"I will be the gladdest thing under the sun!"... by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
เมษายน 2564
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
20 เมษายน 2564
 
All Blogs
 
รู้ทันสาเหตุ ทำไมหัวใจเต้นช้า

ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่ / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August / แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri Mini Icon goragot


เครดิตภาพบีจี เรือนเรไร


เครดิตภาพไลน์ ญามี่เพลงรักเปียโนที่สวยงามตลอดกาล - เพลงรักบรรเลงเปียโนที่ดีที่สุด

ไอคอน oranuch_sri

ภาวะหัวใจเต้นช้าเป็นภาวะที่กำหนดโดยทั่วไปในกรณีที่แต่ละคนมีอัตราการเต้นของหัวใจขณะพักที่ต่ำกว่า 60 ครั้งต่อนาที (BPM) ในผู้ใหญ่แม้ว่าการศึกษาบางชิ้นจะใช้อัตราการเต้นของหัวใจน้อยกว่า 50 BPM โดยปกติแล้วภาวะหัวใจเต้นช้าจะไม่ทำให้เกิดอาการจนกว่าอัตราจะลดลงต่ำกว่านี้ 50 BPM. เมื่อมีอาการอาจทำให้อ่อนเพลียอ่อนแรงวิงเวียนเหงื่อออกมากและเป็นลมในอัตราที่ต่ำมาก

ในระหว่างการนอนหลับการเต้นของหัวใจช้าลงโดยมีอัตราประมาณ 40–50 BPM เป็นเรื่องปกติและถือเป็นเรื่องปกติ นักกีฬาที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีอาจมีอาการหัวใจเต้นเร็วซึ่งเป็นอัตราการเต้นของหัวใจขณะพักที่ช้ามากซึ่งเกิดจากการปรับตัวของกีฬาและช่วยป้องกันไม่ให้หัวใจเต้นเร็วในระหว่างการฝึก

คำว่า "relative bradycardia" ใช้เพื่ออ้างถึงอัตราการเต้นของหัวใจที่แม้ว่าจะไม่ต่ำกว่า 60 BPM แต่ก็ยังถือว่าช้าเกินไปสำหรับสภาวะทางการแพทย์ในปัจจุบันของแต่ละบุคคล

คำว่า "bradycardia" มาจากภาษากรีกβραδύς bradys "slow" และκαρδία kardia "heart"

การจำแนกประเภท

ไซนัส
หัวใจเต้นช้าแบ่งออกเป็นสามประเภท โรคไซนัสหายใจผิดปกติประการแรกมักพบในผู้ใหญ่ที่อายุน้อยและมีสุขภาพดี อัตราการเต้นของหัวใจจะเพิ่มขึ้นในระหว่างการหายใจเข้าและลดลงระหว่างการหายใจออก สาเหตุนี้คิดว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของน้ำเสียงในระหว่างการหายใจ หากการลดลงระหว่างการหายใจออกทำให้อัตราการเต้นของหัวใจลดลงต่ำกว่า 60 BPM ในการหายใจแต่ละครั้งภาวะหัวใจเต้นช้าประเภทนี้มักจะถือว่าไม่เป็นอันตรายและเป็นสัญญาณของเสียงอัตโนมัติที่ดี

ประการที่สองไซนัสหัวใจเต้นช้าเป็นจังหวะไซนัสที่น้อยกว่า 60 BPM เป็นภาวะที่พบได้บ่อยทั้งในผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงและผู้ที่มีสภาพร่างกายแข็งแรง การศึกษาพบว่านักกีฬาปรับอากาศ 50–85% มีอาการหัวใจเต้นช้าไซนัสเมื่อเทียบกับ 23% ของประชากรทั่วไปที่ศึกษา กล้ามเนื้อหัวใจของนักกีฬาได้รับการปรับสภาพให้มีปริมาตรของโรคหลอดเลือดสมองสูงขึ้นดังนั้นจึงต้องมีการหดตัวน้อยลงเพื่อให้เลือดไหลเวียนในปริมาตรเท่ากัน

กลุ่มอาการไซนัสที่ป่วยครั้งที่สามครอบคลุมถึงภาวะที่มีอาการหัวใจเต้นช้าไซนัสรุนแรงบล็อกซิโนอาเทรียไซนัสการจับกุมไซนัสและกลุ่มอาการหัวใจเต้นช้า - อิศวร (ภาวะหัวใจห้องบนกระพือปีกและอิศวร supraventricular paroxysmal)
ทางแยก Atrioventricular

จังหวะ AV-junctional หรือ atrioventricular nodal bradycardia มักเกิดจากการไม่มีแรงกระตุ้นไฟฟ้าจากโหนดไซนัส สิ่งนี้มักปรากฏบนคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG) ที่มี QRS complex ปกติพร้อมกับคลื่น P กลับหัวก่อนระหว่างหรือหลัง QRS complex
AV-Junctional Escape Beat คือการเต้นของหัวใจที่ล่าช้าซึ่งเกิดจากการโฟกัสนอกมดลูกที่ใดที่หนึ่งในจุดเชื่อมต่อ AV เกิดขึ้นเมื่ออัตราการลดขั้วของโหนด SA ต่ำกว่าอัตราของโหนด AV ความผิดปกตินี้อาจเกิดขึ้นเมื่อแรงกระตุ้นไฟฟ้าจากโหนด SA ไม่สามารถเข้าถึงโหนด AV ได้เนื่องจาก SA หรือบล็อก AV นี่เป็นกลไกป้องกันหัวใจเพื่อชดเชยโหนด SA ที่ไม่ได้จัดการกิจกรรมการกระตุ้นหัวใจอีกต่อไปและเป็นหนึ่งในชุดของไซต์สำรองที่สามารถเข้าควบคุมฟังก์ชันเครื่องกระตุ้นหัวใจเมื่อโหนด SA ล้มเหลวในการทำเช่นนั้น สิ่งนี้จะนำเสนอด้วยช่วงเวลา PR ที่ยาวขึ้น AV-junctional escape complex คือการตอบสนองตามปกติที่อาจเป็นผลมาจาก vagal tone ที่มากเกินไปบนโหนด SA สาเหตุทางพยาธิวิทยา ได้แก่ ไซนัสหัวใจเต้นช้าไซนัสจับกุมไซนัสทางออกหรือบล็อก AV


Ventricular กระเป๋าหน้าท้อง

Idioventricular rhythm หรือที่เรียกว่า atrioventricular bradycardia หรือ ventricular escape rhythm คืออัตราการเต้นของหัวใจที่น้อยกว่า 50 BPM นี่คือกลไกความปลอดภัยเมื่อขาดแรงกระตุ้นไฟฟ้าหรือสิ่งเร้าจากเอเทรียม แรงกระตุ้นที่เกิดภายในหรือต่ำกว่ากลุ่มของ His ในโหนด AV จะสร้าง QRS complex ที่กว้างโดยมีอัตราการเต้นของหัวใจอยู่ระหว่าง 20 ถึง 40 BPM กลุ่มที่อยู่เหนือกลุ่มของ His หรือที่เรียกว่า Junctional โดยทั่วไปจะอยู่ในช่วงระหว่าง 40 ถึง 60 BPM โดยมี QRS complex ที่แคบ ในบล็อกหัวใจระดับที่สามประมาณ 61% จะเกิดขึ้นที่ระบบบันเดิลแบรนช์ - Purkinje 21% ที่โหนด AV และ 15% ที่กลุ่ม His บล็อก AV อาจถูกตัดออกด้วย EKG ที่ระบุ "ความสัมพันธ์ 1: 1 ระหว่าง P wave และ QRS complexes" หัวใจห้องล่างหัวใจเต้นช้าเกิดขึ้นกับไซนัสหัวใจเต้นช้าไซนัสจับกุมและบล็อก AV การรักษามักประกอบด้วยการให้ atropine และการเว้นจังหวะการเต้นของหัวใจเด็กทารก Infantile

สำหรับทารกภาวะหัวใจเต้นช้าหมายถึงอัตราการเต้นของหัวใจที่น้อยกว่า 100 BPM (ปกติอยู่ที่ประมาณ 120–160 BPM) ทารกที่คลอดก่อนกำหนดมีแนวโน้มที่จะมีภาวะหยุดหายใจขณะและหัวใจเต้นช้า ยังไม่เข้าใจสาเหตุของพวกเขาอย่างชัดเจน คาถาอาจเกี่ยวข้องกับศูนย์ภายในสมองที่ควบคุมการหายใจซึ่งอาจพัฒนาไม่เต็มที่ การสัมผัสทารกเบา ๆ หรือโยกตู้อบเล็กน้อยจะทำให้ทารกเริ่มหายใจได้อีกครั้งซึ่งจะเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ สามารถใช้ยา (theophylline หรือคาเฟอีน) เพื่อรักษาคาถาเหล่านี้ในทารกได้หากจำเป็น การปฏิบัติตามมาตรฐานของหออภิบาลทารกแรกเกิด (NICU) คือการตรวจสอบหัวใจและปอดด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ด้วยเหตุนี้

สาเหตุ

ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะนี้อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุซึ่งแบ่งได้ดีที่สุดเป็นสาเหตุของหัวใจและไม่เกี่ยวกับหัวใจ สาเหตุที่ไม่ใช่โรคหัวใจมักเป็นสาเหตุรองและอาจเกี่ยวข้องกับการใช้ยาเพื่อการสันทนาการหรือการใช้ในทางที่ผิด ปัญหาการเผาผลาญหรือต่อมไร้ท่อโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาวะไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ความไม่สมดุลของอิเล็กโทรไลต์ ปัจจัยทางระบบประสาท ปฏิกิริยาตอบสนองอัตโนมัติ ปัจจัยด้านสถานการณ์เช่นการนอนพักผ่อนเป็นเวลานาน และภูมิต้านทานผิดปกติ

สาเหตุของหัวใจ ได้แก่ โรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันหรือเรื้อรังโรคหลอดเลือดหัวใจโรคลิ้นหัวใจหรือโรคทางไฟฟ้าส่วนต้นที่เสื่อม ท้ายที่สุดแล้วสาเหตุเกิดจากกลไกสามประการ ได้แก่ ความหดหู่โดยอัตโนมัติของหัวใจการปิดกั้นการนำไฟฟ้าหรือเครื่องกระตุ้นหัวใจและจังหวะการหลบหนี

โดยทั่วไปปัญหาสองประเภทส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว: ความผิดปกติของโหนด SA และความผิดปกติของโหนด AV

ด้วยความผิดปกติของโหนด SA (บางครั้งเรียกว่ากลุ่มอาการไซนัสที่ป่วย) อาจมีความผิดปกติโดยอัตโนมัติหรือการนำแรงกระตุ้นจากโหนด SA เข้าสู่เนื้อเยื่อหัวใจห้องบนโดยรอบ ("บล็อกทางออก") สามารถตรวจพบบล็อกซิโนเอเทรียลระดับที่สองได้โดยใช้ EKG 12 ตะกั่วเท่านั้น เป็นเรื่องยากและบางครั้งก็เป็นไปไม่ได้ที่จะกำหนดกลไกให้กับภาวะหัวใจเต้นช้าโดยเฉพาะ แต่กลไกพื้นฐานไม่เกี่ยวข้องกับการรักษาทางการแพทย์ซึ่งจะเหมือนกันในทั้งสองกรณีของกลุ่มอาการไซนัสที่ป่วย: เครื่องกระตุ้นหัวใจแบบถาวร


การรบกวนการนำ AV (บล็อก AV, บล็อก AV หลัก, บล็อก AV ประเภทรอง, บล็อก AV ประเภทที่สองรอง, บล็อก AV ระดับตติยภูมิ) อาจเป็นผลมาจากการนำความบกพร่องในโหนด AV หรือที่ใดก็ตามที่อยู่ด้านล่างเช่นในกลุ่มของ His. ความเกี่ยวข้องทางคลินิกที่เกี่ยวข้องกับบล็อก AV นั้นมากกว่าบล็อก SA

ยาป้องกันเบต้ายังสามารถชะลออัตราการเต้นของหัวใจและลดความแรงของการหดตัวของหัวใจ ตัวบล็อกเบต้าอาจทำให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลงจนถึงระดับที่เป็นอันตรายได้หากกำหนดร่วมกับยาประเภทแคลเซียมแชนแนลบล็อกเกอร์หัวใจเต้นช้ายังเป็นส่วนหนึ่งของการสะท้อนการดำน้ำของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม


การวินิจฉัย
การวินิจฉัยภาวะหัวใจเต้นช้าในผู้ใหญ่ขึ้นอยู่กับอัตราการเต้นของหัวใจที่น้อยกว่า 60 BPM แม้ว่าการศึกษาบางชิ้นจะใช้อัตราการเต้นของหัวใจน้อยกว่า 50 BPM โดยปกติจะพิจารณาจากการคลำหรือ EKG หากเกิดอาการขึ้นการกำหนดอิเล็กโทรไลต์อาจช่วยในการระบุสาเหตุที่แท้จริงได้
การจัดการ
การรักษาภาวะหัวใจเต้นช้าขึ้นอยู่กับว่าบุคคลนั้นมีความมั่นคงหรือไม่คงที่หรือไม่ หากความอิ่มตัวของออกซิเจนต่ำควรให้ออกซิเจนเสริม
มีเสถียรภาพ
ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาในกรณีฉุกเฉินหากบุคคลนั้นไม่มีอาการหรือมีอาการน้อยที่สุด

ไม่เสถียร

หากบุคคลไม่คงที่การรักษาที่แนะนำเบื้องต้นคือ atropine ทางหลอดเลือดดำ ไม่ควรใช้ในขนาดที่น้อยกว่า 0.5 มก. เพราะอาจลดอัตราลงได้อีก หากไม่ได้ผลควรใช้ยาฉีดเข้าเส้นเลือดดำ (โดปามีน, อะดรีนาลีน) หรือการเว้นระยะห่างของผิวหนัง อาจจำเป็นต้องมีการเว้นระยะห่างหากสาเหตุของภาวะหัวใจเต้นช้าไม่สามารถย้อนกลับได้อย่างรวดเร็ว

ในเด็กแนะนำให้ให้ออกซิเจนช่วยหายใจและกดหน้าอกระบาดวิทยา Epidemiology
ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริการายงานในปี 2554 ว่า 15.2% ของเพศชายที่เป็นผู้ใหญ่และ 6.9% ของเพศหญิงที่เป็นผู้ใหญ่มีภาวะหัวใจเต้นช้าที่กำหนดโดยทางการแพทย์ (อัตราการเต้นของชีพจรขณะพักต่ำกว่า 60 BPM)
สังคมและวัฒนธรรม บันทึก
Daniel Green ถือเป็นสถิติโลกสำหรับการเต้นของหัวใจที่ช้าที่สุดในมนุษย์ที่มีสุขภาพดีโดยมีอัตราการเต้นของหัวใจที่วัดได้ในปี 2014 ที่ 26 BPM
Martin Brady ถือครองสถิติโลกของกินเนสส์สำหรับอัตราการเต้นของหัวใจที่ช้าที่สุดโดยมีอัตราการรับรองในช่วงเวลาหนึ่งนาทีที่ 27 BPM
นักปั่นจักรยานมืออาชีพ Miguel Indurain มีอัตราการเต้นของหัวใจขณะพักอยู่ที่ 28 BPM

จาก Wikipedia สารานุกรมเสรี


Create Date : 20 เมษายน 2564
Last Update : 20 เมษายน 2564 1:41:29 น. 0 comments
Counter : 417 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSweet_pills


สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"


"สัมภาษณ์แอดมินทะลุแก๊ซของประชาไทค่ะเผื่อใครจะอ่าน
ทะลุแก๊สไปถึงคน อันนี้บทความอ."นิธิ เอียวศรีวงศ์
"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
Flag Counter
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friends


 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.