bloggang.com mainmenu search
ตามท้องตลาดทั่วไปมีเครื่องปั่นให้คุณเลือกมากมายหลากหลายยี่ห้อ บางครั้งคุณก็อาจจะรู้สึกสับสนและตัดสินใจไม่ถูกว่า จะต้องเลือกเครื่องปั่นแบบไหน ถึงจะคุ้มราคาและสามารถตอบโจทย์การใช้งานที่บ้านของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นในบทความนี้ จึงขอนำเสนอหลักการคิดในการเลือกเครื่องปั่นคู่บ้านที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุดค่ะ


ลักษณะการใช้งานเครื่องปั่น

สิ่งแรกที่เราควรจะมีคำตอบภายในใจกันก่อนว่า เราจะเลือกซื้อเครื่องปั่นมาใช้งานอะไรที่บ้าน อย่างเช่น จะนำเครื่องปั่นมาใช้ปั่นอเนกระสงค์ ปั่นทุกสิ่งอย่าง หรือ จะใช้ปั่นเฉพาะเครื่องดื่มเพียงอย่างเดียว จะนำเครื่องปั่นมาใช้ในครัวเรือน หรือ ใช้ในการประกอบอาชีพอย่างจริงจัง


หากคุณต้องการเครื่องปั่นมาเพื่อใช้ปั่นเครื่องดื่มเพียงอย่างเดียว ให้เลือกใช้เครื่องปั่นแบบ 2 สปีดก็เพียงพอ เพราะสามารถใช้งานง่าย แถมมีราคาที่ถูกกว่า แต่ถ้าหากคุณต้องการเครื่องปั่นเพื่อการขาย ก็ควรเลือกใช้เครื่องปั่นโปรแกรมอัตโนมัติ ใช้งานสะดวกกดปุ่มเดียวสามารถปั่นได้ละเอียด ไม่ว่าใครก็สามารถใช้งานได้ คุณภาพของเครื่องดื่มออกมาคงที่

แรงม้าและความเร็วของมอเตอร์เครื่องปั่น

เมื่อคุณสามารถตัดสินใจได้แล้วว่าจะเลือกเครื่องปั่นมาใช้ในครัวเรือนเท่านั้น หรือว่า จะนำเครื่องปั่นมาใช้ในการค้า สิ่งที่ควรพิจารณาต่อมาเป็นหัวใจสำคัญในการเลือกเครื่องปั่น นั้นก็คือการเลือกแรงม้าและมอเตอร์ 


ซึ่งถ้าหากคุณต้องการเครื่องปั่นมาใช้ในการค้าขาย ควรเลือกเครื่องปั่นที่มีแรงม้าสูงกว่า 1 แรงม้าขึ้นไป ยิ่งมีค่าสูงยิ่งดี เพราะสามารถปั่นละเอียดเนื้อละมุนได้ในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งเครื่องปั่นระดับมืออาชีพส่วนใหญ่จะมีความเร็วรอบมากกว่า 30,000 รอบ ต่อนาทีเลยทีเดียวค่ะ

ขนาดของโถเครื่องปั่นและวัสดุในการผลิต

ในอดีตเครื่องปั่นส่วนใหญ่จะมีโถปั่นที่ผลิตจากแก้ว ซึ่งค่อนข้างแตกหักได้ง่ายพอสมควร แต่โถเครื่องปั่นในปัจจุบัน มักจะผลิตจากพลาสติกชนิดโพลีคาร์บอนเนต ที่มีคุณสมบัติทนทานแข็งแรง ไม่แตกหักง่าย สามารถรองรับความเร็วของการปั่นด้วยมอเตอร์ที่สูงมากหรือการผสมวัตถุดิบเนื้อแข็งในการปั่นได้อย่างสบายๆ


แต่ข้อควรระวังของการใช้โถพลาสติกโพลีคาร์บอเนต ในบางเกรดมีสารปนเปื้อนที่เรียกว่า ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง สามารถพบได้จากอาหารที่ผ่านการปรุงด้วยไมโครเวฟในภาชนะพลาสติก ดังนั้นสิ่งสำคัญคือ ควรเลือกใช้เครื่องปั่นที่มียี่ห้อ ผ่านการรองรับความปลอดภัยจากสารอันตราย เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัวค่ะ

การเลือกเครื่องปั่นอย่างเหมาะสมและคุ้มราคา

อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดคือความคุ้มค่าในการใช้งานเครื่องปั่น หากคุณเลือกเครื่องปั่นที่มีราคาแพง มีมอเตอร์และแรงม้าที่สูงมาก แต่นำมาใช้เพียงในครัวเรือน ปั่นเบาๆนานๆครั้ง ก็อาจจะไม่คุ้มกับราคาที่เราควักเงินจ่ายออกไป ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เลือกเครื่องปั่นที่เหมาะสมกับการใช้งาน ในราคาที่ไม่แพงมากจนเกินไป สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด !


Create Date :30 พฤศจิกายน 2559 Last Update :30 พฤศจิกายน 2559 17:15:54 น. Counter : 1128 Pageviews. Comments :1