"I will be the gladdest thing under the sun!"... by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
เมษายน 2564
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
19 เมษายน 2564
 
All Blogs
 
การหายใจแบบ Cheyne – Stokes

ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่ / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August / แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri Mini Icon goragot


เครดิตภาพบีจี เรือนเรไร


เครดิตภาพไลน์ ญามี่เพลงรักเปียโนที่สวยงามตลอดกาล - เพลงรักบรรเลงเปียโนที่ดีที่สุด

ไอคอน oranuch_sri
การหายใจแบบ Cheyne – Stokes เป็นรูปแบบการหายใจที่ผิดปกติโดยมีลักษณะการหายใจลึกขึ้นเรื่อย ๆ และบางครั้งก็เร็วขึ้นตามด้วยการลดลงทีละน้อยซึ่งส่งผลให้หยุดหายใจชั่วคราวเรียกว่าภาวะหยุดหายใจขณะ รูปแบบจะเกิดขึ้นซ้ำ ๆ โดยแต่ละรอบมักใช้เวลา 30 วินาทีถึง 2 นาที เป็นการสั่นของการช่วยหายใจระหว่างภาวะหยุดหายใจขณะหยุดหายใจและภาวะ hyperpnea ด้วยรูปแบบ crescendo-diminuendo และเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงความกดดันบางส่วนของออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ในซีรัม


การหายใจแบบ Cheyne – Stokes และการหายใจเป็นระยะเป็นสองบริเวณที่มีความรุนแรงของปริมาตรน้ำขึ้นน้ำลง ความแตกต่างอยู่ที่สิ่งที่สังเกตได้ที่รางระบายอากาศ: การหายใจแบบ Cheyne – Stokes เกี่ยวข้องกับการหยุดหายใจขณะหยุดหายใจ apnea (เนื่องจากภาวะหยุดหายใจเป็นลักษณะเด่นในคำอธิบายดั้งเดิม) ในขณะที่การหายใจเป็นระยะเกี่ยวข้องกับภาวะ hypopnea (หายใจน้อยผิดปกติ แต่ไม่ขาด)


ปรากฏการณ์เหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ในระหว่างการตื่นนอนหรือระหว่างการนอนหลับซึ่งเรียกว่ากลุ่มอาการหยุดหายใจขณะหลับส่วนกลาง (CSAS)


อาจเกิดจากความเสียหายของศูนย์ทางเดินหายใจหรือความผิดปกติทางสรีรวิทยาในภาวะหัวใจล้มเหลวและยังพบได้ในทารกแรกเกิดที่มีระบบทางเดินหายใจที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะและในผู้ที่เพิ่งขึ้นสู่ที่สูง ตัวอย่างหนึ่งคือรูปแบบการหายใจใน Joubert syndrome และความผิดปกติที่เกี่ยวข้อง
พยาธิสรีรวิทยา
สาเหตุอาจรวมถึงภาวะหัวใจล้มเหลวไตวายพิษจากสารเสพติดและความดันในกะโหลกศีรษะสูงขึ้น พยาธิสรีรวิทยาของการหายใจแบบ Cheyne – Stokes สามารถสรุปได้ว่าภาวะหยุดหายใจที่นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของ CO2 ซึ่งทำให้เกิด hyperventilation มากเกินไปซึ่งจะทำให้ CO2 ลดลงซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะหยุดหายใจขณะเริ่มวงจรใหม่


ในภาวะหัวใจล้มเหลวกลไกของการสั่นคือการตอบสนองที่ไม่เสถียรในระบบควบคุมการหายใจ ในการควบคุมระบบทางเดินหายใจตามปกติการตอบสนองเชิงลบจะช่วยให้สามารถรักษาระดับความเข้มข้นของก๊าซในถุงได้อย่างคงที่และระดับออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ในเนื้อเยื่อจึงคงที่ ที่สภาวะคงที่อัตราการผลิต CO2 จะเท่ากับอัตราสุทธิที่มันถูกหายใจออกจากร่างกายซึ่ง (สมมติว่าไม่มี CO2 ในอากาศแวดล้อม) เป็นผลมาจากการระบายอากาศในถุงและความเข้มข้นของ CO2 ในตอนท้าย เนื่องจากความสัมพันธ์นี้ชุดของสถานะคงที่ที่เป็นไปได้จึงก่อให้เกิดไฮเพอร์โบลา:

การระบายอากาศในถุง = การผลิต CO2 ของร่างกาย / เศษส่วน CO2 ในน้ำขึ้นน้ำลง
ในรูปด้านล่างความสัมพันธ์นี้คือเส้นโค้งที่ตกลงจากด้านซ้ายบนไปด้านล่างขวา เฉพาะตำแหน่งตามแนวโค้งนี้เท่านั้นที่อนุญาตให้การผลิต CO2 ของร่างกายได้รับการชดเชยอย่างแน่นอนโดยการหายใจออกของ CO2 ในขณะเดียวกันก็มีเส้นโค้งอีกเส้นหนึ่งที่แสดงในรูปเพื่อความเรียบง่ายเป็นเส้นตรงจากล่างซ้ายไปขวาบนซึ่งเป็นการตอบสนองของการระบายอากาศของร่างกายต่อระดับต่างๆของ CO2 โดยที่เส้นโค้งข้ามคือสถานะคงที่ที่เป็นไปได้ (S)


ผ่านปฏิกิริยาตอบสนองการควบคุมการหายใจการลดลงเล็กน้อยในการช่วยหายใจ (A) นำไปสู่การเพิ่มขึ้นเล็กน้อยที่สอดคล้องกัน (A ') ในความเข้มข้นของ CO2 ในถุงซึ่งรับรู้โดยระบบควบคุมการหายใจเพื่อให้มีการช่วยหายใจเพิ่มขึ้นเล็กน้อยตามมา (B) สูงกว่าระดับสถานะคงที่ (S) ซึ่งช่วยกู้คืน CO2 กลับสู่ค่าสถานะคงที่ โดยทั่วไปการรบกวนในการระบายอากาศชั่วคราวหรือต่อเนื่องระดับ CO2 หรือออกซิเจนสามารถต่อต้านได้โดยระบบควบคุมการหายใจด้วยวิธีนี้


อย่างไรก็ตามในสถานะทางพยาธิวิทยาบางอย่างการตอบกลับมีพลังมากกว่าที่จำเป็นในการคืนระบบให้กลับสู่สภาวะคงที่ แต่การระบายอากาศจะมากเกินไปและอาจก่อให้เกิดการรบกวนตรงข้ามกับสิ่งรบกวนเดิมได้ หากการรบกวนทุติยภูมิมีขนาดใหญ่กว่าเดิมการตอบสนองครั้งต่อไปจะยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จนกว่าการสั่นที่มีขนาดใหญ่มากจะพัฒนาขึ้นดังแสดงในรูปด้านล่าง
เงื่อนไขที่เกี่ยวข้อง
รูปแบบการหายใจที่ผิดปกตินี้ซึ่งการหายใจขาดหายไปเป็นระยะเวลาหนึ่งและเร็วเป็นช่วงเวลาหนึ่งสามารถเห็นได้ในผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจล้มเหลวโรคหลอดเลือดสมองภาวะ hyponatremia การบาดเจ็บที่สมองและเนื้องอกในสมอง ในบางกรณีอาจเกิดขึ้นได้กับคนที่มีสุขภาพดีในระหว่างการนอนหลับที่ที่สูง สามารถเกิดขึ้นได้กับโรคสมองจากการเผาผลาญที่เป็นพิษทุกรูปแบบ มันเป็นอาการของพิษคาร์บอนมอนอกไซด์พร้อมกับอาการหมดสติหรือโคม่า การหายใจประเภทนี้แตกต่างจากภาวะซึมเศร้าทางเดินหายใจซึ่งมักพบเห็นได้บ่อยหลังจากการให้มอร์ฟีน


โรงพยาบาลบางครั้งบันทึกการปรากฏตัวของ Cheyne – Stokes การหายใจในขณะที่ผู้ป่วยใกล้จะเสียชีวิตและรายงานว่าผู้ป่วยที่สามารถพูดได้หลังจากตอนดังกล่าวจะไม่รายงานความทุกข์ใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการหายใจแม้ว่าบางครั้งจะเป็นการรบกวนคนในครอบครัวก็ตาม
รูปแบบที่เกี่ยวข้อง
การหายใจของ Cheyne – Stokes ไม่เหมือนกับการหายใจของ Biot ("การหายใจแบบคลัสเตอร์") ซึ่งกลุ่มของการหายใจมักจะมีขนาดใกล้เคียงกัน

พวกเขาแตกต่างจากการหายใจของ Kussmaul ตรงที่รูปแบบ Kussmaul เป็นหนึ่งในการหายใจลึก ๆ ที่สม่ำเสมอในอัตราปกติหรือเพิ่มขึ้น


ประวัติศาสตร์
อาการนี้ได้รับการตั้งชื่อตาม John Cheyne และ William Stokes ซึ่งเป็นแพทย์ที่อธิบายครั้งแรกในศตวรรษที่ 19

คำนี้กลายเป็นที่รู้จักและใช้กันอย่างแพร่หลายในสหภาพโซเวียตหลังจากการเสียชีวิตของโจเซฟสตาลินในปี 2496 เนื่องจากสื่อมวลชนของสหภาพโซเวียตประกาศว่าสตาลินที่ป่วยมีการหายใจแบบเชย์น - สโตกส์
จาก Wikipedia สารานุกรมเสรี


Create Date : 19 เมษายน 2564
Last Update : 19 เมษายน 2564 8:26:07 น. 0 comments
Counter : 481 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSweet_pills


BlogGang Popular Award#18


 
สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"


"สัมภาษณ์แอดมินทะลุแก๊ซของประชาไทค่ะเผื่อใครจะอ่าน
ทะลุแก๊สไปถึงคน อันนี้บทความอ."นิธิ เอียวศรีวงศ์
"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
Flag Counter
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.