86 ปีแห่งความทรงจำของทันตแพทย์ สม อิศรภักดี เขียนที่....บ้านผ่อดอยใน....ตำบลโป่งแยง...อ.แม่ริม....จ.เชียงใหม่
<<
ตุลาคม 2555
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
2 ตุลาคม 2555

ทองหยอด ฝอยทองวาสโก ดากามา เป็นนักเดินเรือชาวโปรตุเกส เป็นคนแรกที่ใช้เรือใบ
อ้อมแหลมกู๊ดโฮป ได้เป็นผลสำเร็จ

ก่อนหน้านี้นักเดินเรือชาวยุโรปเขาเชื่อว่าโลกแบนถ้าพ้นจากแหลม
กู๊ดโฮปไปจะตกโลก แหลมกู๊ดโฮปอยู่ตอนใต้สุดของทวีปแอฟริกา เขาเดินเรือไปจนถึงฝั่งตะวันตกของอินเดียและได้ซื้อเครื่องเทศหลายอย่างกลับไป โดยเฉพาะพริกไทย นั้น เป็นที่ต้องการมากในยุโรป ตอนนั้นเริ่มมีคนเชื่อว่าโลกนั้นกลม แล่นไปทางทิศตะวันออกจนถึงอินเดียได้ ถ้าแล่นไปทางทิศตะวันตกก็จะถึงอินเดียได้เช่นกันเพราะโลกมันกลม ดังนั้น โคลัมบัส จึงแล่นเรือไปทางทิศตะวันตกและพบอเมริกา แต่ตัวเองคิดว่าเป็นประเทศอินเดียและเรียกชาวพื้นเมืองว่าอินเดียแดง การพบที่ใหม่ของคนทั้ง 2 ทำให้มีการเดินเรือเพิ่มขึ้นเพื่อไปหาเครื่องเทศ และ สิ่งอื่น ๆ

โคลัมบัส นั้น ถึงแม้จะเป็นชาวอิตาลี แต่ อาสากษัตริย์สเปน ผลงานของ
โคลัมบัส คือ ทองคำ การค้นพบสิ่งที่มีค่านี้ทำให้ประเทศอีกหลายประเทศ กระโดดลงมาเล่นด้วย ประเทศฮอลันดาเดินทางมาทางทิศตะวันออกเพื่อซื้อเครื่องเทศ ต่อไปอังกฤษและฝรั่งเศส ก็เดินตามรอยมา นักเดินเรือที่กล่าวมาแล้วนี้แต่แรกก็หวังว่าทำการค้า ซื้อสินค้าที่ยุโรปต้องการ และ นำสินค้าจากยุโรปมาแลกเปลี่ยน อยู่ไปอยู่ไป ก็เกิดความโลภ จึงเข้ายึดดินแดนที่อ่อนแอมาเป็นของตัวเอง เช่น โปรตุเกส ยึดเกาะสีลังกาไว้ แต่ภายหลัง นเธอร์ลนด์ มาไล่พวกโปรตุเกสออกไปและยึดครองเสียเอง อังกฤษ ไล่เนเธอร์แลนด์ออกไปและยึดไว้ จนสงครามโลกครั้งที่ 2 เลิก สรุปว่า โปรตุเกสได้ยึดแคว้นกัวของอินเดียเนเธอร์แลนด์ ยึดหมู่เกาะต่าง ๆ ที่เป็นประเทศ อินโดนีเซีย ในปัจจุบันไว้เป็นสมบัติอังกฤษยึดได้อินเดีย พม่า และ แหลมมาลายู ฝรั่งเศสยึดได้ ญวน เขมรลาว ที่ผมกล่าวมานี้ กล่าวโดยเฉพาะโซนที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านเรา ความจริงแล้วเขาเที่ยวยึดแผ่นดินของคนคนพื้นเมืองทั่วทั้งโลก ซึ่งผมจะไม่กล่าวถึง

การยึดครองพื้นที่ต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้มีการโยกย้ายพืช ชนิดต่าง ๆ โดยที่
เอาจากประเทศหนึ่ง ไปปลูกในที่อื่น ๆ ถ้าจะเห็นชัดขอยกตัวอย่าง เช่น มันฝรั่งคนพื้นเมืองของพวกอินเดียนแดง ภายหลังมันฝรั่งก็เป็นอาหารสำคัญให้เกือบ ที่เป็นอาหารสำคัญของชาวยุโรป และคนยุโรปที่ไปอยู่ในอเมริกา เป็นพืชของทั่วโลก ก่อนหน้านี้ 500 ปี คนยุโรปไม่เคยกินมันฝรั่ง ยาสูบก็เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งซึ่งเวลานี้ปลูกไปทั่วโลกแต่เดิมมีเฉพาะที่ อเมริกา ชาวอังกฤษเป็นผู้นำใบยาสูบเอามาสูบด้วยกล้องแบบเดียวกับคนอินเดียแดง ภายหลังทำเป็นซิก้าและซิกาแลต คือ บุหรี่ที่สูบกันอยู่ทั่วโลกกันทุกวันนี้ มะเขือเทศ และ ข้าวโพด


ก็เช่นเดียวกัน แต่แรกมีอยู่ที่อเมริกาเท่านั้น เวลานี้กระจายปลูกไปทั่วโลก
ต้นไม้ที่ไม่ได้ใช้เป็นอาหารเช่น กุหลาบ ดั้งเดิมอยู่ที่ประเทศ อาหรับ เวลานี้
ก็ปลูกไปทั่วโลก จนผมเองคิดว่ามันเป็นพืชพื้นเมืองของเราเอง ที่สำคัญอีก
2 ชนิดคือ กาแฟ ที่กินกันทั่วโลกมาจากอัฟริกา ชาวอาหรับนำมากินก่อนชาวยุโรป นำไปเผยแพร่ทั่วโลก อีกอย่างหนึ่งคือ ชา ซึ่งแต่ก่อนนี้มีเฉพาะประเทศจีน ชาวอังกฤษนำชาไปกินที่อังกฤษแล้วก็เลยแพร่หลายไปทั่วยุโรปและทั่วโลก

ที่ผมเห็นว่าแปลก คือ เมื่อ 500 ปีก่อน พริก นั้นมีอยู่ที่เม็กซิโกที่อื่นไม่มี ขณะนี้พริกได้เป็นส่วนสำคัญในการปรุงอาหารของอินเดีย ประเทศทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย และ แผ่ขยายไปทั่วโลก ผมรู้สึกแปลกประหลาดว่าอินเดีย หรือ ไทย ปรุงอาหารโดยไม่มีพริกได้อย่างไร ทำให้นึกว่าเมื่อ 500-600 ปีก่อนคนไทยกินข้าวกับอะไร

ที่ผมกล่าวไว้แต่ข้างต้นถึงเรื่อง ทองหยอด ฝอยทองนั้น ที่แรกผมนึกว่าเป็นอาหารไทย แต่ปรากฏว่าเป็นอาหารของโปรตุเกส สมัยกรุงศรีอยุธยา ชาวโปรตุเกสเป็นชาติแรกที่มีการค้าขายกับไทยจึงนำสินค้าจากยุโรปมาขาย และนำสินค้าจากไทยส่งไปที่โปรตุเกส ชาวโปรตุเกสจึงมีที่เก็บสินค้าและอาศัยอยู่ที่อยุธยา ขณะนี้เราพบหมู่บ้านโปรตุเกส บนเกาะอยุธยา ชาวโปรตุเกสนี้บางคนคงจะแต่งงานกับผู้หญิงไทยและมีการเผยแพร่อาหารของเขาเช่น ทองหยอด ฝอยทอง นอกจากนี้ก็มีขนมฝรั่ง ซึ่งเป็นเค้กที่ไม่ใส่นม แต่ใช้มะพร้าวแทนขนมผิงก็เรียนแบบบิสกิต แต่ใช้มะพร้าวแทนแป้งสาลี คงจะเป็นสินค้านำเข้าจากยุโรป

ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ผมอยากเล่าให้ฟังว่า พริก นั้นไม่ใช่ของพื้นเมืองไทยและนึกไม่ออกว่าคนไทยกินข้าวกับอะไรในสมัยนั้น.
 

Create Date : 02 ตุลาคม 2555
5 comments
Last Update : 2 ตุลาคม 2555 18:35:35 น.
Counter : 6893 Pageviews.

 


กราบสวัสดีปีใหม่คุณลุงและพี่ติ๋มนะคะ_/\\_

ไม่ได้แวะมากราบสวสัดีนานมากแล้ว
อากาศที่แม่ริมคงจะเย็น รักษาสุขภาพนะคะ

 

โดย: ฮักน้ำปิง IP: 202.28.78.126 7 มกราคม 2556 8:23:55 น.  

 

คุณติ๋มคะ
ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของคุณลุงสมด้วยค่ะ

 

โดย: ป้าแอ๊ด (addsiripun ) 7 มกราคม 2556 15:39:59 น.  

 


เปิ้ลเพิ่งทราบจากFBพี่โดมว่า คุณลุงไม่อยู่แล้ว
เสียใจอย่างที่สุดค่ะ เพราะยังไม่ทันได้ไปกราบคุณลุงเลย
ตอนนี้ย้ายมาอยู่ที่สัตหีบน่ะค่ะพี่ติ๋ม
ตอนที่ย้ายมากระทันหันมาก จนไม่ได้แวะไปกราบคุณลุงก่อนจะมาที่นี่
ขอกราบคารวะคุณลุงด้วยความอาลัยอย่างที่สุดค่ะพี่ติ๋ม TT

 

โดย: ฮักน้ำปิง IP: 202.28.78.126 7 มกราคม 2556 15:48:10 น.  

 

ขอโทษนะค่ะ คุณป้าแอ๊ดและน้องเปิ้ล ที่เข้ามาตอบช้ามาก เนื่องจากไม่กล้ามี่จะเข้ามาในบล็อกนี้ พูดอย่างง่ายๆ ก็ยังทำใจไม่ได้ คุณลุงจากไปไวมาก แม้กระทั้งคุณลุงเองก็พูดอยู่เสมอว่าความตายเป็นเรื่องธรรมดา แต่คุณลุงก็พูดเสมอว่าท่านยังไม่ตายง่ายๆ หรอก เพราะยังต้องทำอะไรอีกบ้านก็ยังสร้างคาไว้และที่สำคัญคุณลุงยังอยากจะมีหนังสือเล่มที่ สอง แต่ก็ยังไม่ได้พิมพ์ออก

ขอบคุณนะค่ะที่เข้ามาทักทายค่ะ

 

โดย: พี่ติ๋ม IP: 118.172.138.255 5 มีนาคม 2556 20:44:02 น.  

 

Hello,

New club music, private server MP3/FLAC, Label, LIVESETS, Music Videos https://0daymusic.org
Available only on our secure FTP server.

0daymusic Team

 

โดย: Jessegoord IP: 51.210.176.129 30 มีนาคม 2567 4:32:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


บ้านผ่อดอยใน
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add บ้านผ่อดอยใน's blog to your web]