเอโดะสำหรับ kaidan กลับกลาย เป็นเรื่องยอดนิยม Hyakumonogatari Kaidankai โดยการดัดแปลงเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นยิ่งขึ้นจาก Jian Deng Xinhua ในหนังสือของเขาเอง Otogi Boko (Hand Puppets) ในเวลานั้นญี่ปุ่นเป็นสังคมปิดและไม่ค่อยมีใครรู้จักนอกเขตแดนของตนเองดังนั้นจีนจึงถูกมองว่าเป็นประเทศที่ลึกลับและแปลกใหม่ อาซะอิ ออกบทเรียนทางศีลธรรมทางพุทธศาสนาและให้เรื่องราวเป็นภาษาญี่ปุ่นโดยวาง Botan Dōrōในย่านเนซูของโตเกียว


โอโทงิโบโกะ เป็นที่นิยมอย่างมาก  ได้มีการนำไปแสดงเลียนแบบงานหลายอย่างเช่น Zoku โอโทงิโบโกะ (หุ่นมือต่อ) และชินโอโทงิโบโกะ (หุ่นมือใหม่) และถือเป็นผู้บุกเบิกการเคลื่อนไหววรรณกรรมไคโดคลาสสิก

ในปี 1884  Botan Dōrō ดัดแปลงโดยนักเล่าเรื่องที่โด่งดังของ ซาน yytete Enchōเป็น rakugo ซึ่งเพิ่มความนิยมของนิทาน   เพื่อให้บรรลุถึงความยาวที่มากขึ้นเนื้อเรื่องก็ถูกสร้างขึ้นอย่างมากโดยเพิ่มข้อมูลพื้นหลังของตัวละครหลายตัวรวมทั้งแผนการย่อยเพิ่มเติม มันถูกปรับให้เข้ากับเวทีคาบุกิในเดือนกรกฎาคม 1892 และจัดแสดงที่คาบูกิซาภายใต้ชื่อ Kaidan Botan Dōrō

ในปี 1899  Lafcadio Hearn ด้วยความช่วยเหลือจากเพื่อนของเขา  Botan Dōrō แปลเป็นภาษาอังกฤษ สำหรับหนังสือของเขา เรื่องราวเกียวกับผีญี่ปุ่น เขาตั้งชื่อเรื่องการปรับตัวของเขา A Passional Karma และอ้างอิงจากเวอร์ชั่นคาบุกิของเรื่อง

135

ละครเวอร์ชั่นใหม่ที่ทันสมัยเขียนขึ้นในปี 1974 โดยนักเขียนบทละคร Onishi Nobuyuki สำหรับคณะ Bungakuza นำแสดงโดย Sugimura Haruko, Kitamura Kazuo และ Ninomiya Sayoko มันประสบความสำเร็จอย่างมากที่ได้มีการจัดฉากอีกครั้งในอีกไม่กี่ปีต่อมาในเดือนเมษายน 2519 ที่ Shimbashi Embujo การดัดแปลงใหม่โดย Kawatake Shinshichi III จัดขึ้นเป็นครั้งแรกด้วยการคัดเลือกคาบูกิเต็มรูปแบบในเดือนมิถุนายน 1989 อีกครั้ง Shimbashi Embujo เวอร์ชั่น Kawatake ยังคงได้รับการฟื้นฟูเป็นครั้งคราว แต่ได้รับความนิยมน้อยกว่า Onishi

135

เหมือนกับโยสึยะยะไกดะยังคงมีความเชื่อโชคลางที่นักแสดงที่เล่นบทบาทผีใน ไคดงโบตานโดโร จะได้รับอันตราย สิ่งนี้มาจากการแสดงในปี 1919 ที่โรงละครอิมพีเรียลเมื่อนักแสดงสองคนเล่นโอสึยุและแม่บ้านของเธอป่วยและเสียชีวิตภายในหนึ่งสัปดาห์

134

Otogi Boko version  เวอร์ชั่นโอโทงิโบโกะ

ในคืนแรกของ Obon หญิงสาวสวยและหญิงสาวถือโคมไฟดอกโบตั๋นเดินเล่นในบ้านของซามูไรม่าย Ogiwara Shinnojo โอกิวาระ พลันหลงเสน่ห์ ผู้หญิงคนที่ว่านั้นทันที ชื่อเธอ
Otsuyu โอตซึยุ และได้สาบานว่าความสัมพันธ์นิรันดร์ ตั้งแต่คืนนั้นเป็นต้นมาผู้หญิงและเด็กผู้หญิงมาเที่ยวตอนค่ำและออกเดินทางกลับก่อนรุ่งเช้า เพื่อนบ้านผู้สูงอายุ มองเข้าไปในบ้านของเขา และพบว่า Ogiwara อยู่บนเตียง ที่มีโครงกระดูก เพื่อนบ้านได้แนะนำให้เขาไปคำปรึกษากับนักบวชชาวพุทธ และOgiwara ก็ได้พบว่าเขาตกอยู่ในอันตรายเว้นแต่ว่าเขาสามารถต้านทานผู้หญิงคนนั้นและเขาวาง เ ครื่องราง ป้องกันไว้ในบ้านของเขา ผู้หญิงคนนั้นไม่สามารถเข้าไปในบ้านของเขา แต่เธอก็เรียกเขาจากข้างนอก ในที่สุด Ogiwara ก็ไม่สามารถต้านทานได้ Ogiwara ออกไปทักทายเธอ และเธอได้นำเขาไปที่บ้านของเธอที่นั้นเป็นหลุมศพที่อยู่ในบริเวณวัด และในตอนเช้าศพของโอกิวาระ ถูกพบ พร้อมกับโครงกระดูกของผู้หญิง

135

Kaidan Botan Dōrōได้รับแรงบันดาลใจจาก Botan dōrōที่ได้รับอิทธิพลจากจีนเรื่องราวที่ชายหนุ่มหลงรักด้วยวิญญาณของหญิงสาวผู้สวยงาม อย่างไรก็ตามการเล่าเรื่องที่ได้รับความนิยมของ San'y populartei ยังบอกเล่าเรื่องราวใหม่ของ shoeman หนุ่มKōsukeและภารกิจของเขาเพื่อล้างแค้นให้กับเจ้านาย ที่ได้เสียชีวิตจากไป นี่เป็นการเพิ่มเรื่องราวใหม่ให้กับตำนาน Botan dōrō และพัฒนาความสัมพันธ์กับตัวละครหลัก หนังสือเล่มนี้มี บทที่ยี่สิบเอ็ด และ บทสุดท้าย Kaidan Botan Dōrōเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในหนังสือเล่มแรกที่เขียนในภาษาที่รวมเป็นหนึ่งเดียวหรือ Ichitai genbun สไตล์การพูดฟรีที่คล้ายกับภาษาพูดของเวลา (ยุคเมจิ)
135

การเผยแพร่และอิทธิพล
หนังสือเล่มนี้เป็นอันดับแรกในหนังสือพิมพ์และตีพิมพ์ทุกวันอาทิตย์ มันยังช่วยให้ประสบความสำเร็จในการตีพิมพ์ชวเลขในยุคเมจิ Kaidan Botan Dōrōมีอิทธิพลที่น่าทึ่งในรุ่นที่ตามมาซึ่งมักจะมีพื้นฐานอย่างหลวม ๆ ใน San'yūtei เวอร์ชั่น เรื่องรวมถึงส่วนใหญ่โรงละครและภาพยนตร์โปรดักชั่นของตำนาน


135
 

Kabuki version เวอร์ชั่นคาบูกิ


นักศึกษาหนุ่มคนหนึ่งชื่อ Saburo ตกหลุมรักหญิงสาวสวยชื่อ Otsuyu   พวกเขาพบกันอย่างลับๆและสัญญาว่าจะแต่งงาน แต่ (ซาบุโระ Saburo ) ป่วยและไม่สามารถมองเห็น (โอสึยุ Otsuyu )เป็นเวลานาน

ต่อมาเมื่อ Saburo ฟื้นขึ้นมาเขาได้ไปตามหาหญิงสาวคนรักของเขาผู้คนได้บอกว่า Otsuyu ได้เสียชีวิต  เขาสวดภาวนาให้วิญญาณของเธอในช่วงเทศกาลโอบอน และเขาก็รู้สึกประหลาดใจที่ได้ยินเสียงฝีเท้าใกล้เข้ามาของผู้หญิงสองคน เมื่อเขาเห็นพวกเขาพวกเขาดูเหมือนโอตซึยุ และสาวใช้ของเธอได้ชัดเจนอย่างน่าทึ่ง ที่จริงแล้วเรื่องมันถูกเปิดเผยว่าป้าของเธอซึ่งไม่เห็นด้วยกับการแต่งงานได้กระจายข่าวลือว่า Otsuyu ได้เสียชีวิตและป้าก็ได้บอกกับ Otsuyu ว่า Saburo ได้เสียชีวิตแล้ว


คู่รักทั้งสองได้เจอกันด้วยการเริ่มต้นความสัมพันธ์ของพวกเขาอีกครั้งในที่ลับ ทุกคืน Otsuyu พร้อมกับสาวใช้ที่ถือโคมไฟดอกโบตั๋นใช้เวลาทั้งคืนอยู่กับ Saburo

สิ่งนี้ยังคงดำเนินต่อไปจนกระทั่งคืนหนึ่งมีคนรับใช้ ของ Saburo ได้แอบมองผ่านรูในกำแพงในห้องนอนของ Saburo และเห็นว่าเขามีเพศสัมพันธ์กับโครงกระดูกที่เน่าเปื่อย เขารายงานเรื่องนี้กับนักบวชชาวพุทธในท้องถิ่นซึ่งเป็นที่ตั้งหลุมศพของ Otsuyu และสาวใช้ของเธอ พาซาบุโรไปที่นั่นเขาโน้มน้าวความจริงและตกลงที่จะช่วย Saburo ปกป้องบ้านของเขาจากวิญญาณ นักบวชทำการ ofuda รอบ ๆ บ้านและสวดภาวนาทุกวันแผนนี้ใช้ได้ผลและ Otsuyu และสาวใช้ของเธอไม่สามารถเข้ามาในบ้านได้แม้ว่าทั้งสองOtsuyu จะมาทุกคืนและเรียกความรักของพวกเขาแต่ในทางกลับกันสุขภาพของซาบุโระเริ่มแย่ลง คนรับใช้ของ Saburo กลัวว่าเจ้านายจะเสียชีวิตจากความปวดร้าวใจ  ดังนี้นคนใช้ได้นำเอา ofuda ออกจากบ้าน จึงทำให้ Otsuyu เข้ามาหา Saburo ได้ และมีเพศสัมพันธ์กับ Saburo อีกครั้ง

ในตอนเช้าคนใช้ได้พบว่า Saburo ตายร่างกายของเขาโอบล้อมด้วยโครงกระดูกของโอสึยุ ใบหน้าของเขาแจ่มใสและมีความสุข


134

Influences and references


Botan Doro สร้างหัวข้อ“ การเผชิญหน้าทางเพศกับผีของผู้หญิง” ซึ่งจะพบในเรื่องราวผีญี่ปุ่นหลายเรื่องที่ต้องติดตาม ชุดรูปแบบนี้เป็นไปตามรูปแบบมาตรฐานของละคร Katsuramono ของ Noh ที่ซึ่งผีที่เป็นผู้หญิงสาวสวย ซ่อนธรรมชาติของเธอไว้จนกระทั่งสุดท้ายเผยให้เห็นในตอนท้ายของเรื่อง

135

วิญญาณที่ยังติดอยู่กับกิเลสทางเพศสามารถพบได้ในเรื่องราวของKyōka Izumi Maya Kakushi no Rei (การครอบงำจิตใจที่เงียบสงบ) ซึ่งมีการเผชิญหน้าที่กระตุ้นความรู้สึกกับผีผู้หญิงในออนเซ็น

135Create Date : 30 มิถุนายน 2563
Last Update : 30 มิถุนายน 2563 6:06:10 น. 0 comments
Counter : 37 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]


 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"

"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.